Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
06:46 | 24/07/2019 GMT+7

Việt Nam – Azerbaijan và “tài nguyên” hữu nghị 60 năm

aa
60 năm đã trôi qua kể từ ngày Bác Hồ đến thăm thủ đô Baku của nước Cộng hoà Azerbaijan, ghi dấu một chặng đường lịch sử trong quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai đất nước xa cách về mặt địa lý nhưng có mối gắn kết sâu sắc, bền chặt.
Azerbaijan – Một vùng trời ký ức không thể nào quên Đại sứ Azerbaijan tích cực kết nối doanh nghiệp hai nước Triển lãm ảnh "Xa mà gần" nhân kỷ niệm 100 năm Quốc khánh Azerbaijan
viet nam azerbaijan va tai nguyen huu nghi 60 nam
Toàn cảnh buổi giao lưu gặp mặt

Ngày 23/7, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam-Azerbaijan tổ chức buổi giao lưu gặp mặt “Kỷ niệm 60 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm Thủ đô Baku Cộng hoà Azerbaijan”.

Tham dự buổi gặp mặt có bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO); ông Tamerlan Khalilov, Đại biện Đại sứ quán Cộng hoà Azerbaijan tại Việt Nam; bà Nguyễn Vân Chi, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Tài chính, Ngân sách Quốc hội, Phó Chủ tịch nhóm Nghị sỹ Hữu nghị Việt Nam – Azerbaijan; ông Phạm Ngọc Trung, đại diện Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam; ông Nghiêm Vũ Khải, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Azerbaijan; và các cựu sinh viên từng học tập tại Azerbaijan.

viet nam azerbaijan va tai nguyen huu nghi 60 nam
Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Azerbaijan phát biểu tại sự kiện

Mở đầu buổi gặp mặt, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan Nghiêm Vũ Khải đã ôn lại chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới thủ đô Baku, một sự kiện có ý nghĩa lịch sử trong quan hệ Việt Nam-Azerbaijan. Ông đã dẫn lại lời Chủ tịch Hồ Chí Minh nói với các nhà lãnh đạo và các kỹ sư dầu khí nước bạn đúng 60 năm trước vào ngày 23/7/1959: “Tôi nghĩ Việt Nam chúng tôi có biển, nhất định sẽ có dầu, nhưng đang chiến tranh, chưa làm được. Tôi hy vọng và tin rằng sau khi Việt Nam kháng chiến thắng lợi, các đồng chí sẽ giúp chúng tôi tìm ra dầu, rồi giúp khai thác và chế biến dầu, xây dựng được khu công nghiệp dầu khí như Baku”.

Chuyến thăm lịch sử này đã đặt những viên gạch đầu tiên cho hợp tác trong lĩnh vực dầu khí giữa Việt Nam và Azerbaijan, khi chỉ 2 năm sau, Liên đoàn địa chất 36 được thành lập (27/11/1961) có nhiệm vụ nghiên cứu, tìm kiếm, thăm dò dầu khí ở Việt Nam. Từ khóa đầu tiên năm 1966, cho tới nay đã có hơn 500 kĩ sư, tiến sĩ người Việt được đào tạo tại Trường Đại học Dầu – Hóa Azerbaijan mang tên Azizbekov.

Từng là một cựu sinh viên tại Azerbaijan, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Azerbaijan chia sẻ: Chúng tôi đã cảm nhận và giữ mãi trong tim mình về Azerbaijan - một đất nước, một dân tộc anh em của chúng ta với truyền thống mến khách, ấm áp tình người, luôn chia sẻ, đoàn kết và ủng hộ hết mình cho một Việt Nam đang tiến hành cuộc đấu tranh chính nghĩa đầy gian khổ, hy sinh. Tôi và bạn bè cùng trang lứa đến đâu cũng gặp những người bạn Azerbaijan, cổ vũ chúng tôi: “Việt Nam anh hùng”, “Việt Nam nhất định thắng”, “Việt Nam – Hồ Chí Minh”…

Về phần mình Đại biện Đại sứ quán Cộng hoà Azerbaijan tại Việt Nam ông Tamerlan Khalilov bày tỏ sự vui mừng khi được chứng kiến quan hệ Việt Nam -Azerbaijan ngày càng phát triển và mở rộng, đặc biệt là sau chuyến thăm lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới Baku năm 1959 và chuyến thăm Việt Nam năm 1983 của Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Bộ trưởng Liên Xô Heydar Aliev. Theo Đại biện Khalilov, mối quan hệ truyền thống lâu đời chính là nền tảng cho mối quan hệ hữu nghị trong hiện tại, và nhấn mạnh những dấu ấn quan trọng trong quan hệ Việt Nam – Azerbaijan trong thời gian gần đây như việc thành lập Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam (2013), chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Azerbaijan tới Việt Nam (2014), thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam – Azerbaijan và Trung Tâm Nghiên Cứu Lịch Sử và Văn Hóa Azerbaijan...

