Ngày 28/2/2022, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) tại Geneva, Thụy Sỹ đã diễn ra phiên họp cấp cao trong khuôn khổ Khóa họp thường kỳ lần thứ 49 Hội đồng Nhân quyền LHQ (HĐNQ).
Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc đánh giá cao thành tựu của Việt Nam trong phát triển con người Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc đánh giá cao thành tựu của Việt Nam trong phát triển con người
Ngày 25/2/2022, Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp với Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội nghị quốc tế về “Thúc đẩy phục hồi kinh tế xanh và bao trùm: Bài học từ kinh nghiệm quốc tế”.
Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm xóa đói nghèo tại Ủy ban Phát triển Xã hội của LHQ Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm xóa đói nghèo tại Ủy ban Phát triển Xã hội của LHQ
Đại sứ Đặng Đình Quý khẳng định xóa nghèo bền vững sẽ chỉ đạt được nếu cùng giải quyết được các mối đe dọa về an ninh lương thực.

Phiên họp Cấp cao có sự tham dự của nhiều Lãnh đạo cấp cao với hơn 140 Nguyên thủ, Thủ tướng, Bộ trưởng các nước, Chủ tịch Đại Hội đồng Liên hợp quốc, Tổng thư ký Liên hợp quốc, Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc, Lãnh đạo các tổ chức quốc tế, các tổ chức khu vực và các tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Geneva.

Phát biểu trong ngày khai mạc qua thông điệp video, Tổng thư ký LHQ António Guterres cho rằng bình đẳng về tiếp cận đối với vaccine COVID-19 là vấn đề quyền con người cấp bách, phải được bảo đảm, yêu cầu các Chính phủ các nước, các công ty dược phẩm và các đối tác cần có trách nhiệm hỗ trợ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhằm sớm đạt được mục tiêu tiêm vaccine cho 70% người dân trên toàn thế giới.

Việt Nam chia sẻ thành tựu bảo vệ quyền con người tại Hội đồng Nhân quyền LHQ
Toàn cảnh một phiên họp của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc. Ảnh - Reuters

Tổng thư ký LHQ cũng kêu gọi các nước khi ban hành các chính sách xã hội cần dựa trên mục tiêu đảm bảo quyền và cơ hội cho tất cả mọi người; tập trung vào xóa đói, giảm nghèo, đầu tư cho giáo dục, bảo vệ quyền của phụ nữ và trẻ em; ứng phó với biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường và suy giảm đa dạng sinh học.

Cao ủy Nhân quyền LHQ Michelle Bachelet kêu gọi cộng đồng quốc tế tập trung quan tâm đến các khía cạnh quyền con người trong bối cảnh đại dịch COVID-19 cũng như các vấn đề toàn cầu khác như ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, gia tăng đói nghèo và xung đột vũ trang.

Phiên họp Cấp cao sẽ kéo dài đến ngày 2/3/2022, với sự tham gia phát biểu của các Nguyên thủ, Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao các nước và Lãnh đạo các tổ chức quốc tế. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn làm Trưởng đoàn Việt Nam tham dự và sẽ có phát biểu trực tuyến tại Phiên họp cấp cao, giới thiệu cách tiếp cận, nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong bảo vệ và thúc đẩy quyền con người, khẳng định thông điệp của Việt Nam khi ứng cử làm thành viên HĐNQ nhiệm kỳ 2023-2025.

Sau Phiên họp Cấp cao, Khóa họp thường kỳ lần thứ 49 sẽ tiếp tục diễn ra tại Geneva, Thụy Sĩ đến ngày 1/4/2022 theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến.

Dự kiến Khóa họp 49 có 8 phiên thảo luận chuyên đề, xem xét 96 báo cáo chuyên đề, các cuộc đối thoại với khoảng 40 Thủ tục đặc biệt và các cơ chế nhân quyền của LHQ, thông qua quyết định bổ nhiệm 11 nhân sự cho các Thủ tục đặc biệt, thông qua khoảng 24 nghị quyết và các báo cáo quốc gia của 13 nước về bảo vệ và thúc đẩy quyền con người theo Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát, thảo luận về tình hình nhân quyền tại một số nước.

Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc chia sẻ khó khăn với bà con Việt kiều nhân dịp năm mới Nhâm Dần Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc chia sẻ khó khăn với bà con Việt kiều nhân dịp năm mới Nhâm Dần
Tối ngày 31/01 (29 Tết), tại Hàn Quốc, Hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tổ chức họp mặt bằng hình thức trực tuyến cùng cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc.
Năm 2021: Việt Nam đạt nhiều thành tựu trong đối ngoại về quyền con người Năm 2021: Việt Nam đạt nhiều thành tựu trong đối ngoại về quyền con người
Năm 2021, hoạt động đối ngoại về quyền con người của Việt Nam đã được những thành tựu nổi bật trên nhiều phương diện như trong nước, trên các diễn đàn đa phương và song phương.
In bài viết

Truyền hình