Việt Nam cam kết và trách nhiệm trong việc duy trì, củng cố môi trường di cư minh bạch, an toàn
Các nhà phân tích kinh tế của tờ Nikkei Asia vừa có bài bình luận sâu về những thành công đáng ngưỡng mộ của Việt ... |
HĐBA LHQ đã tổ chức họp trực tuyến, nghe báo cáo của Chủ tịch Tòa án Quốc tế Abdulqawi Ahmed Yusuf nhằm tăng cường sức ... |
Tham dự Hội nghị có hơn 110 đại biểu đến từ các bộ, cơ quan, địa phương (khu vực phía Bắc và miền Trung), đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam (Tổ chức Di cư quốc tế, Tổ chức Lao động quốc tế, Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ...).
Việt Nam thông qua Thỏa thuận GCM vào tháng 12/2018. Ngày 20/3/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 402/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai Thỏa thuận GCM (Kế hoạch). Hội nghị được tổ chức nhằm rà soát kết quả thực hiện Kế hoạch, xác định vướng mắc và các vấn đề ưu tiên trong quá trình triển khai, qua đó hoàn thiện công tác quản lý di cư quốc tế và xây dựng chủ trương, chính sách về di cư của Việt Nam.
Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Tô Anh Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, khẳng định Kế hoạch của Việt Nam đã đề cập bao trùm và toàn diện các giải pháp đối với vấn đề di cư quốc tế hiện nay, lồng ghép yếu tố giới và phát triển bền vững với nhiều nhiệm vụ mang tính đột phá như việc nghiên cứu, xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về di cư; gia nhập các Công ước quốc tế và ILO liên quan đến lao động di cư.
![]() |
| Ông Tô Anh Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao phát biểu tại hội nghị. |
Thứ trưởng Tô Anh Dũng nhấn mạnh đây là bước tiến mạnh mẽ của Việt Nam trong hợp tác quốc tế về di cư, thể hiện cam kết và trách nhiệm trong việc duy trì, củng cố môi trường di cư minh bạch, an toàn, vì sự phát triển bền vững.
Do đó, Hội nghị là dịp quan trọng để đánh giá tình hình di cư của công dân Việt Nam ra nước ngoài, công tác quản lý di cư của Việt Nam nhằm triển khai Kế hoạch hiệu quả, phù hợp với tình hình phòng, chống dịch COVID-19 và các xu hướng di cư trong thời kỳ hậu COVID-19, giúp Bộ Ngoại giao có thêm cơ sở để xây dựng Kế hoạch hoạt động của Nhóm Công tác liên ngành triển khai Thỏa thuận GCM.
Đánh giá cao việc Việt Nam ban hành Kế hoạch, bà Park Mi-Hyung, Trưởng Đại diện Phái đoàn IOM tại Việt Nam, cho rằng điều đó thể hiện mạnh mẽ cam kết của Việt Nam trong việc thúc đẩy nhận thức chung, chia sẻ trách nhiệm và mục đích thống nhất để “di cư có lợi cho tất cả”.
![]() |
| Toàn cảnh hội nghị. |
Bà Park Mi-Hyung cũng hy vọng Hội nghị sẽ là cơ hội để các đại biểu chia sẻ kinh nghiệm và cùng nhau xây dựng các chính sách toàn diện, dựa trên các quyền để bảo vệ quyền và lợi ích của người di cư; tăng cường cơ chế phối hợp quản trị di cư ở các cấp khác nhau. Điều này là vô cùng quan trọng khi thế giới đang bước vào năm thứ 2 chống lại đại dịch COVID-19 và nhiều nước đang xem xét mở lại biên giới.
Hội nghị diễn ra trong 01 ngày gồm 4 phiên thảo luận với các nội dung: tổng quan về di cư của công dân Việt Nam ra nước ngoài; tình hình thực hiện Kế hoạch; Kế hoạch triển khai Thỏa thuận GCM của các bộ, cơ quan, địa phương, phương hướng triển khai Thỏa thuận GCM và những vấn đề ưu tiên. Hội nghị cũng thảo luận về tầm quan trọng của việc thực hiện Thỏa thuận GCM đối với mục tiêu đảm bảo việc làm bền vững cho người lao động, trong đó có lao động nữ và các bước triển khai Kế hoạch tiếp theo.
| Theo Quyết định số 402/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Kế hoạch triển khai Thỏa thuận GCM xác định 5 nhiệm vụ trọng tâm tập trung vào các lĩnh vực: tuyên truyền; thu thập thông tin, dữ liệu về di cư quốc tế, hoàn thiện chính sách, pháp luật; nghiên cứu dự báo tình hình, chính sách về di cư; và hợp tác quốc tế. Bộ Ngoại giao là cơ quan điều phối triển khai Kế hoạch này. |
Theo nghị định vừa được Chính phủ ban hành, người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập chịu trách nhiệm quyết định phê duyệt ... |
Nhân dịp Đoàn đại biểu Bộ Công an Việt Nam tham dự Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN về Phòng, chống tội phạm xuyên ... |
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Irish Aid tiếp tục tài trợ 1,4 triệu Euro để nâng cao khả năng phục hồi khí hậu tại Tuyên Quang, Phú Thọ, Quảng Trị
Nghị quyết của Chính phủ về giải pháp khắc phục hậu quả thiên tai ở miền Trung
Nâng cao năng lực phòng ngừa và ứng phó với bạo lực gia đình trong kỷ nguyên số
Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam
Đọc nhiều
Đường hoa nghệ thuật Cần Thơ năm 2026 có gì hấp dẫn?
Thắm tình hữu nghị Việt Nam - Bulgaria
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
Cần Thơ tăng tốc hội nhập quốc tế trong giai đoạn mới
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Phát triển nông nghiệp bền vững – chìa khóa giảm nghèo ở xã Mường Chà
Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc
Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước








