Đây là khẳng định của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khi tiếp Đoàn doanh nghiệp của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) vào chiều 23/3, tại Nhà Quốc hội.
Nhiều tập đoàn lớn của Hoa Kỳ dành sự quan tâm đến Việt Nam Nhiều tập đoàn lớn của Hoa Kỳ dành sự quan tâm đến Việt Nam
Đại sứ Ted Osius nhận định, việc phái đoàn nhiều doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ đến Việt Nam có thể coi như dấu hiệu của làn sóng dịch chuyển đầu tư sang ASEAN.
Thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư giữa Hoa Kỳ và Việt Nam ngày càng phát triển Thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư giữa Hoa Kỳ và Việt Nam ngày càng phát triển
Ngày 23/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh đã tiếp, làm việc với Đoàn Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC).
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đoàn doanh nghiệp của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN (USABC) (Ảnh: quochoi.vn).
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đoàn doanh nghiệp của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN (USABC) (Ảnh: quochoi.vn).

Sẵn sàng lắng nghe các ý kiến, quan tâm và nguyện vọng của cộng đồng doanh nghiệp

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh đoàn doanh nghiệp cấp cao USABC sang thăm, làm việc tại Việt Nam với số lượng đông đảo và hoạt động trong rất nhiều lĩnh vực. Diễn ra vào dịp kỷ niệm 10 năm xác lập quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ, chuyến thăm là minh chứng sinh động cho sự phát triển của quan hệ hai nước.

Thời gian qua, quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ tiếp tục phát triển tích cực, trong đó quan hệ kinh tế-thương mại là trụ cột quan trọng. Kim ngạch thương mại hai nước năm 2022 đạt con số kỷ lục 123 tỷ USD, Việt Nam đã trở thành 1 trong 8 đối tác thương mại lớn nhất của Hoa Kỳ.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao hoạt động hiệu quả của Cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ nói chung và USABC nói riêng, nhấn mạnh vai trò của cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ-ASEAN là đối tác và nguồn lực tin cậy trong thúc đẩy các mục tiêu và ưu tiên kinh tế chung của Việt Nam cũng như sự phát triển của quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, với nguồn vốn dồi dào, chất lượng cao, kinh nghiệm quản trị tốt, công nghệ cao, Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng hoạt động đầu tư của doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh; mong muốn Hoa Kỳ sớm cải thiện thứ bậc trong bảng xếp hạng các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Quốc hội Việt Nam cam kết tạo khuôn khổ pháp lý ổn định, minh bạch, thuận lợi để các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Hoa Kỳ tiếp tục hoạt động, mở rộng quy mô và phát triển lâu dài tại Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực Hoa Kỳ có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu; luôn sẵn sàng lắng nghe các ý kiến, quan tâm và nguyện vọng của cộng đồng doanh nghiệp về chính sách, pháp luật của Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục lắng nghe ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp tiếp tục làm ăn ổn định, lâu dài và thành công tại Việt Nam. “Không có bất cứ một ý kiến nào của doanh nghiệp gửi đến Quốc hội mà không được nghiên cứu, tiếp thu. Mọi ý kiến đều được tôn trọng, gạn đục khơi trong để nghiên cứu tiếp thu một cách nghiêm túc, kĩ lưỡng, thấu đáo”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Nỗ lực để trở thành đối tác tốt nhất của Việt Nam

Các thành viên Đoàn doanh nghiệp cấp cao USABC trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dành thời gian tiếp; chúc mừng những thành tựu tuyệt vời của Việt Nam thời gian qua và đánh giá cao những quyết sách của Quốc hội Việt Nam, đặc biệt là những quyết sách trong việc thúc đẩy tiến trình phục hồi kinh tế - xã hội và tháo gỡ rất nhiều vướng mắc trong lĩnh vực y tế...

Đoàn doanh nghiệp của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN (USABC)
Đoàn doanh nghiệp của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN (USABC) (Ảnh: quochoi.vn).

Phát biểu tại cuộc gặp, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc USABC Ted Osius chúc mừng Việt Nam về những kết quả tăng trưởng rất ấn tượng trong năm 2022 mặc dù chịu tác động mạnh từ những biến động toàn cầu, khẳng định niềm tin vào triển vọng mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam với vai trò của Quốc hội và Chính phủ. Đồng thời cho biết, các doanh nghiệp Hoa Kỳ coi Việt Nam là thị trường chiến lược với cam kết đầu tư dài hạn, ủng hộ mạnh mẽ các mục tiêu của Chính phủ Việt Nam về chuyển đổi số, chuyển đổi xanh. Với sự tham gia đông đảo của các doanh nghiệp trong Đoàn lần này thể hiện niềm tin các doanh nghiệp Hoa Kỳ đối với Việt Nam và triển vọng tăng trưởng trong tương lai với nhiều cơ hội hợp tác cho cả hai bên.

Bày tỏ ủng hộ mục tiêu đầy hoài bão về chuyển đổi số, chuyển đổi xanh của Việt Nam, cải thiện các vấn đề về y tế, Chủ tịch USABC Ted Osius nhất trí với đề xuất của Chủ tịch Quốc hội và kì vọng vào việc cải thiện thứ hạng đầu tư của Hoa Kỳ tại Việt Nam; khẳng định phía Hoa Kỳ sẽ nỗ lực để trở thành đối tác tốt nhất của Việt Nam, tích cực đưa ra các khuyến nghị trong quá trình hoàn thiện chính sách, pháp luật của Việt Nam vì một quan hệ đối tác chiến lược cởi mở và chân thành.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper cho biết đây là phái đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ lớn nhất tới Việt Nam từ trước tới nay, khẳng định cam kết của Chính phủ và khu vực tư nhân Hoa Kỳ trong việc ủng hộ một Việt Nam mạnh, độc lập, thịnh vượng, thúc đẩy các hoạt động hợp tác vì sự thịnh vượng của hai quốc gia. Tin tưởng có thể chuyển đổi cải thiện vị trí đầu tư của Hoa Kỳ tại Việt Nam bởi hai bên còn rất nhiều tiềm năng hợp tác phát triển.

Tại cuộc tiếp, đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp Hoa Kỳ đã đề xuất những ý tưởng mới, cơ hội mới về đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực ô tô, hàng không, kinh tế số, trang thiết bị y tế, năng lượng, tài chính ngân hàng, văn hóa, giải trí... đồng thời nêu nhiều đề xuất, kiến nghị nhằm đưa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Hoa Kỳ ngày càng gắn kết, thực chất và thành công hơn nữa.

Hòa Bình xuất khẩu lô hàng mía tươi đầu tiên sang Hoa Kỳ Hòa Bình xuất khẩu lô hàng mía tươi đầu tiên sang Hoa Kỳ
Ngày 19/3, Công ty TNHH Đầu tư thương mại Tiến Ngân phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hòa Bình tổ chức lễ xuất lô hàng mía tươi đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ, với số lượng 20 tấn. Nguyên liệu mía xuất khẩu được thu mua tại xã Tân Mỹ, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình.
Các Các "ông lớn" Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ doanh nghiệp Việt "vươn ra thế giới"
Các doanh nghiệp hàng đầu Hoa Kỳ, Meta, SpaceX, VISA, AES, Boeing… cho hay rất mong muốn được thiết lập hoặc mở rộng các hoạt động đầu tư, kinh doanh tại thị trường Việt Nam.
In bài viết

Truyền hình