Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
09:45 | 19/04/2024 GMT+7

Venezuela trân trọng di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh

aa
Ngày 17/4 (giờ địa phương), Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đến dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Tượng đài Hồ Chí Minh trên Đại lộ Simón Bolívar ở Thủ đô Caracas.
Nhiều sự kiện kỷ niệm quan trọng nhân 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Venezuela - Việt Nam
Chuyến thăm của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tới Venezuela tạo đà bứt phá cho hợp tác kinh tế

Đây là hoạt động đầu tiên của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang trong chuyến thăm chính thức hữu nghị Cộng hoà Bolivar Venezuela từ ngày 17-19/4.

Venezuela trân trọng di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cùng Thứ trưởng Venezuela Ngoại giao phụ trách châu Á, Trung Đông và châu Đại Dương Tatiana Pugh Moreno và Đoàn đại biểu Việt Nam dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Tượng đài Hồ Chí Minh trên Đại lộ Simón Bolívar ở Thủ đô Caracas.

Cùng dự lễ dâng hoa về phía Việt Nam còn có Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị, lãnh đạo các Bộ: Ngoại giao, Công an, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, và lãnh đạo thành phố Hải Phòng.

Về phía Venezuela có Phó Chủ tịch Đảng Xã hội chủ nghĩa Thống nhất (PSUV) cầm quyền Jesús Faría; Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách châu Á, Trung Đông và châu Đại Dương Tatiana Pugh Moreno.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang nhấn mạnh Chủ tịch Hồ Chí Minh là vị anh hùng giải phóng dân tộc của Việt Nam trong thế kỷ XX, là người sáng lập Đảng Cộng sản Việt Nam, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, vị Bộ trưởng Ngoại giao đầu tiên của nước Việt Nam, được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) tôn vinh là nhà văn hoá kiệt xuất. Người đã để lại di sản “Trường phái ngoại giao Hồ Chí Minh”, trong đó coi trọng quan hệ với các nước Mỹ Latinh. Sự hiện diện của Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thủ đô Caracas thể hiện uy tín, tầm vóc cũng như sự quý trọng, yêu mến của nhân dân Venezuela đối với Người.

Phó Thủ tướng cho biết Đoàn đại biểu Việt Nam thăm Venezuela lần này nhằm mục đích làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác với nước Cộng hoà Bolivar Venezuela, đóng góp vào hoà bình, hợp tác, phát triển và tiến bộ của hai dân tộc và trên thế giới. Đây cũng là tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi tuyên bố “Việt Nam muốn làm bạn với mọi nước dân chủ và không gây thù oán với ai” trong bản Tuyên ngôn Độc lập năm 1945.

Venezuela trân trọng di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu trước Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trên Đại lộ Simón Bolívar ở Thủ đô Caracas.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang trân trọng cảm ơn Chính phủ Venezuela và chính quyền Thủ đô Caracas, Đảng PSUV, các lực lượng chính trị xã hội và người dân đã ủng hộ xây dựng và gìn giữ Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại đây.

Về phần mình, Thứ trưởng Ngoại giao Venezuela Tatiana Pugh Moreno khẳng định Venezuela hết sức trân trọng hình ảnh, sự nghiệp và di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hình ảnh Bác Hồ là biểu tượng vĩ đại gợi nhớ đến dân tộc Việt Nam rất anh hùng, gan dạ.

Thứ trưởng Tatiana Pugh Moreno, người từng là Đại sứ Venezuela tại Việt Nam, bày tỏ ngưỡng mộ công cuộc phát triển của Việt Nam, vững bước tiến lên phía trước và luôn kiên định với những nguyên tắc mà Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại. Bà xúc động chia sẻ với sự tương đồng lịch sử, các bạn Việt Nam rất am hiểu tình hình Venezuela, cả hai nước đều tiếp tục phát triển, và quan trọng hơn là Venezuela và Việt Nam không từ bỏ cuộc đấu tranh bảo vệ nền độc lập và chủ quyền của mình.

Thứ trưởng Ngoại giao Venezuela tái khẳng định tình cảm, tinh thần đoàn kết và hiểu biết của nhân dân Venezuela đối với Việt Nam; bày tỏ mong muốn quan hệ hai nước tiếp tục phát triển xanh tươi, bền vững trong tương lai.

Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã đến thăm, nói chuyện thân mật với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela. Phó Thủ tướng đề nghị Đại sứ quán phát huy công tác nghiên cứu tham mưu đối ngoại, đồng thời quan tâm, chăm lo công tác xây dựng Đảng, giữ gìn, củng cố khối đoàn kết và xây dựng đơn vị để Đại sứ quán hoàn thành tốt trọng trách làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác với Venezuela, thông qua tăng cường các hoạt động trao đổi đoàn cấp cao, giữa các bộ, ngành và địa phương hai nước.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang giao Bộ Ngoại giao sớm xây dựng kế hoạch nâng cấp trụ sở các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài cho giai đoạn 2026-2030 nhằm bảo đảm điều kiện làm việc cho các cơ quan đại diện.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cũng đến thăm và đặt hoa tại Khu tưởng niệm Cuartel de la Montaña, nơi an nghỉ của cố Tổng thống Hugo Chávez Frías. Nhà lãnh đạo Venezuela nghiên cứu rất kỹ chủ nghĩa Mác - Lênin và đọc nhiều tác phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sinh thời, Tổng thống Hugo Chávez - biểu tượng của một Mỹ Latinh rực lửa cách mạng chống đế quốc, kiên định độc lập dân tộc và nhiệt tình kiến tạo chủ nghĩa xã hội của thế kỷ XXI - từng chia sẻ rằng ông thần tượng 3 nhân vật, đó là vị Tổng Tư lệnh Cách mạng Cuba Fidel Castro, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Theo Mai Phương (TTXVN)

https://baotintuc.vn/thoi-su/venezuela-tran-trong-di-san-cua-chu-tich-ho-chi-minh-20240419061219832.htm

Quảng bá nét đẹp văn hóa, con người Việt Nam đến thế hệ trẻ Venezuela Quảng bá nét đẹp văn hóa, con người Việt Nam đến thế hệ trẻ Venezuela
Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela và trường Đại học Tổng hợp Santa María (USM) ngày 19/1 đã tổ chức sự kiện Ngày Việt Nam tại thủ đô Caracas nhằm quảng bá về truyền thống lịch sử, giá trị văn hóa, đồng thời giới thiệu tới thế hệ trẻ Venezuela về một Việt Nam hùng cường nhưng cũng thật quyến rũ.
Học giả Venezuela đánh giá cao thành tựu của Đảng Cộng sản Việt Nam Học giả Venezuela đánh giá cao thành tựu của Đảng Cộng sản Việt Nam
Phó Giáo sư, Tiến sỹ Laura Hernández và Tiến sỹ Juan Gamez bày tỏ sự ngưỡng mộ với những thành tựu của sự nghiệp Đổi mới do Đảng Cộng sản Việt Nam khởi xướng và lãnh đạo.
Theo Báo Tin tức/ TTXVN
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Lan tỏa tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về hòa bình

Lan tỏa tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về hòa bình

Ngày 19/5, nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 - 19/5/2024), tại Đại học Sejong - ngôi trường mang tên vị vua vĩ đại nhất Hàn Quốc - đã diễn ra hội thảo quốc tế nhằm kết nối các trí thức, sinh viên, bà con kiều bào Việt Nam đang làm việc, học tập và sinh sống tại Hàn Quốc.
Dấu ấn Bác Hồ dưới góc nhìn những người ghi sử Hong Kong

Dấu ấn Bác Hồ dưới góc nhìn những người ghi sử Hong Kong

Điều khiến Tiến sỹ Tôn Văn Bân có ấn tượng sâu sắc nhất chính là việc Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sáng suốt lựa chọn thời gian và địa điểm phù hợp để tổ chức Hội nghị thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.
Chủ tịch Hồ Chí Minh - Vị Lãnh tụ rất đỗi lớn lao, hết mực khiêm nhường

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Vị Lãnh tụ rất đỗi lớn lao, hết mực khiêm nhường

Chủ tịch Hồ Chí Minh là con người có tầm vóc phổ quát, nhà cách mạng vĩ đại đấu tranh không biết mệt mỏi vì sự nghiệp tốt đẹp nhất của Việt Nam và nhân loại, một con người rất đỗi lớn lao nhưng cũng rất đỗi khiêm nhường.

Các tin bài khác

Giá điện được điều chỉnh 3 tháng một lần từ tháng 5/2024

Giá điện được điều chỉnh 3 tháng một lần từ tháng 5/2024

Theo Quyết định số 05/2024/QĐ-TTg ban hành ngày 26/3/2024, kể từ ngày 15/5, giá điện được xét thay đổi 3 tháng một lần khi chi phí đầu vào tăng từ 3% trở lên.
Việt Nam, Trung Quốc thúc đẩy hợp tác về pháp luật và tư pháp

Việt Nam, Trung Quốc thúc đẩy hợp tác về pháp luật và tư pháp

Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long đã hội đàm với Bộ trưởng Tư pháp Trung Quốc Hạ Vinh đang thăm và làm việc tại Việt Nam (từ ngày 18 - 21/4/2024).
Việt Nam quan ngại về căng thẳng gần đây ở Biển Đông

Việt Nam quan ngại về căng thẳng gần đây ở Biển Đông

Việt Nam kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, thực hiện nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, cùng đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông.
Hội nghị quan chức cấp cao về Khu vực Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam

Hội nghị quan chức cấp cao về Khu vực Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam

Ngày 29/2, tại tỉnh Attapeu, Lào, đã diễn ra Hội nghị quan chức cấp cao (SOM) về Khu vực Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam (CLV).

