"Là thành viên của Công ước về Quyền Trẻ em, tất cả các nước ASEAN đều rất quan tâm đến sự phát triển toàn diện của trẻ và bảo vệ trẻ. ASEAN đã nỗ lực đẩy mạnh các cam kết thực hiện Tuyên bố về Xoá bỏ bạo lực đối với phụ nữ và bạo lực đối với trẻ em cũng như các kế hoạch hành động liên quan". Đây là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà tại Hội thảo khu vực về xóa bỏ bắt nạt trẻ em trong môi trường mạng và tại trường học.
UNFPA đưa ra tuyên bố về chấm dứt bạo lực trên môi trường mạng UNFPA đưa ra tuyên bố về chấm dứt bạo lực trên môi trường mạng
Ngày Quốc tế Xóa bỏ Bạo lực đối với Phụ nữ 25/11/2021, Giám đốc điều hành UNFPA, Tiến sỹ Natalia Kanem đã đưa ra tuyên bố về chấm dứt bạo lực trên môi trường mạng.
Campuchia cho rằng ASEAN cần phải tuân thủ nguyên tắc đa phương và đoàn kết Campuchia cho rằng ASEAN cần phải tuân thủ nguyên tắc đa phương và đoàn kết
Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen ngày 11/11 nhấn mạnh việc thúc đẩy hội nhập Cộng đồng ASEAN trong trạng thái bình thường mới là một nhiệm vụ cần thiết để tạo sức mạnh to lớn đưa ASEAN trở thành một khu vực bền vững và có tính cạnh tranh.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà, với sự gia tăng sử dụng internet của trẻ em trong bối cảnh phát triển của kỷ nguyên số, công nghệ 4.0, Tuyên bố của các nhà Lãnh đạo ASEAN về bảo vệ trẻ em khỏi tất cả các hình thức bóc lột và lạm dụng trực tuyến năm 2019 đã nhấn mạnh thêm nữa cam kết của khu vực đối với Công ước về Quyền Trẻ em và Chương trình nghị sự của Liên Hợp quốc về Phát triển bền vững đến 2030.

Việt Nam cùng ASEAN bắt tay xóa bỏ bắt nạt trẻ em trên môi trường mạng và trường học
Trẻ em có thể trở thành đối tượng bị bắt nạt trên mạng. Ảnh minh họa

Nhận biết được nguy cơ ngày càng tăng của việc trẻ em bị bắt nạt tại trường và trên mạng, các quốc gia ASEAN đã tiến hành những nỗ lực đáng kể nhằm cải thiện tình hình. "Đến năm 2020, sáu quốc gia trong khu vực đã xây dựng các kế hoạch bảo vệ trẻ em trực tuyến; hai quốc gia đã triển khai các chương trình an toàn mạng tại trường học; ba quốc gia đang lồng ghép chủ đề này vào chương trình học tại trường và hầu hết các quốc gia đã áp dụng ít nhất một vài khung khổ và quy trình góp phần phòng ngừa bạo lực và bắt nạt trực tuyến đối với trẻ”, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà thông tin.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà đánh giá cao những nỗ lực của các nước thành viên ASEAN trong việc bảo vệ và đảm bảo sự phát triển toàn diện của trẻ em, đặc biệt các thành viên Ủy ban Bảo vệ và Thúc đẩy quyền của phụ nữ và trẻ em ASEAN đã cùng với các nước đồng chủ trì Tuyên bố bao gồm Singapore, Việt Nam và Bru-nây Đa-rút-xa-lam xây dựng và hoàn thiện Tuyên bố và hy vọng ACWC sẽ tiếp tục không mệt mỏi thúc đẩy những hành động của mình để hiện thực hoá được cam kết đã được Cấp cao ASEAN thông qua.

Được biết, Tuyên bố về Xóa bỏ bắt nạt trẻ em trong ASEAN là sáng kiến do Việt Nam đồng chủ trì với Singapore và Bru-nây Đa-rút-xa-lam trong khuôn khổ Kế hoạch công tác của ACVC giai đoạn 2021-2025, tập trung vào các biện pháp thích hợp để thúc đẩy và bảo vệ trẻ em ASEAN khỏi tất cả các hình thức bắt nạt, đảm bảo rằng những lợi ích và quyền của trẻ em được duy trì và thực hiện Tuyên bố đã được thông qua tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38 và 39 vào tháng 10 năm 2021.

Tuyên bố đã được Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 38 và 39 thông qua, qua đó góp phần thúc đẩy công tác bảo vệ trẻ em khỏi bắt nạt trên mạng và tại trường học một cách mạnh mẽ, toàn diện với những cam kết chính trị cao.

Theo báo cáo của U-report (UNICEF), năm 2019, 1/3 thanh thiếu niên ở 30 quốc gia cho biết từng là nạn nhân bị bắt nạt trên mạng, trong đó, số thanh thiếu niên từng bỏ học vì bị bắt nạt trên mạng và bạo lực chiếm 20%. Cũng theo khảo sát này, 21% thanh thiếu niên Việt Nam là nạn nhân của bắt nạt trên mạng và 75% thanh thiếu niên đều không biết về đường dây nóng hoặc các dịch vụ có thể trợ giúp khi bị bắt nạt hoặc bị bạo lực trên mạng.

Bắt nạt học đường và trên mạng gây nguy hại nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất và tinh thần, thậm chí có thể gây chấn thương, ảnh hưởng tâm lý nặng nề như tự ti, chán nản, sang chấn tâm lý, trầm cảm dẫn tới tự sát. Để ngăn chặn vấn nạn này, tính đến năm 2020, tại ASEAN đã có 06 quốc gia xây dựng các kế hoạch bảo vệ trẻ em trực tuyến; 02 quốc gia đã triển khai các chương trình an toàn mạng tại trường học; 03 quốc gia đang lồng ghép chủ đề này vào chương trình học tại trường.

Gian nan đường đến trường của trẻ em huyện nghèo biên giới Tây Giang Gian nan đường đến trường của trẻ em huyện nghèo biên giới Tây Giang
Mùa mưa lũ, con đường đến trường của trẻ tại các huyện miền núi Tây Giang, Phước Sơn, Nam Trà My... trở nên gian nan và đầy hiểm trở. Vượt qua những cung đường sinh lầy, lúc đến trường, quần áo, sách vở của các em cũng bê bết bùn đất dính chặt.
WVI tổ chức tọa đàm trực tuyến giúp trẻ em giải quyết mâu thuẫn trên môi trường mạng WVI tổ chức tọa đàm trực tuyến giúp trẻ em giải quyết mâu thuẫn trên môi trường mạng
Ngày 25/9, Tổ chức World Vision Việt Nam và Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) đã tổ chức buổi Toạ đàm trực tuyến với chủ đề "Bạn trẻ bình dị phi thường: Mâu thuẫn không là Zero - Giải quyết mâu thuẫn là Hero". Tại buổi tọa đàm, các chuyên gia và khách mời cùng thảo luận các vấn đề liên quan đến mối quan hệ của các bạn trẻ trong trường học và trên môi trường mạng.
In bài viết

Truyền hình