Mới đây, 70 người Lào kết hôn không giá thú tại Nghệ An đã được nhập quốc tịch Việt Nam sau nhiều năm sinh sống nhưng vẫn chưa có quốc tịch. Việc thực hiện thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam cho người Lào lần này tại hai huyện Quế Phong và Tương Dương (Nghệ An) đã đem lại niềm vui cho những người được nhập quốc tịch.
38 người Lào ở Kon Tum được nhập quốc tịch Việt Nam Trao Quyết định nhập quốc tịch Việt Nam cho 18 công dân Lào Làm thế nào để quay lại quốc tịch Việt Nam?
70 nguoi lao duoc nhap quoc tich viet nam
Làm thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam tại xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, Nghệ An. Ảnh: Kim Long

Việc cấp quốc tịch cho người Lào do Sở Tư pháp Nghệ An, Bộ đội Biên phòng Nghệ An, Công an tỉnh Nghệ An phối hợp chính quyền địa phương triển khai thực hiện tại hai huyện Quế Phong và Tương Dương.

Đoàn công tác lần này đã làm thủ tục đơn giản hóa hộ tịch cho các trường hợp đã được Trưởng Đoàn đại biểu biên giới Việt Nam phê duyệt. Người dân chỉ cần mang theo sổ hộ khẩu, khai thông tin cá nhân để cán bộ tư pháp ghi theo mẫu và chụp ảnh hoàn thiện hồ sơ.

Đa số các trường hợp được làm thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam lần này là phụ nữ Lào, lấy chồng Việt Nam. Tuy đã có nhiều năm sinh sống tại Việt Nam nhưng các trường hợp này vẫn chưa được nhập quốc tịch. Do vậy, việc thực hiện đơn giản hóa thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam cho người Lào lần này tại hai huyện miền núi Nghệ An đã đem lại niềm vui cho những người được nhập quốc tịch.

Bà Lô Thị Chắn (SN 1965, quê tại bản Loòng Cắng, huyện Mường Quắn, tỉnh Hủa Phăn, Lào) làm vợ ông Lô Văn Thọ (SN 1955, trú tại bản Xốp Tụ, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn) từ năm 2005, nhưng đến nay mới được làm thủ tục nhập Quốc tịch. Bà Chắn vui mừng nói: “Làm dâu Việt Nam mười mấy năm mới được nhập Quốc tịch, tui mừng lắm, cám ơn Nhà nước nhiều lắm”.

70 nguoi lao duoc nhap quoc tich viet nam
Đoàn công tác tiến hành các thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam cho các công dân Lào theo Thỏa thuận của hai Chính phủ Việt Nam - Lào. Ảnh: Hùng Phong

Tỉnh Nghệ An có đường biên giới tiếp giáp với 3 tỉnh của Lào gồm: Huaphanh, Xiengkhuang và Bolykhamxay. Hiện có 202 người Lào kết hôn không giá thú trong vùng biên giới tỉnh Nghệ An giáp với 3 tỉnh của nước bạn Lào được phép ở lại nơi cư trú. Trong đó, huyện Kỳ Sơn có 107 trường hợp, còn lại hiện sinh sống tại các huyện Quế Phong, Tương Dương và Con Cuông.

Theo danh sách của Đoàn đại biểu biên giới Việt Nam đợt này có 83 trường hợp thuộc diện được đơn giản hóa thủ tục nhập quốc tịch, còn 24 trường hợp kết hôn sau ngày ký Thỏa thuận giữa Chính phủ nước Việt Nam và Chính phủ Lào về việc giải quyết vấn đề di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới 2 nước (ngày 8/7/2013) nếu có nguyện vọng vẫn được nhập quốc tịch, nhưng phải thực hiện các thủ tục theo quy định của Luật Quốc tịch.

niem vui cua 70 nguoi lao duoc nhap quoc tich viet nam 38 người Lào ở Kon Tum được nhập quốc tịch Việt Nam

Gần 40 người Lào ở Kon Tum được nhập quốc tịch Việt Nam. Họ là những công dân Lào thuộc diện di cư tự do ...

niem vui cua 70 nguoi lao duoc nhap quoc tich viet nam Trao Quyết định nhập quốc tịch Việt Nam cho 18 công dân Lào

Trước sự chứng kiến lãnh đạo Bộ Tư pháp, lãnh đạo tỉnh Khăm Muộn (Lào), UBND tỉnh Quảng Bình đã công bố và trao Quyết ...

niem vui cua 70 nguoi lao duoc nhap quoc tich viet nam Làm thế nào để quay lại quốc tịch Việt Nam?

Bạn tôi đang sống tị nạn tại Czech và trước kia đã xin thôi quốc tịch Việt Nam để nhập quốc tịch Đức. Giờ bạn ...

In bài viết

Truyền hình