Việt Nam cam kết cùng thế giới giải quyết vấn đề an ninh lương thực
Từ ngày 21-23/6, tại trụ sở Liên hợp quốc ở Geneva đã diễn ra khóa họp Hội đồng kinh tế-xã hội của Liên hợp quốc (ECOSOC) về các hoạt động hỗ trợ nhân đạo năm 2023.
Khóa họp bao gồm các phiên thảo luận về giải quyết tình trạng mất an ninh lương thực và nguy cơ xảy ra nạn đói trên thế giới.
![]() |
Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai (áo xanh) cùng cán bộ Phái đoàn Việt Nam tại Geneva.(Ảnh: TTXVN/phát). |
Đại diện Việt Nam tham dự khóa họp, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai - Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva - đã có phát biểu tại phiên thảo luận chuyên đề cấp cao và phiên thảo luận chung.
Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, trong các phát biểu của mình, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai đã khẳng định Việt Nam ghi nhận tầm quan trọng của hoạt động hỗ trợ nhân đạo và ủng hộ vai trò của các cơ quan liên quan của Liên hợp quốc trong việc huy động và cung cấp hỗ trợ nhân đạo khi xảy ra xung đột, thiên tai và các tình huống khẩn cấp khác, cũng như trong việc ứng phó hiệu quả với tình trạng mất an ninh lương thực.
Việt Nam chia sẻ mối quan tâm và cam kết tham gia cùng cộng đồng quốc tế trong giải quyết khủng hoảng an ninh lương thực toàn cầu đang đe dọa trực tiếp cuộc sống của hàng trăm triệu người trên thế giới, nhất là ở các nước kém phát triển và những nước bị ảnh hưởng bởi xung đột, thiên tai, dịch bệnh hoặc biến đổi khí hậu.
Cũng theo Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Việt Nam đã đóng góp tài chính trong khả năng của mình cho cơ chế COVAX, một cơ chế tiếp cận toàn cầu với vaccine ngừa COVID-19), đồng thời đoàn kết cùng cộng đồng quốc tế đẩy lùi đại dịch COVID-19.
Năm 2022, Việt Nam cũng đã đóng góp cho Quỹ Nhân đạo Khẩn cấp của Liên hợp quốc để hỗ trợ những người gặp khó khăn.
![]() |
Người dân nhận lương thực cứu trợ tại tỉnh Nangarhar, Afghanistan, ngày 8/6/2022 (Ảnh: THX/TTXVN). |
Trong giải quyết thách thức toàn cầu về mất an ninh lương thực và ngăn chặn nguy cơ xảy ra nạn đói, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai cho rằng cần thúc đẩy hợp tác đa phương và đoàn kết quốc tế để tìm kiếm giải pháp toàn diện, toàn cầu.
Mục tiêu trước mắt là cần hỗ trợ các quốc gia đang bị khủng hoảng lương thực đe dọa, khôi phục chuỗi cung ứng toàn cầu và kiểm soát áp lực tăng giá nông sản để phục hồi sau đại dịch COVID-19.
Về mục tiêu lâu dài, các quốc gia thành viên Liên hợp quốc cần hướng tới hoạt động bao trùm là xây dựng một hệ thống lương thực toàn diện và bền vững, kết hợp với đầu tư phát triển nông nghiệp có khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu để tăng sản lượng thu hoạch và gắn với giải quyết mối liên hệ giữa hòa bình và phát triển.
Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai nhấn mạnh hòa bình và ổn định là điều kiện tiên quyết cho các hoạt động hỗ trợ nhân đạo.
Các hoạt động này chỉ có thể được tiến hành một cách an toàn và không bị cản trở trong một môi trường hòa bình và ổn định.
Ngoài ra, hoạt động hỗ trợ nhân đạo phải dựa trên các nguyên tắc trung lập, công bằng, độc lập, tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc, luật nhân đạo quốc tế, phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh và nhu cầu cụ thể của mỗi quốc gia.
Đối với Việt Nam, Việt Nam luôn thực hiện chính sách lấy con người làm trung tâm và chú trọng những thành tựu trong đảm bảo an ninh lương thực quốc gia cũng như trong đóng góp vào an ninh lương thực thế giới.
Việt Nam đang thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp, gắn với xử lý mối liên hệ giữa sản xuất lương thực, năng lượng, nguồn nước và thích ứng với biến đổi khí hậu, thúc đẩy chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn và xây dựng nông thôn mới, phục hồi sau đại dịch COVID-19 và phát triển bao trùm.
Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai cũng khẳng định Việt Nam sẵn sàng tham gia các nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong đảm bảo an ninh lương thực thế giới, giải quyết những thách thức cấp bách về mất an ninh lương thực đang gia tăng, cũng như chia sẻ kinh nghiệm với các nước về bảo đảm an ninh lương thực quốc gia.
Năm nay, khóa họp của ECOSOC tập trung thảo luận chủ đề “Tăng cường các hoạt động cứu trợ nhân đạo tại thời điểm nhu cầu về cứu trợ nhân đạo toàn cầu chưa từng có tiền lệ: định hướng quá trình chuyển đổi và các giải pháp nhằm giải quyết các thách thức cấp bách đặt ra từ tình trạng mất an ninh lương thực gia tăng và nguy cơ xảy ra nạn đói, bảo hộ và biến đối khí hậu.”
Tại khóa họp này, đại diện các nước, các tổ chức quốc tế và các diễn giả đã trao đổi về các thách thức trong hoạt động nhân đạo mà thế giới đang phải đối mặt, trong đó nổi lên là nguy cơ xảy ra nạn đói, mất an ninh lương thực toàn cầu, tác động của biến đổi khí hậu ngày càng lớn...
Những thách thức này đang đe dọa cuộc sống của hàng trăm triệu người trên thế giới, nhất là ở các nước kém phát triển và các nước bị ảnh hưởng bởi xung đột, thiên tai, dịch bệnh, biến đổi khí hậu, với phụ nữ và trẻ em là những đối tượng chịu tác động nhiều nhất.
Theo TTXVN
https://www.vietnamplus.vn/viet-nam-cam-ket-cung-the-gioi-giai-quyet-van-de-an-ninh-luong-thuc/870975.vnp
![]() Ngày 12/10, Ủy ban về các vấn đề kinh tế và tài chính của Khóa 77 Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã tiến hành phiên thảo luận chung về xóa nghèo, phát triển nông nghiệp và an ninh lương thực. Tại đây, đại diện cho Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Việt Nam cam kết xóa đói nghèo, đảm bảo an ninh lương thực và phát triển nông nghiệp bền vững. |
![]() Trả lời BBC, ông Martin Griffiths, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc về các vấn đề nhân đạo và điều phối viên cứu trợ khẩn cấp, cho biết: sự sụp đổ của đập thuỷ điện khổng lồ từ thời Liên Xô trên sông Dnipro ở Ukraine sẽ có tác động lớn đến an ninh lương thực toàn cầu. |
Tin bài liên quan
Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 26/6: NATO cam kết tăng chi tiêu quốc phòng; Bộ trưởng Quốc phòng Iran đến Trung Quốc

