Trang chủ Hữu nghị
16:28 | 14/01/2019 GMT+7

Đại sứ Azerbaijan tích cực kết nối doanh nghiệp hai nước

aa
Trong buổi tọa đàm “Gặp gỡ Azerbajian 2019” diễn ra mới đây, Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam Anar Imanov đã kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam hợp tác với Azerbaijan khai thác những lĩnh vực giàu tiềm năng như: Du lịch, logistics và nông nghiệp.

dai su azerbaijan tich cuc ket noi doanh nghiep hai nuoc

Đại sứ Azerbaijan Anar Imanov (giữa) và Cục trưởng Cục Ngoại vụ Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Hoàng Long (phải) đồng chủ trì buổi tọa đàm. Ảnh: VOV.

Tọa đàm “Gặp gỡ Azerbaijan 2019” là sự kiện do Đại sứ quán Azerbaijan tại Hà Nội và Cục Ngoại vụ Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp tổ chức. Chương trình thu hút sự quan tâm của đại diện các Sở Ngoại vụ, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Sở Văn hóa & Thể thao, và doanh nghiệp các tỉnh thành trong cả nước như Hà Giang, Quảng Ninh, Thừa Thiên-Huế, Tiền Giang, Quảng Nam, Đà Nẵng, Đắk Lắk.

Tại tọa đàm, Đại sứ Azerbaijan đã giới thiệu với các doanh nghiệp Việt Nam về Azerbaijan và lịch sử của mối quan hệ hợp tác Việt Nam – Azerbaijan. Đặc biệt, các đại biểu đã được tìm hiểu sâu về cơ hội hợp tác với Azerbaijan trong ba phiên thảo luận về ba lĩnh vực tiềm năng là khách sạn – du lịch, cảng biển và logistics, nông nghiệp và thương mại nông sản.

Theo Đại sứ Imanov, Azerbaijan từng nằm trong Liên Xô trước đây nhưng có một thực tế là hiện nay ít người Việt Nam biết và hiểu rõ về Azerbaijan, mặc dù đất nước này ngoài dầu mỏ-khí đốt còn có tiềm năng rất lớn về ba lĩnh vực nêu trên.

Nhiều tiềm năng chưa được khai thác

Về lĩnh vực du lịch, Đại sứ Azerbaijan chia sẻ, người dân Azerbaijan dành một khoản chi tiêu không nhỏ cho hoạt động này. Tuy nhiên, nói đến du lịch Đông Nam Á, họ mới chủ yếu biết đến Thái Lan.

Để tăng cường sự giao lưu của thị trường du lịch hai nước, trong năm 2018, Đại sứ quán Azerbaijan đã phối hợp với hãng hàng không Qatar Airways tổ chức một chuyến đi thực địa “FAM tour” cho các doanh nghiệp lữ hành Việt Nam tìm hiểu về tiềm năng du lịch Azerbaijan và cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch tại quốc gia này. Từ chuyến đi này, các doanh nghiệp Việt Nam đã bắt đầu liên lạc với các đối tác Azerbaijan và khởi động các tour du lịch sang Azerbaijan.

Tiếp nối những nỗ lực trên, năm 2019, Đại sứ Imanov đã gửi lời mời tới các doanh nghiệp và địa phương Việt Nam cử đại diện tham dự Hội chợ Du lịch Quốc tế tổ chức ở Azerbaijan vào tháng 4.

dai su azerbaijan tich cuc ket noi doanh nghiep hai nuoc

Giám đốc Sở Ngoại vụ TP,Hải Phòng Nguyễn Trung Hiếu kêu gọi Azerbaijan đầu tư vào dự án đường sắt tại địa phương. Ảnh: VOV

Bên cạnh du lịch, Azerbaijan cũng có lợi thế lớn trong lĩnh vực vận tải. Quốc gia này nằm ở giao lộ của các hành lang Đông-Tây và Bắc Nam, lại sở hữu cơ sở hạ tầng vận tải hiện đại nên đã trở thành một trung tâm trung chuyển lớn của toàn khu vực Kakvaz và các vùng lân cận.(Hàng lang Đông-Tây xuyên Caspian là một tuyến vận tải chính kết nối hai nền kinh tế lớn của thế giới là Trung Quốc và Châu Âu, trong khi đó hành lang Bắc-Nam giúp kết nối Châu Á với Nga và Bắc Âu một cách thuận tiện).

Không những vậy, Azerbaijan còn có lợi thế về ngành đường sắt, trên cả khía cạnh cơ sở hạ tầng và năng lực xây dựng đường sắt, cảng biển, đóng và sửa chữa tàu biển, hệ thống cảng hàng không (với 5 phi cảng đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế).

Về lĩnh vực nông nghiệp, phía Azerbaijan quan tâm tới các loại nông sản của Việt Nam như hoa quả nhiệt đới, cà phê, hạt điều, hạt tiêu… Đại sứ Imanov cho biết, Azerbaijan sẵn sàng đầu tư vào thị trường nông sản Việt Nam và các doanh nghiệp nước ông cũng muốn đưa một số giống cây Việt Nam về trồng tại đất nước Azerbaijan.

Tạo điều kiện cho nhà đầu tư hai nước

Tại tọa đàm, Đại sứ Azerbaijan cũng đã nêu bật năng lực về tài chính và chuyên môn của các nhà đầu tư Azerbaijan cũng như khát khao của họ được đầu tư vào Việt Nam và thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp tại đất nước này.

dai su azerbaijan tich cuc ket noi doanh nghiep hai nuoc

Đại sứ Azerbaijan Imanov phát biểu tại tọa đàm. Ảnh VOV.

