Trang chủ Hữu nghị
16:28 | 14/01/2019 GMT+7

Đại sứ Azerbaijan tích cực kết nối doanh nghiệp hai nước

aa
Trong buổi tọa đàm “Gặp gỡ Azerbajian 2019” diễn ra mới đây, Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam Anar Imanov đã kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam hợp tác với Azerbaijan khai thác những lĩnh vực giàu tiềm năng như: Du lịch, logistics và nông nghiệp.

dai su azerbaijan tich cuc ket noi doanh nghiep hai nuoc

Đại sứ Azerbaijan Anar Imanov (giữa) và Cục trưởng Cục Ngoại vụ Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Hoàng Long (phải) đồng chủ trì buổi tọa đàm. Ảnh: VOV.

Tọa đàm “Gặp gỡ Azerbaijan 2019” là sự kiện do Đại sứ quán Azerbaijan tại Hà Nội và Cục Ngoại vụ Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp tổ chức. Chương trình thu hút sự quan tâm của đại diện các Sở Ngoại vụ, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Sở Văn hóa & Thể thao, và doanh nghiệp các tỉnh thành trong cả nước như Hà Giang, Quảng Ninh, Thừa Thiên-Huế, Tiền Giang, Quảng Nam, Đà Nẵng, Đắk Lắk.

Tại tọa đàm, Đại sứ Azerbaijan đã giới thiệu với các doanh nghiệp Việt Nam về Azerbaijan và lịch sử của mối quan hệ hợp tác Việt Nam – Azerbaijan. Đặc biệt, các đại biểu đã được tìm hiểu sâu về cơ hội hợp tác với Azerbaijan trong ba phiên thảo luận về ba lĩnh vực tiềm năng là khách sạn – du lịch, cảng biển và logistics, nông nghiệp và thương mại nông sản.

Theo Đại sứ Imanov, Azerbaijan từng nằm trong Liên Xô trước đây nhưng có một thực tế là hiện nay ít người Việt Nam biết và hiểu rõ về Azerbaijan, mặc dù đất nước này ngoài dầu mỏ-khí đốt còn có tiềm năng rất lớn về ba lĩnh vực nêu trên.

Nhiều tiềm năng chưa được khai thác

Về lĩnh vực du lịch, Đại sứ Azerbaijan chia sẻ, người dân Azerbaijan dành một khoản chi tiêu không nhỏ cho hoạt động này. Tuy nhiên, nói đến du lịch Đông Nam Á, họ mới chủ yếu biết đến Thái Lan.

Để tăng cường sự giao lưu của thị trường du lịch hai nước, trong năm 2018, Đại sứ quán Azerbaijan đã phối hợp với hãng hàng không Qatar Airways tổ chức một chuyến đi thực địa “FAM tour” cho các doanh nghiệp lữ hành Việt Nam tìm hiểu về tiềm năng du lịch Azerbaijan và cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch tại quốc gia này. Từ chuyến đi này, các doanh nghiệp Việt Nam đã bắt đầu liên lạc với các đối tác Azerbaijan và khởi động các tour du lịch sang Azerbaijan.

Tiếp nối những nỗ lực trên, năm 2019, Đại sứ Imanov đã gửi lời mời tới các doanh nghiệp và địa phương Việt Nam cử đại diện tham dự Hội chợ Du lịch Quốc tế tổ chức ở Azerbaijan vào tháng 4.

dai su azerbaijan tich cuc ket noi doanh nghiep hai nuoc

Giám đốc Sở Ngoại vụ TP,Hải Phòng Nguyễn Trung Hiếu kêu gọi Azerbaijan đầu tư vào dự án đường sắt tại địa phương. Ảnh: VOV

Bên cạnh du lịch, Azerbaijan cũng có lợi thế lớn trong lĩnh vực vận tải. Quốc gia này nằm ở giao lộ của các hành lang Đông-Tây và Bắc Nam, lại sở hữu cơ sở hạ tầng vận tải hiện đại nên đã trở thành một trung tâm trung chuyển lớn của toàn khu vực Kakvaz và các vùng lân cận.(Hàng lang Đông-Tây xuyên Caspian là một tuyến vận tải chính kết nối hai nền kinh tế lớn của thế giới là Trung Quốc và Châu Âu, trong khi đó hành lang Bắc-Nam giúp kết nối Châu Á với Nga và Bắc Âu một cách thuận tiện).

