Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
12:05 | 27/08/2024 GMT+7

Việt Nam - Australia tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác địa phương

aa
Ngày 26/8/2024 tại Hà Nội, Việt Nam và Australia đã tổ chức Đối thoại Chiến lược Ngoại giao - Quốc phòng lần thứ 9.
Australia hỗ trợ Việt Nam 3 dự án nông nghiệp 1,45 triệu AUD
Việt Nam và Australia cam kết thúc đẩy xã hội bao trùm, bảo đảm quyền con người

Tại Đối thoại, hai bên nhất trí cho rằng, quan hệ Việt Nam - Australia đang có những bước phát triển mạnh mẽ, toàn diện và đạt được nhiều kết quả thực chất, thể hiện qua việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện nhân chuyến thăm chính thức Australia của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tháng 3/2024.

Hai bên nhấn mạnh, Việt Nam và Australia chia sẻ nhiều điểm tương đồng, có lòng tin chiến lược cao, là cơ sở quan trọng để phát huy hơn nữa hợp tác trên các lĩnh vực. Trong bối cảnh cả Việt Nam và Australia cũng như các nước trong khu vực đang đứng trước những thách thức to lớn do căng thẳng địa chính trị gia tăng, hai bên nhất trí cần thúc đẩy hợp tác chặt chẽ và chiến lược hơn nữa trong khuôn khổ quan hệ mới nhằm ứng phó với các thách thức chung; nhất trí tăng cường trao đổi, tham vấn nhằm cụ thể hóa hơn nữa những thỏa thuận cấp cao đã đạt được, mở rộng những lĩnh vực hợp tác mới phù hợp với nhu cầu, tiềm năng và lợi ích của hai nước.

Việt Nam - Australia tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác  địa phương
Đối thoại do Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt và Thứ trưởng Ngoại giao và Thương mại Australia Michelle Chan đồng chủ trì.

Hai bên đánh giá cao hợp tác quốc phòng đang được triển khai toàn diện thông qua các kênh đối thoại, tham vấn, đào tạo, huấn luyện, diễn tập chung và đặc biệt là hợp tác hiệu quả trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Hai bên nhất trí cần tăng cường hơn nữa hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, phấn đấu đưa hai nước trở thành một trong 10 đối tác thương mại hàng đầu của nhau và tăng gấp đôi đầu tư hai chiều như đã đề ra tại Chiến lược Tăng cường hợp tác Kinh tế (EEES). Australia mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực chuyển đổi số, kinh tế số, các lĩnh vực công nghệ cao, gia tăng đầu tư vào lĩnh vực điện gió, đa dạng chuỗi cung ứng, đào tạo phát triển doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa, phù hợp với Chiến lược Kinh tế Đông Nam Á đến năm 2040 của Australia.

Việt Nam đánh giá cao Australia đang triển khai nhiều chương trình, dự án hợp tác thiết thực nhằm hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực, thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, tiếp tục dành ODA cho Việt Nam trong các lĩnh vực như thúc đẩy bình đẳng giới, biến đổi khí hậu, môi trường và chuyển đổi năng lượng.

Hai bên cũng nhất trí tăng cường hợp tác về giáo dục, đưa lĩnh vực này tiếp tục là trụ cột của quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện; nhất trí tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho giao lưu nhân dân, hỗ trợ hợp tác giữa các địa phương, tăng cường quảng bá văn hóa nhằm nâng cao hiểu biết giữa nhân dân hai nước. Việt Nam hoan nghênh Australia chia sẻ thông tin về những thay đổi trong chính sách thu hút sinh viên quốc tế nhằm nâng cao chất lượng đào tạo của Australia; đề nghị Australia tiếp tục tạo điều kiện và không để những chính sách mới này ảnh hưởng đến tiến độ cấp thị thực cho du học sinh Việt Nam tại Australia.

Việt Nam - Australia tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác  địa phương
Quang cảnh buổi đối thoại.

Hai bên cũng trao đổi thông tin, chia sẻ quan điểm về các vấn đề chiến lược, an ninh khu vực, quốc tế cùng quan tâm. Hai bên cho rằng, thế giới và khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương đang đứng trước những bước chuyển căn bản; các diễn biến gần đây như cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, xung đột, khủng hoảng chính trị - xã hội ở nhiều nước, sự phân tách về kinh tế, công nghệ, và những biến động, rủi ro khó lường của kinh tế thế giới, đã và đang tác động nhiều đến an ninh và phát triển của các quốc gia, trong đó có Australia và Việt Nam.

