Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
10:43 | 02/08/2024 GMT+7

Australia hỗ trợ Việt Nam 3 dự án nông nghiệp 1,45 triệu AUD

aa
3 dự án với những giải pháp công nghệ sáng tạo ứng dụng trong nông nghiệp sẽ được nhận tài trợ với tổng ngân sách 1,45 triệu AUD từ Chương trình Aus4Innovation của Chính phủ Australia.
5 thành phố Việt Nam được du khách Australia tìm kiếm nhiều nhất
Kết nối Hội hữu nghị Australia-Việt Nam với các hội đoàn người Việt tại Australia
Australia hỗ trợ Việt Nam 3 dự án nông nghiệp 1,45 triệu AUD

Australia hỗ trợ 3 dự án ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp tại Việt Nam (Ảnh minh họa).

Chương trình Aus4Innovation của Chính phủ Australia vừa công bố 3 dự án được nhận tài trợ từ vòng 4 quỹ tài trợ đối tác đổi mới sáng tạo. Vòng tài trợ đối tác mới nhất này của chương trình Aus4Innovation, do CSIRO, cơ quan khoa học quốc gia Autralia, quản lý, tập trung vào chủ đề mang tính cấp bách “Đổi mới sáng tạo công nghệ cao nhằm giải quyết các thách thức trong nông nghiệp, hướng đến phát triển bền vững”.

Ba dự án nhận được tài trợ thể hiện tầm quan trọng của việc hợp tác nghiên cứu giữa các hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tại Australia và Việt Nam trong việc thực hiện những tiến bộ công nghệ để thúc đẩy nông nghiệp bền vững.

Dự án đầu tiên là “Nâng cao năng lực giám sát cây trồng và khả năng tiếp cận thông tin cho nông hộ nhỏ và cán bộ quản lý tại Việt Nam”. Đây là dự án hợp tác giữa Đại học Southern Queensland và Trung tâm Vũ trụ Quốc gia Việt Nam, sử dụng công nghệ không gian địa lý để cung cấp các thông tin quan trọng về cây trồng nhằm nâng cao năng suất. Ngân sách tài trợ là 487.719 AUD.

Dự án thứ hai là “Canh tác carbon chủ động ứng dụng trí tuệ nhân tạo và bản sao số để phát triển nông nghiệp bền vững tại tỉnh Thanh Hóa”. Dự án do Đại học Griffith và Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ phát triển một nền tảng số được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (AI), cho phép định lượng khí thải nhà kính chính xác hơn và thúc đẩy ngành nông nghiệp carbon, từ đó góp phần vào các thực hành nông nghiệp bền vững và mang lại cơ hội tạo nguồn thu mới thông qua tín chỉ các-bon. Ngân sách tài trợ cho dự án này là 480.658 AUD.

Dự án thứ ba là “Tăng cường năng lực cho các nông hộ nhỏ thông qua hệ thống chứng nhận tiêu chuẩn và truy xuất nguồn gốc dựa vào AI nhằm hướng tới nông nghiệp bền vững tại Việt Nam” do Đại học Griffith hợp tác với Ủy ban Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Quốc gia thực hiện. Dự án với mục đích nâng cao tiêu chuẩn nông nghiệp thông qua hệ thống AI và số hóa, đảm bảo giám sát nông trại hiệu quả và khả năng truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Ngân sách tài trợ là 480.134 AUD.

Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski cho biết: “Những sáng kiến này thể hiện tinh thần đổi mới và hợp tác giữa Australia và Việt Nam. Thông qua Quỹ tài trợ Đối tác đổi mới sáng tạo của Chương trình Aus4Innovation, chúng tôi không chỉ giải quyết các thách thức mới nổi mà còn đầu tư vào sự bền vững lâu dài của ngành nông nghiệp Việt Nam. Điều này phản ánh cam kết rộng lớn hơn của chúng tôi trong việc hỗ trợ Việt Nam thông qua hoạt động tài trợ với mục đích cụ thể: hiện thực hóa các sáng kiến sử dụng công nghệ nhằm giải quyết những thách thức mới nổi và lâu dài”.

