Đoàn sẽ có khoảng 1.000 gồm đại diện các đoàn thể kinh tế và doanh nghiệp Nhật Bản cùng với khoảng 20 nghị sỹ của đảng Dân chủ Tự do của Nhật Bản LDP và 20 học sinh trung học.
doan dai bieu nhat ban quy mo nhat tu truoc den nay sap sang viet nam 8 đội bóng tranh tài tại Giải bóng đá Thiếu niên Quốc tế U13 Việt Nam – Nhật Bản lần thứ II
doan dai bieu nhat ban quy mo nhat tu truoc den nay sap sang viet nam Nhật Bản viện trợ hơn 10 tỷ đồng cho dự án ở TP.HCM, Kiên Giang, Đắk Lắk và Khánh Hòa
doan dai bieu nhat ban quy mo nhat tu truoc den nay sap sang viet nam Đại học Cần Thơ được trao giải thưởng danh dự của Chủ tịch JICA
doan dai bieu nhat ban quy mo nhat tu truoc den nay sap sang viet nam
Ông Toshihiro Nikai, Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Tự do, Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật - Việt phát biểu tại cuộc họp báo. Ảnh: Đào Thanh Tùng/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Tokyo, ông Toshihiro Nikai, Tổng Thư ký đảng LDP, Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật - Việt, cho biết ông sẽ dẫn đầu một đoàn đại biểu có quy mô lớn nhất từ trước tới nay của đất nước mặt trời mọc sang thăm hữu nghị Việt Nam vào đầu năm 2020.

Đoàn dự kiến sẽ có khoảng 1.000 thành viên, trong đó có đại diện các đoàn thể kinh tế và doanh nghiệp Nhật Bản cùng với khoảng 20 nghị sỹ của đảng LDP và 20 học sinh trung học Nhật Bản. Đoàn sẽ có chuyến thăm hữu nghị Việt Nam từ ngày 11/1 đến ngày 14/1.

Theo Tổng Thư ký đảng LDP, chuyến thăm thể hiện quyết tâm tiếp tục tăng cường hợp tác giao lưu hai nước trên nhiều lĩnh vực. Bên cạnh đó, các cuộc gặp này sẽ giúp cụ thể hóa những vấn đề mà hai nước cần tăng cường hợp tác và giao lưu cũng như những vấn đề mà Nhật Bản có thể giúp đỡ Việt Nam.

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN, Tổng Thư ký Nikai nhấn mạnh nhân dân Nhật Bản rất yêu mến người dân Việt Nam và mong muốn tiếp nhận nhiều người Việt Nam đến làm việc tại nước này. Theo ông, các hoạt động giao lưu nhân dân đang phát triển rất mạnh mẽ và đây cũng là vấn đề chính sẽ được thảo luận nhân chuyến thăm Việt Nam lần này của đoàn đại biểu Nhật Bản.

Mặt khác, trong khuôn khổ chuyến thăm sẽ diễn ra nhiều hoạt động giao lưu khác như hội thảo giao lưu du lịch, xúc tiến phát triển nguồn nhân lực Việt Nam và diễn đàn xúc tiến đầu tư Nhật-Việt…

Ngoài ra, trong chuyến thăm này, đoàn đại biểu Nhật Bản sẽ tặng giống hoa sen của Nhật Bản cho Việt Nam, với hy vọng các hoạt động giao lưu giữa nhân dân hai nước và quan hệ hợp tác giữa hai nước sẽ ngày càng phát triển.

Bên cạnh đó, ông Nikai cho rằng những chuyến thăm qua lại lẫn nhau như vậy sẽ giúp phát triển thêm mối quan hệ giữa hai bên, qua đó cụ thể hóa các lĩnh vực cần tăng cường hợp tác trong thời gian tới để góp phần làm sâu sắc thêm mối quan hệ giữa hai nước.

Hiện nay có 330.000 cư dân Việt Nam tại Nhật Bản và 390.000 khách du lịch từ Việt Nam đến Nhật Bản, lượng khách du lịch Nhật Bản tới Việt Nam là hơn 800 nghìn lượt (2018) kỳ vọng đạt một triệu lượt khách vào năm 2020./.

Truyền hình