Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh đã ký quyết định giao Bệnh viện Nhiệt đới T.Ư chủ trì, phối hợp với một số đơn vị thực hiện đề tài cấp nhà nước nghiên cứu, thử nghiệm thuốc điều trị bệnh do virus corona.
viet nam bat dau thu nghiem thuoc dieu tri benh do ncov Vì sao bệnh nhân nhiễm virus corona được miễn phí điều trị?
viet nam bat dau thu nghiem thuoc dieu tri benh do ncov Bệnh nhân sau 4 lần xét nghiệm mới phát hiện nCoV

Chiều 10/2, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh đã ký quyết định giao trực tiếp cho Bệnh viện Nhiệt đới T.Ư chủ trì, phối hợp với Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM, Viện Pasteur TP.HCM, Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, Trung tâm Cảnh giác dược và một số đơn vị khác thực hiện đề tài độc lập cấp nhà nước "Đánh giá hiệu quả và tính an toàn của việc bổ sung lopinavir/ritonavir phối hợp trong điều trị người bệnh nhiễm virus Corona mới".

viet nam bat dau thu nghiem thuoc dieu tri benh do ncov
Các nhà nghiên cứu của Trường đại học Bách khoa Hà Nội chế tạo sinh phẩm phát hiện nhanh virus Corona. (Ảnh Quý Hiên/ Thanh Niên)

Các nhà khoa học trong nhóm nghiên cứu sẽ thử nghiệm trong 4 tuần hoặc trên 10 người bệnh. Từ đó sẽ báo cáo đánh giá hiệu quả đáp ứng lâm sàng, cận lâm sàng, virus học, tính an toàn của việc sử dụng bổ sung lopinavir/ritonavir phối hợp trong điều trị người bệnh nhiễm nCoV được điều trị theo phác đồ nền của Bộ Y tế.

Mục tiêu của nghiên cứu, trong vòng 12 tháng sẽ làm rõ hiệu quả và tính an toàn của việc sử dụng bổ sung lopinavir/ritonavir phối hợp trong điều trị người bệnh nhiễm virus Corona chủng mới dựa trên phác đồ điều trị của Bộ Y tế, đồng thời đề xuất phác đồ sử dụng bổ sung lopinavir/ritonavir phối hợp trong điều trị người bệnh nhiễm virus Corona. Đây là hai loại thuốc từng được sử dụng trong điều trị và phòng ngừa nhiễm HIV/AIDS.

Dịch viêm phổi khởi phát tại Vũ Hán vào cuối tháng 12/2019, sau đó lan ra 31 tỉnh thành Trung Quốc và 26 quốc gia, vùng lãnh thổ. Số người tử vong vì nCoV vượt xa mức 813 ca tử vong vì đại dịch SARS (hội chứng hô hấp cấp tính nặng) năm 2002-2003, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Tại Việt Nam, tính đến sáng 11/2, đã ghi nhận 14 trường hợp nhiễm virus corona. Đã chữa khỏi 6 ca, trong đó có 3 ca ở Vĩnh Phúc, 1 ca tại Bệnh viện Chợ Rẫy, 1 ca tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh hóa và 1 ca tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa.

GS.TS Nguyễn Văn Kính, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, cho hay bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona chưa có vắc xin, thuốc điều trị đặc hiệu. Bệnh nhân được điều trị triệu chứng và nâng cao thể trạng.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế, hiện Việt Nam hoàn toàn chữa được bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona.

Ông Đoàn Thanh Bình, Chánh văn phòng Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc, cho biết UBND tỉnh vừa có chỉ đạo hoả tốc về việc lên phương án lập 2 bệnh viện, sẵn sàng ứng phó với dịch virus corona.

Theo đó, 2 bệnh viện này sẽ được lập tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên và Bệnh viện Quân y 109, quy mô khoảng 200 giường bệnh.

viet nam bat dau thu nghiem thuoc dieu tri benh do ncov Phòng virus corona, Nga cách ly tân lãnh sự Trung Quốc

Để loại trừ khả năng lây nhiễm virus corona, Bộ Ngoại giao Nga yêu cầu tân lãnh sự Trung Quốc Cui Shaochun tự cách ly tại ...

viet nam bat dau thu nghiem thuoc dieu tri benh do ncov Lạng Sơn: Một phụ nữ bỗng dưng biến mất khỏi khu cách ly phòng dịch virus corona

Lực lượng chức năng Lạng Sơn đang ra sức truy tìm một phụ nữ. Người này đã biến mất không rõ lý do trong thời ...

viet nam bat dau thu nghiem thuoc dieu tri benh do ncov Trung Quốc cảm ơn Việt Nam và các nước vì đã hỗ trợ đối phó virus corona

Ngày 10/2, Bộ Ngoại giao Trung Quốc bày tỏ sự biết ơn với các nước, gồm Việt Nam, Nga và các nước châu Phi, vì ...

Truyền hình