Quỹ tài trợ Đối tác đổi mới sáng tạo của Chương trình Aus4Innovation là sáng kiến chiến lược nhằm thúc đẩy các giải pháp công nghệ đổi mới sáng tạo tại Việt Nam. Trong ba vòng tài trợ trước, 12 dự án thuộc các lĩnh vực như nông nghiệp và thực phẩm, chăm sóc sức khỏe, quản lý thiên tai và môi trường đã nhận được tổng cộng 5,3 triệu AUD. Các dự án này đã đạt được những kết quả thực tế, đóng góp đáng kể vào việc giải quyết các thách thức mới nổi trong hệ sinh thái đổi mới của Việt Nam.

Chương trình Aus4Innovation kéo dài 10 năm (2018 - 2028) với ngân sách 33,5 triệu AUD nhằm tăng cường hệ thống đổi mới của Việt Nam để hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội toàn diện và bền vững. Chương trình được tài trợ bởi Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT), đồng tài trợ và quản lý bởi CSIRO - cơ quan khoa học quốc gia Australia và thực hiện thông qua quan hệ đối tác chiến lược với Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Phí xin thị thực du học Australia tăng gấp đôi

Phí xin thị thực du học Australia tăng gấp đôi

Australia sẽ thu phí thị thực du học 1.600 AUD (hơn 27 triệu đồng) từ đầu tháng 7, tăng hơn gấp đôi mức cũ, tiếp nối loạt chính sách nhằm giảm người nhập cư.

Chủ tịch Thượng viện Australia: Chính sách

Chủ tịch Thượng viện Australia: Chính sách "ngoại giao cây tre" là chìa khóa kết nối Việt Nam với thế giới

Sáng 25/7, Chủ tịch Thượng viện Australia Sue Lines đã thay mặt lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ và Nghị viện Australia tham dự lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Anh Vũ (T/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Kiều bào Việt Nam tại Australia rộn ràng đón Tết Bính Ngọ

Kiều bào Việt Nam tại Australia rộn ràng đón Tết Bính Ngọ

Trong không khí rộn ràng của Tết cổ truyền Bính Ngọ 2026, cộng đồng người Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc tại Australia đã tổ chức chuỗi hoạt động đón Xuân ấm áp, đậm đà bản sắc văn hoá dân tộc, góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam ra bạn bè quốc tế và tăng cường sự gắn bó giữa kiều bào với quê hương.
Du lịch – cầu nối năng động giữa Việt Nam và Australia

Du lịch – cầu nối năng động giữa Việt Nam và Australia

Tối 27/11, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam phối hợp Quỹ Hỗ trợ Phát triển Du lịch tổ chức Chương trình giới thiệu du lịch Việt Nam và kết nối doanh nghiệp tại thị trường Australia năm 2025. Đoàn công tác do Phó Cục trưởng Hà Văn Siêu dẫn đầu, với sự tham gia của 12 cơ quan, đơn vị du lịch trong nước.
Việt Nam và Australia sẽ tạo ra những bước đột phá trong hợp tác giáo dục

Việt Nam và Australia sẽ tạo ra những bước đột phá trong hợp tác giáo dục

Ngày 2/10, trong buổi làm việc với Quyền Thứ trưởng Bộ Giáo dục Australia, Đại sứ Việt Nam tại Australia Phạm Hùng Tâm bày tỏ mong muốn Việt Nam và Australia sẽ tạo ra những bước đột phá trong hợp tác giáo dục trên các lĩnh vực khoa học công nghệ, phát triển nguồn nhân lực thời gian tới.

Các tin bài khác

Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Chiều 23/1, báo chí và truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin về phiên bế mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng

Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng

Từ phiên khai mạc đến nay, Đại hội của Đảng ta nhận thêm 339 thư, điện mừng từ các chính đảng, tổ chức, bạn bè quốc tế và người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có 58 thư, điện từ các chính đảng, 11 thư, điện, thông điệp từ các tổ chức khu vực và quốc tế, 62 thư, điện từ các cá nhân, 120 thư, điện từ các tổ chức nhân dân và địa phương nước ngoài và 88 điện, thư từ các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài.
Đại hội XIV tạo xung lực mới cho Việt Nam phát triển và hội nhập

