Trang chủ Kinh tế
15:34 | 01/01/2021 GMT+7

Vì sao các ngân hàng sẽ đồng loạt bỏ thẻ từ ATM?

aa
Theo lộ trình của Ngân hàng nhà nước, đến cuối năm 2021, 100% thẻ ngân hàng và các thiết bị chấp nhận thẻ tại Việt Nam phải được chuyển đổi sang tiêu chuẩn chip.
Bắt đầu cấp thẻ căn cước gắn chip từ hôm nay Bắt đầu cấp thẻ căn cước gắn chip từ hôm nay
Từ hôm nay (1/1/2021), Bộ Công an bắt đầu thực hiện cấp thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip điện tử cho người dân. Ngoài TP. Hà Nội đã thực hiện, một số địa phương sẽ tiếp tục triển khai cấp thẻ CCCD trong thời gian tới là TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Hải Dương…
Lãi suất ngân hàng năm 2021: Dự kiến ổn định, tín dụng tăng lên khoảng 12% Lãi suất ngân hàng năm 2021: Dự kiến ổn định, tín dụng tăng lên khoảng 12%
Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú khẳng định năm 2021, NHNN sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt phối hợp hài hòa với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác.

Đây là một trong những nội dung nổi bật tại Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 19/2016/TT-NHNN ngày 30/6/2016 của Ngân hàng Nhà nước quy định về hoạt động thẻ.

Theo đó, việc bổ sung thời hạn bắt buộc các tổ chức phát hành khi phát hành thẻ ngân hàng mới phải là thẻ chip nội địa để các ngân hàng tích cực trong công tác phát hành thẻ mới là thẻ chip cho các chủ thẻ và đặc biệt bố trí nguồn nhân lực, kinh phí trong việc hỗ trợ khách hàng trong việc chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip để không ảnh hưởng đến quá trình sử dụng thẻ của khách hàng, ngăn ngừa hiện tượng một số ngân hàng vẫn tiếp tục phát hành thẻ mới là thẻ từ cho khách hàng ảnh hưởng đến lộ trình chuyển đổi thẻ chip nội địa năm 2021.

Vì sao các ngân hàng sẽ đồng loạt bỏ thẻ từ ATM?
Ảnh minh họa. (Nguồn: g-pay.vn)

Các tổ chức phát hành thẻ sẽ phải thực hiện việc mở thẻ ghi nợ nội địa (ATM) mới là thẻ chip nội địa, thay vì thẻ từ như hiện tại bắt đầu từ ngày 31/3/2021. Thời hạn này được điều chỉnh sớm hơn tới 9 tháng so với quy định trước đó (31/12/2021).

Cũng theo dự thảo, dự kiến việc thay đổi này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/3/2021 để tạo điều kiện các ngân hàng có khoảng thời gian triển khai các biện pháp phù hợp trong việc dừng phát hành thẻ từ.

Tuy nhiên, theo các ngân hàng, khó khăn lớn nhất trong việc chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip hiện nay là nhiều khách hàng còn chưa chủ động đăng ký chuyển đổi thẻ đang sử dụng dù đã có nhiều thông báo từ ngân hàng về việc này.

Theo lộ trình của Ngân hàng Nhà nước, đến cuối năm 2021 sẽ có 100% thẻ ngân hàng và các thiết bị chấp nhận thẻ tại Việt Nam phải được chuyển đổi sang tiêu chuẩn chip.

Thẻ chip là loại thẻ được gắn một con chip kích thước nhỏ ở mặt trước thẻ theo tiêu chuẩn do các tổ chức thẻ quốc tế ban hành. Thẻ chip có khả năng lưu trữ và mã hóa thông tin với độ bảo mật cao.

Khi thực hiện thanh toán, thẻ chip sẽ tạo ra một mã giao dịch độc nhất và không bao giờ lặp lại, giúp giảm nguy cơ gian lận, giả mạo…

Do đó, việc chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip nội địa sẽ góp phần nâng cao tính an toàn, bảo mật và tăng tốc độ thực hiện giao dịch.

