60 năm đã trôi qua kể từ ngày Bác Hồ đến thăm thủ đô Baku của nước Cộng hoà Azerbaijan, ghi dấu một chặng đường lịch sử trong quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai đất nước xa cách về mặt địa lý nhưng có mối gắn kết sâu sắc, bền chặt.
Azerbaijan – Một vùng trời ký ức không thể nào quên Đại sứ Azerbaijan tích cực kết nối doanh nghiệp hai nước Triển lãm ảnh "Xa mà gần" nhân kỷ niệm 100 năm Quốc khánh Azerbaijan
viet nam azerbaijan va tai nguyen huu nghi 60 nam
Toàn cảnh buổi giao lưu gặp mặt

Ngày 23/7, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam-Azerbaijan tổ chức buổi giao lưu gặp mặt “Kỷ niệm 60 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm Thủ đô Baku Cộng hoà Azerbaijan”.

Tham dự buổi gặp mặt có bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO); ông Tamerlan Khalilov, Đại biện Đại sứ quán Cộng hoà Azerbaijan tại Việt Nam; bà Nguyễn Vân Chi, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Tài chính, Ngân sách Quốc hội, Phó Chủ tịch nhóm Nghị sỹ Hữu nghị Việt Nam – Azerbaijan; ông Phạm Ngọc Trung, đại diện Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam; ông Nghiêm Vũ Khải, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Azerbaijan; và các cựu sinh viên từng học tập tại Azerbaijan.

viet nam azerbaijan va tai nguyen huu nghi 60 nam
Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Azerbaijan phát biểu tại sự kiện

Mở đầu buổi gặp mặt, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan Nghiêm Vũ Khải đã ôn lại chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới thủ đô Baku, một sự kiện có ý nghĩa lịch sử trong quan hệ Việt Nam-Azerbaijan. Ông đã dẫn lại lời Chủ tịch Hồ Chí Minh nói với các nhà lãnh đạo và các kỹ sư dầu khí nước bạn đúng 60 năm trước vào ngày 23/7/1959: “Tôi nghĩ Việt Nam chúng tôi có biển, nhất định sẽ có dầu, nhưng đang chiến tranh, chưa làm được. Tôi hy vọng và tin rằng sau khi Việt Nam kháng chiến thắng lợi, các đồng chí sẽ giúp chúng tôi tìm ra dầu, rồi giúp khai thác và chế biến dầu, xây dựng được khu công nghiệp dầu khí như Baku”.

Chuyến thăm lịch sử này đã đặt những viên gạch đầu tiên cho hợp tác trong lĩnh vực dầu khí giữa Việt Nam và Azerbaijan, khi chỉ 2 năm sau, Liên đoàn địa chất 36 được thành lập (27/11/1961) có nhiệm vụ nghiên cứu, tìm kiếm, thăm dò dầu khí ở Việt Nam. Từ khóa đầu tiên năm 1966, cho tới nay đã có hơn 500 kĩ sư, tiến sĩ người Việt được đào tạo tại Trường Đại học Dầu – Hóa Azerbaijan mang tên Azizbekov.

Từng là một cựu sinh viên tại Azerbaijan, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Azerbaijan chia sẻ: Chúng tôi đã cảm nhận và giữ mãi trong tim mình về Azerbaijan - một đất nước, một dân tộc anh em của chúng ta với truyền thống mến khách, ấm áp tình người, luôn chia sẻ, đoàn kết và ủng hộ hết mình cho một Việt Nam đang tiến hành cuộc đấu tranh chính nghĩa đầy gian khổ, hy sinh. Tôi và bạn bè cùng trang lứa đến đâu cũng gặp những người bạn Azerbaijan, cổ vũ chúng tôi: “Việt Nam anh hùng”, “Việt Nam nhất định thắng”, “Việt Nam – Hồ Chí Minh”…

Về phần mình Đại biện Đại sứ quán Cộng hoà Azerbaijan tại Việt Nam ông Tamerlan Khalilov bày tỏ sự vui mừng khi được chứng kiến quan hệ Việt Nam -Azerbaijan ngày càng phát triển và mở rộng, đặc biệt là sau chuyến thăm lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới Baku năm 1959 và chuyến thăm Việt Nam năm 1983 của Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Bộ trưởng Liên Xô Heydar Aliev. Theo Đại biện Khalilov, mối quan hệ truyền thống lâu đời chính là nền tảng cho mối quan hệ hữu nghị trong hiện tại, và nhấn mạnh những dấu ấn quan trọng trong quan hệ Việt Nam – Azerbaijan trong thời gian gần đây như việc thành lập Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam (2013), chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Azerbaijan tới Việt Nam (2014), thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam – Azerbaijan và Trung Tâm Nghiên Cứu Lịch Sử và Văn Hóa Azerbaijan...

viet nam azerbaijan va tai nguyen huu nghi 60 nam
Chủ tịch VUFO (trái) và Đại sứ quán Việt Nam tại Azerbaijan

