Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
10:27 | 23/02/2017 GMT+7

Vì sao thừa tiền lại khiến chính phủ Đức đau đầu?

aa
Đầu tháng 2/2016, chính phủ Đức thông báo khoản thặng dư tài khoản vãng lai lớn nhất thế giới lên đến 270 tỷ Euro (gần 300 tỷ USD), thậm chí vượt qua cả công xưởng thế giới là Trung Quốc.

Trong khi đó, một trong những nước có thâm hụt tài khoản vãng lai lớn nhất thế giới là Mỹ lại đang chĩa mũi dùi vào các quốc gia thặng dư như Đức, bất chấp 2 nước có quan hệ nồng ấm trước đây. Cố vấn kinh tế Peter Navarro của Tổng thống Mỹ Donald Trump thậm chí đã cáo buộc Đức thao túng thị trường tiền tệ để thu lợi.

Theo đó, ông Navarro cho rằng Đức đã xuất siêu sang Mỹ cùng các thị trường khác nhờ sử dụng đồng Euro hiện đang rẻ hơn so với đồng Mác Đức cũ, nhờ đó khiến hàng hóa nước này có lợi thế cạnh tranh hơn.

Tồi tệ hơn, việc Tổng thống Trump đe dọa sẽ áp mức thuế 35% lên hàng nhập khẩu Đức, ví dụ như sản phẩm xe BMW cùng thái độ coi thường các đồng minh của Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang khiến chính quyền Berlin lo ngại.

Tuy nhiên, có một thực tế là ông Trump đã hiểu nhầm quan điểm của Đức về đồng Euro yếu cũng như vấn đề mà nền kinh tế này đang gặp phải.

vi sao thua tien lai khien chinh phu duc dau dau

Đúng là đồng Euro đang mất giá so với đồng USD nhưng các đồng tiền chủ chốt khác cũng lâm vào tình cảnh tương tự. Thậm chí, chính động thái cắt giảm thuế và tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng của Tổng thống Trump sẽ buộc Cục Dự trữ Liên bang (FED) phải nâng lãi suất, qua đó đẩy giá đồng USD đi lên.

Rõ ràng, lời cáo buộc thao túng tỷ giá của ông Navarro không mấy thực tế khi chính nước Mỹ đang tự nâng giá đồng tiền của mình. Trong khi đó, Ngân hàng trung ương Châu Âu (ECB) dù đang giữ lãi suất gần 0% và tích cực tung tiền ra thị trường nhưng phần lớn là nhằm thúc đẩy các nền kinh tế ngoài Đức, vốn đang lâm vào tình trạng tăng trưởng chậm.

Trên thực tế, chính Bộ trưởng tài chính Đức Wolfgang Schauble cũng chỉ trích chính sách của ECB trong việc hạ giá đồng Euro cũng như giữ mức lãi suất gần 0%. Ông Schauble cho rằng chính sách này đang gián tiếp ăn cắp tiền của những người gửi tiết kiệm cũng như ảnh hưởng đến những người già nghỉ hưu, vốn chiếm khá lớn trong dân số nước này.

Vấn đề thực sự của người Đức

Việc Đức có thặng dư tài khoản vãng lai vốn đã tồn tại rất lâu trước khi Tổng thống Trump đắc cử và hàng loạt nghiên cứu đã được tiến hành từ 10 năm trước đây.

Vào thời kỳ giữa thập niên 2000, tầng lớp lao động cũng như công đoàn đều đồng ý rằng nước Đức chưa đủ sức cạnh tranh với nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới và dù không thực sự vui lòng, họ đều chấp nhận hạn chế tăng lương để giúp thúc đẩy xuất khẩu.

Chính yếu tố này đã gián tiếp khiến hàng hóa của Đức có tính cạnh tranh hơn nhiều nước trong Liên minh Châu Âu (EU) và tạo ra khoản thặng dư tài khoản vãng lai lớn.

vi sao thua tien lai khien chinh phu duc dau dau

Hiện các chuyên gia cho rằng đã đến lúc chính phủ cũng như doanh nghiệp Đức tăng lương cho người lao động nhằm đối phó với nguy cơ giảm phát hiện nay. Trong năm 2016, mức lương của lao động Đức đã tăng 2,3% nhưng các chuyên gia nhận định như vậy là chưa đủ.

Thêm một yếu tố nữa khiến kinh tế Đức thặng dư tài khoản vãng lai là do cấu trúc dân số. Tỷ lệ lao động nghỉ hưu và người già chiếm khá lớn khiến dòng vốn bị tích trong ngân hàng gửi tiết kiệm chứ không được đầu tư, chi tiêu. Nhiều doanh nghiệp Đức cũng nhận ra tiềm năng không lớn ở dân số già cũng như số lượng người tiêu dùng đang suy giảm, qua đó quyết định đẩy mạnh đầu tư ra nước ngoài.