viet nam azerbaijan va tai nguyen huu nghi 60 nam
Chủ tịch VUFO (trái) và Đại sứ quán Việt Nam tại Azerbaijan

Ông Khalilov cũng khẳng định Việt Nam là một trong những đối tác vô cùng quan trọng của Azerbaijan tại khu vực Đông Nam Á, và bày tỏ mong muốn Đại sứ quán Việt Nam tại Azerbaijan sẽ được thành lập trong tương lai gần.

viet nam azerbaijan va tai nguyen huu nghi 60 nam
Chủ tịch VUFO phát biểu tại sự kiện

Nhân dịp này, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga cũng chia sẻ đây là dịp kỷ niệm chuyến đi lịch sử của Bác Hồ đến thủ đô Baku, cũng là dịp ôn lại kỉ niệm giữa hai đất nước, hai dân tộc, giữa mỗi lưu học sinh Việt Nam với Azerbaijan. Azerbaijan không chỉ giúp Việt Nam đào tạo nhân lực cho ngành dầu khí mà còn giúp đào tạo một thế hệ cán bộ nòng cốt của nhà nước, những chuyên gia hàng đầu trong trong nhiều lĩnh vực như ngoại giao, văn hóa, khoa học kỹ thuật.

Việt Nam đánh giá rất cao sự hỗ trợ, phối hợp của chính phủ Azerbaijan trong các diễn đàn quốc tế, nhất là sự ủng hộ đối với Việt Nam trong cuộc bầu cử thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an, diễn đàn Không liên kết. Trong thời gian tới, cùng với sự nỗ lực của các ngành các cấp, đối ngoại nhân dân có vai trò quan trọng trong thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Azerbaijan ngày càng đi vào chiếu sâu. Đồng thời, Chủ tịch Nguyễn Phương Nga khẳng định Hội Hữu nghị Việt Nam–Azerbaijan là một trong những hội hữu nghị tích cực trong hệ thống các hội của VUFO. Bà hy vọng rằng với nhiệt huyết, tình cảm gắn bó, các thành viên hội sẽ có nhiều sáng kiến, hoạt động tích cực để vun đắp quan hệ giữa hai nước, tình hữu nghị giữa hai dân tộc, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Tại cuộc gặp mặt, PGS. TS. Trương Mạnh Tiến, Chủ tịch Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam, hội viên Hội Hữu nghị Việt Nam–Azerbaijan xúc động chia sẻ: “Xin chân thành cảm ơn những người thầy, người cô Azerbaijan đã khai tâm, khai trí cho tôi cũng như những lưu học sinh Việt Nam. Tôi cũng rất vui mừng khi giờ đây tất cả chúng ta được tụ họp dưới một mái nhà chung, đó là Hội Hữu nghị Việt Nam–Azerbaijan thuộc Hội Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam”.

Là một nước cộng hòa thành viên của Liên Xô cũ, Azerbaijan đã hết lòng ủng hộ cuộc kháng chiến vì độc lập và thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam, cũng như công cuộc tái thiết đất nước Việt Nam sau chiến tranh.

Kể từ những năm 1966, các trường đại học của Azerbaijan đã đào tạo cho Việt Nam hàng ngàn cán bộ. Nhiều người trong số họ sau này đã trở thành lãnh đạo cấp cao của Nhà nước, quân đội, các cơ sở khoa học và giáo dục, kinh tế, văn hóa… của Việt Nam.

Nhân kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Azerbaijan (23/9/1992 – 23/9/2019), Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước và Kỷ niệm chương, Bằng khen của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã được trao tặng cho ba trường đại học hàng đầu của Azerbaijan: Đại học Quốc gia Baku, Đại học Dầu và Công nghiệp Quốc gia Azerbaijan và Đại học quân sự Azerbaijan mang tên Heydar Aliyev. Đây là phần thưởng cao quý ghi nhận những đóng góp to lớn đối với sự nghiệp củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác của các trường ĐH này thông qua việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam.

