Theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, các chuyên gia đưa ra dự báo dù Việt Nam đã có kinh nghiệm ở giai đoạn trước nhưng vẫn sẽ có hàng ngàn người nhiễm Covid-19, vì vậy cần vào cuộc sớm, chủ động và đưa ra giải pháp sớm hơn, cao hơn so với khuyến nghị của WHO và các nước.
viet nam da co phuong an ung pho voi hang nghin ca nhiem covid 19 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Dành những điều kiện tốt nhất cho người Việt Nam ở nước ngoài về quê hương
viet nam da co phuong an ung pho voi hang nghin ca nhiem covid 19 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Chưa làm được cho phụ huynh an tâm thì chưa nên cho đi học'
viet nam da co phuong an ung pho voi hang nghin ca nhiem covid 19
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam. (Ảnh: VGP)

Sáng 23/3, báo cáo tại phiên họp thứ 43 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định, nhờ thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, bằng nhiều giải pháp cụ thể, đến nay về cơ bản, Việt Nam đang kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, tình hình đã có nhiều điểm mới, khác so với giai đoạn ban đầu.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, đến nay, thế giới đã ghi nhận gần 246.000 trường hợp mẳc Covid-19 và trên 10.000 trường hợp tử vong tại 180 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Tại Việt Nam, tính đến sáng nay, cả nước đã có 113 ca nhiễm Covid-19, trong đó 17 ca được chữa khỏi, 10 ca âm tính trong 1-2 lần xét nghiệm sau điều trị, 4 ca nặng.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, dự báo tới đây mỗi ngày có thể còn xuất hiện vài chục ca nhiễm Covid-19, nhưng nếu những ca đó phát hiện ở khu cách ly tập trung thì không đáng lo. “Ca nhiễm ở trong cộng đồng thì đó mới là điều đáng lo”, ông Đam nói.

Về giải pháp ngăn chặn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết Bộ Y tế cũng đã chủ động phối hợp với các ngành dự báo tình huống và xây dựng 5 kịch bản phòng chống dịch theo các cấp độ, với tinh thần là phải lường đến tình huống xấu hơn để tình huống đó không xấu đi, phải tính đến tình huống xấu nhất để tình huống đó không xảy ra.

Tình huống xấu nhất, chúng tôi dự tính tới 30.000 trường hợp bị nhiễm. Chúng ta vào cuộc sớm, chủ động và đưa ra giải pháp sớm hơn, cao hơn so với khuyến nghị của WHO và các nước”, ông Đam cho hay.

Theo Phó Thủ tướng, Việt Nam bước sang giai đoạn 2 (khi dịch bắt đầu lan sang châu Âu với tâm điểm là vùng Lombardy của Ý), các chuyên gia cũng đưa ra dự báo dù Việt Nam đã có kinh nghiệm ở giai đoạn trước, nhưng vẫn sẽ có hàng nghìn người mắc bệnh. Trường hợp tốt nhất có dự báo đưa ra mức 600 - 4.000 người nhiễm là bình thường, 40 - 160 ca tử vong.

Từ khi dịch bùng phát ở châu Âu, Hoa Kỳ tới nay đã có hàng trăm chuyến bay, hàng chục nghìn người nhập cảnh từ các quốc gia, khu vực có dịch. Những người nhập cảnh này đã đi qua nhiều địa phương, tiếp xúc với hàng trăm nghìn người Việt Nam nên mỗi khi phát hiện được một ca nhiễm bệnh, việc truy vết để tìm ra những người có nguy cơ lây nhiễm hết sức khó khăn.

Ngoài ra, dù đã chủ động tuyên truyền để người Việt Nam hạn chế về nước, nhưng nếu trong nước kiểm soát tốt dịch bệnh thì sẽ có rất nhiều người Việt Nam muốn về nước. Trong số đó, không ít người có thể đã nhiễm bệnh. Nếu không được kiểm soát tốt sẽ gây quá tải các cơ sở cách ly và năng lực điều trị.

viet nam da co phuong an ung pho voi hang nghin ca nhiem covid 19 Dịch Covid-19: Tạm dừng tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh từ hôm nay

Lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ, tham quan khu vực Lăng, Quảng trường Ba Đình sẽ tạm ...

viet nam da co phuong an ung pho voi hang nghin ca nhiem covid 19 4 ca dương tính với COVID-19 về từ Anh, Đồng Tháp họp khẩn trong đêm

Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp đã họp khẩn trong đêm 22/3 để xử trí tình huống 4 người về từ Anh có kết quả dương ...

viet nam da co phuong an ung pho voi hang nghin ca nhiem covid 19 Dân mạng xúc động với giấc ngủ vội của những tình nguyện viên chống Covid-19

Những bức ảnh về giấc ngủ vội trên manh chiếu tạm, vài tấm bìa cát-tông của các tình nguyện viên trong khu cách ly KTX ...

In bài viết

Truyền hình