Trang chủ Hữu nghị
14:53 | 27/03/2019 GMT+7

Azerbaijan – Một vùng trời ký ức không thể nào quên

aa
Azerbaijan - đất nước có hình cánh chim sải cánh vươn ra biển Caspi là một “vùng trời ký ức” với không ít người Việt Nam...Trong số đó, có ông Nghiêm Vũ Khải, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan và bà Nguyễn Vũ Hà Lê, Vụ trưởng Vụ Đối ngoại - Văn phòng Chủ tịch nước, hai người đã được Tổng thống Azerbaijan trao tặng Huy chương Tiến bộ năm 2017.
azerbaijan mot vung troi ky uc khong the nao quen
Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam Anar Imanov và ông Nghiêm Vũ Khải, cắt băng khai mạc triển lãm ảnh “Xa mà gần” ngày 24/05/2018. Nguồn: Đại sứ quán cung cấp

Từ “kẻ trộm táo” trở thành khách quý

Là người luôn nỗ lực kết nối người dân hai nước, ông Nghiêm Vũ Khải kể về đất nước Azerbaijan bằng những câu chuyện rất đời thường, gắn liền với năm tháng sinh viên khi ông theo học tại Đại học Quốc gia Azerbaijan (1971-1976).

“Mỗi lần nghĩ về những ngày sinh viên xa xôi ấy, bất kỳ ai trong chúng tôi đều mỉm cười trong sáng như nhớ về mối tình đầu với cảm xúc dâng đượm nỗi buồn lâng lâng khó tả. Thành phố Baku và những người thầy, người bạn Azerbaijan đã cho chúng tôi bao điều tốt đẹp. Trong những điều tốt đẹp ấy, có lẽ tình người vẫn là điều quý giá nhất”, ông Khải chia sẻ.

Ông Khải kể, mùa hè năm 1974, lớp sinh viên địa chất năm thứ 4 trong đó có ông đi thực tập để chuẩn bị luận án tốt nghiệp tại vùng núi Kap-kar, gần thành phố Zakataly, Tây Bắc Azerbaijan. Sau bữa cơm tối, ông Khải cùng bạn bè đi dạo quanh thành phố. Đến một khu vườn táo sum sê nhưng không thấy có hàng rào bảo vệ. Nghĩ đây là khu vườn vô chủ nên ông và những người bạn leo lên những cây táo, vừa hái những quả chín mọng để thưởng thức vừa cười râm ran, cứ như ở khu vườn nhà mình.

Bỗng dưng có tiếng phụ nữ la ó bằng tiếng Azerbaijan. Không ai hiểu bà nói gì, nhưng ai nấy đều nhận ra là có chuyện không lành. Tiếp theo là những tiếng hô hoán của đàn ông. Ông Khải và những người bạn vội trèo xuống và tìm bụi cây để ẩn nấp. Lúc đó, ông Khải vội chui vào bụi cây gai và bị xây xước. Mặc dù chân tay rớm máu nhưng ông vẫn cố chịu và giữ im lặng.

Đám thanh niên địa phương bắt đầu lùng sục, tìm kiếm. Biết là không thể thoát nên ông đành phải ra đầu thú. Một người đàn ông trung niên vạm vỡ với râu quai nón, tay cầm gậy, hỏi ông Khải với giọng rất nghiêm khắc: “Anh từ đâu đến? Sao lại hái táo mà không xin phép?”. Ông Khải trả lời rằng “Chúng tôi là người Việt Nam, đang học tại Đại học Quốc gia Azerbaijan, đến khu vực mỏ đa kim loại Katech để thực tập tốt nghiệp. Chúng tôi xin nhận lỗi, mong được tha thứ, vì nghĩ đây là vườn táo thiên nhiên vô chủ”.