Một điều thú vị về tình hữu nghị Việt Nam – Azerbaijan là: tại thành phố Vũng Tàu có một con đường mang tên Bacu (Baku) và ở thủ đô Baku có một con phố mang tên Vũng Tàu. Đây không phải là sự trùng hợp, mà là biểu tượng của quan hệ kết nghĩa từ cách đây hơn 20 năm giữa hai thành phố.

viet nam azerbaijan va tai nguyen huu nghi 60 nam Việt Nam coi trọng phát triển, tăng cường hợp tác với Azerbaijan

Chiều 26/2, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp ông Anar Alakbarov, Giám đốc ...

viet nam azerbaijan va tai nguyen huu nghi 60 nam 25 năm quan hệ Việt Nam – Azerbaijan: Thành tựu và triển vọng

TĐO - Mới đây, tại Vũng Tàu, Hội hữu nghị Việt Nam – Azerbaijan phối hợp với một số cơ quan đã long trọng tổ ...

viet nam azerbaijan va tai nguyen huu nghi 60 nam Cơ hội thưởng thức âm nhạc đỉnh cao Azerbaijan giữa lòng Hà Nội

Các nghệ sĩ âm nhạc Azerbaijan sẽ tới trình diễn tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam vào tối 29/9 tới đây.

Hoàng Yến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Azerbaijan lần đầu tham gia ITE HCMC 2025

Azerbaijan lần đầu tham gia ITE HCMC 2025

Ngày 4/9, Hội chợ Du lịch Quốc tế TP.HCM (ITE HCMC 2025) chính thức khai mạc với sự góp mặt của đông đảo các doanh nghiệp, cơ quan du lịch trong và ngoài nước. Năm nay, Azerbaijan lần đầu tham gia ITE HCMC 2025 với gian hàng quốc gia, do Cục Du lịch Azerbaijan phối hợp cùng các doanh nghiệp giới thiệu.
Luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Azerbaijan

Luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Azerbaijan

Chiều 4/9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Thượng tướng Zakir Hasanov, Bộ trưởng Quốc phòng Azerbaijan đang thăm chính thức Việt Nam, tham dự lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9.
Quảng bá văn hóa và nghệ thuật Việt Nam tới người dân Azerbaijan

Quảng bá văn hóa và nghệ thuật Việt Nam tới người dân Azerbaijan

Từ ngày 26 đến 29/7, đoàn đại biểu Việt Nam gồm các nhạc sĩ, nghệ sĩ, nhà văn, nhà khoa học, doanh nhân... đã tham dự sự kiện “Những ngày Việt Nam” lần thứ ba, được tổ chức tại thủ đô Baku, Azerbaijan.

Các tin bài khác

Các tổ chức nhân dân và bạn bè quốc tế tin tưởng Đại hội XIV mở ra giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Các tổ chức nhân dân và bạn bè quốc tế tin tưởng Đại hội XIV mở ra giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhiều tổ chức hữu nghị, hiệp hội, nghị sĩ và bạn bè quốc tế đã gửi tới Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và các tổ chức thành viên thư, điện và thông điệp chúc mừng. Các thông điệp thể hiện sự tin cậy chính trị, ghi nhận những thành tựu phát triển nổi bật của Việt Nam trong 40 năm Đổi mới, đồng thời khẳng định mong muốn tiếp tục đồng hành, tăng cường hợp tác với Việt Nam trong giai đoạn phát triển mới.
Vai trò của Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương trong kết nối giữa thế nước và lòng dân

Vai trò của Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương trong kết nối giữa thế nước và lòng dân

Bối cảnh thế giới và khu vực tiếp tục biến động nhanh, khó dự báo; cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn gia tăng; an ninh truyền thống và phi truyền thống đan xen, tác động trực tiếp đến ổn định chính trị – xã hội trong nước. Quá trình phát triển đặt ra những vấn đề mới: cơ cấu lợi ích xã hội thay đổi, yêu cầu minh bạch – giải trình tăng lên, nhu cầu tham gia của người dân vào quản trị công ngày càng rõ.
Lễ tưởng niệm vợ chồng ông bà Peter và Cora Weiss: Những sứ giả của lương tri và hòa bình

Lễ tưởng niệm vợ chồng ông bà Peter và Cora Weiss: Những sứ giả của lương tri và hòa bình