Ông Khalilov cũng khẳng định Việt Nam là một trong những đối tác vô cùng quan trọng của Azerbaijan tại khu vực Đông Nam Á, và bày tỏ mong muốn Đại sứ quán Việt Nam tại Azerbaijan sẽ được thành lập trong tương lai gần.

viet nam azerbaijan va tai nguyen huu nghi 60 nam
Chủ tịch VUFO phát biểu tại sự kiện

Nhân dịp này, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga cũng chia sẻ đây là dịp kỷ niệm chuyến đi lịch sử của Bác Hồ đến thủ đô Baku, cũng là dịp ôn lại kỉ niệm giữa hai đất nước, hai dân tộc, giữa mỗi lưu học sinh Việt Nam với Azerbaijan. Azerbaijan không chỉ giúp Việt Nam đào tạo nhân lực cho ngành dầu khí mà còn giúp đào tạo một thế hệ cán bộ nòng cốt của nhà nước, những chuyên gia hàng đầu trong trong nhiều lĩnh vực như ngoại giao, văn hóa, khoa học kỹ thuật.

Việt Nam đánh giá rất cao sự hỗ trợ, phối hợp của chính phủ Azerbaijan trong các diễn đàn quốc tế, nhất là sự ủng hộ đối với Việt Nam trong cuộc bầu cử thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an, diễn đàn Không liên kết. Trong thời gian tới, cùng với sự nỗ lực của các ngành các cấp, đối ngoại nhân dân có vai trò quan trọng trong thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Azerbaijan ngày càng đi vào chiếu sâu. Đồng thời, Chủ tịch Nguyễn Phương Nga khẳng định Hội Hữu nghị Việt Nam–Azerbaijan là một trong những hội hữu nghị tích cực trong hệ thống các hội của VUFO. Bà hy vọng rằng với nhiệt huyết, tình cảm gắn bó, các thành viên hội sẽ có nhiều sáng kiến, hoạt động tích cực để vun đắp quan hệ giữa hai nước, tình hữu nghị giữa hai dân tộc, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Tại cuộc gặp mặt, PGS. TS. Trương Mạnh Tiến, Chủ tịch Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam, hội viên Hội Hữu nghị Việt Nam–Azerbaijan xúc động chia sẻ: “Xin chân thành cảm ơn những người thầy, người cô Azerbaijan đã khai tâm, khai trí cho tôi cũng như những lưu học sinh Việt Nam. Tôi cũng rất vui mừng khi giờ đây tất cả chúng ta được tụ họp dưới một mái nhà chung, đó là Hội Hữu nghị Việt Nam–Azerbaijan thuộc Hội Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam”.

Là một nước cộng hòa thành viên của Liên Xô cũ, Azerbaijan đã hết lòng ủng hộ cuộc kháng chiến vì độc lập và thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam, cũng như công cuộc tái thiết đất nước Việt Nam sau chiến tranh.

Kể từ những năm 1966, các trường đại học của Azerbaijan đã đào tạo cho Việt Nam hàng ngàn cán bộ. Nhiều người trong số họ sau này đã trở thành lãnh đạo cấp cao của Nhà nước, quân đội, các cơ sở khoa học và giáo dục, kinh tế, văn hóa… của Việt Nam.

Nhân kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Azerbaijan (23/9/1992 – 23/9/2019), Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước và Kỷ niệm chương, Bằng khen của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã được trao tặng cho ba trường đại học hàng đầu của Azerbaijan: Đại học Quốc gia Baku, Đại học Dầu và Công nghiệp Quốc gia Azerbaijan và Đại học quân sự Azerbaijan mang tên Heydar Aliyev. Đây là phần thưởng cao quý ghi nhận những đóng góp to lớn đối với sự nghiệp củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác của các trường ĐH này thông qua việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam.

Một điều thú vị về tình hữu nghị Việt Nam – Azerbaijan là: tại thành phố Vũng Tàu có một con đường mang tên Bacu (Baku) và ở thủ đô Baku có một con phố mang tên Vũng Tàu. Đây không phải là sự trùng hợp, mà là biểu tượng của quan hệ kết nghĩa từ cách đây hơn 20 năm giữa hai thành phố.

viet nam azerbaijan va tai nguyen huu nghi 60 nam Việt Nam coi trọng phát triển, tăng cường hợp tác với Azerbaijan

Chiều 26/2, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp ông Anar Alakbarov, Giám đốc ...

viet nam azerbaijan va tai nguyen huu nghi 60 nam 25 năm quan hệ Việt Nam – Azerbaijan: Thành tựu và triển vọng

TĐO - Mới đây, tại Vũng Tàu, Hội hữu nghị Việt Nam – Azerbaijan phối hợp với một số cơ quan đã long trọng tổ ...

viet nam azerbaijan va tai nguyen huu nghi 60 nam Cơ hội thưởng thức âm nhạc đỉnh cao Azerbaijan giữa lòng Hà Nội

Các nghệ sĩ âm nhạc Azerbaijan sẽ tới trình diễn tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam vào tối 29/9 tới đây.

In bài viết

Truyền hình