Ô tô nhập khẩu từ châu Âu sẽ giảm giá từ năm 2021 Ô tô nhập khẩu từ châu Âu sẽ giảm giá từ năm 2021
Theo biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt để thực hiện Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) giai đoạn 2020 – 2022, thuế suất thuế nhập khẩu của nhiều loại xe ô tô có xuất xứ từ lãnh thổ thành viên Liên minh châu Âu (EU) sẽ được điều chỉnh giảm ngay đầu năm 2021.
Từ 2021, lương của chồng có thể chuyển sang tài khoản của vợ? Từ 2021, lương của chồng có thể chuyển sang tài khoản của vợ?
Theo quy định mới, từ 1/1/2021, người lao động có thể ủy quyền hợp pháp cho người khác nhận lương. Điều này đồng nghĩa tiền lương của chồng có thể chuyển sang tài khoản của vợ hoặc ngược lại.
Những thay đổi trong chính sách lương hưu từ 1/1/2021 Những thay đổi trong chính sách lương hưu từ 1/1/2021
Từ năm 2021, số năm đóng BHXH để hưởng lương hưu của lao động nam sẽ được điều chỉnh theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội.
Khánh An
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tín dụng ngân hàng góp phần quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Tín dụng ngân hàng góp phần quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

8,02% là mức tăng trưởng GDP của năm 2025 vừa qua. Đây là con số mà, nếu từ đầu năm thì những ai luôn có cái nhìn tươi sáng về kinh tế Việt Nam cũng phải hoài nghi. Vậy trong thành quả chung này, chính sách tiền tệ có vai trò gì và đóng góp thế nào? Trước thềm Xuân Bính Ngọ 2026, Thời Đại đã có cuộc trao đổi với Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, ông Phạm Thanh Hà về nội dung trên cũng như những định hướng lớn cho năm 2026 này.
Phó Thống đốc Đào Minh Tú: Có thể đạt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 15% năm 2024

Phó Thống đốc Đào Minh Tú: Có thể đạt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 15% năm 2024

Với tốc độ tăng trưởng tín dụng như hiện tại cùng với việc cuối năm là thời điểm giải ngân tích cực, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước tin tưởng mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2024 là 15% hoàn toàn có thể đạt được.
Nhóm cổ đông Eximbank gửi đơn kiến nghị lên Ngân hàng Nhà nước

Nhóm cổ đông Eximbank gửi đơn kiến nghị lên Ngân hàng Nhà nước

Một nhóm cổ đông sở hữu 105.786.137 cổ phần phổ thông tương ứng 5,66% tổng số lượng cổ phần phổ thông của Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank, HOSE: EIB)vừa có đơn phản ánh tới Ngân hàng nhà nước Việt Nam (chi nhánh TP.HCM) về một số điều mà theo họ là còn tồn tại trong việc điều hành Eximbank.

Các tin bài khác

Khách Việt chọn VinFast VF 8: Cùng trải nghiệm, xe xăng phải bù thêm hơn 300 triệu đồng

Khách Việt chọn VinFast VF 8: Cùng trải nghiệm, xe xăng phải bù thêm hơn 300 triệu đồng

Trong tầm giá 1 tỷ đồng, VF 8 tạo sự khác biệt trong nhóm SUV cỡ D nhờ trải nghiệm không thua xe sang với mức chi phí đặc biệt “thân thiện”.
Techcombank tham vọng vươn tầm quốc tế cùng hệ sinh thái tài chính vững mạnh

Techcombank tham vọng vươn tầm quốc tế cùng hệ sinh thái tài chính vững mạnh

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (“Techcombank” hoặc “Ngân hàng”) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 (ĐHĐCĐ).
Lãi suất vay mua nhà tại MB từ 9,5%/năm

