Ngày 15/6, Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 1578 về việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá (CBPG) và chống trợ cấp (CTC) chính thức đối với đường mía có xuất xứ từ Vương quốc Thái Lan.
Sợi polyester Việt Nam có nguy cơ bị áp thuế chống phá giá tại Mỹ Sợi polyester Việt Nam có nguy cơ bị áp thuế chống phá giá tại Mỹ
Doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu lốp ô tô sang Mỹ có bị áp thuế chống bán phá giá? Doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu lốp ô tô sang Mỹ có bị áp thuế chống bán phá giá?

Trước đó, Bộ Công Thương bắt đầu điều tra vụ việc vào ngày 21/9/2020 sau khi thẩm định Hồ sơ yêu cầu áp dụng biện pháp CBPG, CTC của đại diện ngành sản xuất trong nước.

áp dụng biện pháp chống bágiá và chống trợ cấp chính thức đối với một số sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Vương quốc Thái Lan.
Việt Nam áp thuế chống bán giá đối với đường mía Thái Lan.

Quá trình điều tra đã được Bộ Công Thương thực hiện theo đúng quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới, Luật Quản lý ngoại thương và các quy định liên quan. Trên cơ sở thông tin của ngành sản xuất trong nước, Chính phủ Thái Lan và các bên liên quan, Bộ Công Thương đã xem xét và đánh giá kỹ lưỡng mức độ bán phá giá và trợ cấp của các sản phẩm đường mía Thái Lan, thiệt hại của ngành sản xuất trong nước cũng như đánh giá tác động kinh tế-xã hội, gồm cả tác động tới các ngành sản xuất hạ nguồn và người tiêu dùng.

Kết quả điều tra cho thấy các sản phẩm đường mía nhập khẩu từ Thái Lan, bao gồm đường tinh luyện và đường thô, đã được trợ cấp, bán phá giá ở mức 47,64%. Đồng thời, ngành sản xuất đường mía trong nước đã chịu thiệt hại nặng nề, thể hiện ở các yếu tố như hàng hóa nhập khẩu bị điều tra tăng mạnh, có tác động kìm giá, suy giảm sản lượng, công suất, lượng bán hàng, thị phần, doanh thu, lợi nhuận,...

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên là do đường nhập khẩu được trợ cấp và bán phá giá từ Thái Lan tăng mạnh trong năm 2020, lên tới gần 1,3 triệu tấn, tăng 330,4% so với năm 2019.

Sau khi cân nhắc tác động kinh tế-xã hội theo quy định của Luật Quản lý ngoại thương, tình hình cung-cầu hiện nay, ý kiến của các cơ quan quản lý nhà nước, Bộ Công Thương quyết định áp thuế CBPG, CTC chính thức đối với một số sản phẩm đường mía có xuất xứ Thái Lan ở mức 47,64%. Quyết định áp thuế CBPG, CTC này có thời hạn 05 năm và có thể được rà soát theo đúng quy định pháp luật.

Trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành liên quan theo dõi tác động của biện pháp CBPG, CTC, tình hình sản xuất, cung-cầu, giá cả,... để triển khai các biện pháp ổn định thị trường đường theo đúng quy định.

Sợi polyester Việt Nam có nguy cơ bị áp thuế chống phá giá tại Mỹ Sợi polyester Việt Nam có nguy cơ bị áp thuế chống phá giá tại Mỹ
Ngày 31/5, Cục Phòng vệ thương mại (PVTM), Bộ Công Thương nhận được thông tin về việc Bộ Thương mại Mỹ (DOC) thông báo kết luận sơ bộ trong vụ việc điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm sợi dún polyester (PTY) của Malaysia, Indonesia, Thái Lan và Việt Nam.
Doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu lốp ô tô sang Mỹ có bị áp thuế chống bán phá giá? Doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu lốp ô tô sang Mỹ có bị áp thuế chống bán phá giá?
Ngày 24/5, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã ban hành kết luận cuối cùng trong vụ việc điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với lốp xe ô tô nhập khẩu từ Hàn Quốc, Đài Loan - Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam.
Lên đường sang UAE sớm, Thái Lan đặt quyết tâm lật đổ tuyển Việt Nam Lên đường sang UAE sớm, Thái Lan đặt quyết tâm lật đổ tuyển Việt Nam
Trong khi ĐT Việt Nam vẫn đang tập luyện tại Hà Nội thì ĐT Thái Lan đã lên đường sang UAE sớm. Đội bóng xứ Chùa vàng đặt mục tiêu lật đổ ĐT Việt Nam để giành vé đi tiếp vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.

In bài viết

Truyền hình