Hai bên nhất trí đẩy mạnh hơn nữa hợp tác tại các diễn đàn đa phương như Liên hợp quốc, ASEAN và các cơ chế do ASEAN dẫn dắt, bao gồm Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN Mở rộng (ADMM+). Australia tái khẳng định tiếp tục hợp tác chặt chẽ với ASEAN, ủng hộ ASEAN phát huy vai trò trung tâm trong cấu trúc khu vực dựa trên luật lệ, ủng hộ giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hoà bình, tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Australia khẳng định quan tâm và mong muốn thúc đẩy hợp tác hiệu quả với Tiểu vùng Mê Công thông qua chương trình Đối tác Mê Công - Australia (MAP) giai đoạn 2, tập trung vào các lĩnh vực biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng, bảo đảm an ninh lương thực, an ninh nguồn nước, đào tạo nguồn nhân lực, góp phần xây dựng khu vực Tiểu vùng Mê Công tự cường, phát triển bền vững và bao trùm.

Hai bên nhất trí sẽ tổ chức Đối thoại Chiến lược cấp Thứ trưởng Ngoại giao - Quốc phòng Việt Nam - Australia lần thứ 10 vào thời gian thích hợp tại Australia.

5 thành phố Việt Nam được du khách Australia tìm kiếm nhiều nhất 5 thành phố Việt Nam được du khách Australia tìm kiếm nhiều nhất
Kết nối Hội hữu nghị Australia-Việt Nam với các hội đoàn người Việt tại Australia Kết nối Hội hữu nghị Australia-Việt Nam với các hội đoàn người Việt tại Australia

Khang Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Phú Thọ - Tochigi: tiếp tục tăng cường trao đổi thông tin, kết nối doanh nghiệp

Phú Thọ - Tochigi: tiếp tục tăng cường trao đổi thông tin, kết nối doanh nghiệp

Ngày 17/12, Đoàn công tác tỉnh Tochigi (Nhật Bản) có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Phú Thọ. Chuyến thăm và làm việc góp phần thúc đẩy và thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai địa phương; tăng cường giao lưu văn hóa, du lịch và giao lưu nhân dân.
Thúc đẩy giao lưu nhân dân, tăng cường hiểu biết giữa thế hệ trẻ Việt Nam - Palestine

Thúc đẩy giao lưu nhân dân, tăng cường hiểu biết giữa thế hệ trẻ Việt Nam - Palestine

Ngày 25/11 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao và Kiều dân Nhà nước Palestine Varsen Aghabekian Shahin nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 25-27/11.
Chân thành, linh hoạt, sáng tạo: Bản sắc trong giao lưu nhân dân Việt Nam với các nước láng giềng

Chân thành, linh hoạt, sáng tạo: Bản sắc trong giao lưu nhân dân Việt Nam với các nước láng giềng

Đó là một số đúc kết từ kinh nghiệm cá nhân trong quá trình công tác mà bà Trần Thị Xuân Oanh, Trưởng ban Á - Phi (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam), đã chia sẻ với Tạp chí Thời đại.

Các tin bài khác

Các tổ chức nhân dân và bạn bè quốc tế tin tưởng Đại hội XIV mở ra giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Các tổ chức nhân dân và bạn bè quốc tế tin tưởng Đại hội XIV mở ra giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhiều tổ chức hữu nghị, hiệp hội, nghị sĩ và bạn bè quốc tế đã gửi tới Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và các tổ chức thành viên thư, điện và thông điệp chúc mừng. Các thông điệp thể hiện sự tin cậy chính trị, ghi nhận những thành tựu phát triển nổi bật của Việt Nam trong 40 năm Đổi mới, đồng thời khẳng định mong muốn tiếp tục đồng hành, tăng cường hợp tác với Việt Nam trong giai đoạn phát triển mới.
Vai trò của Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương trong kết nối giữa thế nước và lòng dân

Vai trò của Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương trong kết nối giữa thế nước và lòng dân

Bối cảnh thế giới và khu vực tiếp tục biến động nhanh, khó dự báo; cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn gia tăng; an ninh truyền thống và phi truyền thống đan xen, tác động trực tiếp đến ổn định chính trị – xã hội trong nước. Quá trình phát triển đặt ra những vấn đề mới: cơ cấu lợi ích xã hội thay đổi, yêu cầu minh bạch – giải trình tăng lên, nhu cầu tham gia của người dân vào quản trị công ngày càng rõ.
Lễ tưởng niệm vợ chồng ông bà Peter và Cora Weiss: Những sứ giả của lương tri và hòa bình

Lễ tưởng niệm vợ chồng ông bà Peter và Cora Weiss: Những sứ giả của lương tri và hòa bình

