Trang chủ Hữu nghị
16:28 | 14/01/2019 GMT+7

Đại sứ Azerbaijan tích cực kết nối doanh nghiệp hai nước

aa
Trong buổi tọa đàm “Gặp gỡ Azerbajian 2019” diễn ra mới đây, Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam Anar Imanov đã kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam hợp tác với Azerbaijan khai thác những lĩnh vực giàu tiềm năng như: Du lịch, logistics và nông nghiệp.

dai su azerbaijan tich cuc ket noi doanh nghiep hai nuoc

Đại sứ Azerbaijan Anar Imanov (giữa) và Cục trưởng Cục Ngoại vụ Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Hoàng Long (phải) đồng chủ trì buổi tọa đàm. Ảnh: VOV.

Tọa đàm “Gặp gỡ Azerbaijan 2019” là sự kiện do Đại sứ quán Azerbaijan tại Hà Nội và Cục Ngoại vụ Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp tổ chức. Chương trình thu hút sự quan tâm của đại diện các Sở Ngoại vụ, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Sở Văn hóa & Thể thao, và doanh nghiệp các tỉnh thành trong cả nước như Hà Giang, Quảng Ninh, Thừa Thiên-Huế, Tiền Giang, Quảng Nam, Đà Nẵng, Đắk Lắk.

Tại tọa đàm, Đại sứ Azerbaijan đã giới thiệu với các doanh nghiệp Việt Nam về Azerbaijan và lịch sử của mối quan hệ hợp tác Việt Nam – Azerbaijan. Đặc biệt, các đại biểu đã được tìm hiểu sâu về cơ hội hợp tác với Azerbaijan trong ba phiên thảo luận về ba lĩnh vực tiềm năng là khách sạn – du lịch, cảng biển và logistics, nông nghiệp và thương mại nông sản.

Theo Đại sứ Imanov, Azerbaijan từng nằm trong Liên Xô trước đây nhưng có một thực tế là hiện nay ít người Việt Nam biết và hiểu rõ về Azerbaijan, mặc dù đất nước này ngoài dầu mỏ-khí đốt còn có tiềm năng rất lớn về ba lĩnh vực nêu trên.

Nhiều tiềm năng chưa được khai thác

Về lĩnh vực du lịch, Đại sứ Azerbaijan chia sẻ, người dân Azerbaijan dành một khoản chi tiêu không nhỏ cho hoạt động này. Tuy nhiên, nói đến du lịch Đông Nam Á, họ mới chủ yếu biết đến Thái Lan.

Để tăng cường sự giao lưu của thị trường du lịch hai nước, trong năm 2018, Đại sứ quán Azerbaijan đã phối hợp với hãng hàng không Qatar Airways tổ chức một chuyến đi thực địa “FAM tour” cho các doanh nghiệp lữ hành Việt Nam tìm hiểu về tiềm năng du lịch Azerbaijan và cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch tại quốc gia này. Từ chuyến đi này, các doanh nghiệp Việt Nam đã bắt đầu liên lạc với các đối tác Azerbaijan và khởi động các tour du lịch sang Azerbaijan.

Tiếp nối những nỗ lực trên, năm 2019, Đại sứ Imanov đã gửi lời mời tới các doanh nghiệp và địa phương Việt Nam cử đại diện tham dự Hội chợ Du lịch Quốc tế tổ chức ở Azerbaijan vào tháng 4.

dai su azerbaijan tich cuc ket noi doanh nghiep hai nuoc

Giám đốc Sở Ngoại vụ TP,Hải Phòng Nguyễn Trung Hiếu kêu gọi Azerbaijan đầu tư vào dự án đường sắt tại địa phương. Ảnh: VOV

Bên cạnh du lịch, Azerbaijan cũng có lợi thế lớn trong lĩnh vực vận tải. Quốc gia này nằm ở giao lộ của các hành lang Đông-Tây và Bắc Nam, lại sở hữu cơ sở hạ tầng vận tải hiện đại nên đã trở thành một trung tâm trung chuyển lớn của toàn khu vực Kakvaz và các vùng lân cận.(Hàng lang Đông-Tây xuyên Caspian là một tuyến vận tải chính kết nối hai nền kinh tế lớn của thế giới là Trung Quốc và Châu Âu, trong khi đó hành lang Bắc-Nam giúp kết nối Châu Á với Nga và Bắc Âu một cách thuận tiện).

