Trang chủ Hữu nghị
10:00 | 02/12/2019 GMT+7

Việt - Lào: Trong trái tim nhau

aa
40 năm sau, trái tim của những người bạn Việt Nam và Lào mới được thổn thức cho ngày hạnh ngộ. Sự kỳ diệu không phải là nghi thức, quy mô… của ngày gặp lại mà là sự kết tinh và thăng hoa của khối tình thủy chung, son sắt Việt - Lào.
viet lao trong trai tim nhau 100 sinh viên Lào trải nghiệm hai tuần "ở nhà dân" tại Đà Nẵng
viet lao trong trai tim nhau Giao lưu hữu nghị nhân kỷ niệm 44 năm Quốc khánh Lào tại Vũng Tàu
viet lao trong trai tim nhau 40 nghệ sĩ tham gia chương trình tình hữu nghị Việt - Lào
viet lao trong trai tim nhau
Bà Chanhthep Bounthilath bật khóc khi gặp lại người em Việt Nam - Trần Thị Thanh, sau 40 năm xa cách.

Bà Chanhthep Bounthilath (Viêng Chăn, Lào) bật khóc trong một ngày giữa tháng 7/2012, tại Thủ đô Hà Nội khi được tới thăm Lăng Bác Hồ, tận mắt thấy những kỷ vật giản dị của Bác Hồ. Tới Việt Nam, bà Chanhthep Bounthilath còn gặp lại người em Việt Nam xa cách đã 40 năm. Đó là bà Trần Thị Thanh ở Lý Nam Đế, Hà Nội. Chia tay từ lúc tóc còn xanh, họ lại gặp nhau ngay tại Hà Nội, khi mái đầu đã bạc.

Sinh ra và lớn lên tại tỉnh Sanavan, Hạ Lào, khi còn là cô gái 14, 15 tuổi, bà Chanhthep Bounthilath đã trở thành liên lạc cho bộ đội quân tình nguyện Việt Nam. Những năm 1952 - 1954, bà đã cùng gia đình nuôi giấu bộ đội, cán bộ Việt Nam chiến đấu tại tỉnh Sanavan. Bà cùng với mẹ đã cơm nước, liên lạc cho quân tình nguyện, xin quần áo của người dân tiếp tế cho bộ đội. Nếu có ai bị thương, hai mẹ con lại thay nhau lên rừng chăm sóc thương binh Việt Nam.

Tình nghĩa chị em của hai bà được lớn lên từ củ khoai, miếng sắn, từ chiếc lược, mảnh gương đến sự gian khó, nguy hiểm những năm tháng loạn lạc. Khi chia tay họ đã thề nguyện thương nhau mãi mãi và nhất thiết phải được gặp nhau khi không còn binh lửa.

Không chỉ có bà Chanhthep Bounthilath có một cơ hội trở lại Việt Nam theo lời hẹn ước, vào những ngày trung tuần tháng 7/2012, Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt - Lào lần thứ III đã được tổ chức tại Hà Nội, Ninh Bình và Tuyên Quang. Đoàn đại biểu nhân dân Lào tham gia Liên hoan với 50 đại biểu trong đó có 14 công dân Lào, những người từng ủng hộ, che chở và giúp đỡ những chuyên gia và quân tình nguyện Việt Nam tại Lào.

Đã có một cuộc thi “Việt - Lào trong trái tim tôi” được tổ chức tại Việt Nam năm 2002, nhưng bằng sự nhân ái, chí nghĩa chí tình, tình đoàn kết của hai nước Việt-Lào đã vượt qua mọi thời gian, khung khổ, giới hạn. Việt - Lào đã trong trái tim nhau. Những năm qua, VUFO, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào có hàng loạt các hoạt động như: “Theo chân Bác” tại Lào và Thái Lan tháng 5/2015; “Theo dấu chân Chủ tịch Kaysone Phomvihane” tháng 12/2015; Liên hoan Hữu nghị nhân dân Việt - Lào lần thứ IV tại Lào nhân Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2017; Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào đã phát động trong cán bộ, hội viên của Hội đợt quyên góp để xây dựng ngôi nhà tình nghĩa cho bà mẹ Lào…

