Theo The National Interest, Hải quân Mỹ không muốn đề cập về các tàu ngầm của mình, và trong số khoảng 70 tàu ngầm của Mỹ, Seawolf được xem là một trong những tàu chiến bí ẩn nhất của Hải quân nước này.
Nga tự tin có thể phát hiện tàu ngầm Hải quân Mỹ ở bất cứ vị trí nào Nga tự tin có thể phát hiện tàu ngầm Hải quân Mỹ ở bất cứ vị trí nào
Bí ẩn về con tàu bất thường nhất của Hải quân Mỹ Bí ẩn về con tàu bất thường nhất của Hải quân Mỹ

Tàu ngầm Seawolf của Mỹ được đánh giá là mới hơn, lớn hơn, nhanh hơn và được trang bị hệ thống vũ khí mạnh mẽ hơn các tàu ngầm tấn công thông thường.

Vì sao Hải quân Mỹ vẫn luôn giữ bí mật về tàu ngầm 'Sói biển'?
Tàu ngầm tấn công hạt nhân USS Seawolf của Hải quân Mỹ. Ảnh: US NAVY

Theo tạp chí The National Interest, dường như vào tháng 8-2013, tàu ngầm tấn công hạt nhân USS Seawolf của Hải quân Mỹ đã rời cảng Bremerton (bang Washington, Mỹ). Lần triển khai này có thể là lần thứ năm hoặc thứ sáu kể từ khi đưa vào hoạt động hồi năm 1997. Và một tháng sau đó, Hạm đội 6 của Mỹ đã đăng tải loạt ảnh liên quan đến Đại sứ Mỹ tại Na Uy Barry White, trong đó có sự xuất hiện của tàu Seawolf tại căn cứ hải quân Haakonsvern, miền nam Na Uy, cách cảng Bremerton hàng ngàn km.

Thực tế mà nói, không có bất kỳ con đường nào khác để có thể đến Na Uy chỉ vài tuần sau khi rời Washington, vì vậy khả năng rất cao con tàu đã phải vượt qua Bắc Cực. Nhận định về việc liệu tàu Seawolf đã làm gì dưới lớp băng, The National Interest cho biết rất có thể tàu đã triển khai các đợt huấn luyện.

Theo The National Interest, có thể tàu ngầm Seawolf đã được trang bị cùng một thiết bị có khả năng hoạt động dưới băng giống như tàu Connecticut trong cuộc thử nghiệm vào năm 2011.

Theo The National Interest, khi tìm kiếm trên Google về các tàu ngầm lớp Los Angeles của Hải quân Mỹ, chúng ta sẽ dễ dàng bắt gặp những thông tin về chúng. Tuy nhiên, với các tàu lớp Seawolf, lượng thông tin thu thập được khi tìm kiếm là vô cùng ít ỏi.

Bên cạnh đó, trang web chính thức về các tàu này đã bị chặn, có thể là vì tàu lớp Seawolf đặc biệt hơn, mới hơn, lớn hơn, nhanh hơn và được trang bị hệ thống vũ khí mạnh mẽ hơn các tàu ngầm tấn công thông thường.

Theo thông tin được tiết lộ, mỗi tàu Seawolf có giá trị lên đến gần 3 tỉ USD, trong đó hàng trăm triệu USD là dành cho các thiết bị “độc nhất vô nhị”.

Hoạt động của tàu Seawolf là vô cùng bí mật, đến mức vợ của một thủy thủ trên tàu mô tả hành tung của chúng là "không thể đoán trước". Nhiệm vụ thông thường của các tàu ngầm chủ yếu là thu thập thông tin tình báo, phóng tên lửa tấn công khủng bố,... song với Seawolf, không ai biết nhiệm vụ của chúng là gì.

Tàu ngầm Laika - 'nỗi kinh hoàng dưới đáy biển sâu' đối với Mỹ? Tàu ngầm Laika - 'nỗi kinh hoàng dưới đáy biển sâu' đối với Mỹ?
Nga sẽ sớm trang bị thêm siêu tàu ngầm hạt nhân Belgorod vì Nga sẽ sớm trang bị thêm siêu tàu ngầm hạt nhân Belgorod vì "tình hình mới'
In bài viết

Truyền hình