Không những vậy, Azerbaijan còn có lợi thế về ngành đường sắt, trên cả khía cạnh cơ sở hạ tầng và năng lực xây dựng đường sắt, cảng biển, đóng và sửa chữa tàu biển, hệ thống cảng hàng không (với 5 phi cảng đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế).

Về lĩnh vực nông nghiệp, phía Azerbaijan quan tâm tới các loại nông sản của Việt Nam như hoa quả nhiệt đới, cà phê, hạt điều, hạt tiêu… Đại sứ Imanov cho biết, Azerbaijan sẵn sàng đầu tư vào thị trường nông sản Việt Nam và các doanh nghiệp nước ông cũng muốn đưa một số giống cây Việt Nam về trồng tại đất nước Azerbaijan.

Tạo điều kiện cho nhà đầu tư hai nước

Tại tọa đàm, Đại sứ Azerbaijan cũng đã nêu bật năng lực về tài chính và chuyên môn của các nhà đầu tư Azerbaijan cũng như khát khao của họ được đầu tư vào Việt Nam và thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp tại đất nước này.

dai su azerbaijan tich cuc ket noi doanh nghiep hai nuoc

Đại sứ Azerbaijan Imanov phát biểu tại tọa đàm. Ảnh VOV.

Theo ông Imanov, doanh nghiệp Azerbaijan sở hữu nguồn vốn đầu tư dồi dào, có nhiều kinh nghiệm trong các dự án ở Châu Âu, và hiện tại đang tìm kiếm những dự án thích hợp ở Việt Nam để đầu tư.

Đại sứ Imanov cũng đồng thời động viên các doanh nghiệp và các địa phương của Việt Nam hãy tự tin thể hiện rõ nhu cầu của mình, đưa ra danh mục kêu gọi đầu tư cụ thể, và nêu rõ các cơ chế để hỗ trợ cho hoạt động đầu tư của Azerbaijan vào các địa phương.

Ông Imanov cam kết: Đại sứ quán Azerbaijan sẽ làm hết sức mình với vai trò là cầu nối liên lạc cho doanh nghiệp hai nước.

Yến Nhi

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thanh niên Việt Nam - Trung Quốc trao đổi về hợp tác tương lai

Thanh niên Việt Nam - Trung Quốc trao đổi về hợp tác tương lai

Ngày 28/8/2026 tại Quảng Châu (Trung Quốc), đã diễn ra Đối thoại Thanh niên Việt - Trung trong khuôn khổ Chương trình “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập” của thanh niên tại Quảng Đông năm 2026. Các đại biểu cùng nhau chia sẻ về trải nghiệm Hành trình đỏ, góc nhìn về hiện đại hóa, chuyển đổi xanh và đề xuất hợp tác thanh niên hai nước trong tương lai.
Giao lưu nhân dân, nhịp cầu kết nối với bạn bè quốc tế

Giao lưu nhân dân, nhịp cầu kết nối với bạn bè quốc tế

Trong tiến trình hội nhập quốc tế sâu rộng, công tác đối ngoại nhân dân tại Đà Nẵng phát huy vai trò cầu nối, đưa con người, văn hóa và giá trị tốt đẹp của thành phố đến gần hơn với bạn bè quốc tế.
Kết nối du lịch Việt - Nga: chú trọng văn hóa và đào tạo nguồn nhân lực

Kết nối du lịch Việt - Nga: chú trọng văn hóa và đào tạo nguồn nhân lực

Ngày 27/8 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội đồng Nhân dân Thế giới phối hợp với Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức tọa đàm quốc tế với chủ đề: “Vai trò của du lịch trong phát triển kinh tế của các quốc gia trên thế giới”.
Nhiều hoạt động mở rộng giao lưu nhân dân Việt Nam - Slovakia