Lãi suất vay mua nhà tại MB từ 9,5%/năm

Trong bối cảnh mặt bằng lãi suất tiền gửi có xu hướng hạ nhiệt, nhu cầu vay vốn phục vụ sản xuất kinh doanh và mua nhà đang dần gia tăng trở lại. Nắm bắt diễn biến này, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) đã triển khai nhiều gói tín dụng với mức lãi suất cạnh tranh, phù hợp từng phân khúc khách hàng.
Thiết kế không lẫn vào đâu, VinFast VF 7 càng thêm sức hút nhờ giá bán “dễ xuống tiền”

Thiết kế không lẫn vào đâu, VinFast VF 7 càng thêm sức hút nhờ giá bán “dễ xuống tiền”

Sở hữu ngôn ngữ thiết kế riêng và liên tiếp được vinh danh tại các giải thưởng quốc tế, VF 7 đã tạo được sức hút lớn với nhóm khách hàng đề cao phong cách. Mẫu xe này cũng trở nên dễ tiếp cận hơn nhờ chính sách bán hàng hấp dẫn.

Đọc nhiều

Đã chọn con đường dựng xây đất nước phồn vinh thì không được nản lòng trước khó khăn

Đã chọn con đường dựng xây đất nước phồn vinh thì không được nản lòng trước khó khăn

Ngày 26/4 (tức 10/3 năm Bính Ngọ), trong không khí thiêng liêng của lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gặp gỡ, nói chuyện thân mật với bà con nhân dân tại Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng (tỉnh Phú Thọ). Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước:
Kiều bào về đất tổ tưởng niệm các Vua Hùng

Kiều bào về đất tổ tưởng niệm các Vua Hùng

Ngày 25/4, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Trung Kiên dẫn đoàn gồm 60 kiều bào tiêu biểu đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới về dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng và làm việc với tỉnh Phú Thọ.
Giao lưu văn hóa Việt - Nhật: Khơi nguồn năng lượng - Hướng đến tương lai

Giao lưu văn hóa Việt - Nhật: Khơi nguồn năng lượng - Hướng đến tương lai

Ngày 25/4/2026, tại Khu du lịch Tam Chúc (tỉnh Ninh Bình), Liên hoan Yosakoi Việt Nam lần thứ IV năm 2026 với chủ đề “Giao lưu văn hóa - Khơi nguồn năng lượng - Hướng đến tương lai” đã chính thức khai mạc trong không khí sôi động và đầy sắc màu.
Việt Nam thông tin về thành tựu sau 40 năm Đổi mới tới truyền thông Hy Lạp

Việt Nam thông tin về thành tựu sau 40 năm Đổi mới tới truyền thông Hy Lạp

Ngày 23/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp tổ chức buổi gặp gỡ báo chí nhằm thông tin về những thành tựu Việt Nam đạt được sau 40 năm tiến hành công cuộc Đổi mới, đồng thời cập nhật kết quả các sự kiện trọng đại của đất nước thời gian gần đây và định hướng hợp tác Việt Nam - Hy Lạp trong giai đoạn tới.
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, việc áp dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá xa bờ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá, nâng cao tính minh bạch dữ liệu và kiểm soát hoạt động khai thác theo quy định.
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Ở xã biên giới Mường Nhé (Điện Biên), nơi nhiều học sinh lần đầu cầm sách khi bước vào lớp 1, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm xây dựng văn hóa đọc, giúp những trang sách trở thành con đường ngắn nhất đưa trẻ em vùng cao đến với tri thức.
Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Ngày 20/4, tại Hải Phòng, biên đội tàu Cảnh sát biển Việt Nam đã rời bến thực hiện nhiệm vụ tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc trên vùng biển lân cận đường phân định Vịnh Bắc Bộ lần thứ nhất năm 2026.
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Thành phố Hà Nội sẽ miễn toàn bộ tiền vé sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng có trợ giá trong 7 ngày dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ 30/4-1/5/2026, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, du khách đi lại, đồng thời góp phần giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.
Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/4, các khu vực trên cả nước tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 37 độ C. Tuy nhiên, từ đêm nay, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh yếu gây mưa dông, chấm dứt chuỗi ngày oi bức.
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Phiên bản di động