Người đàn ông quay lại giải thích bằng tiếng địa phương với đám đông. Sau đó, sắc mặt của người dân đột nhiên thay đổi và có tiếng từ phía họ: “Việt Nam anh hùng! Việt Nam cừ khôi lắm!”. Cả hội thở phào nhẹ nhõm. Thế là những kẻ ăn trộm táo bỗng dưng trở thành người cừ khôi.

Ông Khải kể, sau đó, ông và những người bạn được mời vào nhà, được mời trà đặc sản, bánh ngọt, và cả những trái táo từ khu vườn đó. Những người hàng xóm kéo đến mỗi lúc một đông thêm. Những người dân quan tâm về việc học tập, về cảm tưởng của ông khi xa quê hương Việt Nam đang trong chiến tranh ác liệt. Không những vậy, chủ nhà còn đem ra một nhạc cụ truyền thống là cây đàn dây và hát mấy bài dân ca cho ông và các bạn cùng nghe.

“Có thể nói, trong bối cảnh như vậy, tôi thực sự thấy những giai điệu dân ca Azerbaijan tuyệt diệu biết bao! Điều làm tôi ấn tượng mãi và cho đến tận bây giờ là tại một vùng núi hẻo lánh của Azerbaijan mà người dân bình thường lại biết và yêu quý đất nước Việt Nam đến vậy. Họ đã đối xử với chúng tôi bằng tình cảm khoan dung và thân thiện”, ông Khải chia sẻ.

Đó chỉ là một trong rất nhiều kỷ niệm của hàng nghìn học sinh Việt Nam được đào tạo và trưởng thành tại các trường đại học của Azerbaijan. Dưới thời Liên Xô cũ, còn có hàng trăm chuyên gia quân sự và dân sự Azerbaijan tình nguyện sang giúp đỡ nhân dân Việt Nam bảo vệ và xây dựng Tổ quốc. Ngày nay vẫn còn rất nhiều công trình, biểu tượng tại Việt Nam mang dấu ấn của quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác hiệu quả giữa nhân dân Việt Nam và Azerbaijan, trong đó không thể không nhắc đến Liên doanh Vietsovpetro. Chắc chắn, đây sẽ là những nền tảng vững bền để hợp tác hai nước tiến xa hơn.

azerbaijan mot vung troi ky uc khong the nao quen
Các đại biểu tham dự Hội thảo “Ngoại giao Việt Nam và Azerbaijan: Sự tương đồng, phát triển và vai trò trong xây dựng đất nước” ngày 12/3/2019. Nguồn: Báo Quốc tế

Những cây cầu kết nối

Đối với bà Hà Lê, Azerbaijan lại là một cái tên rất đỗi thân quen, bất kể khoảng cách địa lý hoặc những thay đổi địa-chính trị.

Bà Hà Lê chia sẻ, quan hệ hai nước có bề dày lịch sử đáng trân trọng. Bác Hồ đã từng đến Azerbaijan từ những năm 1920 và chuyến thăm chính thức của Bác năm 1959 như một minh chứng cho sự gắn bó giữa hai dân tộc.

Những năm tháng nhân dân Việt Nam chiến đấu giành độc lập thống nhất đất nước, Azerbaijan đã dành cho Việt Nam sự giúp đỡ quý báu và chân tình mà Việt Nam không bao giờ quên. Sự ủng hộ đó đã góp phần giúp Việt Nam không những chiến thắng trong chiến tranh mà còn rất hiệu quả trong công cuộc tái thiết, xây dựng đất nước.

Tên tuổi những người thầy, người bạn Azerbaijan luôn được nhiều thế hệ cựu sinh viên tri ân, trước hết là lãnh tụ của dân tộc Azerbaijan, cố Tổng thống Heydar Aliyev, hay ông Jusuf Zade, người đã góp sức phát triển ngành dầu khí Việt Nam…

Theo bà Hà Lê, tình hữu nghị hợp tác truyền thống giữa hai nước càng ngày càng được thắt chặt và nâng lên tầm cao mới, thể hiện qua các chuyến thăm cấp nguyên thủ, năm 2014 Tổng thống Aliyev và Phu nhân thăm Việt Nam; năm 2015, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân thăm Azerbaijan. Với hàng loạt văn kiện được ký kết, nền tảng vững chắc của quan hệ chính trị còn được bổ trợ thêm bằng hợp tác kinh tế mà tiềm năng và cơ hội vẫn còn rộng mở.

