Đại diện Bộ Giáo dục - Đào tạo (Bộ GD-ĐT) cho biết Đại học Đông Đô có nằm trong danh sách thanh tra tuyển sinh năm 2018 nhưng sau đó trường đã đề nghị hoãn thanh tra, dẫn tới việc Bộ không thanh tra trường trong năm 2018.
Giữa tâm "bão", Đại học Đông Đô có tân Phó hiệu trưởng Vì sao Chủ tịch HĐQT Đại học Đông Đô Trần Khắc Hùng bị truy nã? Đại học Đông Đô đào tạo “chui” bằng 2, Bộ GD-ĐT nói gì?

Chiều 4/9, Chính phủ họp báo thường kỳ tháng 8/2019. Rất nhiều câu hỏi đã được đưa ra, trong đó có vụ việc Đại học Đông Đô cấp phát văn bằng không đúng quy định, gây bức xúc trong dư luận.

Đặt câu hỏi cho Bộ GD-ĐT, phóng viên nêu vấn đề: Có thông tin cho rằng trước đó một Thứ trưởng Bộ GD-ĐT đã đề nghị thanh tra Đại học Đông Đô nhưng không hiểu lý do vì sao trường này lại được bỏ ra khỏi danh sách?

Trả lời câu hỏi, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Lê Hải An cho hay: Về vụ việc ĐH Đông Đô, Bộ GD-ĐT đã phối hợp rất chặt chẽ với Bộ Công an cung cấp các tài liệu.

Theo Thứ trưởng An, hàng năm, Bộ GD-ĐT đều thanh tra, kiểm tra các cơ sở đại học. Trong năm 2018, Thanh tra Bộ đã tổ chức thanh tra công tác tuyển sinh của 10 trường đại học, trong đó có Đại học Đông Đô.

Tuy nhiên, khi đoàn thanh tra thực hiện việc công bố quyết định thanh tra thì Đại học Đông Đô đã có công văn 706 ngày 28/9 đề nghị hoãn thanh tra với lý do nhà trường chuyển địa điểm mới nên đã đóng gói hết tài liệu. Vì vậy rất khó khăn cho công tác thanh tra.

Ngày 3/10/2018, thanh tra Bộ đã có công văn số 898 gửi Đại học Đông Đô thông báo về việc hoãn thanh tra năm 2018 đối với trường.

vi sao bo gd dt hoan thanh tra dai hoc dong do
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Lê Hải An

Cùng chia sẻ ý kiến liên quan tới vụ việc Đại học Đông Đô, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc cho biết: Cơ quan an ninh điều tra đã khởi tố vụ án và khởi tố đối với 5 bị can.

"Hiện nay, chúng tôi đang trong thời gian điều tra và sẽ kết luận. Không phải là thanh tra, kiểm tra mà cơ quan chức năng đang tiến hành các biện pháp điều tra để kết luận" - Thứ trưởng Ngọc nhấn mạnh.

Bộ Công an xác định Đại học Đông Đô đã tuyển sinh và tổ chức đào tạo văn bằng 2 ngành Ngôn ngữ Anh từ năm 2016. Thấy nhiều người có nhu cầu cần văn bằng ngoại ngữ để hoàn thiện hồ sơ cán bộ, năm 2018, trường liên kết tuyển sinh với hàng trăm trung tâm đào tạo ngắn hạn để ăn chia.

Hiện, cơ quan công an làm rõ gần 460 văn bằng đã được sử dụng tại nhiều cơ quan nhà nước và tư nhân. Học viên chủ yếu là cán bộ, công chức cần văn bằng, chứng chỉ ngoại ngữ để được nâng lương, nâng ngạch, thi tuyển biên chế.

vi sao bo gd dt hoan thanh tra dai hoc dong do Danh tính 13 lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo bị xem xét kỷ luật

Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng Mai Văn Trinh, Chánh Thanh tra Nguyễn Huy Bằng... đều có tên trong danh sách 13 cán bộ ...

vi sao bo gd dt hoan thanh tra dai hoc dong do Bộ Giáo dục thanh tra quy trình xét chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa lập 3 đoàn thanh tra quy trình xét chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư năm 2019. Thời ...

vi sao bo gd dt hoan thanh tra dai hoc dong do Lý do Hiệu trưởng ĐH Đông Đô bị bắt: Cấp phát văn bằng không đúng quy định

Vụ việc cơ quan công an khởi tố, bắt giam Hiệu trưởng trường Đại học Đông Đô Dương Văn Hoà và một số đồng phạm ...

vi sao bo gd dt hoan thanh tra dai hoc dong do Vì sao Hiệu trưởng ĐH Đông Đô Dương Văn Hòa bị bắt?

Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam Hiệu trưởng trường Đại học Đông Đô – Dương Văn Hòa và 3 ...

vi sao bo gd dt hoan thanh tra dai hoc dong do Bộ Giáo dục thanh tra tuyển sinh 2019 ở 4 trường đại học

Các trường đại học nằm trong danh sách thanh tra công tác tổ chức tuyển sinh năm 2019 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ...

vi sao bo gd dt hoan thanh tra dai hoc dong do Bộ Giáo dục thanh tra nghi án ĐH Điện lực nâng điểm, cấp khống bằng tốt nghiệp

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa kí quyết định thanh tra trường ĐH Điện lực sau phản ánh về dấu hiệu sai phạm liên ...

In bài viết

Truyền hình