Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Tình đời nghĩa đạo
06:34 | 03/08/2024 GMT+7

Việt Nam và Australia cam kết thúc đẩy xã hội bao trùm, bảo đảm quyền con người

aa
Việt Nam và Australia cam kết tiếp tục hợp tác để thúc đẩy các xã hội bao trùm, có sự tôn trọng và bảo đảm cơ hội bình đẳng và tôn trọng quyền con người cho tất cả mọi người mà không có bất cứ hình thức phân biệt đối xử nào.
Bình Dương chung tay, phối hợp bảo vệ, bảo đảm quyền con người
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và quan điểm toàn diện, nhất quán về quyền con người

Ngày 30/7, Việt Nam và Australia đã tổ chức Vòng 19 Đối thoại nhân quyền Việt Nam-Australia tại Canberra, Australia.

Đối thoại do Đại sứ nhân quyền Australia, bà Bronte Moules và Vụ trưởng Vụ Các tổ chức quốc tế, Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Phạm Hải Anh đồng chủ trì. Đoàn hai bên tham gia đối thoại gồm nhiều thành phần, trong đó có Ủy ban Nhân quyền Australia.

Đối thoại đã diễn ra một cách chân thành, thẳng thắn và xây dựng, thảo luận về các quyền dân sự, chính trị, kinh tế, xã hội và văn hóa.

Nội dung trao đổi đề cập tầm quan trọng của việc thúc đẩy và bảo vệ quyền tự do ngôn luận, lập hội và hội họp, cách tiếp cận của mỗi nước đối với quyền con người, thông tin cập nhật về pháp quyền và cải cách pháp luật, chính sách bảo vệ quyền của phụ nữ và trẻ em, người Australia bản địa và các dân tộc thiểu số Việt Nam, cộng đồng người đồng tính, song tính, chuyển giới và liên giới tính (LGBTI) và người khuyết tật. Việt Nam và Australia cũng thảo luận về cách tiếp cận của mỗi nước đối với án tử hình.

Hai bên tái khẳng định tầm quan trọng của hợp tác hiện nay giữa hai nước trong hệ thống đa phương, kể cả các diễn đàn nhân quyền của Liên hợp quốc.

Hai bên cũng thảo luận về các cơ hội hợp tác và hỗ trợ của Australia trong việc tăng cường thúc đẩy và bảo vệ quyền con người tại Việt Nam, kể cả thông qua các chương trình hỗ trợ của Ủy ban Nhân quyền Australia.

Việt Nam và Australia cam kết thúc đẩy xã hội bao trùm, bảo đảm quyền con người ảnh 2
Phái đoàn Việt Nam và Australia tham dự Vòng 19 Đối thoại nhân quyền Việt Nam-Australia chụp ảnh lưu niệm chung.

Đối thoại là một phần quan trọng trong quan hệ song phương giữa Việt Nam và Australia. Đối thoại năm nay đặc biệt có ý nghĩa, do là lần đầu tiên được tổ chức sau khi Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính tuyên bố nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác chiến lược toàn diện.

Đối tác chiến lược toàn diện đã tái khẳng định cam kết thúc đẩy và bảo vệ các quyền con người phù hợp với luật pháp quốc tế, tăng cường và đóng góp vào công việc của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc và các cơ chế của Hội đồng Nhân quyền.

Đối thoại ghi nhận vai trò quan trọng của phương tiện truyền thông đại chúng, các tổ chức phi chính phủ và các bên liên quan khác trong việc đóng góp tích cực cho mỗi xã hội.

Việt Nam và Australia cũng cam kết tiếp tục hợp tác để thúc đẩy các xã hội bao trùm, có sự tôn trọng và bảo đảm cơ hội bình đẳng và tôn trọng quyền con người cho tất cả mọi người mà không có bất cứ hình thức phân biệt đối xử nào.

Trong thảo luận về cơ chế Rà soát định kỳ phổ quát (UPR) chu kỳ IV của Việt Nam tại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc vào tháng 5/2024, Australia khuyến khích Việt Nam chấp thuận và thực hiện các khuyến nghị do Australia đưa ra, kể cả ban hành luật để bảo đảm quyền tự do hội họp ôn hòa phù hợp với Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị.

Việt Nam nhấn mạnh đang trong quá trình rà soát tất cả các khuyến nghị nhận được để xem xét chấp thuận các khuyến nghị phù hợp, trên cơ sở phù hợp với Hiến pháp và luật pháp Việt Nam, trong đó có Điều 25 của Hiến pháp về quyền hội họp.

Trong thời gian ở Australia, Đoàn Việt Nam đã gặp các Ủy viên và quan chức cấp cao của Ủy ban Nhân quyền Australia và thăm Trại cải tạo Silverwater ở Sydney.

Vòng 20 Đối thoại Nhân quyền Việt Nam-Australia dự kiến sẽ được tổ chức tại Việt Nam vào năm sau.

Công tác nhân quyền tại Hòa Bình: cần tập trung vào 4 trọng tâm Công tác nhân quyền tại Hòa Bình: cần tập trung vào 4 trọng tâm
Hải Dương tập huấn công tác nhân quyền Hải Dương tập huấn công tác nhân quyền

Theo Báo Nhân dân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hải quân Việt Nam – Australia củng cố hợp tác, góp phần duy trì môi trường hòa bình trên biển

Hải quân Việt Nam – Australia củng cố hợp tác, góp phần duy trì môi trường hòa bình trên biển

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, trong khuôn khổ chuyến công tác của Hải quân nhân dân Việt Nam tại Australia, ngày 23/3 tại Sydney, Chuẩn đô đốc Nguyễn Đình Hùng đã có các hoạt động tiếp xúc, giao lưu với đại diện Hải quân Hoàng gia Australia, qua đó góp phần củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa lực lượng hải quân hai nước.
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.

Các tin bài khác

Nhân rộng mô hình phòng ngừa và ứng phó với bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái tại Hà Tĩnh

Nhân rộng mô hình phòng ngừa và ứng phó với bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái tại Hà Tĩnh

Ngày 2/4/ 2026, Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh, với sự hỗ trợ kỹ thuật từ Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) và tài chính từ Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA), đã khởi động dự án “Nhân rộng mô hình phòng ngừa và ứng phó bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái tại Hà Tĩnh, giai đoạn 2025 - 2027".
Từ bảo vệ đến kiến tạo phát triển - bước chuyển tư duy chiến lược về Quốc phòng, an ninh và đối ngoại

Từ bảo vệ đến kiến tạo phát triển - bước chuyển tư duy chiến lược về Quốc phòng, an ninh và đối ngoại

Bảo đảm quốc phòng, an ninh, đối ngoại, hội nhập quốc tế cần phải được đặt xuyên suốt trong mọi chiến lược, quy hoạch, kế hoạch và quyết sách phát triển.
Khởi động Dự án MekongElevate “Thích ứng xanh và bền vững cho các cộng đồng dân tộc thiểu số”

Khởi động Dự án MekongElevate “Thích ứng xanh và bền vững cho các cộng đồng dân tộc thiểu số”

CARE tại Việt Nam vừa phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Sơn La khởi động dự án MekongElevate “Thích ứng xanh và bền vững cho các cộng đồng dân tộc thiểu số”.
Hỗ trợ gia hạn tạm trú cho người nước ngoài không thể về nước do ảnh hưởng chiến tranh

Hỗ trợ gia hạn tạm trú cho người nước ngoài không thể về nước do ảnh hưởng chiến tranh

Ngày 25/3, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an Tây Ninh cho biết, đang triển khai hỗ trợ gia hạn tạm trú đối với người nước ngoài không thể xuất cảnh do ảnh hưởng chiến sự, nhằm tạo điều kiện ổn định lưu trú và bảo đảm tuân thủ quy định pháp luật.

Đọc nhiều

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Cộng đồng kiều bào Việt Nam đang học tập, sinh sống tại Melbourne (Australia) đã vận động xây dựng điểm trường Huổi Máu, xã Chiềng Sinh, tỉnh Điện Biên với tổng kinh phí khoảng 1 tỷ đồng. Công trình góp phần cải thiện điều kiện học tập cho trẻ em vùng khó, lan tỏa hoạt động ngoại giao nhân dân giữa Việt Nam và Australia.
Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Chiều ngày 10/4/2026, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho Tiến sỹ, doanh nhân Nguyễn Thanh Mỹ, kiều bào Canada, hiện đang là cố vấn của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) vì đã có những đóng góp tích cực trong việc xây dựng, phát triển cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và các hoạt động hướng về quê hương, đất nước.
TP.Hồ Chí Minh ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2026 – 2028

TP.Hồ Chí Minh ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2026 – 2028

Chiều 10/4, tại trụ sở UBND TP.Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh giữa Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao và Văn phòng UBND TP.Hồ Chí Minh giai đoạn 2026-2028.
Huế: Thăm, chúc Tết cổ truyền Bunpimay và trao tặng quà cho nhân dân biên giới Lào

Huế: Thăm, chúc Tết cổ truyền Bunpimay và trao tặng quà cho nhân dân biên giới Lào

Trong hai ngày 9 và 10/4, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Huế phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Huế tổ chức đoàn công tác đến thăm, chúc Tết và trao tặng quà cho nhân dân các bản giáp biên thuộc hai tỉnh Sê Kông và Salavan (Lào) nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của các bộ tộc Lào.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động