Tứ trấn thành Thăng Long không chỉ là điểm đến tâm linh đầy linh thiêng của người Hà Nội mà còn có ý nghĩa lịch sử lớn lao, gắn liền với Hoàng Thành, di sản văn hóa thế giới đã được UNESCO công nhận.
“Trăn trở nhất là làm sao giữ được các cân đối lớn của nền kinh tế” “Trăn trở nhất là làm sao giữ được các cân đối lớn của nền kinh tế”
Nếu so sánh với những người tiền nhiệm, có thể nói sự khó khăn dành cho ông Hồ Đức Phớc nhiều hơn gấp bội khi nhận trách nhiệm Bộ trưởng Tài chính đúng lúc “cơn bão” Covid-19 càn quét trên bình diện rộng, để lại nhiều hậu quả nặng nề. Nhân dịp bước sang năm thứ 2 thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII và đón xuân Nhâm Dần 2022, tạp chí Thời Đại đã có cuộc phỏng vấn ông Phớc về một số nội dung xoay quanh việc điều hành ngành tài chính của quốc gia.
Tam Đảo được công nhận là Khu du lịch quốc gia Tam Đảo được công nhận là Khu du lịch quốc gia
Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành quyết định số 170/QĐ-BVHTTDL công nhận Khu du lịch Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc là Khu du lịch quốc gia.

Đầu năm 2022, Thành phố Hà Nội đón tin vui khi Thăng Long tứ trấn được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt. Đây là thông tin được nêu trong quyết định số 93/QĐ-TTg, do Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ký ngày 18/1/2022 về xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt đợt 12.

Theo giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Quang Ngọc (Phó Chủ tịch Khoa học lịch sử Việt Nam), tứ trấn gắn liền với Hoàng Thành Thăng Long, di sản văn hóa thế giới do UNESCO công nhận năm 2010. Sử sách cũng ghi lại rằng các khu vực trấn Đông, Tây, Bắc khi xưa đều là những nút giao đặc biệt, là nơi giao thương vô cùng sầm uất và phát triển.

Vì sao Thăng Long tứ trấn được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt?

Nếu đền Bạch Mã ở phía Đông thờ thần Tô Lịch, được coi là rốn rồng - tụ hội mọi sinh khí của trời đất thì Quán Trấn Vũ (đền Quán Thánh) ở phía Bắc có cổng Diệu Đức, cửa nước quan trọng nhất, dẫn từ sông Tô Lịch vào trong thành. Ở phía Tây nơi đền Voi Phục thờ Linh Lang đại vương, khu vực Cầu Giấy ngày nay khi xưa cũng là trung tâm làm giấy nổi tiếng, có chợ lớn luôn tấp nập các hoạt động buôn bán. Còn ở phía Nam, nơi có đền Kim Liên thờ Cao Sơn đại vương, chính là hướng mà vua nhìn ra từ chính điện trong thành.

Nhờ có lịch sử lâu đời, sự hình thành và phát triển gắn liền với những thời điểm phồn thịnh nhất của Thăng Long như thế nên bốn di tích này được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt./.

Tam Đảo được công nhận là Khu du lịch quốc gia Tam Đảo được công nhận là Khu du lịch quốc gia
Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành quyết định số 170/QĐ-BVHTTDL công nhận Khu du lịch Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc là Khu du lịch quốc gia.
Xếp hạng 5 di tích quốc gia đặc biệt Xếp hạng 5 di tích quốc gia đặc biệt
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 93/QĐ-TTg xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt (đợt 12) đối với 5 di tích.
In bài viết

Truyền hình