Ngày 12/9, Hội đồng quốc gia cho biết bộ sách giáo khoa Công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại có 300 nội dung, chi tiết cần sửa và loại bỏ.    
Sách “tròn vuông tam giác” của GS Hồ Ngọc Đại bị loại ở vòng thẩm định Bà Hồ Ngọc Lâm tham gia soạn thảo sửa đổi Luật Đất đai với tư cách cá nhân hay đại diện Vingroup? Đại học Sư phạm Hà Nội nhận thí sinh bị đánh trượt vì trường nâng điểm chuẩn

Đại diện Hội đồng sách giáo khoa quốc gia đã lý giải kết luận của hội đồng về việc sách Công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại bị loại ngay từ vòng thẩm định.

Hội đồng thẩm định sách giáo khoa cho biết các bản thảo này không đáp ứng đầy đủ 13 tiêu chí của SGK theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Trong đó có những tiêu chí như điều kiện tiên quyết của sách giáo khoa như: nội dung, phương pháp giáo dục, đánh giá kết quả giáo dục, cấu trúc, ngôn ngữ sử dụng, hình thức trình bày.

vi sao sach cong nghe giao duc cua gs ho ngoc dai truot tham dinh
GS Trần Đình Sử.

Cụ thể GS Trần Đình Sử - Chủ tịch Hội đồng thẩm định môn Tiếng Việt cho biết: "Sách Tiếng Việt lớp 1 - Công nghệ giáo dục chủ yếu dạy âm, chữ, quy tắc chính tả, thậm chí vượt quá chương trình. Học sinh lớp 1 không cần phải có kiến thức, cấu trúc về ngữ âm, không cần khái niệm âm đầu, âm đệm, âm cuối, âm đôi. Sách của GS Hồ Ngọc Đại có tính hàn lâm và quá tải".

Về thành phần hội đồng thẩm định sách Tiếng Việt 1 - Công nghệ giáo dục, GS Trần Đình Sử cho hay bao gồm có 15 người: 2 giáo sư, còn lại là 5 giáo viên dạy lớp 1 và hiệu trưởng cấp tiểu học, trong đó có cả cơ sở đã tổ chức dạy sách công nghệ giáo dục.

GS Sử cho biết, lý do khác khiến bộ sách của GS Hồ Ngọc Đại bị trượt thẩm định là do ông nộp bản thảo giống như sách cũ, chỉ viết thêm một quyển tự học.

Nếu sách của chương trình mới là 430 tiết, sách của GS Hồ Ngọc Đại chỉ có 70 tiết.

PGS Trần Kiều, thành viên của Hội đồng thẩm định sách giáo khoa lớp 1 môn Toán, khẳng định về mặt nguyên tắc, khi chúng ta đã xây dựng và ban hành được chương trình mới thì phải xây dựng được một bộ sách giáo khoa phù hợp cho chương trình mới.

Ông cho biết, hội đồng sách giáo khoa môn Toán bao gồm 13 người và thẩm định căn cứ vào 13 tiêu chí.

vi sao sach cong nghe giao duc cua gs ho ngoc dai truot tham dinh
PGS Trần Kiều mong muốn GS Hồ Ngọc Đại sửa lại sách Toán lớp 1 - Công nghệ giáo dục.

Lý giải về việc sách Toán lớp 1 - Công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại không thể qua vòng thẩm định, PGS Trần Kiều cho biết sách Công nghệ giáo dục có những nội dung hay, nhưng không phải tất cả đều thế và đặc biệt là không bám theo chương trình giáo dục phổ thông mới.

Ông cũng mong muốn GS Hồ Ngọc Đại sẽ bám theo chương trình giáo dục phổ thông mới để sửa, viết lại. Bởi cuốn sách gửi thẩm định như vừa qua chắc chắn Bộ GD&ĐT không thể duyệt. Bộ cũng không thể thay chương trình để đi theo bộ sách công nghệ giáo dục. Chúng ta chỉ có một chương trình, đó là văn bản pháp quy và duy nhất.

vi sao sach cong nghe giao duc cua gs ho ngoc dai truot tham dinh
Sách Tiếng Việt lớp 1 - Công nghệ giáo dục do GS Hồ Ngọc Đại làm chủ biên.

Trước đó, GS Hồ Ngọc Đại cho biết bộ sách giáo khoa lớp 1 Công nghệ Giáo dục đã không qua vòng thẩm định của Hội đồng sách giáo khoa quốc gia. Ông cho biết bản thân sẽ không viết lại hay sửa chữa nội dung vì đây là công trình kết quả nghiên cứu cả đời.

Sách Công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại đã được triển khai ở hàng chục tỉnh thành trên cả nước suốt hơn 40 năm qua. Hiện tại, trên cả nước có 930.000 học sinh lớp 1 đang học chương trình này.

vi sao sach cong nghe giao duc cua gs ho ngoc dai truot tham dinh Sách “tròn vuông tam giác” của GS Hồ Ngọc Đại bị loại ở vòng thẩm định

GS Hồ Ngọc Đại cho biết, bộ sách giáo khoa lớp 1 – Công nghệ giáo dục của ông đã bị xếp loại "không đạt" ...

vi sao sach cong nghe giao duc cua gs ho ngoc dai truot tham dinh Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng giữ vững chất lượng giáo dục toàn diện tốp đầu tỉnh Phú Thọ

Năm học vừa qua, trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ có nhiều học sinh giỏi đạt giải cao tại ...

vi sao sach cong nghe giao duc cua gs ho ngoc dai truot tham dinh Bà Hồ Ngọc Lâm tham gia soạn thảo sửa đổi Luật Đất đai với tư cách cá nhân hay đại diện Vingroup?

Danh sách nhóm chuyên gia có tên bà Hồ Ngọc Lâm được ghi rõ là trưởng ban pháp chế tập đoàn Vingroup tham gia xây ...

vi sao sach cong nghe giao duc cua gs ho ngoc dai truot tham dinh Đại học Sư phạm Hà Nội nhận thí sinh bị đánh trượt vì trường nâng điểm chuẩn

Thí sinh Nguyễn Minh Quân (Đồng Nai) bị trường Đại học Đồng Nai nâng điểm chuẩn để đánh trượt đã chính thức trở thành tân ...

vi sao sach cong nghe giao duc cua gs ho ngoc dai truot tham dinh Bộ Giáo dục thanh tra quy trình xét chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa lập 3 đoàn thanh tra quy trình xét chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư năm 2019. Thời ...

Truyền hình