Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
08:09 | 09/10/2020 GMT+7

Việt Nam - Ấn Độ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại

aa
Phía doanh nghiệp Ấn Độ cũng mong muốn được mời các doanh nghiệp Việt Nam đến tham quan, khảo sát thực tế và làm việc tại Ấn Độ để có thể tìm hiểu những tiềm năng, lợi thế của doanh nghiệp Ấn Độ.
Việt Nam và Rumania thảo luận về triển vọng hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam và Rumania thảo luận về triển vọng hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư

Vừa qua, tại Thủ đô Bucharest, Đại sứ quán Việt Nam tại Rumani đã phối hợp với Trung tâm nghiên cứu Đông Dương tổ chức ...

Mỹ gia tăng hợp tác với Việt Nam về y tế, môi trường và khoa học Mỹ gia tăng hợp tác với Việt Nam về y tế, môi trường và khoa học

Mỹ ca ngợi Việt Nam đã cởi mở trong việc chia sẻ dữ liệu liên quan đến các vấn đề môi trường đa dạng và ...

Nhằm tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Ấn Độ trong lĩnh vực công nghệ thông tin, sáng 8/10, tại Hà Nội, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam phối hợp với Hiệp hội các Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) tổ chức tọa đàm “Hợp tác Ấn Độ - Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ thông tin và thành phố thông minh".

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma nhận định, Việt Nam nổi lên là một trong những quốc gia phát triển mạnh về ngành công nghệ thông trong khu vực ASEAN.

Vào tháng 6 năm 2020, Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Việt Nam đặt mục tiêu nâng đóng góp của nền kinh tế số vào GDP lên 20% vào năm 2025 và 30% vào năm 2030, và đưa Việt Nam vào top 3 các quốc gia hàng đầu ASEAN về Chính phủ số vào năm 2030. Việt Nam cũng lên kế hoạch khởi động Mạng di động 5G trong thời gian tới.

Việt Nam - Ấn Độ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại
Đại sứ Pranay Verma phát biểu tại buổi tọa đàm. Ảnh Trung Kiên

Đại sứ Pranay Verma cho rằng, trong bối cảnh đó, công nghệ thông tin đang trở thành một lĩnh vực hợp tác đầy tiềm năng giữa hai nước. Rất nhiều các công ty công nghệ thông tin của Ấn Độ cũng đã có mặt ở Việt Nam và cung cấp dịch vụ đào tạo công nghệ thông tin, giải pháp công nghệ thông tin và các dịch vụ khác, đặc biệt là trong các ngành ngân hàng, viễn thông, an ninh mạng.

Một số công ty khởi nghiệp cũng đã có mặt tại Việt Nam và hoạt động trong lĩnh vực công nghệ tài chính và công nghệ du lịch. Ông hy vọng, buổi tọa đàm lần này sẽ là cơ hội để doanh nghiệp hai nước tìm hiểu, giao lưu và mở ra những cơ hội hợp tác mới đầy tiềm năng trong tương lai gần.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã tập trung thảo luận, trao đổi nhiều ý kiến xoay quanh nội dung thúc đẩy hợp tác song phương giữa doanh nghiệp hai nước trong các lĩnh vực khởi nghiệp, công nghệ thông tin và phát triển đô thị thông minh.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội các Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) cho rằng, thách thức lớn nhất khiến mối quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước chưa thực sự đạt được hiệu quả chính là do doanh nghiệp Việt Nam chưa có nhiều thông tin cũng như chưa hiểu rõ về tiềm năng, lợi thế và trình độ công nghệ của các doanh nghiệp Ấn Độ.

Hiện nay, mối quan hệ giữa hai nước rất tốt đẹp nhưng mới chỉ dừng lại ở lĩnh vực chính trị, xã hội, ngoại giao…Hợp tác trên lĩnh vực kinh tế, thương mại giữa hai nước còn nhiều hạn chế, những sản phẩm của Ấn Độ hiện diện tại thị trường Việt Nam còn chưa nhiều.