Ngày 15/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì, phối hợp Hội Việt - Mỹ tổ chức Lễ tưởng niệm hai nhà hoạt động hòa bình Hoa Kỳ Peter và Cora Weiss, những người bạn thân thiết và thủy chung của nhân dân Việt Nam, theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Hội Việt - Mỹ tổng kết công tác năm 2025, định hướng hoạt động năm 2026

Hội Việt - Mỹ tổng kết công tác năm 2025, định hướng hoạt động năm 2026

Ngày 14/01 tại Hà Nội, Hội Việt - Mỹ (Hội) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và phương hướng hoạt động năm 2026. Ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Đọc nhiều

Học giả Thái Lan: Thành công phát triển của Việt Nam là hình mẫu đáng học hỏi

Học giả Thái Lan: Thành công phát triển của Việt Nam là hình mẫu đáng học hỏi

Theo TS. Thanyathip Sripana (chuyên gia nghiên cứu Việt Nam thuộc Đại học Chulalongkorn, cố vấn Hội hữu nghị Thái Lan -Việt Nam), quá trình phát triển của Việt Nam sau 40 năm Đổi mới đã tạo nên một mô hình phát triển kinh tế - xã hội hiệu quả, là kinh nghiệm đáng tham khảo đối với nhiều quốc gia.
Kết nối các thế hệ cựu du học sinh, làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Vương quốc Anh

Kết nối các thế hệ cựu du học sinh, làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Vương quốc Anh

Ngày 15/01 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt - Anh phối hợp với Hội đồng Anh tại Việt Nam và Mạng lưới Cựu du học sinh Việt Nam tại Anh (UKAV) tổ chức chương trình Gặp mặt Cựu du học sinh Anh cấp cao, với chủ đề “Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Vương quốc Anh: Cơ hội và Khát vọng”. Sự kiện quy tụ đông đảo cựu du học sinh Việt Nam từng học tập tại Vương quốc Anh từ thập niên 1970 đến những năm 2000, cùng đại diện các cơ quan, tổ chức hai nước.
Các tổ chức nhân dân và bạn bè quốc tế tin tưởng Đại hội XIV mở ra giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Các tổ chức nhân dân và bạn bè quốc tế tin tưởng Đại hội XIV mở ra giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhiều tổ chức hữu nghị, hiệp hội, nghị sĩ và bạn bè quốc tế đã gửi tới Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và các tổ chức thành viên thư, điện và thông điệp chúc mừng. Các thông điệp thể hiện sự tin cậy chính trị, ghi nhận những thành tựu phát triển nổi bật của Việt Nam trong 40 năm Đổi mới, đồng thời khẳng định mong muốn tiếp tục đồng hành, tăng cường hợp tác với Việt Nam trong giai đoạn phát triển mới.
Phát huy hơn nữa vai trò của hơn 6 triệu người Việt Nam ở nước ngoài

Phát huy hơn nữa vai trò của hơn 6 triệu người Việt Nam ở nước ngoài

Trả lời với Tạp chí Thời Đại, ông Phạm Khánh Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Hương Việt tại Đức tin tưởng rằng với tinh thần đổi mới, đoàn kết và lấy người dân làm trung tâm, Đại hội XIV của Đảng sẽ tiếp tục khơi dậy sức mạnh Việt Nam trên toàn cầu, đưa đất nước vững bước trên con đường phát triển phồn vinh, văn minh, hạnh phúc.
Quân và dân Trường Sa vững niềm tin tiền tiêu, hướng về Đại hội XIV của Đảng

Quân và dân Trường Sa vững niềm tin tiền tiêu, hướng về Đại hội XIV của Đảng

Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, quân và dân Đặc khu Trường Sa đang hòa chung niềm tin, khí thế và quyết tâm chính trị cao nhất, vững vàng nơi tuyến đầu, ngày đêm canh giữ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Trong khí thế thi đua sôi nổi của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng về Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ XIV, trên những nhà giàn DK1 giữa trùng khơi trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Vùng 2 Hải quân đang ngày đêm nêu cao ý chí quyết tâm, biến niềm tin chính trị thành hành động cụ thể, thiết thực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 03/CĐ-TTg ngày 13/1/2026, yêu cầu tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), kiên quyết khắc phục các tồn tại, không để phát sinh sơ hở, lỗ hổng trong tổ chức thực hiện và thực thi công vụ, tuyệt đối không hợp thức hóa sai phạm, không báo cáo “đã xử lý 100%” khi IUU chưa được xử lý dứt điểm.
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 7/1/2026, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hoá Việt Nam.
Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 12/01, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phát đi thông báo phân luồng giao thông tạm thời.
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Phiên bản di động