Từ hôm nay (1/1/2021), Bộ Công an bắt đầu thực hiện cấp thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip điện tử cho người dân. Ngoài TP. Hà Nội đã thực hiện, một số địa phương sẽ tiếp tục triển khai cấp thẻ CCCD trong thời gian tới là TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Hải Dương…
Tin tức pháp luật chiều 27/12: Bắt 'lò' sản xuất thẻ căn cước công dân giả Tin tức pháp luật chiều 27/12: Bắt 'lò' sản xuất thẻ căn cước công dân giả
Gần 150 người bị bắt trong cuộc biểu tình bạo loạn ở Pháp Gần 150 người bị bắt trong cuộc biểu tình bạo loạn ở Pháp

Công an TP. Hà Nội đã mở đợt cao điểm cấp thẻ CCCD theo mẫu mới từ ngày 31/12/2020. Theo thống kê, cơ quan này sẽ phải cấp CCCD cho khoảng 2,5 triệu người từ đủ 14 tuổi trở lên chưa có mã định danh cá nhân.

Bắt đầu cấp thẻ căn cước gắn chip từ hôm nay
Bắt đầu cấp thẻ căn cước gắn chip từ hôm nay.

Theo quy trình, người dân đến làm việc chỉ cần xuất trình CMND hoặc thẻ CCCD gắn mã vạch để cán bộ công an đối chiếu thông tin có trong cơ sở dữ liệu CCCD đã thu thập từ trước đó, không cần phải điền vào tờ khai như trước đây nữa.

Sau khi xác định các thông tin trùng khớp, công dân sẽ được chụp ảnh chân dung, lấy mẫu vân tay. Quá trình này chỉ kéo dài khoảng 5 phút.

Hiện nay, Bộ Công an vẫn đang lấy ý kiến và chưa ban hành thông tư chính thức về mẫu thẻ CCCD gắn chip, do đó trước mắt cơ quan chức năng sẽ thu thập thông tin cá nhân của công dân vào hệ thống dữ liệu. Khi hoàn tất việc in thẻ, CCCD sẽ được gửi về công an nơi công dân cư trú, tiếp đó gửi về tận nơi cho người dân.

Sau này, khi đã có quy định cụ thể, công dân tới làm thủ tục cấp CCCD thì sau khi hoàn tất các thủ tục sẽ được giao giấy hẹn với hai hình thức nhận thẻ CCCD, gồm nhận trực tiếp và nhận qua bưu điện.

Thông tin về việc cấp thẻ CCCD gắn chip trên quy mô toàn quốc, Bộ Công an cho biết đến nay việc triển khai đường truyền và thực hiện bảo mật, an toàn hệ thống đã cơ bản hoàn thành. Các trang thiết bị phục vụ việc cấp CCCD được vận chuyển tới các đơn vị địa phương theo đúng kế hoạch đề ra.

Song, quá trình thu thập, cập nhật, chỉnh sửa và kiểm tra, phúc tra thông tin công dân trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã hoàn thành khối lượng lớn công việc. Bộ Công an đặt mục tiêu từ nay đến 1-7-2021 sẽ cấp 50 triệu thẻ CCCD gắn chip cho người dân.

Do số lượng cấp thẻ là rất lớn, Bộ Công an khuyến nghị các trường hợp là công dân từ đủ 14 tuổi trở lên chưa được cấp CMND/CCCD hoặc đã được cấp nhưng bị hỏng, mất, hết thời hạn thì nên thực hiện ngay việc cấp mới, cấp đổi sang sử dụng CCCD gắn chip.

Đối với các trường hợp là công dân đã được cấp CMND 12 số, CCCD gắn mã vạch mà còn nguyên vẹn và còn thời hạn sử dụng, các loại giấy tờ này vẫn còn giá trị sử dụng cho đến khi hết hạn. Vì vậy, người dân có thể thực hiện việc cấp đổi sang CCCD mẫu mới sau ngày 30-6-2021, chưa nên vội ồ ạt đi làm ngay.

Cũng theo Bộ Công an, so với thẻ CCCD mã vạch hiện nay, thẻ CCCD gắn chip có độ bảo mật, dung lượng lưu trữ cao hơn nhiều. Thẻ CCCD mẫu mới sẽ tích hợp nhiều ứng dụng đi kèm như chữ ký số, khóa bảo mật công khai, sinh trắc học…

Với những ưu điểm trên, người dân khi đi giao dịch và làm các thủ tục sẽ không phải mang nhiều loại giấy tờ mà chỉ cần dùng thẻ CCCD gắn chip. Công nghệ sinh trắc học trên thẻ cũng giúp xác thực đảm bảo chính xác con người, giảm thiểu mọi nguy cơ về giả mạo thẻ.

Tin tức pháp luật chiều 27/12: Bắt 'lò' sản xuất thẻ căn cước công dân giả Tin tức pháp luật chiều 27/12: Bắt 'lò' sản xuất thẻ căn cước công dân giả
Tin tức pháp luật mới nhất chiều 27/12: Rút dao đâm chết bạn nhậu vì đòi về trước do vợ sắp sinh; Nam thanh nhiên tử vong vì tự sát sau khi đâm người yêu cũ; Bắt 'lò' sản xuất thẻ căn cước công dân giả… là những tin pháp luật nổi bật hôm nay.
Gần 150 người bị bắt trong cuộc biểu tình bạo loạn ở Pháp Gần 150 người bị bắt trong cuộc biểu tình bạo loạn ở Pháp
Một lực lượng lớn cảnh sát đã được điều động đến đây và đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình đã xảy ra, bộ trưởng Nội vụ Gerald Darmanin xác nhận 24 vụ bắt giữ được thực hiện.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay (11/12): Euro quay đầu đi xuống gần 70 đồng, USD đứng yên Tỷ giá ngoại tệ hôm nay (11/12): Euro quay đầu đi xuống gần 70 đồng, USD đứng yên
Tỷ giá USD trong phiên sáng nay vẫn đi ngang so với các phiên trước đó. Trong khi đó, đồng NDT đang tiếp tục giảm 6 đồng; Euro quay đầu đi xuống gần 70 đồng và Yên Nhật biến động không đáng kể.

In bài viết

Truyền hình