Không những vậy, Azerbaijan còn có lợi thế về ngành đường sắt, trên cả khía cạnh cơ sở hạ tầng và năng lực xây dựng đường sắt, cảng biển, đóng và sửa chữa tàu biển, hệ thống cảng hàng không (với 5 phi cảng đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế).

Về lĩnh vực nông nghiệp, phía Azerbaijan quan tâm tới các loại nông sản của Việt Nam như hoa quả nhiệt đới, cà phê, hạt điều, hạt tiêu… Đại sứ Imanov cho biết, Azerbaijan sẵn sàng đầu tư vào thị trường nông sản Việt Nam và các doanh nghiệp nước ông cũng muốn đưa một số giống cây Việt Nam về trồng tại đất nước Azerbaijan.

Tạo điều kiện cho nhà đầu tư hai nước

Tại tọa đàm, Đại sứ Azerbaijan cũng đã nêu bật năng lực về tài chính và chuyên môn của các nhà đầu tư Azerbaijan cũng như khát khao của họ được đầu tư vào Việt Nam và thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp tại đất nước này.

dai su azerbaijan tich cuc ket noi doanh nghiep hai nuoc

Đại sứ Azerbaijan Imanov phát biểu tại tọa đàm. Ảnh VOV.

Theo ông Imanov, doanh nghiệp Azerbaijan sở hữu nguồn vốn đầu tư dồi dào, có nhiều kinh nghiệm trong các dự án ở Châu Âu, và hiện tại đang tìm kiếm những dự án thích hợp ở Việt Nam để đầu tư.

Đại sứ Imanov cũng đồng thời động viên các doanh nghiệp và các địa phương của Việt Nam hãy tự tin thể hiện rõ nhu cầu của mình, đưa ra danh mục kêu gọi đầu tư cụ thể, và nêu rõ các cơ chế để hỗ trợ cho hoạt động đầu tư của Azerbaijan vào các địa phương.

Ông Imanov cam kết: Đại sứ quán Azerbaijan sẽ làm hết sức mình với vai trò là cầu nối liên lạc cho doanh nghiệp hai nước.

Yến Nhi

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thắm tình biên cương Việt Nam – Lào – Trung Quốc qua Lễ hội ném còn ở Điện Biên

Thắm tình biên cương Việt Nam – Lào – Trung Quốc qua Lễ hội ném còn ở Điện Biên

Tối 19/12, tại Quảng trường 7/5, tỉnh Điện Biên long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội ném còn ba nước Việt Nam – Lào – Trung Quốc lần thứ 9, với sự tham dự của các đoàn đại biểu đến từ tỉnh Lai Châu, tỉnh Phong-sa-ly (Lào), thành phố Phổ Nhĩ và huyện Giang Thành (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc), cùng đông đảo nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên.
Triển lãm ảnh “Vẻ đẹp Việt Nam” kết nối tình thân ái nhân dân Việt Nam – Lào – Trung Quốc

Triển lãm ảnh “Vẻ đẹp Việt Nam” kết nối tình thân ái nhân dân Việt Nam – Lào – Trung Quốc

Nằm trong Lễ hội Ném còn ba nước Việt Nam - Lào - Trung Quốc, Triển lãm ảnh "Vẻ đẹp Việt Nam" tại Điện Biên không chỉ là một không gian nghệ thuật mà còn trở thành điểm hội tụ ý nghĩa, nơi nhân dân các địa phương vùng biên giới cùng giao lưu, chia sẻ và thắt chặt tình đoàn kết qua những hình ảnh đẹp về đất nước và con người.
Đối ngoại nhân dân góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Campuchia