Đọc nhiều

Tử vi hôm nay 12 con giáp 21/5/2024: Tỵ vận trình tài lộc sáng rõ

Tử vi hôm nay 12 con giáp 21/5/2024: Tỵ vận trình tài lộc sáng rõ

Tử vi hôm nay 12 con giáp 21/5/2024 vận trình tài lộc của tuổi Tỵ trở nên sáng rõ hơn bao giờ trong khoảng thời gian này. Nhất là với những người làm nghề tự do, đây là cơ hội hiếm có để bản mệnh kiếm tiền về đầy tay.
Mùa hè 2024 sẽ nắng nóng đặc biệt gay gắt, có thể xuất hiện kỷ lục nhiệt độ

Mùa hè 2024 sẽ nắng nóng đặc biệt gay gắt, có thể xuất hiện kỷ lục nhiệt độ

Các dự báo thời tiết mới nhất chỉ ra, mùa hè 2024 nắng nóng và nắng nóng gay gắt có khả năng xuất hiện nhiều hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Nhiệt độ trung bình trên cả nước phổ biến cao hơn từ 0,5- 1,5 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.
Tử vi tuần mới 12 con giáp (20-26/5/2024): Mùi tài chính khởi sắc

Tử vi tuần mới 12 con giáp (20-26/5/2024): Mùi tài chính khởi sắc

Tử vi tuần mới 12 con giáp (20-26/5/2024) Cát thần chủ về tiền bạc báo hiệu các khoản thu nhập từ công việc chính có xu hướng tăng tiến. Đây là phần thưởng cho những vất vả của bản mệnh trong suốt thời gian qua.
Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 21/5/2024: Sư Tử có nguồn năng lượng dồi dào trong ngày này

Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 21/5/2024: Sư Tử có nguồn năng lượng dồi dào trong ngày này

Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 21/5/2024 Sư Tử bắt đầu một ngày mới với những cơ hội mới và nguồn năng lượng dồi dào. Nếu có ý tưởng gì hay ho bạn nên thực hiện ngay vào lúc này.
Nhiều hoạt động sôi nổi tại Ngày hội hái mận năm 2024 ở xã biên giới của Nghệ An

Nhiều hoạt động sôi nổi tại Ngày hội hái mận năm 2024 ở xã biên giới của Nghệ An

Ngày hội hái mận năm 2024 được tổ chức tại xã Mường Lống (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc của đồng bào người Mông và là sự kiện nhằm lan tỏa bản sắc miền đất biên viễn và quảng bá, giới thiệu thương hiệu mận Tam hoa.
Hơn 250 thanh niên hành động vì một đại dương không rác nhựa

Hơn 250 thanh niên hành động vì một đại dương không rác nhựa

Ngày 19/5, tại bãi biển Thiên Cầm, thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh, đã diễn ra Lễ ra quân làm sạch biển với chủ đề “Thanh niên hành động vì đại dương không rác nhựa”, hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương thế giới năm 2024.
Đến với Trường Sa: Mang tình yêu đi, nhận niềm tin về

Đến với Trường Sa: Mang tình yêu đi, nhận niềm tin về

Từ nhiều năm qua, các đoàn đại biểu Thành phố Hồ Chí Minh ra thăm, động viên cán bộ, chiến sỹ và nhân dân đang sinh sống, làm việc tại quần đảo Trường Sa đã mang tình cảm của đất liền ra với vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc và mang niềm tin về sự quyết tâm vượt qua mọi gian khó để bảo vệ biển đảo quê hương về với đất liền.
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
cap nhat thong tin dat nuoc nga cho nhung nguoi ban viet nam
inforgraphic quan ly phuong tien co gioi nuoc ngoai tham gia giao thong tai viet nam
top 3 diem den thu hut du khach quoc te tai ha noi
xe dap tho trong chien dich dien bien phu
gioi thieu quang ba ve dat nuoc va con nguoi viet nam tai dan mach
lan dau tien am thuc hungary ra mat tai ha noi
Xin chờ trong giây lát...
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Đại sứ Marc Knapper trò chuyện cùng chị Lưu Hiếu
Hơn 300 lưu học sinh Lào, Campuchia trải nghiệm Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam
Hyakka Souen - Bách Hoa Thương Viêm
Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội
Nhà tưởng niệm Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng đón lượng khách cao gấp 3 lần
Hành trình chinh phục khán giả xứ anh đào của KURROCK
Phiên bản di động