Tại Nhật Bản, theo thống kê, Việt Nam có số lượng lao động được cấp thị thực dựa trên chính sách mới đông nhất, lên đến gần 1000 người.
viet nam co so lao dong duoc cap thi thuc dung dau nhat ban Tăng cơ hội làm việc cho thực tập sinh Việt Nam tại tỉnh Ibaraki, Nhật Bản
viet nam co so lao dong duoc cap thi thuc dung dau nhat ban Đoàn đại biểu Nhật Bản quy mô nhất từ trước đến nay thăm Việt Nam vào đầu năm 2020
viet nam co so lao dong duoc cap thi thuc dung dau nhat ban
Nhật Bản hiện là thị trường thu hút nhiều lao động Việt Nam (Ảnh: Fujiedu)

Theo số liệu thống kê mới nhất của Cục Xuất nhập cảnh và Quản lý cư trú thuộc Bộ Tư pháp Nhật Bản cho thấy Việt Nam có số lượng lao động được cấp thị thực theo chính sách mới đông nhất với 901 người. Tiếp theo là Indonesia (189 lao động) và Philippines (111 lao động).

Người Việt chiếm 55% trong số các lao động được cấp thị thực theo chính sách mới mà Nhật Bản đã bắt đầu áp dụng từ đầu tháng 04/2019.

Cũng theo cơ quan này, đến cuối tháng 12/2019, các nhà chức trách Nhật Bản đã cấp thị thực cho 1.621 lao động sang nước này làm việc theo diện lao động có kỹ năng đặc định, tăng 7,4 lần so với ba tháng trước đó.

Đáng chú ý, có tới hơn 90% trong số này là những người đã hoàn thành chương trình thực tập sinh kỹ thuật.

Nếu tính theo ngành, ngành chế biến thực phẩm và đồ uống tiếp nhận nhiều lao động nước ngoài nhất theo chính sách thị thực mới với 557 lao động. Các ngành tiếp theo gồm nông nghiệp (292 người) và chế tạo máy công nghiệp (198 người).

Chính phủ Nhật Bản bắt đầu áp dụng chính sách thị thực mới từ ngày 01/04/2019 với mục đích thu hút thêm lao động nước ngoài tới nước này để giải quyết tình trạng thiếu hụt nhân lực.

Lao động nước ngoài với trình độ tiếng Nhật và chuyên môn nhất định có thể đăng ký tư cách lưu trú mới với tên gọi “Lao động có kỹ năng đặc định loại 1” có thời hạn lên tới 5 năm và họ có thể làm việc trong 14 lĩnh vực như xây dựng, nông nghiệp và chăm sóc y tế.

Các lao động có chuyên môn trong hai lĩnh vực xây dựng và đóng tàu có thể đăng ký tư cách lưu trú dành cho “Lao động có kỹ năng đặc định loại 2” để làm việc ở Nhật Bản trong thời gian dài hơn.

Tư cách lưu trú loại 2 cho phép lao động nước ngoài mang theo gia đình và không giới hạn số lần họ gia hạn thị thực.

viet nam co so lao dong duoc cap thi thuc dung dau nhat ban JICA (Nhật Bản) tài trợ 14 triệu yên giúp Việt Nam ứng phó dịch bệnh

Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) sẽ trao tặng lô hàng sinh phẩm viện trợ đầu tiên khoảng 14 triệu yên cho ...

viet nam co so lao dong duoc cap thi thuc dung dau nhat ban Ông Takio Yamada được bổ nhiệm làm Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam

Ngày 07/02, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định bổ nhiệm ông Takio Yamada làm đại sứ mới của nước này tại Việt Nam.

viet nam co so lao dong duoc cap thi thuc dung dau nhat ban Tỉnh Aichi kết nối cho sinh viên Việt Nam tìm kiếm nhiều cơ hội việc làm tại Nhật Bản

Chương trình Giao lưu doanh nghiệp tỉnh Aichi và sinh viên quốc tế lần thứ 9 vừa diễn ra là cơ hội tốt để các ...

In bài viết

Truyền hình