Azerbaijan có thế mạnh là một nền văn hóa đặc sắc, trong đó có khá nhiều điểm tương đồng với văn hóa cổ truyền thống của Việt Nam. Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam Anar Imanov từng nêu tại một Hội thảo văn hóa tại Hà Nội rằng, ông thấy hứng thú khi được biết hai dân tộc đều chuộng uống trà, nghệ thuật dân gian, thể hiện phong phú qua lời ca tiếng hát, truyện cổ tích, ngụ ngôn, chỉ cần đọc Molla Narserddin cũng có thể cảm nhận được.

Sự hiện diện của Trung tâm Văn hóa Azerbaijan tại Hà Nội và Hội Hữu nghị Việt Nam – Azerbaijan vừa được thành lập cũng là một cầu nối vô cùng quan trọng trong việc phát triển quan hệ hai nước. Đặc biệt, theo bà Hà Lê, quyết định phát hành tạp chí “IRS” bằng tiếng Việt cũng là một sự kiện văn hóa nổi bật, hy vọng sẽ mang gió biển Caspi cũng như những truyền thống đặc sắc, lịch sử hào hùng của dân tộc Azerbaijan đến với bạn đọc Việt Nam.

Theo bà Hà Lê, sẽ rất thú vị đối với người dân Việt Nam nếu được biết và cảm nhận nhiều hơn những địa danh nổi tiếng như hang Azikh, Gobustan, Shirvan Shahs hoặc Taza Pir Camii, nếm thử các món ăn lừng danh vùng Kavkaz như dograma, lavangi, kelem, người hâm mộ nghệ thuật sẽ được biết đến những người tên tuổi như Vagif và Aziza Mastafasade, Answar Sadigov,… Ngược lại, người dân Azerbaijan chắc cũng sẽ rất hào hứng nếu đến thăm vô số danh lam thắng cảnh của Việt Nam, tận mắt chứng kiến một đất nước Việt Nam đang vươn lên và đặc biệt là cảm nhận lòng mến khách và tình cảm của người dân Việt Nam./.

Hà Phương (Theo Báo Quốc tế)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam và Azerbaijan tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thống kê

Việt Nam và Azerbaijan tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thống kê

Ngày 26/01, tại Hà Nội, Đại sứ quán Cộng hòa Azerbaijan tại Việt Nam đã tổ chức tiệc chiêu đãi nhân dịp chuyến thăm Việt Nam của Phó Chủ tịch, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Azerbaijan Mới, Chủ tịch Ủy ban Thống kê Nhà nước Cộng hòa Azerbaijan Tahir Budagov.
Đối ngoại nhân dân Cần Thơ 2025: Khẳng định vai trò nòng cốt, tạo đà cho nhiệm kỳ mới

Đối ngoại nhân dân Cần Thơ 2025: Khẳng định vai trò nòng cốt, tạo đà cho nhiệm kỳ mới

Năm 2025, lĩnh vực đối ngoại nhân dân của thành phố (TP) Cần Thơ đã để lại nhiều dấu ấn rõ nét, thể hiện sự chủ động thích ứng, đổi mới phương thức triển khai; phát huy vai trò nòng cốt là cầu nối hữu nghị giữa nhân dân thành phố với bạn bè quốc tế, đồng thời chủ động gắn với phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh, tạo nền tảng và động lực cho hội nhập bền vững trong tình hình mới.
Cầu Hữu nghị Lào - Thái Lan số 5: Động lực mới cho trục kết nối Thái Lan - Lào - Việt Nam