Ngày 15/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì, phối hợp Hội Việt - Mỹ tổ chức Lễ tưởng niệm hai nhà hoạt động hòa bình Hoa Kỳ Peter và Cora Weiss, những người bạn thân thiết và thủy chung của nhân dân Việt Nam, theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Hội Việt - Mỹ tổng kết công tác năm 2025, định hướng hoạt động năm 2026

Hội Việt - Mỹ tổng kết công tác năm 2025, định hướng hoạt động năm 2026

Ngày 14/01 tại Hà Nội, Hội Việt - Mỹ (Hội) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và phương hướng hoạt động năm 2026. Ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Đọc nhiều

Học giả Thái Lan: Thành công phát triển của Việt Nam là hình mẫu đáng học hỏi

Học giả Thái Lan: Thành công phát triển của Việt Nam là hình mẫu đáng học hỏi

Theo TS. Thanyathip Sripana (chuyên gia nghiên cứu Việt Nam thuộc Đại học Chulalongkorn, cố vấn Hội hữu nghị Thái Lan -Việt Nam), quá trình phát triển của Việt Nam sau 40 năm Đổi mới đã tạo nên một mô hình phát triển kinh tế - xã hội hiệu quả, là kinh nghiệm đáng tham khảo đối với nhiều quốc gia.
Kết nối các thế hệ cựu du học sinh, làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Vương quốc Anh

Kết nối các thế hệ cựu du học sinh, làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Vương quốc Anh

Ngày 15/01 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt - Anh phối hợp với Hội đồng Anh tại Việt Nam và Mạng lưới Cựu du học sinh Việt Nam tại Anh (UKAV) tổ chức chương trình Gặp mặt Cựu du học sinh Anh cấp cao, với chủ đề “Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Vương quốc Anh: Cơ hội và Khát vọng”. Sự kiện quy tụ đông đảo cựu du học sinh Việt Nam từng học tập tại Vương quốc Anh từ thập niên 1970 đến những năm 2000, cùng đại diện các cơ quan, tổ chức hai nước.
Các tổ chức nhân dân và bạn bè quốc tế tin tưởng Đại hội XIV mở ra giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Các tổ chức nhân dân và bạn bè quốc tế tin tưởng Đại hội XIV mở ra giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhiều tổ chức hữu nghị, hiệp hội, nghị sĩ và bạn bè quốc tế đã gửi tới Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và các tổ chức thành viên thư, điện và thông điệp chúc mừng. Các thông điệp thể hiện sự tin cậy chính trị, ghi nhận những thành tựu phát triển nổi bật của Việt Nam trong 40 năm Đổi mới, đồng thời khẳng định mong muốn tiếp tục đồng hành, tăng cường hợp tác với Việt Nam trong giai đoạn phát triển mới.
Phát huy hơn nữa vai trò của hơn 6 triệu người Việt Nam ở nước ngoài

Phát huy hơn nữa vai trò của hơn 6 triệu người Việt Nam ở nước ngoài

Trả lời với Tạp chí Thời Đại, ông Phạm Khánh Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Hương Việt tại Đức tin tưởng rằng với tinh thần đổi mới, đoàn kết và lấy người dân làm trung tâm, Đại hội XIV của Đảng sẽ tiếp tục khơi dậy sức mạnh Việt Nam trên toàn cầu, đưa đất nước vững bước trên con đường phát triển phồn vinh, văn minh, hạnh phúc.
Quân và dân Trường Sa vững niềm tin tiền tiêu, hướng về Đại hội XIV của Đảng

Quân và dân Trường Sa vững niềm tin tiền tiêu, hướng về Đại hội XIV của Đảng

Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, quân và dân Đặc khu Trường Sa đang hòa chung niềm tin, khí thế và quyết tâm chính trị cao nhất, vững vàng nơi tuyến đầu, ngày đêm canh giữ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Trong khí thế thi đua sôi nổi của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng về Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ XIV, trên những nhà giàn DK1 giữa trùng khơi trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Vùng 2 Hải quân đang ngày đêm nêu cao ý chí quyết tâm, biến niềm tin chính trị thành hành động cụ thể, thiết thực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 03/CĐ-TTg ngày 13/1/2026, yêu cầu tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), kiên quyết khắc phục các tồn tại, không để phát sinh sơ hở, lỗ hổng trong tổ chức thực hiện và thực thi công vụ, tuyệt đối không hợp thức hóa sai phạm, không báo cáo “đã xử lý 100%” khi IUU chưa được xử lý dứt điểm.
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 7/1/2026, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hoá Việt Nam.
Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 12/01, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phát đi thông báo phân luồng giao thông tạm thời.
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Phiên bản di động