Việt Nam đã trang bị súng phóng lựu nhiệt áp RPO-A Shmel: "Hỏa thần" tối tân của Nga
Súng phóng lựu bắn đạn nhiệt áp (hay còn được gọi là súng phun lửa như trong Quân đội Nga) RPO-A Shmel đã lần đầu tiên xuất hiện trên Kênh Truyền hình Quốc phòng Việt Nam trong một phóng sự ghi nhận tại Lữ đoàn 86 - Binh chủng Hóa học.
Với đặc thù của vũ khí nhiệt áp là ngọn lửa hình thành khi đốt cháy nhiên liệu sẽ làm không khí giãn nở một cách đột ngột, làm xuất hiện các sóng chấn động rồi hội tụ chúng vào một điểm để tạo sức công phá cao nhất, cho nên trang bị súng phóng lựu nhiệt áp RPO-A Shmel cho Binh chủng Hóa học là điều hợp lý.
So sánh với những quân đội khác, ví dụ như Lục quân và Cảnh sát Vũ trang Trung Quốc vẫn phải sử dụng súng phun lửa Type 02A có tầm bắn chỉ vài chục mét, dễ bị ảnh hưởng khi bắn ngược gió thì RPO-A Shmel của Việt Nam sở hữu cự ly xa gấp 20 lần, mang lại lợi thế rõ rệt.
|
Chiến sĩ thuộc Lữ đoàn 86 - Binh chủng Hóa học huấn luyện với súng phóng lựu nhiệt áp RPO-A Shmel. Ảnh: QPVN.
Vấn đề được đặt ra lúc này đó là liệu Việt Nam có mở rộng phạm vi để trang bị đại trà RPO-A Shmel cho các đơn vị bộ binh hay không, vì trong Quân đội Nga thì đây là một vũ khí tiêu chuẩn, không chỉ biên chế riêng cho lực lượng hóa học.
Có lẽ trong tương lai gần dự định này khó trở thành hiện thực vì RPO-A ngoài tầm bắn xa, uy lực lớn thì cũng có nhược điểm là trọng lượng khá nặng nề lên tới 8,8 kg, ống phóng và đạn sử dụng một lần tương đối tốn kém, một chiến sĩ không mang được nhiều đạn...
Ngoài ra ngành công nghiệp quốc phòng Việt Nam hiện đã sản xuất thành công các loại đạn nhiệt áp dùng trên súng RPG-7 (B-41) đó là đạn TBG-7V và TBG-7VL, chúng mặc dù có tầm bắn ngắn hơn RPO-A (300 m), đầu đạn không uy lực bằng nhưng lại có ưu điểm rẻ tiền, đơn giản, một chiến sĩ mang được tới vài đạn nếu cần thiết.
|
Việt Nam hiện đã sản xuất thành công đạn nhiệt áp TBG-7V và TBG-7VL
Có thể so sánh một cách làm tương tự đó là ngay trong Binh chủng Hải quân đánh bộ, các đơn vị chủ công được trang bị súng phóng lựu đa năng dùng một lần MATADOR do Israel sản xuất, còn đại trà vẫn dùng RPG-7 với các loại đạn chuyên dụng.
Do vậy mô hình kết hợp theo kiểu cao - thấp thường thấy giữa súng phóng lựu nhiệt áp RPO-A Shmel với súng phóng lựu chống tăng truyền thống RPG-7 trang bị đạn TBG-7V sẽ được nhìn thấy trong thời gian trước mắt ở các đơn vị bộ binh.
Chúng sẽ tạo ra sự phối kết hợp nhuần nhuyễn khi RPO-A giữ vai trò để tiêu diệt các mục tiêu ở cự ly xa, có giá trị cao còn TBG-7 dùng để bắn hạ lô cốt, ụ súng cỡ nhỏ không cần thiết phải huy động tới vũ khí đặc chủng như Shmel.
Xem video một buổi huấn luyện tại Lữ đoàn 86 - Binh chủng Hóa học. Nguồn: Truyền hình Quốc phòng việt Nam.
Một buổi huấn luyện tại Lữ đoàn 86 - Binh chủng Hóa học
Hải Dương
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (05/11): Bão số 13 vào Biển Đông, gió mạnh cấp 13, giật cấp 16
Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025
Thời tiết hôm nay (01/11): Không khí lạnh tăng cường ở Bắc Bộ, nhiệt độ phổ biến 18-21 độ
Thời tiết hôm nay (30/10): Miền Bắc đón đợt không khí lạnh mới, Trung Bộ và Nam Bộ mưa to
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 07/11: Mỹ thu hồi khoảng 80.000 thị thực, Singapore áp dụng phạt đánh roi tội phạm lừa đảo trực tuyến
Bộ Ngoại giao: Sẽ đưa nhóm công dân Việt Nam rời Myanmar về nước trong thời gian sớm nhất
Thăm Khu di tích lịch sử Thái Nguyên: Về nguồn với Đối ngoại nhân dân
WVIV hỗ trợ 30.000 người dân bị ảnh hưởng bởi bão Kalmaegi và ngập lụt trên diện rộng
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU
Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá
Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai





