Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Tình đời nghĩa đạo
06:34 | 03/08/2024 GMT+7

Việt Nam và Australia cam kết thúc đẩy xã hội bao trùm, bảo đảm quyền con người

aa
Việt Nam và Australia cam kết tiếp tục hợp tác để thúc đẩy các xã hội bao trùm, có sự tôn trọng và bảo đảm cơ hội bình đẳng và tôn trọng quyền con người cho tất cả mọi người mà không có bất cứ hình thức phân biệt đối xử nào.
Bình Dương chung tay, phối hợp bảo vệ, bảo đảm quyền con người
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và quan điểm toàn diện, nhất quán về quyền con người

Ngày 30/7, Việt Nam và Australia đã tổ chức Vòng 19 Đối thoại nhân quyền Việt Nam-Australia tại Canberra, Australia.

Đối thoại do Đại sứ nhân quyền Australia, bà Bronte Moules và Vụ trưởng Vụ Các tổ chức quốc tế, Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Phạm Hải Anh đồng chủ trì. Đoàn hai bên tham gia đối thoại gồm nhiều thành phần, trong đó có Ủy ban Nhân quyền Australia.

Đối thoại đã diễn ra một cách chân thành, thẳng thắn và xây dựng, thảo luận về các quyền dân sự, chính trị, kinh tế, xã hội và văn hóa.

Nội dung trao đổi đề cập tầm quan trọng của việc thúc đẩy và bảo vệ quyền tự do ngôn luận, lập hội và hội họp, cách tiếp cận của mỗi nước đối với quyền con người, thông tin cập nhật về pháp quyền và cải cách pháp luật, chính sách bảo vệ quyền của phụ nữ và trẻ em, người Australia bản địa và các dân tộc thiểu số Việt Nam, cộng đồng người đồng tính, song tính, chuyển giới và liên giới tính (LGBTI) và người khuyết tật. Việt Nam và Australia cũng thảo luận về cách tiếp cận của mỗi nước đối với án tử hình.

Hai bên tái khẳng định tầm quan trọng của hợp tác hiện nay giữa hai nước trong hệ thống đa phương, kể cả các diễn đàn nhân quyền của Liên hợp quốc.

Hai bên cũng thảo luận về các cơ hội hợp tác và hỗ trợ của Australia trong việc tăng cường thúc đẩy và bảo vệ quyền con người tại Việt Nam, kể cả thông qua các chương trình hỗ trợ của Ủy ban Nhân quyền Australia.

Việt Nam và Australia cam kết thúc đẩy xã hội bao trùm, bảo đảm quyền con người ảnh 2
Phái đoàn Việt Nam và Australia tham dự Vòng 19 Đối thoại nhân quyền Việt Nam-Australia chụp ảnh lưu niệm chung.

Đối thoại là một phần quan trọng trong quan hệ song phương giữa Việt Nam và Australia. Đối thoại năm nay đặc biệt có ý nghĩa, do là lần đầu tiên được tổ chức sau khi Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính tuyên bố nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác chiến lược toàn diện.

Đối tác chiến lược toàn diện đã tái khẳng định cam kết thúc đẩy và bảo vệ các quyền con người phù hợp với luật pháp quốc tế, tăng cường và đóng góp vào công việc của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc và các cơ chế của Hội đồng Nhân quyền.

Đối thoại ghi nhận vai trò quan trọng của phương tiện truyền thông đại chúng, các tổ chức phi chính phủ và các bên liên quan khác trong việc đóng góp tích cực cho mỗi xã hội.

Việt Nam và Australia cũng cam kết tiếp tục hợp tác để thúc đẩy các xã hội bao trùm, có sự tôn trọng và bảo đảm cơ hội bình đẳng và tôn trọng quyền con người cho tất cả mọi người mà không có bất cứ hình thức phân biệt đối xử nào.

