Trang chủ Hữu nghị
12:28 | 04/08/2020 GMT+7

Vẻ đẹp Việt Nam dưới góc ống kính kiến trúc sư nổi tiếng người Tây Ban Nha

aa
Nét mặt và cử chỉ của mỗi người được nhiếp ảnh gia ghi lại trên con đường ngược xuôi quanh các thành phố nổi tiếng của Việt Nam một cách thật tinh tế.
Trưng bày 39 bức ảnh đen trắng về Việt Nam của kiến trúc sư người Tây Ban Nha Salvador Pérez Arroyo Trưng bày 39 bức ảnh đen trắng về Việt Nam của kiến trúc sư người Tây Ban Nha Salvador Pérez Arroyo

Từ ngày 31/7-16/8, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam - 36 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Đại sứ quán Tây Ban Nha tại ...

Video: Trao tặng Đại sứ Tây Ban Nha tại Việt Nam Kỷ niệm chương “Vì hoà bình, hữu nghị giữa các dân tộc” Video: Trao tặng Đại sứ Tây Ban Nha tại Việt Nam Kỷ niệm chương “Vì hoà bình, hữu nghị giữa các dân tộc”

Thay mặt Đoàn Chủ tịch VUFO, bà Nguyễn Phương Nga trao tặng Đại sứ María Jesús Figa López-Palop Kỷ niệm chương “Vì hoà bình, hữu nghị giữa ...

Đất nước Việt Nam là nguồn cảm hứng của nhiếp ảnh gia nước ngoài. Trong đó, thiên nhiên và con người Việt Nam luôn là chủ đề được nhiều nhiếp ảnh gia khai thác. Riêng với kiến trúc sư người Tây Ban Nha Salvador Perez Arroyo, ông lựa chọn các không gian công cộng để gửi gắm cái nhìn về một Việt Nam rất khác.

5930 image049
Vẻ đẹp phụ nữ Việt Nam dưới góc nhìn kiến trúc sư Tây Ban Nha.

Nét mặt và cử chỉ của mỗi người được nhiếp ảnh gia ghi lại trên con đường ngược xuôi quanh các thành phố nổi tiếng của Việt Nam một cách thật tinh tế. Chúng phản chiếu hình ảnh một đất nước rạng rỡ với xã hội thay đổi không ngừng qua những không gian đời thường tràn đầy sự trẻ trung, năng động và sáng tạo.

Mỗi người Việt Nam khi nhìn ngắm những bức ảnh này chắc chắn sẽ thấy mình ở đó. Như tác giả đã từng chia sẻ trong phần giới thiệu về cuốn sách, ông không tự coi mình là chuyên gia trong lĩnh vực nhiếp ảnh mà tin rằng, bộ ảnh này là một nghiên cứu mang tính văn hóa xã hội về các hoạt động và sự sáng tạo của Việt Nam ngày nay.

Bộ ảnh “Happy Streets” như một “cuốn nhật ký” với nhiều hành trình thú vị và các cung bậc cảm xúc của hình ảnh. Đồng thời, việc chọn tông màu đen trắng là sự lựa chọn có dụng ý, hướng người xem chú ý tới những điều không đổi, không biến thiên. Ông quan niệm, màu sắc thường hấp dẫn thị giác, làm lạc hướng ánh nhìn nên có thể che đi nhiều thứ. Còn với gam màu đen trắng, chất lượng của những bức ảnh sẽ được thu lại ở mức tối giản và tinh túy nhất.

Salvador Pérez Arroyo là một trong 10 kiến trúc sư hàng đầu thế giới theo trường phái hậu hiện đại. Ông sinh năm 1945 tại Madrid (Tây Ban Nha) và hiện đang sinh sống tại Hà Nội. Ông đã từng giảng dạy tại nhiều trường đại học tại Anh, Ý, Ba Lan và Hà Lan và là diễn giả tại nhiều hội thảo tại Berlin và Copenhaghen.

Tại Việt Nam, nơi sinh sống và làm việc của ông trong nhiều năm qua đã mang lại cho ông hai lần đạt Giải thưởng Kiến trúc quốc gia. Bên cạnh sự nghiệp kiến trúc sư nổi bật và lâu năm, ông cũng là tác giả của nhiều tác phẩm sách, báo.

5841 image023
Mọi bức ảnh được KTS chụp ở những địa điểm công cộng với không gian mở.
5809 image003
Mỗi tấm ảnh luôn có một câu chuyện phía sau cho ta khám phá mà nhờ nó ta cũng có thể tự sáng tạo nên một câu chuyện khác.
5613 image037
Đen và trắng làm hình ảnh trở nên ấn tượng hơn, mở ra cách thức biểu hiện mạnh mẽ hơn cho bối cảnh.
5824 image019
5942 image041
0115 image073
"Thật đáng kinh ngạc khi chiêm ngưỡng một cuộc sống hiện đại được hưởng ứng bởi tầng lớp thanh niên, lại có thể hòa hợp một cách hoàn hảo với mọi gốc rễ cổ truyền như vậy" - KTS Salvador Pérez Arroyo nói.
0011 image051
0045 image065
Đây không phải là một cuốn sách theo chủ nghĩa hiện sinh mà nói về những khoảnh khắc trong đời thực.
5915 image035
Giao lưu văn hóa Việt Nam- Tây Ban Nha qua sự kiện Ngày Tapas tại Hà Nội Giao lưu văn hóa Việt Nam- Tây Ban Nha qua sự kiện Ngày Tapas tại Hà Nội

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Tapa Thế giới 18/6/2020, Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Hà Nội và Hội hữu nghị Việt Nam-Tây Ban ...

