Vì sao nhiều người Hàn Quốc muốn ra nước ngoài chạy trốn cuộc sống 'địa ngục' ?
Nhiều người Hàn Quốc, vốn đã phải vật lộn để vào được một trường đại học danh tiếng, kiếm một công việc ổn định và sau đó thăng chức đều đều, nói rằng họ không thể chịu nổi cảnh sống này nữa.
"Tôi thức dậy lúc 5:30 sáng, đi làm và về nhà lúc 11 giờ đêm. Vào cuối tuần, tôi thấy rất mệt nên ngủ thêm hoặc làm những việc mà tôi không thể làm trong tuần. Tôi cảm thấy không thể sống nổi ở đây", Cô Park Geun Young, 35 tuổi, cho biết.
Với Park, người đã sống ở Australia 2 năm nay, lựa chọn duy nhất còn lại là rời bỏ đất nước và tìm kiếm hy vọng ở một nơi khác.
"Tôi biết cuộc sống ở nước ngoài không phải hoàn hảo nhưng ít nhất còn cân bằng được cuộc sống riêng với công việc, và tôi có thể tận hưởng nhiều hơn", cô cho biết.
Park không phải là người duy nhất cảm thấy ngột ngạt về cuộc sống ở Hàn Quốc và tìm cách trốn chạy.
"Chúng tôi thường xuyên nhận được yêu cầu từ người Hàn Quốc để chuyển đến nước khác nhằm tìm kiếm cơ hội việc làm và môi trường học tập cho con trẻ," một cán bộ thuộc Công ty Di cư Boram cho biết.
Theo một cuộc khảo sát trên 3.710 người Hàn Quốc trưởng thành, 62,7% đồng ý rằng cuộc sống ở Hàn Quốc là "địa ngục", 54% đã từng nghĩ đến việc chuyển ra nước ngoài sinh sống. Những điểm đến ưa thích của họ là Canada (25,2%), New Zealand (21,2%), Singapore (8,6%) và Australia (8,1). 56% trong số người được hỏi nói rằng họ sẵn sàng bỏ quốc tịch Hàn Quốc nếu cư trú thành công ở một nước khác.
|
Mong muốn rời Hàn Quốc có vẻ xác đáng hơn ở thế hệ trẻ, những người gặp phải rất nhiều khó khăn để tìm được một công việc trong lúc tỷ lệ thất nghiệp đang rất cao (8,6%). Sau khi đã tìm được việc, nhiều người lại vật lộn để cân bằng giữa gia đình và công việc, và họ phải làm việc trung bình 2069 giờ/năm, mức cao thứ 2 trong số các nước thuộc Tổ chức Hợp tác Phát triển Kinh tế (OECD).
Tuy nhiên lý do họ muốn rời Hàn Quốc không chỉ là sự cạnh tranh khốc liệt. Phần nhiều đó là cảm giác bực bội và vô vọng bắt nguồn từ cấu trúc xã hội vốn chỉ có lợi cho những người được nhiều đặc quyền.
"Tôi nghĩ cuộc cạnh tranh ở xã hội Hàn Quốc không phải là nơi mà tôi có thể vượt qua được bằng nỗ lực bản thân," Jung, một thanh niên 30 tuổi cho biết. "Một người như tôi nếu không có trình độ học vấn cao và cha mẹ giàu có, thì gần như không có cơ hội tiến xa."
Anh Kim Bong Moon, 31 tuổi, đã bỏ nghề nhà báo để học công nghệ thông tin qua một chương trình Thạc sĩ ở New Zealand và chuyển đến đó vào năm ngoái. Anh nói rằng không hề hối tiếc vì đã rời bỏ đất nước.
"Bề ngoài thì cuộc sống ở Hàn Quốc không tệ và tôi cũng có thể cạnh tranh được", Kim cho biết. "Nhưng sống theo cách đó, tôi nhận thấy chả còn gì cho mình. Đó không phải là cách sống bền vững."
Lee Byung Hoon, một giáo sư xã hội học ở Đại học Chung-Ang, nói rằng hiện tượng này phản ánh sự vật lộn để tồn tại ở mọi lứa tuổi của người dân Hàn Quốc giữa tình cảnh thiếu việc làm và cuộc sống bấp bênh.
"Nhìn nhận khách quan thì Hàn Quốc vẫn tốt hơn so với nhiều nước khác. Nhưng người Hàn Quốc cảm thấy bất mãn vì không được trao cơ hội một cách công bằng. Họ cảm thấy bất công ngay từ đầu và nỗ lực của mình không được đền đáp," ông nói.
"Vấn đề đó đã tồn tại từ rất lâu, vì thế sẽ không thể thay đổi ngay được", ông nói. "Chính phủ cần phải tìm cách bảo vệ những người yếu thế và cải thiện tính công bằng trong xã hội nhờ các chính sách hiệu quả và tích cực", chuyên gia này đề xuất.
Đinh Vân
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5
Góc nhìn mới về sự kiện Phú Xuân
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát
Đọc nhiều
Đại chiến lược trong bối cảnh mới: Những gợi mở cho Việt Nam
Hoà nhạc kỷ niệm 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Ba Lan
Việt Nam vào top 5 điểm đến lý tưởng cho du lịch dài ngày
Giao lưu nhân dân, văn hóa và du lịch là điểm sáng trong quan hệ Việt Nam-Ấn Độ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Siết quản lý tàu cá, Đồng Tháp ngăn chặn vi phạm IUU từ gốc
Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5
Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




