TĐO - Diễn đàn Người Việt có tầm ảnh hưởng (Vietnam Global Leaders Forum - VGLF 2019) diễn ra tại Pháp trong 2 ngày 30-31/3 sẽ là bước đi đầu tiên cho một chiến lược quốc gia để thu hút và kết nối tài năng người Việt và gốc Việt trên toàn thế giới.
Diễn đàn của người Việt có tầm ảnh hưởng sắp diễn ra tại Pháp Sự kiện kết nối tài năng Việt toàn cầu đầu tiên diễn ra cuối tháng 3
vglf 2019 buoc khoi dau cho chien luoc ket noi tai nang nguoi viet tren toan the gioi
GS.TS. Nguyễn Đức Khương, Chủ tịch Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam tại Pháp (AVSE Global), thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng phát biểu khai mạc Diễn đàn

Ngày 30/3, Diễn đàn người Việt có tầm ảnh hưởng (Vietnam Global Leaders Forum) năm 2019 đã khai mạc tại Paris (Pháp). Sự kiện do Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global) phối hợp với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức ngày 30-31/3 dưới sự bảo trợ của Bộ Ngoại giao.

Diễn đàn có sự tham gia của nhiều diễn giả uy tín đến từ các lĩnh vực khác nhau và nhiều quốc gia trên thế giới với những góc nhìn sâu rộng, đa chiều về các chủ đề như: Thương hiệu Quốc gia; Mạng lưới nhân tài; Nông nghiệp thông minh; Số hóa, Đổi mới sáng tạo và Tăng trưởng; Văn hóa, Giáo dục và Du lịch…

VGLF 2019 tập hợp các nhân vật có tầm ảnh hưởng, với niềm đam mê và tham vọng xây dựng thương hiệu Việt Nam. Sự kiện này cũng kỳ vọng sẽ giúp tài năng Việt Nam ở nước ngoài có cơ hội trở về đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

vglf 2019 buoc khoi dau cho chien luoc ket noi tai nang nguoi viet tren toan the gioi
Các đại biểu tham dự Lễ khai mạc VGLF 2019. Ảnh: Nguyễn Trung

Mở đầu, khai mạc chương trình, GS.TS. Nguyễn Đức Khương, Chủ tịch Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam tại Pháp (AVSE Global), thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng nhấn mạnh: VGLF 2019 là nơi hội tụ của người Việt có tầm ảnh hưởng, nhằm tạo ra những hợp tác tích cực, đánh thức tiềm năng đất nước, góp phần vào sự phát triển chung của Việt Nam, đưa giá trị Việt cạnh tranh toàn cầu.

“Đất nước chúng ta ngày càng cởi mở, ngày càng được bạn bè quốc tế đánh giá cao về trách nhiệm quốc tế. Đây là khởi đầu rất tốt. Khi trí tuệ Việt Nam được kết nối lại, làm việc cùng nhau, sáng tạo cùng nhau, tập thể và cùng tiến thì chắc chắn rằng, niềm tin của chúng ta vào thương hiệu của Việt Nam sẽ thành hiện thực”, ông Khương nhận định.

GS.TS. Nguyễn Đức Khương cho rằng, sự kiện VGLF đầu tiên diễn ra ngày 30-31/3 tại Paris (Pháp) sẽ là bước đi đầu tiên cho một chiến lược quốc gia để thu hút và kết nối tài năng người Việt và gốc Việt trên toàn thế giới.

Diễn đàn VGLF thể hiện khát vọng của những người tổ chức, khách mời, và đại biểu tham dự trong việc huy động nguồn lực người Việt ở khắp nơi trên thế giới để đóng góp vào sự phát triển bền vững, thịnh vượng của đất nước.

"Chúng tôi có một niềm tin mong muốn được chia sẻ là đất nước ta có tiềm năng phát triển rất lớn và những cánh chim đầu đàn trong các lĩnh vực chuyên môn vai trò đặc biệt quan trọng trong lan tỏa năng lượng tích cực đến khát vọng cống hiến. Một sự kết nối dựa trên tri thức, sáng tạo và trí tuệ tập thể sẽ là chìa khóa đưa đến những cộng hưởng nguồn lực vô tận", GS Khương phát biểu.

vglf 2019 buoc khoi dau cho chien luoc ket noi tai nang nguoi viet tren toan the gioi
Phiên thảo luận "Việt Nam: Lớn hay nhỏ - Cũ hay mới". Ảnh: Dân trí

Các đại biểu dự Diễn đàn sẽ tập trung thảo luận về thực trạng và đưa ra các giải pháp nhằm nâng tầm thương hiệu Việt Nam, về vai trò của mạng lưới nhân tài toàn cầu trong phát triển quốc gia và xây dựng thương hiệu quốc gia, các giải pháp nâng cao thương hiệu quốc gia từ văn hóa, giáo dục đến con người.

Tại diễn đàn, các phiên thảo luận chuyên đề cũng sẽ được tổ chức, tập trung vào các vấn đề chính là “Thương hiệu Việt Nam” (Brand Vietnam), nhằm mục đích đánh thức tiềm lực quốc gia, đưa thương hiệu và giá trị Việt cạnh tranh trên trường quốc tế, đồng thời đặt nền móng đầu tiên cho mạng lưới Người Việt có tầm ảnh hưởng (Vietnam Global Leaders Network); Sản phẩm Việt (trong đó có nông nghiệp công nghệ cao và du lịch thông minh) và Chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và phát triển (bao gồm các vấn đề về công nghệ – kỹ thuật và chính sách).

Trong chương trình kéo dài 2 ngày 30-31/3, VGLN 2019 sẽ tập trung vào chủ đề “Nâng tầm thương hiệu Việt Nam” (Brand Vietnam), nhằm mục đích đánh thức tiềm lực quốc gia, đưa thương hiệu và giá trị Việt cạnh tranh trên trường quốc tế, đồng thời đặt nền móng đầu tiên cho mạng lưới Người Việt có tầm ảnh hưởng.

Trong khuôn khổ diễn đàn, lễ thành lập Mạng lưới người Việt có tầm ảnh hưởng (Vietnam Global Leaders Network) sẽ được tổ chức, bên cạnh hàng loạt các hoạt động trao đổi giữa các phái đoàn của Việt Nam và các tập đoàn hàng đầu tại châu Âu.

Truyền hình