Tin quốc tế ngày 23/6: Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz

Tin quốc tế ngày 20/6: Ông Trump để ngỏ đàm phán trước khi quyết định can dự xung đột Israel - Iran

Tin quốc tế ngày 17/6: Nga đề xuất lưu giữ uranium Iran, sẵn sàng làm trung gian hòa giải xung đột Israel - Iran
Đọc nhiều

Hội hữu nghị Việt Nam - Australia: vai trò “trái tim” của mối liên kết hai nước

Ghi nhận đóng góp của Hội hữu nghị Việt Nam - Myanmar trong hỗ trợ nhân đạo và đối ngoại nhân dân

Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang Hà Thị Nga được điều động tham gia Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương

Chính sách thị thực - động lực thúc đẩy phát triển du lịch Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị

An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ
Multimedia

[Infographic] Kỹ năng tránh bẫy lừa đảo du lịch mùa cao điểm

[Infographics] Cảnh báo giả mạo, lợi dụng danh nghĩa Mặt trận Tổ quốc để huy động ủng hộ

Công nghiệp phục hồi mạnh, xuất nhập khẩu tăng trưởng ấn tượng

[Infographic] Việt Nam hoàn thành vai trò Đồng Chủ tịch Chương trình Đông Nam Á (SEARP) giai đoạn 2022 - 2025

[Infographic] Sửa Pháp lệnh Dân số: Vợ chồng tự quyết định số con và thời gian sinh con

[Infographics] Quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hungary

[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Pháp
[Video] Tổng giám đốc UNESCO Audrey Azoulay chúc mừng Đại lễ Phật đản Vesak 2025
![[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/042025/29/09/nguoi-truyen-cam-hung-ve-tinh-yeu-nuoc-20250429094951.jpg?rt=20250429094956?250429105554)
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước

Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
![[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/032025/25/11/croped/video-60-phut-hanh-trinh-thay-doi-cuoc-doi-20250325112448.png?250325023758)
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời

MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
![[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/anhvm/022025/11/15/FSave.com_Facebook_Media_004_662439456116001v_21.jpg?250228123313)
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
![[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/022025/07/14/video-du-khach-quoc-te-trai-nghiem-le-phat-dau-nam-tai-chua-tam-bao-da-nang-20250207142038.jpg?rt=20250207142058?250228123446)
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)

Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực

Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
![[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/012025/21/14/video-ban-hoa-ca-tinh-huu-nghi-chao-nam-moi-2025-20250121142351.jpg?rt=20250121142354?250121023412)
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
![[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/012025/15/20/croped/video-30-nam-quan-he-viet-nam-hoa-ky-tu-chien-tranh-den-doi-tac-chien-luoc-toan-dien-20250115205111.jpg?250116064808)
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
![[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2024/122024/17/13/video-samaritans-purse-va-plan-international-viet-nam-ho-tro-nguoi-dan-viet-nam-phuc-hoi-sau-bao-20241217132215.jpg?rt=20241217132220?241217012643)
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
![[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2024/122024/16/00/video-tai-thiet-thon-lang-nu-quan-doi-nhan-dan-dong-hanh-xay-dung-tuong-lai-moi-20241216002424.jpg?rt=20241216002428?241216073321)
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
![[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2024/122024/17/10/video-to-chuc-cuu-tro-tre-em-va-hanh-trinh-10-nam-thay-doi-cuoc-song-tre-em-vung-cao-20241217105602.jpg?rt=20241217105608?241217105833)
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
![[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2024/112024/13/22/video-kinh-nghiem-tham-quan-bao-tang-lich-su-quan-su-viet-nam-moi-20241113223209.jpg?rt=20241113223215?241114120724)
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới

Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng
