TĐO-Jordan có những quy tắc ăn uống mà thực khách ghé thăm nên tìm hiểu để hòa nhập cùng người dân địa phương.

Món ăn biểu tượng của Jordan là mansaf, món cơm được bày trên đĩa lớn cùng thịt lạc đà hoặc thịt cừu, thịt dê. Mansaf còn có nghĩa là đĩa lớn. Như tên gọi món ăn, phần cơm sẽ được bày trên đĩa lớn với các thành phần gạo, thịt và jameed (loại thực phẩm làm từ sữa cừu lên men), và nhiều loại thảo mộc, hạnh nhân nướng. 

Người dân bản địa rất coi trọng món ăn này. Cách thưởng thức mansaf đúng phong cách người Jordan cũng là điều thực khách sẽ khám phá được khi trải nghiệm món ăn trực tiếp bằng tay. 

vi sao nguoi jordan an com chi bang mot tay

Ảnh: Migrationology.

Hồi giáo là tôn giáo chính ở Jordan và theo một số quy định thì người dân luôn sử dụng tay phải khi ăn. Họ luôn cố gắng sử dụng tay phải bởi việc dùng tay trái được coi là điềm xấu. Đặc biệt, việc ăn bằng hai tay cũng có nghĩa là thể hiện sự thiếu tôn trọng những người ăn cùng bạn. 

Không những vậy, người Jordan tin rằng, việc ăn bằng tay giúp họ cảm thấy ngon miệng hơn. Mỗi người cần khéo léo biết cách lấy đủ lượng cơm, thịt và các đồ ăn kèm vo thành viên tròn đẹp mắt và chấm nước sốt khi thưởng thức..

vi sao nguoi jordan an com chi bang mot tay

vi sao nguoi jordan an com chi bang mot tay

Người Jordan chỉ ăn cơm bằng một tay với kĩ thuật vo viên khéo léo. Ảnh Migrationology.

Việc ăn bằng tay đòi hỏi người Jordan có quy tắc giữ vệ sinh nhất định. Mỗi khi người ăn vo viên các loại cơm, thực phẩm, họ không liếm các ngón tay sau khi đưa lên miệng. Để giữ lịch sự, họ đưa thức ăn khéo léo không để tay chạm vào miệng. 

Hầu hết người Jordan thích ăn theo nhóm. Họ sẽ không dùng bữa trước khi chưa có mặt đầy đủ người trong mâm. Người bản địa sẽ rất vui nếu thực khách quốc tế cũng thực hiện quy tắc này, điều họ coi là sự tôn trọng cho mọi người trong bữa cơm.

Hà Nguyễn

Truyền hình