Trang chủ Văn hóa - Du lịch Điểm đến
22:11 | 31/01/2022 GMT+7

Vì sao Thăng Long tứ trấn được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt?

aa
Tứ trấn thành Thăng Long không chỉ là điểm đến tâm linh đầy linh thiêng của người Hà Nội mà còn có ý nghĩa lịch sử lớn lao, gắn liền với Hoàng Thành, di sản văn hóa thế giới đã được UNESCO công nhận.
“Trăn trở nhất là làm sao giữ được các cân đối lớn của nền kinh tế” “Trăn trở nhất là làm sao giữ được các cân đối lớn của nền kinh tế”
Nếu so sánh với những người tiền nhiệm, có thể nói sự khó khăn dành cho ông Hồ Đức Phớc nhiều hơn gấp bội khi nhận trách nhiệm Bộ trưởng Tài chính đúng lúc “cơn bão” Covid-19 càn quét trên bình diện rộng, để lại nhiều hậu quả nặng nề. Nhân dịp bước sang năm thứ 2 thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII và đón xuân Nhâm Dần 2022, tạp chí Thời Đại đã có cuộc phỏng vấn ông Phớc về một số nội dung xoay quanh việc điều hành ngành tài chính của quốc gia.
Tam Đảo được công nhận là Khu du lịch quốc gia Tam Đảo được công nhận là Khu du lịch quốc gia
Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành quyết định số 170/QĐ-BVHTTDL công nhận Khu du lịch Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc là Khu du lịch quốc gia.

Đầu năm 2022, Thành phố Hà Nội đón tin vui khi Thăng Long tứ trấn được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt. Đây là thông tin được nêu trong quyết định số 93/QĐ-TTg, do Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ký ngày 18/1/2022 về xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt đợt 12.

Theo giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Quang Ngọc (Phó Chủ tịch Khoa học lịch sử Việt Nam), tứ trấn gắn liền với Hoàng Thành Thăng Long, di sản văn hóa thế giới do UNESCO công nhận năm 2010. Sử sách cũng ghi lại rằng các khu vực trấn Đông, Tây, Bắc khi xưa đều là những nút giao đặc biệt, là nơi giao thương vô cùng sầm uất và phát triển.

Vì sao Thăng Long tứ trấn được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt?

Nếu đền Bạch Mã ở phía Đông thờ thần Tô Lịch, được coi là rốn rồng - tụ hội mọi sinh khí của trời đất thì Quán Trấn Vũ (đền Quán Thánh) ở phía Bắc có cổng Diệu Đức, cửa nước quan trọng nhất, dẫn từ sông Tô Lịch vào trong thành. Ở phía Tây nơi đền Voi Phục thờ Linh Lang đại vương, khu vực Cầu Giấy ngày nay khi xưa cũng là trung tâm làm giấy nổi tiếng, có chợ lớn luôn tấp nập các hoạt động buôn bán. Còn ở phía Nam, nơi có đền Kim Liên thờ Cao Sơn đại vương, chính là hướng mà vua nhìn ra từ chính điện trong thành.

Nhờ có lịch sử lâu đời, sự hình thành và phát triển gắn liền với những thời điểm phồn thịnh nhất của Thăng Long như thế nên bốn di tích này được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt./.

Tam Đảo được công nhận là Khu du lịch quốc gia Tam Đảo được công nhận là Khu du lịch quốc gia
Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành quyết định số 170/QĐ-BVHTTDL công nhận Khu du lịch Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc là Khu du lịch quốc gia.
Xếp hạng 5 di tích quốc gia đặc biệt Xếp hạng 5 di tích quốc gia đặc biệt
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 93/QĐ-TTg xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt (đợt 12) đối với 5 di tích.
Theo Minh Anh/ Vietnam+
Nguồn:

Tin bài liên quan

Ấn Độ tham gia bảo tồn, khôi phục Phật viện Đồng Dương

Ấn Độ tham gia bảo tồn, khôi phục Phật viện Đồng Dương

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam đang nghiên cứu đề nghị của phía Ấn Độ về bảo tồn và khôi phục Phật viện Đồng Dương (huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam).
Quảng Ninh: Đình Trà Cổ là di tích quốc gia đặc biệt

Quảng Ninh: Đình Trà Cổ là di tích quốc gia đặc biệt

Mới đây, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức lễ công bố quyết định và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt đình Trà Cổ (phường Trà Cổ).
Hàng vạn du khách hướng về quê Bác dịp 30/4-1/5

Hàng vạn du khách hướng về quê Bác dịp 30/4-1/5

Theo thống kê sơ bộ, trong dịp nghỉ lễ này trung bình mỗi ngày tại quần thể Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, huyện Nam Đàn (Nghệ An) gồm Khu mộ bà Hoàng Thị Loan, quê nội và quê ngoại Bác đón từ 800-1.000 đoàn với 15.000-20.000 khách trong nước và quốc tế tới tham quan.