Cầu Hữu nghị Lào - Thái Lan số 5: Động lực mới cho trục kết nối Thái Lan - Lào - Việt Nam

Chiều tối 25/12, tại khu vực giữa dòng sông Mekong - mốc giới quốc gia giữa tỉnh Bolikhamxay (Lào) và tỉnh Buengkan (Thái Lan), đã diễn ra Lễ khánh thành cầu Hữu nghị Lào - Thái Lan số 5. Sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng trong tăng cường kết nối hạ tầng giao thông và thúc đẩy giao thương trong Tiểu vùng sông Mekong, đặc biệt là giữa ba nước Việt Nam - Lào - Thái Lan.

Các tin bài khác

“Ngày MGIMO” - dấu mốc đặc biệt trong hoạt động giao lưu giáo dục Việt – Nga

“Ngày MGIMO” - dấu mốc đặc biệt trong hoạt động giao lưu giáo dục Việt – Nga

Ngày 26/01, tại Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội, Đại học Quan hệ Quốc tế Moskva (MGIMO) trực thuộc Bộ Ngoại giao Liên bang Nga đã tổ chức sự kiện “Ngày MGIMO”. Ngoài hoạt động tư vấn tuyển sinh, “Ngày MGIMO” còn là không gian đối thoại học thuật với chuỗi hoạt động đa dạng: các bài giảng tương tác về kinh tế – thương mại, ngoại giao năng lượng, đố vui về quan hệ Việt – Nga...
Lần đầu tiên dựng tượng Anh hùng dân tộc Cuba José Martí tại Thành phố Hồ Chí Minh

Lần đầu tiên dựng tượng Anh hùng dân tộc Cuba José Martí tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 27/01, Tổng Lãnh sự quán Cuba tại Thành phố Hồ Chí Minh đã khánh thành bức tượng chân dung Anh hùng dân tộc, nhà tư tưởng lớn của Cuba José Martí, nhân kỷ niệm 173 năm ngày sinh của ông (1853 - 2026).
Học sinh Hoa Kỳ tìm hiểu lịch sử, văn hóa Việt Nam qua giao lưu thanh niên

Học sinh Hoa Kỳ tìm hiểu lịch sử, văn hóa Việt Nam qua giao lưu thanh niên

Ngày 21/01/2026, đoàn học sinh trường THPT George (George School, Mỹ) có chuyến thăm Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp) trong khuôn khổ chương trình hoạt động ngoại khóa đưa học sinh sang Việt Nam. Đoàn Thanh niên Liên hiệp đã có những hoạt động kết nối thanh niên hai nước, góp phần làm phong phú trải nghiệm học tập và giao lưu văn hóa; đưa thế hệ trẻ Mỹ đến gần hơn với đất nước, con người và lịch sử Việt Nam.
Giao lưu văn hóa Việt - Hàn 2026: Nhịp cầu kết nối tình dân hai nước

Giao lưu văn hóa Việt - Hàn 2026: Nhịp cầu kết nối tình dân hai nước

Ngày 25/01 tại Hà Nội, chương trình "Giao lưu văn hóa Việt - Hàn 2026" được tổ chức nhằm chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ X và kỷ niệm 34 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào đánh giá cao vai trò của Mặt trận trong quan hệ Việt Nam - Lào

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào đánh giá cao vai trò của Mặt trận trong quan hệ Việt Nam - Lào

Ngày 27/01 tại Hà Nội, Đoàn Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam dẫn đầu đến chào Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith, nhân dịp lãnh đạo Lào thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam.
New Zealand trao hơn 4,7 tỷ đồng ủng hộ Lạng Sơn sau bão lũ