Trong khi đó, chính quyền Berlin cũng tăng cường các biện pháp siết chặt tín dụng do lo ngại bong bóng khi lãi suất rất thấp và thu hút nhiều con nợ. Hậu quả là các doanh nghiệp đổ ra nước ngoài để vay vốn cũng như đầu tư hơn là tập trung vào thị trường nội địa.

Nói một cách đơn giản, việc thặng dư tài khoản vãng lai của Đức có nguyên nhân phần lớn là do đầu tư nội địa quá ít mà chuyển tiền ra nước ngoài kinh doanh. Chuyên gia kinh tế Marcel Fratzscher ước tính chênh lệch đầu tư nội địa và nước ngoài ở Đức hàng năm lên đến 100 tỷ Euro.

Trong khi đó, chuyên gia kinh tế Clemens Fuest lại cho rằng tỷ lệ đầu tư ra nước ngoài của Đức năm 2015 đạt 19,9%, nhỉnh hơn so với mức bình quân của các nước EU nhưng nếu không có chiến lược cụ thể thì chính yếu tố này sẽ đảo ngược khoản thặng dư tài khoản vãng lai 9% GDP hiện nay của Đức.

Vào thập niên 90 khi 2 miền Đông-Tây Đức thống nhất, nước này đã có đầu tư lớn vào cơ sở hạ tầng nhưng tỷ lệ đầu tư nội địa trong những năm gần đây lại ổn định lại và các nguồn vốn chủ yếu chảy ra nước ngoài. Với tình hình ngày càng nhiều người Đức nghỉ hưu, chính quyền Berlin đang phải đau đầu tìm giải pháp đối phó để tránh dòng vốn bị giữ trong các ngân hàng thay vì đem đi đầu tư, tiêu dùng.

Có lẽ, những lời chỉ trích của ông Trump không thực sự chính xác khi Đức chẳng ham hố gì gây chiến thương mại với Mỹ, chuyện đơn giản chỉ là người dân nước này đang nghỉ hưu ngày một nhiều và họ ưa thích tiết kiệm cho tương lai hơn là đầu tư hay chi tiêu.

Toàn cảnh buổi lễ nhậm chức của Tổng thống thứ 45 nước Mỹ Donald Trump

Băng Tâm

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 12/01, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phát đi thông báo phân luồng giao thông tạm thời.
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.

Đọc nhiều

Học sinh Mỹ giao lưu, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam

Học sinh Mỹ giao lưu, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam

Trong khuôn khổ chuyến thăm và tìm hiểu Việt Nam từ ngày 10 đến 31/01, đoàn gồm 12 học sinh và 2 giáo viên của Trường THPT George (George School/Mỹ) do ông Croucher Benjamin James, Trưởng khoa Lịch sử làm trưởng đoàn, đã có nhiều hoạt động giao lưu, trải nghiệm văn hóa - lịch sử và tham gia các hoạt động thiện nguyện tại nhiều địa phương của Việt Nam.
Giá trị thiên nhiên trong vị thế phát triển của Việt Nam

Giá trị thiên nhiên trong vị thế phát triển của Việt Nam

Ông Văn Ngọc Thịnh, Giám đốc Quốc gia Tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) cho rằng sự phong phú về đa dạng sinh học cùng nỗ lực bảo tồn và phục hồi hệ sinh thái đang góp phần định hình vị thế phát triển và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.
Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng

Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng

Những ngày này, quân và dân Trường Sa đang hướng về Đại hội XIV của Đảng với niềm tin vào những quyết sách mang tính đột phá, mở ra kỷ nguyên mới của dân tộc.
Đối tác quốc tế kỳ vọng vào các quyết sách của Đại hội XIV

Đối tác quốc tế kỳ vọng vào các quyết sách của Đại hội XIV

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ và kỳ vọng từ nhiều tổ chức nhân dân, tổ chức phi chính phủ nước ngoài... là bạn bè, đối tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, thông qua thư, điện và thông điệp chúc mừng gửi tới Đại hội.
Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển

Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển

Trước yêu cầu siết chặt quản lý hoạt động khai thác thủy sản, tỉnh Quảng Trị vừa thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành hoạt động thường xuyên trên các vùng biển của tỉnh nhằm tăng cường tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Thanh Hóa hoàn thành 19/19 nhiệm vụ chống khai thác IUU

Thanh Hóa hoàn thành 19/19 nhiệm vụ chống khai thác IUU

Sau hơn 4 tháng triển khai đợt cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), tỉnh Thanh Hóa đã đạt nhiều kết quả tích cực, từng bước đưa công tác quản lý nghề cá đi vào nền nếp, góp phần cùng cả nước nỗ lực sớm gỡ “thẻ vàng” thủy sản.
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội

Sáng 19/1, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức khánh thành và bàn giao nhà đồng đội tặng quân nhân đang công tác tại đơn vị, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
Phiên bản di động