Hà Nội từng ghi nhận kỷ lục 32.650 ca mắc Covid-19 vào ngày 8/3. Hiện nay, số ca mắc Covid-19 mới tại Việt Nam giảm mạnh nhất trong khoảng 1,5 tháng qua, số ca nặng cũng giảm mạnh, bằng 1/4 so với đỉnh dịch. Theo các chuyên gia, Việt Nam đã đi qua đỉnh dịch Covid-19 trong trạng thái mới.
UNFPA hỗ trợ Việt Nam xây dựng chương trình Phòng chống bạo lực gia đình trong tình hình mới UNFPA hỗ trợ Việt Nam xây dựng chương trình Phòng chống bạo lực gia đình trong tình hình mới
Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong phòng, chống dịch; thu hút du lịch và chống biến đối khí hậu Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong phòng, chống dịch; thu hút du lịch và chống biến đối khí hậu

Trung bình số ca mắc Covid-19 mới trong nước ghi nhận 7 ngày qua là 75.319 ca/ngày. So với trung bình 7 ngày trước, số ca bệnh mới giảm 55,8%, số ca khỏi giảm 45,5%, số ca tử vong giảm 16,3%, số ca đang điều trị giảm 1.100,3%, và số ca nặng giảm 39,5%.

PGS, TS Đỗ Văn Dũng, Trưởng Khoa Y tế công cộng, Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh nhận định, khác với các lần trải qua làn sóng dịch trước khi Nhà nước thực hiện các biện pháp mạnh như giãn cách xã hội tốt nên dịch đi xuống, còn lần này, chúng ta đã đi qua đỉnh dịch một cách tự nhiên khi thực hiện bình thường mới với Covid-19. Mô hình dịch sẽ đi xuống được dự báo trong 2 tháng sau khi có biến thể Omicron xâm nhập. Ít nhất, tình hình dịch sẽ ổn định trong 2 tháng nữa, số ca mắc sẽ giảm.

Chuyên gia này lý giải, đó là do hiện tượng giảm dần của miễn dịch tự nhiên sau một thời gian tiêm vaccine Covid-19. Điều này cũng diễn ra ở nhiều quốc gia khác. Thời điểm này Việt Nam tương đối an toàn vì số ca nhiễm mới dù còn cao nhưng tỷ lệ tử vong đều thấp. Số ca tử vong tại Việt Nam chưa tới 1/20-1/30 của Hoa Kỳ.

“Chúng ta có thể có làn sóng dịch nhỏ trong 3 tháng nữa. Đây là nguyên tắc tự nhiên của các đợt dịch, luôn luôn có hiện tượng giảm theo chu kỳ. Sau 3-4 tháng khi miễn dịch tiêm chủng giảm đi, số người cảm nhiễm gia tăng, có khả năng tạo ra một làn sóng dịch mới. Làn sóng dịch sắp tới sẽ tăng số ca mắc, nhưng số tử vong và ca chuyển nặng thấp hơn bây giờ vì dù miễn dịch giảm, nhưng người dân vẫn được vaccine bảo vệ”, PGS Dũng cho hay.

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Theo bác sĩ Đinh Thế Tiến, Bệnh viện đa khoa Đức Giang, thế giới tiếp tục có sự xuất hiện của biến chủng mới, có khả năng lây lan mạnh hơn, vì thế không tránh được làn sóng mới có thể xuất hiện bất kỳ lúc nào. Trong giai đoạn thoái trào của đợt dịch này, các cơ sở y tế tại Hà Nội đã hoạt động trở lại bình thường. Tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang, hiện chỉ còn 1 tầng điều trị bệnh nhân nặng với số lượng bệnh nhân tại đây chỉ bằng 1/7 so với đỉnh dịch. Tỷ lệ bệnh nhân tới khám hậu Covid-19 nhiều hơn và các bác sĩ vẫn tiếp tục nghiên cứu, học hỏi để có được phác đồ điều trị hậu Covid-19 hiệu quả.

Để giảm tối thiểu lây nhiễm, mọi người không được coi thường việc tuân thủ quy định phòng dịch. Bởi vì khi càng nhiễm nhiều, càng tăng nguy cơ bệnh lý mới. Trước mắt, sẽ ảnh hưởng tới phát triển kinh tế, vận động xã hội vì số F1 nhiều, làm giảm lực lượng lao động.

Bên cạnh đó, tỷ lệ bị hậu Covid-19 cũng gia tăng, khoảng 2/3 trong số đó sẽ có biểu hiện nhẹ nhưng 1/3 có thể nặng hơn khi nhiễm. Do đó, mọi người cố gắng tuân thủ để tránh bị nhiễm Covid-19. Nếu đã nhiễm rồi không được chủ quan, cần cố gắng giữ khoảng cách giữa các lần tái nhiễm càng xa nhau càng tốt vì tái nhiễm gần sẽ gây ra nguy cơ nặng hơn cho người bệnh.

Tăng cường khả năng phục hồi kinh tế của nữ công nhân may trong COVID - 19 Tăng cường khả năng phục hồi kinh tế của nữ công nhân may trong COVID - 19
Ngày 23/1, Hà Nội ghi nhận gần 3.000 ca COVID -19 mới, trong đó 830 ca cộng đồng Ngày 23/1, Hà Nội ghi nhận gần 3.000 ca COVID -19 mới, trong đó 830 ca cộng đồng
In bài viết

Truyền hình