Trong thảo luận về cơ chế Rà soát định kỳ phổ quát (UPR) chu kỳ IV của Việt Nam tại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc vào tháng 5/2024, Australia khuyến khích Việt Nam chấp thuận và thực hiện các khuyến nghị do Australia đưa ra, kể cả ban hành luật để bảo đảm quyền tự do hội họp ôn hòa phù hợp với Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị.

Việt Nam nhấn mạnh đang trong quá trình rà soát tất cả các khuyến nghị nhận được để xem xét chấp thuận các khuyến nghị phù hợp, trên cơ sở phù hợp với Hiến pháp và luật pháp Việt Nam, trong đó có Điều 25 của Hiến pháp về quyền hội họp.

Trong thời gian ở Australia, Đoàn Việt Nam đã gặp các Ủy viên và quan chức cấp cao của Ủy ban Nhân quyền Australia và thăm Trại cải tạo Silverwater ở Sydney.

Vòng 20 Đối thoại Nhân quyền Việt Nam-Australia dự kiến sẽ được tổ chức tại Việt Nam vào năm sau.

Công tác nhân quyền tại Hòa Bình: cần tập trung vào 4 trọng tâm Công tác nhân quyền tại Hòa Bình: cần tập trung vào 4 trọng tâm
Hải Dương tập huấn công tác nhân quyền Hải Dương tập huấn công tác nhân quyền

Theo Báo Nhân dân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam và Australia sẽ tạo ra những bước đột phá trong hợp tác giáo dục

Việt Nam và Australia sẽ tạo ra những bước đột phá trong hợp tác giáo dục

Ngày 2/10, trong buổi làm việc với Quyền Thứ trưởng Bộ Giáo dục Australia, Đại sứ Việt Nam tại Australia Phạm Hùng Tâm bày tỏ mong muốn Việt Nam và Australia sẽ tạo ra những bước đột phá trong hợp tác giáo dục trên các lĩnh vực khoa học công nghệ, phát triển nguồn nhân lực thời gian tới.
6 lĩnh vực trụ cột nhằm phát triển quan hệ song phương Việt Nam – Australia

6 lĩnh vực trụ cột nhằm phát triển quan hệ song phương Việt Nam – Australia

Theo Đại sứ Việt Nam tại Australia Phạm Hùng Tâm, chương trình hành động 2024-2027 giữa hai nước Việt Nam và Australia nhằm triển khai khuôn khổ quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện sẽ tập trung vào 6 lĩnh vực trụ cột.
Diễn đàn Việt Nam - Australia 2025: Thúc đẩy xây dựng nền công vụ ưu tú trong kỷ nguyên mới

Diễn đàn Việt Nam - Australia 2025: Thúc đẩy xây dựng nền công vụ ưu tú trong kỷ nguyên mới

Diễn đàn Việt Nam - Australia 2025 quy tụ hơn 500 đại biểu hai nước để thảo luận về cải cách hành chính, quản trị công và nâng cao năng lực công vụ. Sự kiện được kỳ vọng góp phần thúc đẩy xây dựng nền công vụ ưu tú, hiện đại và sẵn sàng đáp ứng yêu cầu phát triển trong kỷ nguyên mới.

Các tin bài khác

Thủ tướng chỉ đạo huy động mọi nguồn lực khắc phục hậu quả bão số 10

Thủ tướng chỉ đạo huy động mọi nguồn lực khắc phục hậu quả bão số 10

Bão số 10 kèm mưa lũ đã gây thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản và hạ tầng tại nhiều địa phương khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Để kịp thời ứng phó, ngày 2/10/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 183/CĐ-TTg, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung cao độ khắc phục nhanh hậu quả thiên tai, sớm ổn định đời sống nhân dân.
Kỷ niệm 20 năm hoạt động của GNI tại Việt Nam - Gieo mầm thay đổi, gặt hái tương lai

Kỷ niệm 20 năm hoạt động của GNI tại Việt Nam - Gieo mầm thay đổi, gặt hái tương lai

Ngày 25/9, tại Hà Nội, Tổ chức Good Neighbors International (GNI) kỷ niệm 20 năm hoạt động tại Việt Nam, ghi dấu hành trình bền bỉ cùng hàng trăm nghìn trẻ em và cộng đồng, đồng thời khẳng định cam kết vì một Việt Nam phát triển bền vững.
Nâng cao năng lực công nghệ số cho 3.100 học sinh ở Quảng Trị

Nâng cao năng lực công nghệ số cho 3.100 học sinh ở Quảng Trị

Plan International Việt Nam vừa phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị và The Dariu Foundation chính thức khởi động dự án “Girls in Tech – Trẻ em với Công nghệ số”.
Đồng Nai trao 38 tỷ đồng hỗ trợ Đắk Lắk xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Đồng Nai trao 38 tỷ đồng hỗ trợ Đắk Lắk xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Ngày 16/9, Đoàn công tác Tỉnh ủy Đồng Nai đã trao 38 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tỉnh Đắk Lắk. Nguồn kinh phí hỗ trợ từ tỉnh Đồng Nai dành cho tỉnh Đắk Lắk là rất lớn và quý báu, đóng góp thiết thực vào Phong trào thi đua “Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Đọc nhiều

Khởi công 2 cầu lớn qua sông Hồng, chào mừng kỷ niệm 71 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Khởi công 2 cầu lớn qua sông Hồng, chào mừng kỷ niệm 71 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Hai dự án cầu Trần Hưng Đạo và cầu Thượng Cát được khởi công trong dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông và mở rộng không gian đô thị Hà Nội.
Hơn 30 đối tác quốc tế cam kết phối hợp, hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai

Hơn 30 đối tác quốc tế cam kết phối hợp, hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai

Tại cuộc họp ngày 09/10 của Đối tác Giảm nhẹ rủi ro thiên tai (DRRP), Bộ Nông nghiệp và Môi trường cùng hơn 30 cơ quan đại diện quốc tế thống nhất không để chậm trễ công tác cứu trợ, phục hồi sau bão, đồng thời kêu gọi hành động tập thể, xây dựng khả năng chống chịu bền vững cho cộng đồng.
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Nhật Bản trong đào tạo nhân lực chất lượng cao

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Nhật Bản trong đào tạo nhân lực chất lượng cao

Ngày 10/10 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Tô Huy Rứa đã tiếp Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt Takebe Tsutomu nhân dịp ông sang thăm Việt Nam và dự lễ khai giảng Trường Đại học Việt - Nhật. Hai bên trao đổi về định hướng hợp tác song phương, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo và tăng cường kết nối nhân dân hai nước trong giai đoạn mới.
"5 được" của chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba

"5 được" của chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba

Tại cuộc gặp mặt báo chí ngày 09/10 ở Hà Nội, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thông tin về hai chương trình vận động quy mô lớn: ủng hộ nhân dân Cuba và hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại do bão số 10 gây ra.
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Đảo Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị viêm phổi

Đảo Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị viêm phổi

Ngày 11/10/2025, Bệnh xá đảo Trường Sa (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã kịp thời tiếp nhận và cấp cứu cho một ngư dân Khánh Hòa bị sốt cao, viêm phổi.
Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Ngày 7/10, tỉnh Đắk Lắk phối hợp Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại và tuyên truyền quản lý biên giới, biển đảo cho lãnh đạo các Sở, ngành, xã, phường trong tỉnh.
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
Xin chờ trong giây lát...
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Theo bản tin lúc 3h30 ngày 08/10 của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay, lũ trên sông Cầu, sông Thương (Bắc Ninh) tiếp tục lên; trên sông Lục Nam (Bắc Ninh) xuống chậm; mực nước các sông khác ở Bắc Bộ đang lên.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động