Ngày 4/7 tại Geneva (Thụy Sỹ), trong khuôn khổ Khóa họp 41 của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc (LHQ) đã diễn ra Phiên họp thông qua Báo cáo quốc gia của Việt Nam theo Cơ chế Rà soát Định kỳ Phổ quát (UPR) chu kỳ III.
Việt Nam đã có một nhiệm kỳ Chủ tịch ACM thành công 70 người Lào được nhập quốc tịch Việt Nam 1.000 người Pháp hưởng ứng sự kiện nghệ thuật nhân ái Việt Nam
viet nam khong ngu ng no luc nang cao do i so ng cho nguo i dan
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung làm Trưởng cùng các đại biểu. Ảnh: TTXVN phát

Cơ chế UPR là cơ chế của Hội đồng Nhân quyền LHQ, trong đó tất cả các quốc gia thành viên LHQ rà soát chính sách, pháp luật, biện pháp và kết quả đạt được trong việc bảo vệ và thúc đẩy quyền con người.

Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung làm Trưởng đoàn, với sự tham dự của nhiều quốc gia, tổ chức quốc tế và tổ chức phi chính phủ.

Tại Phiên họp, Thứ trưởng Lê Hoài Trung tái khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam về bảo vệ và thúc đẩy quyền con người, thông tin cập nhật về tình hình bảo vệ và thúc đẩy về quyền con người ở Việt Nam trong 6 tháng qua và thông báo với Hội đồng Nhân quyền việc Việt Nam chấp thuận 241 trong tổng số 291 khuyến nghị UPR chu kỳ III mà các quốc gia đưa ra, đạt tỷ lệ gần 83%. Đây đều gồm những nội dung quan trọng, toàn diện của công tác bảo đảm quyền con người, đặc biệt là việc hoàn thiện hệ thống pháp luật, các biện pháp bảo đảm các quyền dân sự, chính trị, cũng như các quyền kinh tế, xã hội, văn hóa và tăng cường thể chế bảo vệ quyền con người và các vấn đề mới đặt ra về di cư, biến đổi khí hậu, môi trường và phát triển bền vững.

Đoàn Việt Nam cũng giải đáp một số khuyến nghị không được chấp thuận do chưa phù hợp với chính sách, pháp luật và điều kiện thực tiễn của Việt Nam như việc gia nhập một số điều ước quốc tế cụ thể, sửa đổi các văn bản luật mới được ban hành, bỏ hoặc dừng thi hành án tử hình, hoặc sử dụng những khái niệm, thông tin không chính xác về tình hình Việt Nam.

Đại diện các nước và nhiều tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ hoan nghênh nỗ lực bảo đảm quyền con người ở Việt Nam; ghi nhận những thành tựu của Việt Nam trong cải cách tư pháp, hoàn thiện pháp luật, không ngừng nâng cao đời sống cho người dân, bảo đảm an sinh xã hội, quyền của các nhóm dễ bị tổn thương, ứng phó với tác động của biến đổi khí hậu…

Nhiều nước cũng đánh giá cao sự tham gia nghiêm túc của Việt Nam trong tiến trình UPR nói chung và việc xem xét, chấp thuận các khuyến nghị nói riêng, đặc biệt là việc chấp thuận với tỷ lệ cao các khuyến nghị UPR. Đặc biệt hoan nghênh kế hoạch dự kiến của Việt Nam trong triển khai các khuyến nghị chấp thuận.

Kết thúc Phiên họp, Hội đồng Nhân quyền đã đồng thuận quyết định thông qua kết quả Báo cáo UPR chu kỳ III của Việt Nam.

Trong chu kỳ trước, Việt Nam đã chấp thuận 80,2% số khuyến nghị nhận được, ban hành Kế hoạch tổng thể để thực hiện và hoàn thành 96,2% trong số đó, thuộc nhóm nước thực hiện hiệu quả UPR, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao./.

Xem thêm

viet nam khong ngu ng no luc nang cao do i so ng cho nguo i dan Tiếp tục miễn thị thực cho 5 nước Tây Âu đến năm 2020

Đây được xem là một quyết định rất quan trọng và mang ý nghĩa đột phá đối với ngành du lịch, đặc biệt là đối ...

viet nam khong ngu ng no luc nang cao do i so ng cho nguo i dan Hai nữ quân nhân Việt Nam với sứ mệnh gìn giữ hòa bình thế giới

Việt Nam vừa có thêm 7 đại diện chính thức gia nhập lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (LHQ) năm 2019. Đây ...

viet nam khong ngu ng no luc nang cao do i so ng cho nguo i dan Triển khai chương trình lao động đặc định cho lao động trẻ Việt tại Nhật

Visa kỹ năng đặc định hay còn gọi là Tokutei Ginou là loại Visa mới dành cho lao động người nước ngoài làm việc tại ...

Truyền hình