GS Hồ Ngọc Đại cho biết, bộ sách giáo khoa lớp 1 – Công nghệ giáo dục của ông đã bị xếp loại "không đạt" với gần 300 nội dung, chi tiết cần sửa, cần bỏ, phần lớn là những nội dung mà hội đồng cho rằng sách "vượt chương trình", "quá khó với học sinh lớp 1".    
Lời bài hát "Vẻ đẹp 4.0" của ca sĩ Hồ Ngọc Hà Bà Hồ Ngọc Lâm tham gia soạn thảo sửa đổi Luật Đất đai với tư cách cá nhân hay đại diện Vingroup? Hồ Ngọc Hà làm gì trong ngày cưới của Cường đô la?

Sáng 12/9, GS Hồ Ngọc Đại – chủ biên của bộ sách giáo khoa lớp 1 – Công nghệ giáo dục đã thông tin về kết quả thẩm định sách giáo khoa do Hội đồng quốc gia thực hiện.

Bộ sách giáo khoa lớp 1 – Công nghệ giáo dục bao gồm 3 môn: Toán, Tiếng Việt và Đạo đức. Trong đó, chỉ có duy nhất sách Đạo đức lọt vào vòng thẩm định.

sach tron vuong tam giac cua gs ho ngoc dai bi loai o vong tham dinh
GS Hồ Ngọc Đại chia sẻ về việc bộ sách giáo khoa lớp 1 Công nghệ giáo dục bị loại từ vòng thẩm định.

Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa theo 3 mức: "Đạt", "Đạt nhưng cần sửa chữa", "Không đạt". Những bộ sách được đánh giá "Đạt nhưng cần sửa chữa" có thể mang về sửa chữa, bổ sung và đề nghị Bộ thành lập hội đồng thẩm định để thẩm định lại.

Riêng đối với sách Tiếng Việt 1 - Công nghệ giáo dục bị 15/15 thành viên hội đồng xếp loại "không đạt" với gần 300 nội dung, chi tiết cần sửa, cần bỏ, phần lớn là những nội dung mà hội đồng cho rằng sách "vượt chương trình", "quá khó với học sinh lớp 1".

Về việc bộ sách giáo khoa bị Hội đồng quốc gia loại ngay từ vòng thẩm định, GS Hồ Ngọc Đại cho biết: “Tôi không bất ngờ vì sách công nghệ giáo dục bị loại”.

GS Hồ Ngọc Đại kể sau khi hội đồng thẩm định bộ sách thông báo kết quả và hỏi có ý kiến gì không, ông trả lời “không”. Cả hội đồng đứng dậy chào, còn ông đi về.

Ông nói tâm trạng của mình hiện thanh thản, vì đó là bộ sách của Nhà nước, ông ăn lương Nhà nước chứ không phải bộ sách của cá nhân mình.

Tuy nhiên, GS Hồ Ngọc Đại đặt câu hỏi về việc 15 người trong hội đồng thẩm định hơn hay 930.000 học sinh đang theo học bộ sách này, đã tồn tại 40 năm qua, hơn? Giữa bộ sách đang thuê người viết vội được thông qua hay bộ sách ông nghiên cứu cả cuộc đời hơn?

Thẩm định bộ sách là việc nghiêm túc, không phải chỉ là cuộc họp biểu quyết thông qua của 15 người.

sach tron vuong tam giac cua gs ho ngoc dai bi loai o vong tham dinh
Sách giáo khoa Tiếng Việt 1 - Công nghệ Giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại.

Có người đặt câu hỏi liệu có mâu thuẫn không khi bộ sách Công nghệ Giáo dục chủ yếu dạy ở vùng sâu, xa, trong khi cả 15 thành viên của hội đồng đều đánh giá “Không đạt” vì có gần 300 nội dung, chi tiết cần phải sửa, bỏ; nhiều phần bị cho là “vượt chương trình” hoặc “quá khó so với học sinh lớp 1”.

GS Hồ Ngọc Đại nói trước đó, cuốn sách đã có yêu cầu điều chỉnh, bản in cuối cùng là giải pháp.

“Tôi không sửa bộ sách, không điều chỉnh gì cả, vì đó là công trình của cả đời. Việc điều chỉnh phải có kỹ thuật”, GS Đại nói.

Ông nhấn mạnh: “Sản phẩm của tôi khác với khác với nguyên lí sư phạm về bộ sách giáo khoa. Sản phẩm của tôi căn cứ vào sự phát triển của trẻ em làm chuẩn. Một chương trình hiệu quả hay không là chương trình có mang lại lợi ích cho trẻ mỗi ngày. Học tiếng Việt với tôi là ai cũng học được, học gì được nấy, học đâu chắc đấy”.

hiện sách Tiếng Việt 1 - Công nghệ giáo dục 1 được triển khai dạy học ở nhiều nhà trường suốt 40 năm qua với khoảng 900.000 học sinh theo học. Sách này xuất phát từ đề tài khoa học cấp nhà nước được nghiệm thu do GS Hồ Ngọc Đại chủ trì, sau đó được dạy thử nghiệm thành công ở nhiều địa phương

Việc sách Tiếng Việt 1 – Công nghệ giáo dục không vượt qua vòng thẩm định để đưa vào dạy học trong chương trình giáo dục phổ thông sắp tới từ năm 2020-2021 có thể dẫn đến một số khó khăn trong việc dạy và học cho các trường đang áp dụng.

Dù vậy GS Hồ Ngọc Đại vẫn rất lạc quan: “Tôi tin tưởng các địa phương sẽ có biện pháp xử lí phù hợp và trong thời tới, sách của tôi sẽ tiếp tục được in ấn. Việc lựa chọn sách giáo khoa như thế nào phụ thuộc vào người dân”.

Truyền hình