Vẻ đẹp của nhà trẻ vùng cao Việt Nam lọt top dự án kiến trúc thế giới Vẻ đẹp của nhà trẻ vùng cao Việt Nam lọt top dự án kiến trúc thế giới

Nhà trẻ vùng cao Bó Mon (Tú Nang, Sơn La) cùng 9 công trình khác vừa được tờ Guardian (Anh) bình chọn là 10 dự ...

Khang Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Mở rộng giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và vùng Kansai (Nhật Bản)

Mở rộng giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và vùng Kansai (Nhật Bản)

Ngày 04/11 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản đã tiếp đoàn đại biểu Hội hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam vùng Kansai do ông Nishimura Teiichi, Chủ tịch Hội, làm Trưởng đoàn. Hai bên nhất trí tiếp tục mở rộng hợp tác, tăng cường giao lưu nhân dân và kết nối địa phương.
Thúc đẩy quản lý rừng bền vững tại 4 tỉnh của Việt Nam

Thúc đẩy quản lý rừng bền vững tại 4 tỉnh của Việt Nam

Dự án “Xây dựng năng lực thực hiện kế hoạch giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và huy động nguồn tài chính bền vững để bảo vệ và phát triển rừng, trong đó có thị trường Các-bon rừng chất lượng cao” đã chính thức được khởi động tại tỉnh Lai Châu vào ngày 31/10.
Khám, chữa bệnh từ thiện cho người dân ở miền Nam Campuchia

Khám, chữa bệnh từ thiện cho người dân ở miền Nam Campuchia

Tổ chức chương trình khám, chữa bệnh từ thiện cho người dân Campuchia và người gốc Việt có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Takeo
Học sinh Nga trải nghiệm nấu cơm bếp Hoàng Cầm, tiếp lương, tải đạn tại Điện Biên

Học sinh Nga trải nghiệm nấu cơm bếp Hoàng Cầm, tiếp lương, tải đạn tại Điện Biên

Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ vừa phối hợp với Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn tổ chức chương trình trải nghiệm, giao lưu với Đoàn cán bộ, học sinh thành phố Saint Petersburg, Liên bang Nga.

Đọc nhiều

Từ Chartres (Pháp) dạy con nói tiếng quê nhà

Từ Chartres (Pháp) dạy con nói tiếng quê nhà

Tại thành phố Chartres cổ kính, cách thủ đô Paris (Pháp) hơn một giờ lái xe, chị Hoàng Thị Nhi, người phụ nữ quê Quảng Trị, Việt Nam, đều đặn dạy hai con nói tiếng Việt, đọc sách Việt, hát những bài hát thiếu nhi Việt Nam. Chị Nhi chia sẻ: giữ tiếng Việt cho con không phải là một "nhiệm vụ" mà là một niềm vui nhỏ mỗi ngày. "Chừng nào trong nhà còn tiếng Việt, chừng đó tôi thấy quê hương vẫn ở rất gần".
Cần Thơ khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo 2025: Rực rỡ sông trăng, bừng sáng di sản

Cần Thơ khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo 2025: Rực rỡ sông trăng, bừng sáng di sản

Tối 3/11, tại Quảng trường Bạch Đằng (phường Phú Lợi, thành phố Cần Thơ), UBND thành phố Cần Thơ long trọng tổ chức Khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo năm 2025, sự kiện văn hóa - thể thao tiêu biểu mang đậm bản sắc của đồng bào Khmer Nam Bộ.
Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; tình báo Hàn Quốc phát hiện dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 05/11.
Hợp tác thúc đẩy phát triển bền vững, bình đẳng và hội nhập quốc tế

Hợp tác thúc đẩy phát triển bền vững, bình đẳng và hội nhập quốc tế

Chiều 4/11 tại Hà Nội, Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) đã ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác (MOU) nhằm thúc đẩy phát triển bền vững, bình đẳng và hội nhập quốc tế trong lĩnh vực công tác dân tộc.
Biên phòng Quảng Ngãi, Đắk Lắk chủ động ứng phó bão số 13

Biên phòng Quảng Ngãi, Đắk Lắk chủ động ứng phó bão số 13

Trước diễn biến phức tạp của bão Kalmaegi (bão số 13), lực lượng Biên phòng Quảng Ngãi và Đắk Lắk triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống, giúp dân neo đậu tàu thuyền, chằng chống nhà cửa và lồng bè nuôi trồng thủy sản, đảm bảo an toàn cho người dân và tài sản.
Hướng đi mới cho sinh kế ngư dân Việt Nam

Hướng đi mới cho sinh kế ngư dân Việt Nam

Khi nguồn lợi thủy sản ven bờ suy giảm, nhiều ngư dân Việt Nam đã chủ động chuyển từ khai thác truyền thống sang hướng sinh kế mới: nuôi trồng thủy sản, buôn bán dịch vụ, làm du lịch cộng đồng... Những chuyển đổi này không chỉ giúp họ ổn định cuộc sống mà còn góp phần bảo vệ nguồn lợi biển bền vững cho tương lai.
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Sáng 29/10, ngay sau khi có mặt tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân đã nhanh chóng phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tổ chức phân loại, đóng gói nhu yếu phẩm gồm mì tôm, bánh mì, lương khô, nước uống… để vận chuyển và trao tận tay cho các hộ dân đang bị cô lập trong vùng ngập sâu.
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Các trường hợp không bị coi là trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ 30/11/2025; tổ chức tín dụng được giao, nhận vàng miếng cho khách hàng từ 15/11/2025... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 11/2025.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động