Đối ngoại nhân dân góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Campuchia

Ngày 18/12 tại Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia đã tiếp Đại sứ Campuchia tại Việt Nam Chea Kimtha đến chào nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác.
Nga giới thiệu những xu hướng mới trong giáo dục

Nga giới thiệu những xu hướng mới trong giáo dục

Ngày 17/12 tại Hà Nội, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga đã tổ chức phiên thảo luận chuyên đề “Những xu hướng hiện đại trong giáo dục Nga”, trong khuôn khổ Triển lãm giáo dục các trường đại học Nga (15–19/12). Sự kiện nhằm cung cấp thông tin cập nhật về hệ thống giáo dục Nga, đồng thời mở ra những định hướng hợp tác mới với Việt Nam.

Đọc nhiều

Đỡ đầu lưu học sinh Campuchia: Hướng tới sự đồng hành lâu dài

Đỡ đầu lưu học sinh Campuchia: Hướng tới sự đồng hành lâu dài

Không dừng lại ở việc hỗ trợ sinh hoạt, giúp lưu học sinh Campuchia làm quen với văn hóa, nếp sống của gia đình Việt trong những năm tháng học tập tại Việt Nam, hoạt động đỡ đầu đang được nhiều cá nhân, doanh nghiệp và tập thể thuộc Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia nhìn nhận theo hướng mở rộng hơn: gắn với trải nghiệm thực tế, định hướng nghề nghiệp và sự đồng hành lâu dài khi các em trưởng thành.
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm bế mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 15

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm bế mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 15

Ngày 23/12, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã bế mạc tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu bế mạc Hội nghị. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu bế mạc Hội nghị của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Bàn giao căn nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung”

Bàn giao căn nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung”

Ngày 22/12, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao nhà ở cho gia đình ông Cao Cà Yên, người dân tộc thiểu số Raglai, trú tại thôn Tà Giang 2, xã Tây Khánh Sơn. Đây là căn nhà đầu tiên được hoàn thành sau 17 ngày thi công khẩn trương trong khuôn khổ thực hiện “Chiến dịch Quang Trung”.
Bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Sáng 22/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì hội nghị. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Lương Cường điều hành phiên khai mạc. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn Bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm khai mạc Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.
Mô hình loa truyền thanh đến từng nóc nhà ở Mường Toong

Mô hình loa truyền thanh đến từng nóc nhà ở Mường Toong

Việc triển khai mô hình loa truyền thanh thông minh tại xã Mường Toong (Điện Biên) đang phát huy hiệu quả rõ nét, giúp thông tin chính sách, khoa học kỹ thuật và đời sống xã hội đến nhanh, chính xác với người dân, góp phần quan trọng vào công tác giảm nghèo bền vững ở vùng cao biên giới.
Nhiều hộ dân Mường Toong thoát nghèo bền vững

Nhiều hộ dân Mường Toong thoát nghèo bền vững

Từ việc chủ động tiếp cận và cập nhật thông tin thị trường thông qua các kênh truyền thông cơ sở, gia đình anh Thào A Của, bản Mường Toong 3 (xã Mường Toong, tỉnh Điện Biên) đã từng bước phát triển chăn nuôi quy mô lớn, vươn lên thoát nghèo bền vững.
Cần Thơ đẩy mạnh truyền thông bài bản nhằm chấm dứt khai thác IUU

Cần Thơ đẩy mạnh truyền thông bài bản nhằm chấm dứt khai thác IUU

Trước yêu cầu cấp bách trong việc chấm dứt khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), TP Cần Thơ đang đẩy mạnh công tác truyền thông theo hướng bài bản, đồng bộ và đi vào chiều sâu. Trọng tâm là gắn tuyên truyền pháp luật với quản lý đội tàu, truy xuất nguồn gốc thủy sản và chuyển đổi sinh kế cho ngư dân, qua đó góp phần cùng cả nước sớm tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 19/12 như sau:
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Phiên bản di động