Theo ông Imanov, doanh nghiệp Azerbaijan sở hữu nguồn vốn đầu tư dồi dào, có nhiều kinh nghiệm trong các dự án ở Châu Âu, và hiện tại đang tìm kiếm những dự án thích hợp ở Việt Nam để đầu tư.

Đại sứ Imanov cũng đồng thời động viên các doanh nghiệp và các địa phương của Việt Nam hãy tự tin thể hiện rõ nhu cầu của mình, đưa ra danh mục kêu gọi đầu tư cụ thể, và nêu rõ các cơ chế để hỗ trợ cho hoạt động đầu tư của Azerbaijan vào các địa phương.

Ông Imanov cam kết: Đại sứ quán Azerbaijan sẽ làm hết sức mình với vai trò là cầu nối liên lạc cho doanh nghiệp hai nước.

Yến Nhi

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Ban Á - Phi: Làm sâu sắc nền tảng xã hội với các nước trong khu vực

Ban Á - Phi: Làm sâu sắc nền tảng xã hội với các nước trong khu vực

Năm 2025, Ban Á - Phi (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) đã triển khai đồng bộ các hoạt động đối ngoại nhân dân với các nước láng giềng và đối tác, kết hợp hài hòa giữa gìn giữ nền tảng hữu nghị truyền thống với thúc đẩy hợp tác thực chất. Trên cơ sở đó, năm 2026, Ban tiếp tục định hướng làm sâu sắc nền tảng xã hội cho quan hệ với các nước trong khu vực thông qua các mô hình giao lưu có chiều sâu, tính kế thừa và hiệu quả bền vững.
Linh hoạt, điều phối, huy động nguồn lực trong hoạt động đối ngoại nhân dân

Linh hoạt, điều phối, huy động nguồn lực trong hoạt động đối ngoại nhân dân

Từ thực tiễn triển khai các chuỗi hoạt động lớn trong năm 2025, Ban Châu Mỹ (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) đã tích lũy nhiều kinh nghiệm trong tổ chức, điều phối và huy động nguồn lực cho hoạt động đối ngoại nhân dân. Ông Nguyễn Năng Khiếu, Trưởng ban Ban Châu Mỹ, trao đổi với phóng viên Tạp chí Thời đại những bài học nổi bật và trọng tâm công tác năm 2026.
Không chỉ là một vị khách: Đại sứ Saadi Salama và những mùa Tết Việt

Không chỉ là một vị khách: Đại sứ Saadi Salama và những mùa Tết Việt

Đón chúng tôi tại nhà riêng, trong sắc Xuân của hoa đào, Đại sứ Palestine Saadi Salama, Trưởng Đoàn ngoại giao tại Việt Nam kể lại những kỷ niệm từ lần đầu tiên ăn Tết tại Hà Nội vào những năm 1980, khi đất nước còn trong thời bao cấp, cho đến những cảm nhận, trải nghiệm về Tết Việt hôm nay.
Đại sứ đón Tết: Cảm nhận văn hóa truyền thống Việt bằng cả trái tim

Đại sứ đón Tết: Cảm nhận văn hóa truyền thống Việt bằng cả trái tim

Với các nhà ngoại giao, Tết cổ truyền - thời khắc quan trọng và thiêng liêng nhất trong năm của người Việt - không chỉ là một ngày lễ, mà còn là cánh cửa mở ra thế giới truyền thống đầy sắc màu.

Đọc nhiều

Cô giáo người Si La Lỳ Mì Lé và khát vọng đưa tiếng nói bản làng vào nghị trường Quốc hội

Cô giáo người Si La Lỳ Mì Lé và khát vọng đưa tiếng nói bản làng vào nghị trường Quốc hội

Là giáo viên mầm non công tác tại địa bàn biên giới tỉnh Điện Biên, Lỳ Mì Lé – người dân tộc Si La – tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội với mong muốn góp phần đưa tiếng nói của đồng bào dân tộc rất ít người đến diễn đàn chính sách cao nhất của đất nước.
Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn vừa ký ban hành Nghị quyết 151/NQ-HĐBCQG của Hội đồng bầu cử Quốc gia về việc công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước. Theo Nghị quyết, Hội đồng bầu cử Quốc gia quyết nghị danh sách 864 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại 182 đơn vị bầu cử trong cả nước để bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Tối 22/2, chương trình “Xuân Quê hương 2026” tại tỉnh Toyama, Nhật Bản đã diễn ra trang trọng, thu hút đông đảo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại tỉnh cùng bạn bè Nhật Bản tham dự.
Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Chủ nhật, ngày 15/3/2026, cử tri cả nước sẽ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, là ngày hội lớn của toàn dân, thể hiện quyền làm chủ, ý chí và nguyện vọng của nhân dân trong xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân và vì dân. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đã hoàn thành nhiều dấu mốc pháp lý quan trọng, bảo đảm đúng tiến độ và quy định của pháp luật.
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Ngày 24/02 tại phiên họp thứ 31, Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ, khắc phục triệt để tồn tại, bảo đảm dữ liệu thống nhất, minh bạch và sẵn sàng giải trình ở cả cấp chính sách và kỹ thuật.
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Phiên bản di động