Các tin bài khác

Khai mạc Hội nghị Tổ chức các thành phố Di sản Thế giới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương

Khai mạc Hội nghị Tổ chức các thành phố Di sản Thế giới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương

Chiều 14/10, tại Khách sạn Silk Path, Ủy ban nhân dân thành phố Huế phối hợp với Tổ chức các Thành phố Di sản Thế giới khu vực châu Á-Thái Bình Dương (OWHC-AP) khai mạc Hội nghị Khu vực lần thứ 5 với chủ đề “Nâng cao khả năng sống vì sự phát triển bền vững của các Thành phố Di sản Thế giới”.
Sắc màu nghệ thuật Trung thu Việt - Trung tại Đà Nẵng

Sắc màu nghệ thuật Trung thu Việt - Trung tại Đà Nẵng

Ngày 24/9, tại Đà Nẵng diễn ra chương trình nghệ thuật "Chung một mái nhà, cùng một vầng trăng - Tết Trung thu" với 13 tiết mục đặc sắc do đoàn nghệ thuật Liễu Châu (Quảng Tây, Trung Quốc) biểu diễn, nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc và Năm Giao lưu Nhân văn Việt - Trung 2025.
Không gian "Việt Nam Hạnh phúc" tại Triển lãm thành tựu đất nước chào mừng 80 năm Quốc khánh

Không gian "Việt Nam Hạnh phúc" tại Triển lãm thành tựu đất nước chào mừng 80 năm Quốc khánh

Ngày 27/8, Cục Thông tin cơ sở và Thông tin đối ngoại (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết, trong khuôn khổ Triển lãm thành tựu đất nước chào mừng 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, khu triển lãm với chủ đề “Việt Nam Hạnh phúc” chính thức khai mạc tại Trung tâm Triển lãm quốc gia (Đông Anh, Hà Nội). Đây là điểm nhấn văn hóa, lan tỏa thông điệp về những giá trị hạnh phúc giản dị, gần gũi trong đời sống thường nhật của người Việt Nam.
Sắc màu Việt Nam rực rỡ tại World EXPO 2025 Osaka

Sắc màu Việt Nam rực rỡ tại World EXPO 2025 Osaka

Ngày 22/8, tại Triển lãm Thế giới - World EXPO 2025 Osaka (Nhật Bản), Chương trình giao lưu văn hoá Việt Nam - Nhật Bản chính thức khai mạc.

Đọc nhiều

Nà Son phát triển cây cà phê: hướng đi bền vững giúp người dân thoát nghèo

Nà Son phát triển cây cà phê: hướng đi bền vững giúp người dân thoát nghèo

Phát triển cây cà phê đang trở thành hướng đi quan trọng trong chiến lược giảm nghèo bền vững của xã Na Son, tỉnh Điện Biên. Từ những nương đồi kém hiệu quả, cà phê từng bước khẳng định vai trò cây trồng chủ lực, giúp người dân ổn định sinh kế và nâng cao thu nhập.
Đề xuất thiết lập quan hệ hợp tác giữa thành phố Đà Nẵng và tỉnh Leningrad

Đề xuất thiết lập quan hệ hợp tác giữa thành phố Đà Nẵng và tỉnh Leningrad

Ngày 19/12, Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng Nguyễn Đức Dũng có buổi tiếp bà Mizonova Maria Georgievna, Tổng lãnh sự Liên bang Nga tại Đà Nẵng cùng Đoàn đại biểu Hội đồng Lập pháp tỉnh Leningrad đến thăm và làm việc tại thành phố. Dịp này, tỉnh Leningrad đã trao thư đề xuất thiết lập quan hệ hợp tác giữa hai địa phương.
Việt Nam chủ động tham gia định hình chuẩn mực quyền con người mới tại Liên hợp quốc

Việt Nam chủ động tham gia định hình chuẩn mực quyền con người mới tại Liên hợp quốc

Ngày 19/12 tại Hà Nội, Văn phòng Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Nhân quyền (Cục Đối ngoại, Bộ Công an) phối hợp Vụ các tổ chức quốc tế, Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo khoa học "Định hình tiêu chuẩn quyền con người mới tại Liên hợp quốc và hàm ý chính sách cho Việt Nam".
Thứ trưởng Trần Văn Thuấn: Bộ Y tế đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong hợp tác quốc tế

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn: Bộ Y tế đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong hợp tác quốc tế

Hợp tác quốc tế đã đem lại những thành quả gì cho ngành y tế Việt Nam trong thời gian qua, và định hướng tới đây cho công tác này thế nào? Thời Đại đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn về nội dung này.
Thanh niên Mường Toong vươn lên thoát nghèo nhờ truyền thông cơ sở

Thanh niên Mường Toong vươn lên thoát nghèo nhờ truyền thông cơ sở

Thông qua các hoạt động truyền thông cơ sở trong khuôn khổ Dự án 6 của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, nhiều thanh niên xã Mường Toong (Điện Biên) đã từng bước thay đổi tư duy, chủ động học hỏi tri thức, mạnh dạn khởi nghiệp, góp phần giảm nghèo bền vững tại địa phương.
Cảnh sát biển Việt Nam xác định chống IUU là nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Cảnh sát biển Việt Nam xác định chống IUU là nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Ngày 20/12, Đảng ủy - Cảnh sát biển Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Cảnh sát biển năm 2025. Tại đây, Cảnh sát biển Việt Nam khẳng định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) là nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2026, nhằm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển và góp phần tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) đối với thủy sản Việt Nam.
Tổ truyền thông cộng đồng – Cầu nối đưa tri thức về bản

Tổ truyền thông cộng đồng – Cầu nối đưa tri thức về bản

Thông qua hoạt động của các tổ truyền thông cộng đồng, nhiều chủ trương, chính sách về giảm nghèo bền vững đã được truyền tải kịp thời, góp phần thay đổi nhận thức, nâng cao năng lực tự vươn lên của người dân xã Mường Toong (Điện Biên).
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Phiên bản di động