Đại hội XIV tạo xung lực mới cho Việt Nam phát triển và hội nhập

Các học giả và đại diện tổ chức quốc tế cho rằng Đại hội Đảng lần thứ XIV sẽ tạo xung lực mới, góp phần nâng cao vị thế và sức hấp dẫn của Việt Nam trong bối cảnh quốc tế nhiều biến động…
Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam qua góc nhìn của bạn bè quốc tế

Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam qua góc nhìn của bạn bè quốc tế

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam không chỉ là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước mà còn thu hút sự quan tâm, theo dõi của đông đảo bạn bè quốc tế, trong đó có các đảng viên cộng sản, các tổ chức chính trị – xã hội và học giả nước ngoài. Nhiều ý kiến đánh giá cao ý nghĩa, tầm vóc và định hướng phát triển mà Đại hội đề ra, đồng thời bày tỏ niềm tin vào con đường phát triển của Việt Nam trong giai đoạn mới.

Đọc nhiều

Lan tỏa nghĩa tình, chung tay xây dựng quê hương

Lan tỏa nghĩa tình, chung tay xây dựng quê hương

Tỉnh Cà Mau vừa tổ chức họp mặt đồng hương tại TP Cần Thơ nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026. Đây là hoạt động thường niên giàu ý nghĩa, nhằm thắt chặt tinh thần đoàn kết, gắn bó cộng đồng người con Cà Mau xa quê, đồng thời khơi dậy trách nhiệm, vận động trí tuệ và nguồn lực đóng góp cho sự phát triển của quê hương trong giai đoạn mới.
Gala Yêu Tết 2026 - kết nối trẻ em kiều bào từ nhiều quốc gia

Gala Yêu Tết 2026 - kết nối trẻ em kiều bào từ nhiều quốc gia

Được tổ chức theo hình thức trực tuyến, Gala Yêu Tết 2026 đã kết nối trẻ em kiều bào từ nhiều quốc gia, mang đến một không gian giao lưu văn hóa đặc biệt, nơi Tết Việt được kể bằng âm nhạc, nghệ thuật và tình yêu cội nguồn của thế hệ mầm non xa xứ.
Tin quốc tế ngày 8/2: Thái Lan sẵn sàng cho tổng tuyển cử, Mỹ dỡ bỏ thuế bổ sung 25% đối với hàng hóa Ấn Độ

Tin quốc tế ngày 8/2: Thái Lan sẵn sàng cho tổng tuyển cử, Mỹ dỡ bỏ thuế bổ sung 25% đối với hàng hóa Ấn Độ

Thái Lan sẵn sàng cho tổng tuyển cử; Mỹ dỡ bỏ thuế bổ sung 25% đối với hàng hóa Ấn Độ; Ý nêu lý do không tham gia “Hội đồng Hòa bình” của Tổng thống Donald Trump... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 8/2.
Mong muốn nhận được đề xuất, sáng kiến trúng, đúng và đột phá của Kiều bào

Mong muốn nhận được đề xuất, sáng kiến trúng, đúng và đột phá của Kiều bào

Sáng ngày 8/2, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, Đoàn kiều bào tiêu biểu về dự Xuân Quê hương 2026 gồm 100 đại biểu tới từ 32 quốc gia và vùng lãnh thổ đã tới chào Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài.
Quảng Ninh quyết liệt chống khai thác IUU, hướng tới phát triển thủy sản bền vững

Quảng Ninh quyết liệt chống khai thác IUU, hướng tới phát triển thủy sản bền vững

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh, công tác phòng, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) gắn với phát triển bền vững ngành thủy sản tại Quảng Ninh thời gian qua đã đạt nhiều kết quả tích cực, tạo chuyển biến rõ nét trong quản lý nghề cá.
Đoàn công tác Bộ Quốc phòng kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại Quảng Ngãi

Đoàn công tác Bộ Quốc phòng kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại Quảng Ngãi

Ngày 7/2, Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) do Đại tá Bùi Yên Tĩnh, Phó Cục trưởng Cục Tác chiến (Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam) làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra thực tế công tác phòng, chống khai thác IUU tại tỉnh Quảng Ngãi.
Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Trong không khí rộn ràng đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các đơn vị Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình “Xuân yêu thương”. Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 (Vùng 4 Hải quân) đã phối hợp với chính quyền địa phương thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, góp phần lan tỏa nghĩa tình quân – dân dịp Tết đến, Xuân về.
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Phiên bản di động