Việt Nam - Ấn Độ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại
Đại diện doanh nghiệp hai nước ký kết hợp tác trong lĩnh vực phát triển thành phố thông minh. Ảnh: Trung Kiên

Do vậy, Ấn Độ cần đẩy mạnh triển khai các chiến dịch truyền thông, tuyên truyền, quảng bá rộng rãi hơn về tiềm năng và thế mạnh của Ấn Độ trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, phát triển đô thị thông minh, khởi nghiệp, y tế…

Các doanh nghiệp Ấn Độ hy vọng, sau buổi tọa đàm lần này, doanh nghiệp hai nước sẽ có cơ hội phối hợp triển khai các chương trình hợp tác xây dựng nhiều dự án như: thành phố thông minh, bệnh viện thông minh, trường học thông minh, trung tâm giải trí thông minh, ngôi làng thông minh… Phía doanh nghiệp Ấn Độ cũng mong muốn được mời các doanh nghiệp Việt Nam đến tham quan, khảo sát thực tế và làm việc tại Ấn Độ để có thể tìm hiểu những tiềm năng, lợi thế của doanh nghiệp Ấn Độ, từ đó có thể mở ra các cơ hội hợp tác giữa hai bên.

Cuối buổi tọa đàm đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác giữa Invest Global (Trung tâm thông tin và tư vấn đầu tư của Hiệp hội các doanh nghiệp Đầu tư Nước ngoài - VAFIE) và Công ty Spatial Decision của Ấn Độ trong lĩnh vực phát triển thành phố thông minh (Smart City).

Trước đó, trong chiều ngày 7/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ phối hợp với Phòng thương mại và công nghiệp các nhà nhập khẩu Ấn Độ (IICCI) tổ chức Hội thảo trực tuyến “Trái cây và thực phẩm: Cơ hội giao thương mới cho Việt Nam và Ấn Độ”.

Bà Shubhra, Cố vấn Vụ trưởng phụ trách thương mại thuộc Bộ Nông nghiệp Ấn Độ cho biết, hiện có khoảng 255 dự án đầu tư của Ấn Độ tại Việt Nam. Con số đó đã nói lên tiềm năng mà các nhà đầu tư Ấn Độ nhìn ra ở quốc gia Đông Nam Á này. Việt Nam đang nỗ lực phấn đấu trở thành một trung tâm chế biến nông sản vào năm 2030.

Bà Shubhra nhấn mạnh, hai nước có nhiều điều để học hỏi lẫn nhau, có thể hỗ trợ nhau, tạo ra một tiến trình thương mại hai chiều mang lại lợi ích cho cả hai nước.

Cũng tại hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu đã giới thiệu về một số mặt hàng nông sản tiêu biểu của Việt Nam như cà phê, chè, cao cao, hạt điều, nước dừa...

Tuy nhiên, Đại sứ đề nghị phía Ấn Độ tạo điều kiện thuận lợi, dỡ bỏ các hàng rào thuế và phi thuế, đơn giản hóa thủ tục hành chính để hai nước có thể tiếp cận thị trường của nhau nhiều hơn. Đại sứ Phạm Sanh Châu kêu gọi Ấn Độ mở cửa thị trường đối với một số loại hoa quả Việt Nam như nhãn, bưởi, sầu riêng và chôm chôm.

Chính phủ Hoa Kỳ tăng cường hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực người khuyết tật Chính phủ Hoa Kỳ tăng cường hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực người khuyết tật

Triển khai các hoạt động nhân đạo, trong đó có các dự án hỗ trợ người khuyết tật, là một trong những ưu tiên của ...

Tăng cường hợp tác Anh-Việt về giảng dạy tiếng Anh tại Việt Nam Tăng cường hợp tác Anh-Việt về giảng dạy tiếng Anh tại Việt Nam

Ngày 24/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) và Đại sứ quán Anh tại Việt Nam đồng tổ chức Hội thảo “Hợp tác Anh-Việt ...

