Đại sứ Ted Osius nhận định, việc phái đoàn nhiều doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ đến Việt Nam có thể coi như dấu hiệu của làn sóng dịch chuyển đầu tư sang ASEAN.
Doanh nghiệp Việt Nam thúc đẩy đầu tư tại tỉnh Attapeu, Lào Doanh nghiệp Việt Nam thúc đẩy đầu tư tại tỉnh Attapeu, Lào
Các dự án của các doanh nghiệp Việt Nam góp phần tạo thu nhập và việc làm cho người dân, đồng thời tạo ra nhiều mặt hàng đủ tiêu chuẩn xuất khẩu cho tỉnh, đem lại nguồn thu ngoại tệ cho Lào và cho địa phương.
Tăng cường quan hệ giữa doanh nghiệp Hà Lan và Việt Nam Tăng cường quan hệ giữa doanh nghiệp Hà Lan và Việt Nam
Nhân dịp năm mới Quý Mão, Hiệp hội doanh nghiệp Hà Lan tại Việt Nam và Phòng Thương mại Hà Lan-Việt Nam (DBAV/NVCC) đã tổ chức buổi gặp mặt tại thủ đô Amsterdam.

Đại diện của hơn 50 doanh nghiệp Hoa Kỳ, được coi là phái đoàn lớn nhất từ trước tới nay với nhiều tập đoàn tên tuổi hoạt động trong các lĩnh vực kinh doanh quan trọng như y tế, công nghệ, năng lượng, tài chính ngân hàng, chuỗi cung ứng, an ninh quốc phòng… đã sang Việt Nam thăm và làm việc theo chương trình từ 21/3 kéo dài đến ngày 24/3.

Dẫn đầu đoàn doanh nghiệp Mỹ là Nguyên Đại sứ Ted Osius, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) và Nguyên Đại sứ Michael Michalak, Phó Chủ tịch Cấp cao kiêm Giám đốc Điều hành khu vực USABC.

Nguyên đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Ted Osius nhận định: "Sự kiện này thể hiện niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ vào Việt Nam. Việt Nam có chính sách đa dạng hóa. Chiều ngược lại, VinFast và nhiều doanh nghiệp Việt Nam khác cũng đang đầu tư tại Hoa Kỳ".

Tại buổi họp báo chiều nay (21/3), Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Mark Knapper nhận định, đây là một sự kiện quan trọng diễn ra trong thời điểm rất ấn tượng và lần đầu tiên 3 đại sứ của Hoa Kỳ cùng có mặt trong một sự kiện.

"Chúng tôi nhận thấy quan hệ giữa hai quốc gia đang ngày càng sâu sắc hơn, thương mại Mỹ - Việt đã tăng trưởng hơn 360 lần tính từ khi bình thường hóa quan hệ ngoại giao. Chúng tôi tự hào về những gì hai hai nước có được", ông Mark Knapper nói.

Đại sứ Ted Osius khẳng định thêm, việc nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ đến Việt Nam như vậy có thể coi như dấu hiệu của làn sóng dịch chuyển đầu tư sang ASEAN. Thế giới tăng trưởng kém nhưng Việt Nam tăng trưởng hơn 8%, Việt Nam là trung tâm tăng trưởng. Như vậy có rất nhiều sự quan tâm trong khu vực sôi động này.

Ông cho biết thêm, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ gần đây bận chưa từng thấy bởi có quá nhiều sự quan tâm của doanh nghiệp Hoa Kỳ đến Việt Nam. Vài chục năm trước nhiều quốc gia nói rằng họ cần phải cạnh tranh với Việt Nam và giờ đây họ quan sát Việt Nam.

"Đại dịch đẩy nhanh số hóa, mở rộng thêm làn sóng đầu tư của Hoa Kỳ đến Việt Nam trong khuôn khổ một số chương trình của chính phủ Hoa Kỳ như IPEF", Đại sứ Michalak tin tưởng rằng đại dịch đã mang đến thêm cơ hội đầu tư và bày tỏ tin tưởng Việt Nam và Hoa Kỳ có thể cùng nhau tăng cường khả năng thích ứng của chuỗi cung ứng, thành lập liên minh tăng cường đa dạng chuỗi cung ứng.

