Trang chủ Việt Nam hôm nay
16:02 | 27/07/2024 GMT+7

Về làng Đồng Di, nơi giỗ chung các liệt sĩ, bà mẹ Việt Nam Anh hùng

aa
Ngày giỗ chung trở thành một ngày thiêng liêng, là dịp để người dân Đồng Di (xã Phú Hồ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) cùng nhau tưởng nhớ, tri ân những người đã khuất.
Đoàn công tác ngành Bảo hiểm xã hội dâng hương, tri ân các anh hùng, liệt sĩ
Cần tổ chức trang trọng, thiết thực các hoạt động kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ

Đã thành thông lệ, mỗi năm vào ngày 27/7, người dân thôn Đồng Di long trọng tổ chức lễ giỗ chung để tưởng nhớ các liệt sĩ và Bà mẹ Việt Nam anh hùng của thôn.

1. Dâng hương tri ân các các liệt sĩ và Bà mẹ Việt Nam anh hùng
Dâng hương tri ân các các liệt sĩ và Bà mẹ Việt Nam anh hùng. (Ảnh: Anh Tuấn)

Thôn Đồng Di chỉ có 120 hộ dân, nhưng có 20 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, 78 liệt sĩ. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, tinh thần bất khuất của người dân thôn Đồng Di được thể hiện rõ nét qua câu thơ: “Không đi chính phủ tình nghi/Đi thì sợ lính Đồng Di Tây Hồ”. Hai câu thơ ngắn gọn, hàm chứa cả lòng yêu nước và sự mưu trí, phản ánh một thời kỳ lịch sử hào hùng của dân tộc.

Hơn 20 năm tham gia vào công tác vận động, tổ chức ngày giỗ chung đầy ý nghĩa, ông Lê Quang Pháp, Trưởng Ban đại diện Hội thân nhân liệt sĩ làng Đồng Di chia sẻ, niềm vui của ông không chỉ là sự tin tưởng của bà con, mà còn là vinh dự được góp sức vào việc "uống nước nhớ nguồn”.

Khởi đầu với nguồn kinh phí hạn hẹp từ sự đóng góp của thân nhân liệt sĩ, chỉ có 39 triệu đồng, dự kiến chỉ xây dựng một nhà bia đơn giản. Tuy nhiên, nhận thức được ý nghĩa to lớn của công trình, huyện Phú Vang đã đồng ý cấp đất và trong hơn 3 năm, sự ủng hộ nhiệt tình của bà con, thân nhân các gia đình liệt sĩ quê ở làng Đồng Di trên khắp cả nước đã giúp hoàn thiện nhà bia khang trang như ngày hôm nay, với tổng kinh phí lên tới hơn 500 triệu đồng.

Người dân làng Đồng Di thắp nén nhang tri ân các liệt sĩ, Bà mẹ Việt Nam anh hùng
Người dân làng Đồng Di thắp nén nhang tri ân các liệt sĩ, Bà mẹ Việt Nam anh hùng. (Ảnh: Anh Tuấn)

Ông Pháp nhớ lại, trước kia, mỗi gia đình tự tổ chức giỗ cho người thân đã khuất. Đến năm 2003, với sự ra đời của Hội thân nhân liệt sĩ làng Đồng Di, quy tụ 12 thành viên là con em liệt sĩ, ngày giỗ chung đã trở thành dịp thiêng liêng để mọi người cùng thể hiện lòng biết ơn, khẳng định tình đoàn kết và sự tri ân sâu sắc đối với các liệt sĩ và Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

“Lễ giỗ chung được tổ chức trang trọng hơn, thu hút sự tham gia của người dân trong làng và thân nhân liệt sĩ từ khắp nơi, như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh... Nhà bia tưởng niệm trở thành nơi linh thiêng, để con cháu dâng hương tưởng nhớ, tri ân và góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, lòng biết ơn “uống nước nhớ nguồn”- ông Pháp chia sẻ.

Là người con của thôn Đồng Di đang sống tại TP Hồ Chí Minh, ông Lê Huân (76 tuổi) cho biết, hằng năm ông đều trở về quê hương vào ngày 27/7 để được sống và gắn bó với mảnh đất quê hương, tưởng nhớ công lao của các anh hùng, liệt sĩ, đây cũng là dịp để mọi người, đặc biệt là những người con xa quê về để tưởng nhớ những người đã khuất và ôn lại lịch sử hào hùng của quê hương.

Đại diện Thành uỷ thăm, động viên gia đình thương binh, chính sách trên địa bàn thành phố Đại diện Thành uỷ thăm, động viên gia đình thương binh, chính sách trên địa bàn thành phố
Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024), ngày 23/7, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã tới thăm, tặng quà các thương binh, gia đình chính sách tại huyện Mỹ Đức, huyện Đan Phượng và thị xã Sơn Tây, Hà Nội.
Liên hiệp hội phụ nữ Việt Nam tại CHLB Đức tặng quà cho người có công ở Thái Bình Liên hiệp hội phụ nữ Việt Nam tại CHLB Đức tặng quà cho người có công ở Thái Bình
Ngày 24/7, Liên hiệp hội phụ nữ Việt Nam tại Công hoà Liên bang (CHLB) Đức tổ chức chương trình trao tặng quà cho người có công và thân nhân người có công trên địa bàn huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.
Anh Tuấn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Cần Thơ: Thắp nến tri ân, tiếp nối truyền thống "Uống nước nhớ nguồn"

Cần Thơ: Thắp nến tri ân, tiếp nối truyền thống "Uống nước nhớ nguồn"

Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên cùng các đại biểu đã thắp lên những ngọn nến tri ân tại Nghĩa trang Liệt sĩ TP Cần Thơ, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các Anh hùng liệt sĩ và những người có công với cách mạng. Chương trình không chỉ là hoạt động tưởng niệm nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ mà còn góp phần bồi đắp truyền thống yêu nước, khơi dậy khát vọng cống hiến của thế hệ trẻ.
79 năm hành trình tri ân những người đã hóa thân thành Tổ quốc

79 năm hành trình tri ân những người đã hóa thân thành Tổ quốc

Từ hoàn thiện chính sách người có công đến Chiến dịch “500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ", cả nước đang trên chặng đường tri ân sâu nặng, hướng tới 80 năm ngày 27/7.
Kiều bào tại Campuchia, Đức tri ân các anh hùng liệt sĩ

Kiều bào tại Campuchia, Đức tri ân các anh hùng liệt sĩ

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), cộng đồng người Việt tại Campuchia và Đức tổ chức dâng hương, cầu siêu, thăm hỏi thân nhân liệt sĩ, tiếp nối đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” nơi xa Tổ quốc.

Các tin bài khác

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam viếng nguyên Thủ tướng Trung Quốc Chu Dung Cơ

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam viếng nguyên Thủ tướng Trung Quốc Chu Dung Cơ

Ngày 18/8, Đoàn đại biểu Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam do Phó Chủ tịch Hoàng Công Thủy dẫn đầu đã đến Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam viếng, ghi sổ tang nguyên Thủ tướng Trung Quốc Chu Dung Cơ.
Tây Ninh triển khai dạy học tiếng Khmer tại các xã biên giới

Tây Ninh triển khai dạy học tiếng Khmer tại các xã biên giới

Bắt đầu từ năm học 2026-2027, tỉnh Tây Ninh triển khai dạy học tiếng Khmer tại các cơ sở giáo dục thuộc các xã biên giới và khu vực có đông người dân tộc Khmer trên địa bàn của tỉnh.
Tiếp tục đẩy mạnh tìm kiếm, hồi hương hài cốt liệt sĩ Việt Nam tại Campuchia

Tiếp tục đẩy mạnh tìm kiếm, hồi hương hài cốt liệt sĩ Việt Nam tại Campuchia

Từ ngày 16/8 đến ngày 20/8/2026, tại Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra Kỳ họp lần thứ XXV giữa Ủy ban Chuyên trách (UBCT) Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và UBCT Chính phủ Vương quốc Campuchia về tiếp tục tìm kiếm, quy tập, hồi hương hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia trong các thời kỳ chiến tranh.
Từ Công viên Lê Thị Riêng: Mô hình mẫu trong Chiến dịch 500 ngày đêm

Từ Công viên Lê Thị Riêng: Mô hình mẫu trong Chiến dịch 500 ngày đêm

Từ việc kết nối hồ sơ lịch sử, thông tin nhân chứng, di vật với khoa học, công nghệ, công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng đang từng bước hình thành một phương thức, có thể nghiên cứu, áp dụng tại những khu mộ tập thể còn thiếu thông tin.

Đọc nhiều

Văn hóa giúp tăng cường hiểu biết, gắn kết nhân dân ASEAN

Văn hóa giúp tăng cường hiểu biết, gắn kết nhân dân ASEAN

Ngày 19/8 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội phối hợp với Đại sứ quán Philippines và Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam tổ chức Chương trình Giao lưu hữu nghị “Sắc màu văn hóa ASEAN năm 2026”, góp phần tăng cường hiểu biết, gắn kết và tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước trong khu vực.
Củng cố tình hữu nghị, mở rộng hợp tác Việt Nam - Thái Lan

Củng cố tình hữu nghị, mở rộng hợp tác Việt Nam - Thái Lan

Tối 18/8, tại khách sạn The Ritz-Carlton Bangkok, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tổ chức trọng thể buổi tiếp tân kỷ niệm 81 năm Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9 và 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan, với sự tham dự của khoảng 1.000 đại biểu, khách mời.
Đề xuất xây dựng “Không gian Văn hóa và Hữu nghị Việt Nam - Singapore”

Đề xuất xây dựng “Không gian Văn hóa và Hữu nghị Việt Nam - Singapore”

Sáng 19/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức buổi họp mặt kỷ niệm 61 năm Quốc khánh Cộng hòa Singapore. Tại đây, Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore Thành phố Hồ Chí Minh đã đề xuất xây dựng “Không gian Văn hóa và Hữu nghị Việt Nam - Singapore”.
Lễ Thất Tịch: Từ truyền thuyết các vì sao đến ngày lễ tình yêu

Lễ Thất Tịch: Từ truyền thuyết các vì sao đến ngày lễ tình yêu

Thất Tịch, ngày được truyền thuyết kể là thời điểm Ngưu Lang và Chức Nữ gặp nhau, là một trong những lễ hội truyền thống mang đậm màu sắc lãng mạn và hàm chứa nhiều giá trị văn hóa của Trung Quốc, được giới trẻ coi là “Ngày Valentine của Trung Quốc”.
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Ngày 19/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức phiên họp lần thứ 20 về tuần tra chung, đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và thống nhất các nội dung phối hợp trong thời gian tới.
376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo

376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo

Ngày 18/8, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức hội nghị tuyên truyền cho 376 cán bộ cấp xã và chi bộ trực thuộc trong toàn tỉnh về lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, tình hình biển, đảo Việt Nam và Biển Đông.
TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

Ngày 17/8, theo phương án phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả động đất, sóng thần vừa được UBND TP.HCM ban hành, 15 phường, xã ven biển, xã đảo và đặc khu của Thành phố được yêu cầu xây dựng kế hoạch, phối hợp tổ chức diễn tập ứng phó với tình huống sóng thần.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động