Ngày 29/10, tại Hà Nội, nhân dịp dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith khẳng định, Lào cùng Việt Nam tiếp tục vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước mãi trường tồn. Dù khó khăn, gian khổ, hai nước sẽ phối hợp chặt chẽ, giữ gìn và bảo vệ mối quan hệ Lào - Việt Nam như giữ gìn con ngươi của mắt mình và tuyên truyền, giáo dục cho các thế hệ mai sau về mối quan hệ đoàn kết đặc biệt giữa hai nước.

Phạm Nguyễn
Nguồn:
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Đà Nẵng tổng kết hoạt động một năm với nhiều thành tựu

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Đà Nẵng tổng kết hoạt động một năm với nhiều thành tựu

Trong năm 2020 này, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng sẽ mở rộng hoạt động đối ngoại nhân dân với các nước láng giềng trong khu vực và các quốc gia trên thế giới.
Bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch VUFO: Sẽ nhanh chóng triển khai Nghị quyết Đại hội VI và Chỉ thị 38

Bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch VUFO: Sẽ nhanh chóng triển khai Nghị quyết Đại hội VI và Chỉ thị 38

Ngay sau khi Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam lần thứ VI kết thúc, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga đã phát biểu như trên trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí.

Tin bài liên quan

Thông báo Triệu tập thí sinh dự thi vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Thông báo Triệu tập thí sinh dự thi vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Hội đồng tuyển dụng công chức của Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam năm 2026 (Hội đồng) thông báo triệu tập các thí sinh đủ điều kiện dự thi Vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức của Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam năm 2026, cụ thể như sau:
Tiếp tục thúc đẩy gắn kết Việt Nam – Lào

Tiếp tục thúc đẩy gắn kết Việt Nam – Lào

Ngày 9/4/2026, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào theo lời mời của Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào Vilay Lakhamphong.
Thúc đẩy gắn kết chiến lược Việt Nam-Lào trong giai đoạn mới

Thúc đẩy gắn kết chiến lược Việt Nam-Lào trong giai đoạn mới

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Lào ngày 5/2/2026.

Các tin bài khác

Quảng Trị: Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Chủ tịch Fidel Castro

Quảng Trị: Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Chủ tịch Fidel Castro

Ngày 13/8, Lễ Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Chủ tịch Fidel Castro Ruz được tổ chức trang trọng tại Quảng Trị - địa phương gắn với chuyến thăm lịch sử của lãnh tụ Cách mạng Cuba tới vùng giải phóng miền Nam Việt Nam năm 1973, một dấu mốc đặc biệt trong quan hệ Việt Nam - Cuba.
Gắn hoạt động hữu nghị nhân dân với chiến lược “Ba kết nối”

Gắn hoạt động hữu nghị nhân dân với chiến lược “Ba kết nối”

Ngày 13/8 tại Tuyên Quang diễn ra gặp mặt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan (06/8/1976 - 06/8/2026). Tại đây, Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan Nguyễn Văn Thành đề xuất gắn hoạt động hữu nghị nhân dân với chiến lược “Ba kết nối” về chuỗi cung ứng, doanh nghiệp - địa phương và phát triển bền vững; đồng thời gợi mở hợp tác với Thái Lan trong những lĩnh vực phù hợp với thế mạnh của tỉnh.
Quảng Trị gìn giữ ký ức về lãnh tụ Fidel Castro

Quảng Trị gìn giữ ký ức về lãnh tụ Fidel Castro

Nhân kỷ niệm 100 năm Ngày sinh lãnh tụ Cuba Fidel Castro (13/8/1926 - 13/8/2026), những ký ức về chuyến thăm lịch sử của ông tới vùng giải phóng Quảng Trị năm 1973 lại được nhắc nhớ. Hơn nửa thế kỷ qua, tình cảm đặc biệt ấy vẫn hiện hữu trong ký ức người dân và qua những công trình ghi dấu tình hữu nghị Việt Nam - Cuba.
Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka thúc đẩy kết nối nhân dân qua giao lưu Phật giáo

Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka thúc đẩy kết nối nhân dân qua giao lưu Phật giáo

Từ lớp học tiếng Việt, hoạt động văn hóa đến hỗ trợ cộng đồng tại Thiền viện Trúc Lâm ở Kandy (Sri Lanka), giao lưu Phật giáo đang tạo thêm những kết nối trực tiếp giữa người dân Việt Nam và Sri Lanka. Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka xác định đây là một kênh cần tiếp tục thúc đẩy trong nhiệm kỳ 2026-2031.

Đọc nhiều

Sôi động Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản – FAVIJA KANTO CUP 2026

Sôi động Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản – FAVIJA KANTO CUP 2026

Ngày 16/8/2026, tại Khu liên hợp thể thao Redsland, thành phố Saitama, Nhật Bản, Giải bóng đá cộng đồng dành cho người Việt Nam đang học tập, làm việc và sinh sống tại khu vực Kanto mang tên FAVIJA KANTO CUP 2026 đã diễn ra sôi nổi, thu hút sự tham gia của đông đảo cầu thủ và cổ động viên.
Chuyên gia Nhật Bản: Chính sách đối ngoại của Việt Nam thể hiện bản lĩnh và bản sắc dân tộc

Chuyên gia Nhật Bản: Chính sách đối ngoại của Việt Nam thể hiện bản lĩnh và bản sắc dân tộc

Nhân dịp được trao danh hiệu “Sứ giả tiếng Việt”, Giáo sư Shimizu Masaaki, Đại học Osaka, đã chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Nhật Bản những nhận định về chính sách đối ngoại của Việt Nam, sự tương đồng giữa bản sắc văn hóa dân tộc và cách ứng xử trên trường quốc tế.
Bóng đá góp phần tăng cường kết nối nhân dân Việt Nam - Uruguay

Bóng đá góp phần tăng cường kết nối nhân dân Việt Nam - Uruguay

Ngày 17/8 tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Đông Uruguay Valeria Csukasi Cabrera nhân chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam từ ngày 16-18/8/2026. Tại đây, phía Uruguay đã đề cập bóng đá là một lĩnh vực góp phần tăng cường giao lưu, kết nối nhân dân hai nước.
Tăng cường kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Nam Lào

Tăng cường kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Nam Lào

Tổng Lãnh sự quán (TLSQ) Việt Nam tại Pakse vừa phối hợp với Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Lào (AVILA) Nam Lào tổ chức Hội nghị sơ kết công tác ngoại giao kinh tế và công tác phối hợp với AVILA Nam Lào 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026.
TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

Ngày 17/8, theo phương án phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả động đất, sóng thần vừa được UBND TP.HCM ban hành, 15 phường, xã ven biển, xã đảo và đặc khu của Thành phố được yêu cầu xây dựng kế hoạch, phối hợp tổ chức diễn tập ứng phó với tình huống sóng thần.
Ngày 5/9 khánh thành các trường nội trú liên cấp đủ điều kiện tại xã biên giới

Ngày 5/9 khánh thành các trường nội trú liên cấp đủ điều kiện tại xã biên giới

Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường phổ thông nội trú liên cấp tại xã biên giới đất liền đủ điều kiện sẽ tổ chức khánh thành, bàn giao và đưa công trình vào sử dụng sáng 5/9, trước lễ khai giảng năm học 2026-2027. Bộ yêu cầu không tổ chức khánh thành đối với công trình chưa đủ điều kiện theo quy định.
Tàu 743 Hải quân cứu ngư dân trôi dạt 4 ngày trên biển

Tàu 743 Hải quân cứu ngư dân trôi dạt 4 ngày trên biển

Phát hiện ngư dân trôi dạt trên biển trong đêm, giữa điều kiện sóng gió lớn, cán bộ, chiến sĩ Tàu 743, Hải đoàn 129 Hải quân đã khẩn trương tiếp cận, cứu và đưa nạn nhân lên tàu an toàn.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động