Ông Vũ Tú Thành, Phó Giám đốc khu vực USABC cho biết, trong chuyến thăm lần này của các công ty hàng đầu Hoa Kỳ, sẽ tham gia vào các hoạt động quan trọng nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước. Trong đó có hội thảo về quy trình mua sắm trong lĩnh vực quốc phòng và một số hoạt động nhân dịp kỷ niệm 10 năm hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ thiết lập quan hệ đối tác toàn diện.

Trong số các doanh nghiệp có công ty cung cấp dịch vụ xem phim trực tuyến Netflix, công ty đang có kế hoạch mở văn phòng tại Việt Nam, cùng nhiều công ty đã có hoạt động kinh doanh hoặc sản xuất tại Việt Nam như Coca-Cola, PepsiCo... và đang có kế hoạch mở rộng hoạt động tại thị trường Việt Nam.

Theo ông Thành, một số công ty đánh giá Việt Nam là một trung tâm sản xuất và cung cấp dịch vụ cho người tiêu dùng ngày càng phát triển với mức tăng trưởng kinh tế đạt hơn 8% năm 2022. Trong số này có SpaceX, công ty đang tìm kiếm thị trường dịch vụ Internet vệ tinh tại Việt Nam và các nước trong khu vực.

Ngoài ra, còn có các công ty sản xuất chất bán dẫn, các hãng dược phẩm Pfizer và Johnson & Johnson, nhà sản xuất thiết bị y tế Abbott, công ty tài chính Visa, ngân hàng Citibank, các hãng công nghệ điện toán đám mây Meta và Amazon Web Services.

Danh sách chi tiết các công ty trong phái đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ gồm: 3M, Abbott, AES, AIG, Amazon Web Services, Apple, Bay Global Strategies, Bell, Boeing, Citi, Coca - Cola Beverages Vietnam, Energy Capital Vietnam, Fedex, Ford, GSK, J.P. Morgan Chase, KKR, Lockheed Martin, Mariott International, MasterCard, Meta, Mondelez, MSD, MSD Animal Health, Netflix, Organon, PepsiCo, P&G, Roblox, Salesforce, Samtec, SpaceX, Suntory Pesico Vietnam Beverage, Tilleke & Gibbins, UL Solutions, UPS, Viatris, Vinfast, Visa, Vriens & Partner.

Danh sách các công ty tham gia phái đoàn sức khoẻ và khoa học đời sống gồm: Abott, Boston Scientific, GE Health, GSK, Illumina, Johnson & Johnson, Medtronic, MSD, Pfizer, Reckitt, Varian Medical Systems, Viatris, Amazon Web Services, Bay Global Strategies.

Chung tay kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp trẻ, khởi nghiệp Thái Lan và Việt Nam Chung tay kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp trẻ, khởi nghiệp Thái Lan và Việt Nam
Ngày 7/3, tại Hà Nội, Đoàn công tác Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam do ông Sanan Angubolkul, Chủ tịch Hội, Chủ tịch Phòng Thương mại và Hội đồng Thương mại Thái Lan làm trưởng đoàn đã có các cuộc làm việc với Hiệp hội Khởi nghiệp quốc gia, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội và Hội Truyền thông số Việt Nam. Các bên trao đổi thông tin, tìm hiểu cơ hội hợp tác trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp trẻ, khởi nghiệp của hai nước.
Các "ông lớn" Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ doanh nghiệp Việt "vươn ra thế giới" Các "ông lớn" Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ doanh nghiệp Việt "vươn ra thế giới"
Các doanh nghiệp hàng đầu Hoa Kỳ, Meta, SpaceX, VISA, AES, Boeing… cho hay rất mong muốn được thiết lập hoặc mở rộng các hoạt động đầu tư, kinh doanh tại thị trường Việt Nam.
In bài viết

Truyền hình