New Zealand trao hơn 4,7 tỷ đồng ủng hộ Lạng Sơn sau bão lũ

Ngày 26/01, tại buổi tiếp giữa UBND tỉnh Lạng Sơn với Đoàn công tác Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam và Tổ chức World Vision International (WVI), bà Rebecca Leslie Hemara, Phó đại sứ, Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam đã trao biểu trưng hỗ trợ kinh phí hơn 4,7 tỷ đồng tài trợ Dự án cứu trợ khẩn cấp ủng hộ Nhân dân bị thiệt hại do các cơn bão gây ra trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.
Học sinh Hoa Kỳ tìm hiểu lịch sử, văn hóa Việt Nam qua giao lưu thanh niên

Học sinh Hoa Kỳ tìm hiểu lịch sử, văn hóa Việt Nam qua giao lưu thanh niên

Ngày 21/01/2026, đoàn học sinh trường THPT George (George School, Mỹ) có chuyến thăm Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp) trong khuôn khổ chương trình hoạt động ngoại khóa đưa học sinh sang Việt Nam. Đoàn Thanh niên Liên hiệp đã có những hoạt động kết nối thanh niên hai nước, góp phần làm phong phú trải nghiệm học tập và giao lưu văn hóa; đưa thế hệ trẻ Mỹ đến gần hơn với đất nước, con người và lịch sử Việt Nam.
“Ngày MGIMO” - dấu mốc đặc biệt trong hoạt động giao lưu giáo dục Việt – Nga

“Ngày MGIMO” - dấu mốc đặc biệt trong hoạt động giao lưu giáo dục Việt – Nga

Ngày 26/01, tại Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội, Đại học Quan hệ Quốc tế Moskva (MGIMO) trực thuộc Bộ Ngoại giao Liên bang Nga đã tổ chức sự kiện “Ngày MGIMO”. Ngoài hoạt động tư vấn tuyển sinh, “Ngày MGIMO” còn là không gian đối thoại học thuật với chuỗi hoạt động đa dạng: các bài giảng tương tác về kinh tế – thương mại, ngoại giao năng lượng, đố vui về quan hệ Việt – Nga...
Việt Nam tham gia Diễn tập Hải quân đa phương Milan năm 2026 tại Ấn Độ

Việt Nam tham gia Diễn tập Hải quân đa phương Milan năm 2026 tại Ấn Độ

Sáng 28/1, tại Quân cảng Lữ đoàn 171, Tàu 17, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân cùng Đoàn công tác của Hải quân nhân dân Việt Nam đã xuất phát bắt đầu hải trình tham gia các hoạt động trong khuôn khổ Diễn tập Hải quân đa phương Milan năm 2026 diễn ra tại Ấn Độ.
Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản 2026: Hơn 10.000 suất quà hướng về biên cương Tổ quốc

Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản 2026: Hơn 10.000 suất quà hướng về biên cương Tổ quốc

Năm 2026, Bộ đội Biên phòng triển khai đồng loạt Chương trình "Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản" với nhiều hoạt động an sinh xã hội thiết thực, chăm lo đời sống nhân dân khu vực biên giới, biển đảo, góp phần củng cố "thế trận Biên phòng toàn dân", xây dựng biên giới hòa bình, ổn định và phát triển.
Thủ tướng yêu cầu quyết tâm gỡ “thẻ vàng” IUU trong tháng 4/2026

Thủ tướng yêu cầu quyết tâm gỡ “thẻ vàng” IUU trong tháng 4/2026

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Môi trường cùng các bộ, ngành, địa phương tập trung đẩy mạnh sản xuất, bảo đảm vững chắc an ninh lương thực quốc gia, đồng thời quyết tâm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) trong tháng 4/2026.
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước và dân tộc. Nhận thức sâu sắc ý nghĩa đó, các doanh nghiệp viễn thông - bưu chính chủ lực đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kỹ thuật, công nghệ và nhân lực, bảo đảm hệ thống thông tin liên lạc thông suốt, an toàn, ổn định tuyệt đối trong suốt thời gian diễn ra Đại hội và các hoạt động liên quan.
Phiên bản di động