40 năm sau, trái tim của những người bạn Việt Nam và Lào mới được thổn thức cho ngày hạnh ngộ. Sự kỳ diệu không phải là nghi thức, quy mô… của ngày gặp lại mà là sự kết tinh và thăng hoa của khối tình thủy chung, son sắt Việt - Lào.
viet lao trong trai tim nhau 100 sinh viên Lào trải nghiệm hai tuần "ở nhà dân" tại Đà Nẵng
viet lao trong trai tim nhau Giao lưu hữu nghị nhân kỷ niệm 44 năm Quốc khánh Lào tại Vũng Tàu
viet lao trong trai tim nhau 40 nghệ sĩ tham gia chương trình tình hữu nghị Việt - Lào
viet lao trong trai tim nhau
Bà Chanhthep Bounthilath bật khóc khi gặp lại người em Việt Nam - Trần Thị Thanh, sau 40 năm xa cách.

Bà Chanhthep Bounthilath (Viêng Chăn, Lào) bật khóc trong một ngày giữa tháng 7/2012, tại Thủ đô Hà Nội khi được tới thăm Lăng Bác Hồ, tận mắt thấy những kỷ vật giản dị của Bác Hồ. Tới Việt Nam, bà Chanhthep Bounthilath còn gặp lại người em Việt Nam xa cách đã 40 năm. Đó là bà Trần Thị Thanh ở Lý Nam Đế, Hà Nội. Chia tay từ lúc tóc còn xanh, họ lại gặp nhau ngay tại Hà Nội, khi mái đầu đã bạc.

Sinh ra và lớn lên tại tỉnh Sanavan, Hạ Lào, khi còn là cô gái 14, 15 tuổi, bà Chanhthep Bounthilath đã trở thành liên lạc cho bộ đội quân tình nguyện Việt Nam. Những năm 1952 - 1954, bà đã cùng gia đình nuôi giấu bộ đội, cán bộ Việt Nam chiến đấu tại tỉnh Sanavan. Bà cùng với mẹ đã cơm nước, liên lạc cho quân tình nguyện, xin quần áo của người dân tiếp tế cho bộ đội. Nếu có ai bị thương, hai mẹ con lại thay nhau lên rừng chăm sóc thương binh Việt Nam.

Tình nghĩa chị em của hai bà được lớn lên từ củ khoai, miếng sắn, từ chiếc lược, mảnh gương đến sự gian khó, nguy hiểm những năm tháng loạn lạc. Khi chia tay họ đã thề nguyện thương nhau mãi mãi và nhất thiết phải được gặp nhau khi không còn binh lửa.

Không chỉ có bà Chanhthep Bounthilath có một cơ hội trở lại Việt Nam theo lời hẹn ước, vào những ngày trung tuần tháng 7/2012, Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt - Lào lần thứ III đã được tổ chức tại Hà Nội, Ninh Bình và Tuyên Quang. Đoàn đại biểu nhân dân Lào tham gia Liên hoan với 50 đại biểu trong đó có 14 công dân Lào, những người từng ủng hộ, che chở và giúp đỡ những chuyên gia và quân tình nguyện Việt Nam tại Lào.

Đã có một cuộc thi “Việt - Lào trong trái tim tôi” được tổ chức tại Việt Nam năm 2002, nhưng bằng sự nhân ái, chí nghĩa chí tình, tình đoàn kết của hai nước Việt-Lào đã vượt qua mọi thời gian, khung khổ, giới hạn. Việt - Lào đã trong trái tim nhau. Những năm qua, VUFO, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào có hàng loạt các hoạt động như: “Theo chân Bác” tại Lào và Thái Lan tháng 5/2015; “Theo dấu chân Chủ tịch Kaysone Phomvihane” tháng 12/2015; Liên hoan Hữu nghị nhân dân Việt - Lào lần thứ IV tại Lào nhân Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2017; Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào đã phát động trong cán bộ, hội viên của Hội đợt quyên góp để xây dựng ngôi nhà tình nghĩa cho bà mẹ Lào…

Ngày 29/10, tại Hà Nội, nhân dịp dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith khẳng định, Lào cùng Việt Nam tiếp tục vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước mãi trường tồn. Dù khó khăn, gian khổ, hai nước sẽ phối hợp chặt chẽ, giữ gìn và bảo vệ mối quan hệ Lào - Việt Nam như giữ gìn con ngươi của mắt mình và tuyên truyền, giáo dục cho các thế hệ mai sau về mối quan hệ đoàn kết đặc biệt giữa hai nước.

In bài viết

Truyền hình