Nhiều hoạt động mở rộng giao lưu nhân dân Việt Nam - Slovakia

Các hoạt động văn hóa, kết nối những người từng học tập, làm việc tại Slovakia cùng chính sách miễn thị thực đang tạo thêm thuận lợi cho giao lưu nhân dân Việt Nam - Slovakia, góp phần vun đắp quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Đọc nhiều

Bế mạc Những ngày Hội đồng Nhân dân thế giới tại Việt Nam 2026: Mở ra chương mới trong hợp tác

Bế mạc Những ngày Hội đồng Nhân dân thế giới tại Việt Nam 2026: Mở ra chương mới trong hợp tác

Chiều 27/8, sự kiện “Những ngày Hội đồng Nhân dân thế giới tại Việt Nam năm 2026” đã bế mạc, mở ra một chặng đường hợp tác mới Hội đồng Nhân dân thế giới và các đối tác Việt Nam.
Chưa ghi nhận công dân Việt Nam bị ảnh hưởng do lũ quét tại biên giới Nepal - Trung Quốc

Chưa ghi nhận công dân Việt Nam bị ảnh hưởng do lũ quét tại biên giới Nepal - Trung Quốc

Liên quan đến tình hình lũ quét và sạt lở nghiêm trọng xảy ra tại khu vực biên giới giữa Nepal và Trung Quốc ngày 26/8/2026 khiến nhiều người thiệt mạng và mất tích, theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc và Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ kiêm nhiệm Nepal, cho đến nay, chưa ghi nhận thông tin công dân Việt Nam bị ảnh hưởng.
"Hai người bạn Việt Nam cống hiến, vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Cuba"

"Hai người bạn Việt Nam cống hiến, vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Cuba"

Bà Phương Song Liên nhiều năm tập hợp những người Việt Nam từng học tại Cuba, giới thiệu về đất nước, con người và quan hệ hai nước, vận động sự đoàn kết, hỗ trợ Cuba. Ông Nguyễn Xuân Phong trực tiếp làm công tác đối ngoại, phiên dịch, giới thiệu về Việt Nam tại Cuba và lưu giữ những tư liệu về quan hệ hai nước. Nhà nước Cuba đã trao Huy chương Hữu nghị cho bà Liên và ông Phong, ghi nhận những đóng góp này.
208 học sinh, sinh viên Quảng Trị và Hà Tĩnh được trao học bổng Vallet năm 2026

208 học sinh, sinh viên Quảng Trị và Hà Tĩnh được trao học bổng Vallet năm 2026

Hội Khoa học và Giáo dục Gặp gỡ Việt Nam vừa phối hợp với Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị và Hội Khuyến học tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lễ trao học bổng Vallet năm 2026 cho 208 học sinh, sinh viên ưu tú đang theo học tại các trường phổ thông và đại học trên địa bàn hai tỉnh Quảng Trị và Hà Tĩnh.
Học viên hải quân quốc tế trải nghiệm Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn

Học viên hải quân quốc tế trải nghiệm Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn

Ngày 25/8, tại Nha Trang (Khánh Hòa), trong khuôn khổ Chương trình “Giao lưu huấn luyện học viên sĩ quan hải quân quốc tế” năm 2026 tại Học viện Hải quân Việt Nam, các học viên sĩ quan hải quân quốc tế đã tham gia các hoạt động trải nghiệm, thực hành trên Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn.
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Sáng 23/8, bão số 4 duy trì cường độ cấp 8, giật cấp 10 trên vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng, gây mưa lớn tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc. Các địa phương khẩn trương di dời người dân khỏi khu vực nguy hiểm, ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở, úng ngập và điều chỉnh một số hoạt động du lịch.
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Ngày 22/8, tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội ở Hà Nội, Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 diễn ra với chiến thắng thuộc về đội Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đạt 476 điểm.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Bế mạc Những ngày Hội đồng Nhân dân thế giới tại Việt Nam 2026: Mở ra chương mới trong hợp tác
[Video] Mở rộng hợp tác khoa học, giáo dục vì phát triển bền vững
[Video] Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động