Trang chủ Chuyện ngoại giao Đời sống đối ngoại
09:41 | 02/11/2025 GMT+7

Việt Nam, Anh hướng tới quan hệ đối tác bền vững về khoa học công nghệ

aa
Hơn 80 chuyên gia giáo dục và đại diện các trường đại học Anh và Việt Nam, doanh nghiệp và tổ chức quốc tế đã dự Diễn đàn giáo dục đại học Việt Nam-Anh 2025 tại London nhằm trao đổi kiến thức.
Chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm đưa quan hệ Việt Nam - Anh lên tầm cao mới
Thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa Việt Nam – Vương quốc Anh
Việt Nam, Anh hướng tới quan hệ đối tác bền vững về khoa học công nghệ
Các trường đại học của hai nước ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) tại diễn đàn. (Ảnh: Phong Hà/TTXVN)

Hơn 80 chuyên gia giáo dục và đại diện các trường đại học Anh và Việt Nam, doanh nghiệp và tổ chức quốc tế đã dự Diễn đàn giáo dục đại học Việt Nam-Anh 2025 tại London nhằm trao đổi kiến thức, khám phá cơ hội thiết lập các quan hệ đối tác bền vững về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Sự kiện do Hội đồng Anh (British Council-BC) phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, và Hội Trí thức Việt Nam tại Anh và Ireland (VIS) tổ chức vào ngày 31/10.

Với chủ đề: “Xây dựng quan hệ đối tác giáo dục đại học Việt Nam-Anh chiến lược và bền vững cho phát triển nhân tài, đổi mới sáng tạo và tác động toàn cầu”, Diễn đàn góp phần cụ thể hóa cam kết của hai nước trong xây dựng quan hệ đối tác toàn diện về giáo dục, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, hướng tới phát triển nguồn nhân lực toàn cầu và nâng cao vị thế Việt Nam trong nền giáo dục quốc tế.

Các đại biểu dự Diễn đàn đã thảo luận chiến lược và phương hướng đổi mới, hội nhập giáo dục đại học Việt Nam trong giai đoạn mới; thúc đẩy hợp tác giáo dục xuyên quốc gia thông qua phát triển các chương trình liên kết đào tạo quốc tế (TNE), đảm bảo chất lượng, khả năng chuyển tiếp và cơ hội việc làm cho sinh viên cũng như kinh nghiệm duy trì quan hệ đối tác lâu dài và phù hợp với định hướng phát triển nhân lực của Việt Nam.

Diễn đàn cũng thảo luận về vai trò lãnh đạo đại học trong phát triển khoa học công nghệ và hợp tác toàn cầu, với các hiệu trưởng, nhà nghiên cứu và đại diện doanh nghiệp trao đổi về cách thức đại học hai nước hợp tác trong nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo.

Các đại biểu đánh giá cao chương trình iTechPath do Hội đồng Anh khởi xướng, coi đây là nền tảng giúp nâng cao chất lượng đào tạo và hợp tác khoa học giữa Việt Nam và Anh.

giao-duc-anh.jpgDiễn đàn thu hút đông đảo đại biểu là các giảng viên, nhà nghiên cứu, nhà quản lý tại nhiều trường đại học tại Anh và Việt Nam. (Ảnh: Phong Hà /TTXVN)

Tại sự kiện, đã có 4 Biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU) được ký kết giữa Đại học Bách khoa Hà Nội và Đại học Bradford; Đại học Giao thông Vận tải và Đại học Brunel London; và Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) và Đại học Manchester Metropolitan.

Các thỏa thuận đánh dấu bước tiến mới trong hợp tác đào tạo, trao đổi sinh viên giảng viên, và phát triển chương trình song bằng.

Trả lời phỏng vấn TTXVN tại Anh, Giám đốc Hội đồng Anh, James Shipton, cho biết Diễn đàn tạo kết nối giữa các trường đại học hai nước để thảo luận các cơ hội, thách thức nhằm làm sâu sắc hơn hợp tác trong nghiên cứu chung và khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Ông cho biết các chủ đề thảo luận tại Diễn đàn đều là các nội dung được đề cập trong Nghị quyết 71 về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo (NQ 71), đưa ra tín hiệu tích cực cho tương lai hợp tác giáo dục giữa hai quốc gia.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN, Phó giáo sư Tiến sỹ Phạm Quốc Khánh, Phó Cục trưởng, Cục quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, nhấn mạnh, trên tinh thần NQ 71 và Nghị quyết 57 về về đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam ưu tiên và khuyến khích hợp tác về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa các trường đại học hai nước dựa trên quan điểm nhất quán về hợp tác quốc tế, đó là tôn trọng khác biệt đồng thời đảm bảo lợi ích của các bên.

Phó giáo sư Tiến sỹ Phạm Quốc Khánh cho hay việc Bộ trưởng Giáo dục chọn Anh là một trong những quốc gia đầu tiên đến thăm và làm việc sau khi NQ 71 được ban hành cho thấy Việt Nam coi trọng hợp tác với Anh, quốc gia tiên tiến về giáo dục, nghiên cứu khoa học.

Ông cho biết, trong vòng 5 năm tới, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam ưu tiên hợp tác với Anh trong các lĩnh vực nghiên cứu cao cấp mà nước này đang dẫn đầu, nhấn mạnh Diễn đàn có ý nghĩa quan trọng trong việc kết nối các trường đại học và giảng viên, nhà nghiên cứu hai nước để hiện thực hóa việc triển khai các ưu tiên này.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Anh, Giáo sư Andrew Atherton, Phó Chủ tịch phụ trách quan hệ quốc tế, Đại học Southampton, nhấn mạnh ngày càng có nhiều trường đại học Anh nhận thấy Việt Nam là đối tác thực sự quan trọng về giáo dục và nghiên cứu bởi Việt Nam coi tri thức, nghiên cứu và đổi mới là trung tâm cho sự phát triển tương lai của đất nước như Tổng Bí thư Tô Lâm đã công bố trong chuyến thăm Anh vừa qua.

