Việt Nam có tiềm năng và dư địa hợp tác với Liên minh châu Âu (EU) trong nhiều lĩnh vực, trong đó có xuất khẩu và thu hút đầu tư trong lĩnh vực nông sản, thích ứng biến đổi khí hậu và phát triển năng lượng tái tạo.
Những điểm tương đồng khiến Việt Nam - Đức ngày càng gắn bó hơn Những điểm tương đồng khiến Việt Nam - Đức ngày càng gắn bó hơn
Cần Thơ mong muốn Liên minh Châu Âu tiếp tục hợp tác phát triển kinh tế Cần Thơ mong muốn Liên minh Châu Âu tiếp tục hợp tác phát triển kinh tế

Đây là nhận định được đưa ra tại Tọa đàm “Đẩy mạnh hợp tác giữa một số địa phương Việt Nam và Liên minh châu Âu” diễn ra ngày 12/12. Sự kiện do Bộ Ngoại giao tổ chức nhân dịp Trưởng các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài về nước tham dự Hội nghị Ngoại giao 31 và Hội nghị ngoại vụ 20.

Nhiều lợi thế lớn trong thúc đẩy hợp tác với EU

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ nhận định, Việt Nam có vị trí quan trọng trong các chính sách toàn cầu và khu vực của Liên minh châu Âu. Hiệp định EVFTA chính thức có hiệu lực vào tháng 8/2020 đã mang lại Việt Nam nhiều lợi thế lớn trong thúc đẩy hợp tác với EU vì đến thời điểm hiện tại, Việt Nam là nước duy nhất trong ASEAN cùng với Singapore có hiệp định thương mại tự do với EU. Đây là thuận lợi và cơ hội chưa từng có để quan hệ giữa hai bên đi vào thực chất.

Việt Nam có nhiều tiềm năng và dư địa hợp tác với EU
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ phát biểu khai mạc tại Tọa đàm. (Ảnh: Quang Hòa)

Tuy nhiên, mức độ xuất khẩu của Việt Nam sang EU mới chỉ chiếm 2% trong tổng kim ngạch nhập khẩu của EU, thu hút đầu tư còn chưa tương xứng với tiềm năng. Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ nhận định, dư địa để Việt Nam đẩy mạnh hợp tác với châu Âu còn rất lớn.

Đồng tình, nhiều ý kiến đại biểu khẳng định, Việt Nam có tiềm năng và dư địa hợp tác với EU trong nhiều lĩnh vực, trong đó có xuất khẩu và thu hút đầu tư trong lĩnh vực nông sản, thích ứng biến đổi khí hậu và phát triển năng lượng tái tạo. Trong khi đó, các nước EU là các nước có thế mạnh về nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, đi đầu về thích ứng biến đổi khí hậu và phát triển năng lượng tái tạo. Nhu cầu của EU về thúc đẩy hợp tác các lĩnh vực này rất lớn.

Các ý kiến cũng nhận định, nguyên nhân hợp tác với EU chưa tương xứng với tiềm năng là do Việt Nam chưa đáp ứng được các tiêu chuẩn lao động, môi trường, chi phí hậu cần, vận chuyển lớn. Ngoài ra, nhận thức của Việt Nam về tiềm năng thị trường còn hạn chế, chất lượng sản phẩm và tiến độ chưa đáp ứng yêu cầu của một thị trường khắt khe như EU…

Thay đổi tư duy tiếp cận

Để nâng cao hợp tác giữa các địa phương và Liên minh châu Âu, các đại biểu cho rằng, trước mắt cần thay đổi tư duy tiếp cận, tăng cường đầu tư vào nghiên cứu thị trường để xây dựng định hướng chiến lược xuất khẩu và thu hút đầu tư từ EU một cách bài bản.

Việt Nam có nhiều tiềm năng và dư địa hợp tác với EU
Lễ ký Bản ghi nhớ về hợp tác giữa UBND tỉnh Bến Tre và Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ và Luxembourg, Phái đoàn Việt Nam tại Liên minh châu Âu. (Ảnh: Quang Hòa)

Các địa phương chủ động tìm hiểu tiềm năng về thị trường châu Âu, xác định lĩnh vực thế mạnh phù hợp với nhu cầu của thị trường, trao đổi cụ thể với Cơ quan đại diện Việt Nam tại EU về hướng đi và cách làm cụ thể. Đối với doanh nghiệp, cần nâng cao chất lượng, mẫu mã bao bì, đảm bảo đúng số lượng và tiến độ, phát triển hệ thống kho lạnh, kỹ thuật bảo quản nông sản tiên tiến, thúc đẩy xây dựng hệ thống logistics một cách đồng bộ.

Các Đại sứ khẳng định, các Cơ quan đại diện Việt Nam tại EU sẽ đóng vai trò là cầu nối, cung cấp cho địa phương các thông tin hữu ích về thị trường, các dự án tiềm năng và phối hợp chặt chẽ với các địa phương thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương và khu vực châu Âu.

Trong khuôn khổ tọa đàm đã diễn ra Lễ ký Bản ghi nhớ về hợp tác giữa UBND tỉnh Bến Tre và Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ và Luxembourg, Phái đoàn Việt Nam tại Liên minh châu Âu nhằm hỗ trợ thúc đẩy thương mại và thu hút đầu tư của EU và Bến Tre trong một số lĩnh vực, đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng tái tạo, công nghệ xử lý nước mặn phục vụ nông nghiệp, du lịch…
Nâng cao hiệu quả đối ngoại và hội nhập của các địa phương Nâng cao hiệu quả đối ngoại và hội nhập của các địa phương
Thủ tướng Phạm Minh Chính thúc đẩy các dự án hợp tác giữa Việt Nam và Anh Thủ tướng Phạm Minh Chính thúc đẩy các dự án hợp tác giữa Việt Nam và Anh

In bài viết

Truyền hình