Trung Kiên
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Quỹ Vì tương lai xanh phát động thử thách 21 ngày sống xanh: 100 video đổi 1 đèn năng lượng mặt trời

Quỹ Vì tương lai xanh phát động thử thách 21 ngày sống xanh: 100 video đổi 1 đèn năng lượng mặt trời

Quỹ Vì tương lai xanh (Tập đoàn Vingroup) chính thức phát động Tháng hành động vì môi trường với chủ đề “Hành động Xanh - Chọn tương lai Xanh”. Đây là hoạt động mở đầu cho chuỗi chiến dịch “Thứ 4 Ngày Xanh” triển khai xuyên suốt cả năm 2026, với sự tham gia của đông đảo các công ty thành viên, đối tác và cộng đồng trên toàn quốc
EVNGENCO1 quyết liệt triển khai giải pháp, sẵn sàng cho cao điểm mùa khô 2026

EVNGENCO1 quyết liệt triển khai giải pháp, sẵn sàng cho cao điểm mùa khô 2026

Sáng ngày 01/4/2026, Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến nhằm đánh giá kết quả sản xuất kinh doanh – đầu tư xây dựng tháng 3 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 4/2026, tập trung rà soát công tác vận hành, nhiên liệu và triển khai nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn cao điểm mùa khô.
Những “vũ khí” mới trong điều trị miễn dịch - dị ứng lần đầu ra mắt tại Việt Nam

Những “vũ khí” mới trong điều trị miễn dịch - dị ứng lần đầu ra mắt tại Việt Nam

Hơn 500 chuyên gia, bác sĩ và nhà khoa học hàng đầu trong nước và quốc tế đã hội tụ tại Hội nghị khoa học thường niên 2026 của Viện Nghiên cứu Miễn dịch Vinmec - VinUni, cùng cập nhật những tiến bộ mới nhất trong lĩnh vực miễn dịch - dị ứng. Nhiều liệu pháp tiên tiến lần đầu tiên được giới thiệu tại Việt Nam, trong đó có liệu pháp tế bào CAR-T, mở ra hy vọng mới cho người bệnh.
Việt Nam lần đầu có Robot AI thay khớp “siêu thao tác” chuẩn xác

Việt Nam lần đầu có Robot AI thay khớp “siêu thao tác” chuẩn xác

Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam triển khai kỹ thuật thay khớp bằng Robot CUVIS-Joint thế hệ mới, với khả năng “siêu thao tác” chuẩn xác vượt trội, giúp nhiều người bệnh hồi phục nhanh, an toàn.

Đọc nhiều

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới

Ngày 7/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã phát thông báo tới cộng đồng người Việt Nam ở sở tại cập nhật chính sách phòng thủ dân sự mới nhất của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa thuộc Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF).
Lãnh đạo nhiều nước gửi điện, thư chúc mừng các nhà lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam

Lãnh đạo nhiều nước gửi điện, thư chúc mừng các nhà lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam

Nhân dịp Quốc hội khóa XVI tín nhiệm bầu các chức vụ lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước, lãnh đạo nhiều quốc gia như Lào, Trung Quốc, Campuchia, Nga, Ấn Độ và Cuba đã gửi điện, thư và thông điệp chúc mừng, thể hiện sự coi trọng quan hệ hợp tác cũng như tin tưởng vào triển vọng phát triển của Việt Nam trong thời gian tới.
Báo chí quốc tế đánh giá tích cực việc Việt Nam kiện toàn lãnh đạo chủ chốt

Báo chí quốc tế đánh giá tích cực việc Việt Nam kiện toàn lãnh đạo chủ chốt

Truyền thông quốc tế đã đồng loạt đưa tin và có nhiều bài viết, bình luận tích cực về việc Quốc hội Việt Nam khóa XVI bầu các chức danh lãnh đạo chủ chốt, coi đây là bước đi quan trọng trong tiến trình củng cố bộ máy lãnh đạo và thúc đẩy các mục tiêu phát triển quốc gia.
Hiệp hội hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam tăng cường kết nối giáo dục giữa hai nước

Hiệp hội hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam tăng cường kết nối giáo dục giữa hai nước

Vừa qua, Hiệp hội Hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam và Tập đoàn Giáo dục Quốc tế Nam Việt đã ký kết thỏa thuận hợp tác, đánh dấu bước chuyển từ giai đoạn kết nối ban đầu sang triển khai các hoạt động cụ thể, qua đó góp phần thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai nước trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động