Tham dự Diễn đàn, Phó giáo sư Tiến sỹ Lê Hoài Đức, Phó Hiệu trưởng, Đại học giao thông vận tải, cho biết ngoài các MoU đã ký với các trường đại học Anh, Đại học giao thông vận tải kỳ vọng sẽ tiếp tục mở rộng kết nối với các trường đại học và các chuyên gia, nhà nghiên cứu Anh để thúc đẩy các dự án hợp tác khoa học công nghệ, phục vụ chiến lược chung của quốc gia.

(Theo TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/viet-nam-anh-huong-toi-quan-he-doi-tac-ben-vung-ve-khoa-hoc-cong-nghe-post1074365.vnp

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại học Oxford Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại học Oxford
Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Anh Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Anh

Theo TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Samdech Techo Hun Sen

Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Samdech Techo Hun Sen

Samdech Techo Hun Sen đánh giá cao sự phát triển, nhất là về kinh tế-xã hội của Việt Nam; mong muốn hai bên tiếp tục tăng cường mở cửa thị trường để gắn kết hai nền kinh tế.
Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia

Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm chính thức Campuchia, thúc đẩy hợp tác toàn diện, củng cố mối quan hệ láng giềng và hợp tác khu vực Việt Nam-Campuchia-Lào.
Việt Nam khẳng định coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Mông Cổ

Việt Nam khẳng định coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Mông Cổ

Ngày 05/02 tại Hà Nội, Đại sứ quán Mông Cổ tại Việt Nam tổ chức Lễ đón Tết truyền thống “Tsagaan Sar” (Tháng Trắng) của nhân dân Mông Cổ.
Củng cố đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào qua kênh Mặt trận và ngoại giao nhân dân

Củng cố đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào qua kênh Mặt trận và ngoại giao nhân dân

Tiếp Chủ tịch Mặt trận Lào xây dựng đất nước, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh vai trò cầu nối nhân dân hai nước, đề nghị tăng cường phối hợp, góp phần củng cố quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào.

Đọc nhiều

Ấn tượng Ngày hội Bánh chưng xanh tại phường Hồng Hà

Ấn tượng Ngày hội Bánh chưng xanh tại phường Hồng Hà

Nhân dịp đón Xuân Bính Ngọ 2026, hôm nay 6/2/2026, tại đình Ngọc Xuyên và đình Nội Châu, Đảng ủy phường Hồng Hà đã tổ chức ngày Hội bánh chưng xanh với chủ đề “Mừng xuân đoàn kết, vui tết Hồng Hà”. Thời Đại xin gửi tới bạn đọc chùm ảnh của sự kiện đặc sắc này.
Cần Thơ: Can thiệp thành công ca tái hẹp nặng trong stent mạch vành đã đặt ở nước ngoài

Cần Thơ: Can thiệp thành công ca tái hẹp nặng trong stent mạch vành đã đặt ở nước ngoài

Ngày 6/2, Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ cho biết, Khoa Tim mạch - Can thiệp tim mạch vừa can thiệp thành công một trường hợp tái hẹp rất nặng trong stent mạch vành đã được đặt trước đó tại Hàn Quốc, giúp người bệnh vượt qua cơn nguy hiểm và phục hồi sức khỏe ổn định.
Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Trong không khí rộn ràng đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các đơn vị Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình “Xuân yêu thương”. Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 (Vùng 4 Hải quân) đã phối hợp với chính quyền địa phương thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, góp phần lan tỏa nghĩa tình quân – dân dịp Tết đến, Xuân về.
Đoàn đại biểu tỉnh Champasak (Lào) thăm, chúc Tết TP Cần Thơ

Đoàn đại biểu tỉnh Champasak (Lào) thăm, chúc Tết TP Cần Thơ

Ngày 5/2, lãnh đạo Thành ủy, UBND TP Cần Thơ cùng đại diện các sở, ngành thành phố tiếp Đoàn đại biểu tỉnh Champasak, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đến thăm, làm việc và chúc Tết tại TP Cần Thơ.
Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Trong không khí rộn ràng đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các đơn vị Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình “Xuân yêu thương”. Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 (Vùng 4 Hải quân) đã phối hợp với chính quyền địa phương thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, góp phần lan tỏa nghĩa tình quân – dân dịp Tết đến, Xuân về.
Tàu 17 giao lưu hữu nghị với sĩ quan, thủy thủ Malaysia

Tàu 17 giao lưu hữu nghị với sĩ quan, thủy thủ Malaysia

Sau thời gian thăm và giao lưu hữu nghị tại Malaysia, chiều ngày 5/2, Tàu 17, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đã rời cảng Lumut, tiếp tục hải trình sang Ấn Độ tham gia Diễn tập Hải quân đa phương MILAN 2026, thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng theo kế hoạch.
Bộ Khoa học và Công nghệ rà soát hạ tầng công nghệ chống khai thác IUU tại TP.HCM

Bộ Khoa học và Công nghệ rà soát hạ tầng công nghệ chống khai thác IUU tại TP.HCM

Ngày 04/02, Đoàn công tác Bộ Khoa học và Công nghệ làm việc tại cảng cá Cát Lở (phường Phước Thắng, TP.HCM) để rà soát thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS), tình trạng mất kết nối và mức độ liên thông dữ liệu số trong quản lý nghề cá, nhằm tăng cường chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Phiên bản di động