Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
07:26 | 16/11/2024 GMT+7

VCBA: Đẩy mạnh kết nối cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia

aa
Trong hành trình xây dựng và phát triển, Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam-Campuchia đã giúp kết nối xúc tiến thương mại hai nước, hỗ trợ cộng đồng người gốc Việt tại Campuchia.
Kiên Giang: Vun đắp tình hữu nghị với các tỉnh giáp biên nước bạn Campuchia
Địa phương Việt Nam - Campuchia: cam kết mạnh mẽ trong phát triển đường biên

Hỗ trợ bà con gốc Việt tại Campuchia

Trên mặt hồ Tonle Sap, hồ nước ngọt lớn nhất Đông Nam Á, thuộc địa bàn huyện Kandieng và huyện Krakor ở tỉnh Pursat có các điểm trường nổi của con em người gốc Việt. Điều kiện cơ sở vật chất ở một số điểm trường đã cũ, hư hỏng, xuống cấp, quy mô nhỏ, đáy bị thủng… Để hỗ trợ hoạt động dạy và học con em người gốc Việt từng bước nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và cuộc sống, xây dựng cộng đồng người gốc Việt tại Campuchia vững mạnh, Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam-Campuchia (VCBA) và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Battambang đã đi khảo sát tại các điểm trường.

Cuộc khảo sát giúp cho đoàn công tác của VCBA có góc nhìn cụ thể về tình hình đời sống bà con và các điểm trường trên Biển Hồ. Đồng thời, đưa ra những giải pháp thích hợp, tạo điều kiện hỗ trợ việc dạy và học, cũng như giúp bà con có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Được biết, tính đến tháng 6/2024 tổng số tiền đóng góp cho quỹ sửa chữa trường học do VCBA kêu gọi là 34.590 USD. Đây chỉ là một trong những hoạt động thiện nguyện mà VCBA đã thực hiện kể từ khi thành lập.

VCBA: Đẩy mạnh kết nối cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia
Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam-Campuchia (VCBA) và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Battambang khảo sát tại các điểm trường tại hồ Tonle Sap.
VCBA đã chính thức được Bộ Nội vụ Campuchia quyết định công nhận vào ngày 30/1/2024 và nhanh chóng hoàn thiện về cơ cấu tổ chức.

TS.BS Lê Bá Hùng, Phó Chủ tịch thường trực, kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam - Campuchia cho biết, từ khi thành lập VCBA đã kết nối và duy trì mối quan hệ tốt đẹp với các lãnh đạo phía Campuchia, đồng thời giúp kết nối xúc tiến thương mại Việt Nam - Campuchia. Cụ thể, VCBA kết hợp với Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư TP.HCM (ITPC) đã tổ chức hội thảo xúc tiến đầu tư Vương quốc Campuchia - Việt Nam năm 2024 với sự tham dự của hơn 70 doanh nghiệp trên các lĩnh vực và có sự tham gia diễn giải về luật đầu tư Campuchia của Lãnh đạo Ủy Ban đầu tư Campuchia…

Về công tác hỗ trợ cộng đồng, VCBA đã hỗ trợ kêu gọi vận động, góp phần vào các quỹ sửa chữa trường học; tổ chức công tác thiện nguyện khám, chữa bệnh miễn phí cho bà con có hoàn cảnh khó khăn tại Campuchia; kết nối giao lưu văn hóa, hỗ trợ bà con người Khmer Nam bộ có hoàn cảnh khó khăn tại Việt Nam; cũng như hưởng ứng các phong trào vận động trong nước. Hội đã đóng góp kinh phí hơn 66 triệu đồng ủng hộ xây đường biên giới từ cột mốc 632 đến cột mốc 635 và “chương trình thắp sáng đường biên” tại huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Ủng hộ 50 triệu đồng cho chương trình xây dựng nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Cùng với đó, Hội hướng tới tập trung đẩy mạnh hoạt động tập hợp, kết nối cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp gốc Việt tại Campuchia.

Ưu tiên tạo việc làm cho nguồn nhân lực Campuchia được đào tạo tại Việt Nam

Bộ trưởng cao cấp Ly Thuch, Phó Chủ tịch thứ nhất Cơ quan Hành động Bom mìn và Hỗ trợ Nạn nhân của Bom mìn Campuchia (CMAA), cố vấn cấp cao VCBA đánh giá cao việc thành lập VCBA là một hướng đi đúng đắn, khẳng định hiệp hội sẽ đóng vai trò là một diễn đàn để kết nối các doanh nghiệp, nhà đầu tư Việt Nam đang kinh doanh tại Campuchia với các cơ quan chức năng sở tại, cũng như thị trường quốc tế.

Theo Bộ trưởng Ly Thuch, sự phát triển của Campuchia ngày hôm nay một phần nhờ vai trò quan trọng của Việt Nam, cũng như các doanh nghiệp Việt Nam. Bộ trưởng Ly Thuch hy vọng hai nước luôn duy trì mối quan hệ hữu nghị anh em, tình đoàn kết Việt Nam - Campuchia.

VCBA: Đẩy mạnh kết nối cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia
VCBA tổ chức hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch công tác 6 tháng cuối năm 2024.

Ông Uch Leang, Chủ tịch Hội cựu sinh viên Campuchia từng học tập tại Việt Nam (CAVA) cho biết, CAVA có nguồn nhân lực mà Chính phủ Việt Nam đào tạo và VCBA đang cần nguồn nhân lực đó để hỗ trợ doanh nghiệp.

Ông Uch Leang bày tỏ mong muốn VCBA, CAVA và Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia tiếp tục phối hợp, hỗ trợ đào tạo thêm nguồn nhân lực có năng lực cao, kịp thời và đúng theo yêu cầu mà các doanh nghiệp đang cần.

Qua đó, các sinh viên Campuchia học tại Việt Nam khi ra trường có thể quay về Campuchia tìm việc làm đúng chuyên môn được đào tạo, có mức thu nhập tương xứng với tay nghề và năng lực chuyên môn của mình, góp phần ổn định kinh tế gia đình, cũng như đóng góp vào công cuộc phát triển kinh tế xã hội của đất nước, như các chính sách đã được đề ra trong khuôn khổ chiến lược ngũ giác giai đoạn 1 của Chính Phủ Hoàng gia Campuchia nhiệm kỳ VII.

Bà Văn Thị Anh Thư, Trưởng ban Hợp tác và Phát triển Quốc tế Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu Xây dựng TP. Hồ Chí Minh (SACA) cho biết trong 6 tháng đầu năm 2024, hai bên đã gặp gỡ, trao đổi, kết nối trực tiếp Ban lãnh đạo các doanh nghiệp của hai hiệp hội ở hai nước tại Việt Nam và Campuchia.

Trong kế hoạch 6 tháng cuối năm, đại diện của hai hiệp hội sẽ lên kế hoạch hợp tác để hiện thực hoá việc thành lập hệ sinh thái xây dựng và vật liệu xây dựng của doanh nghiệp thuộc hai tổ chức hiệp hội tại Vương quốc Campuchia.

Tính đến tháng 6/2024 tổng số các doanh nghiệp trở thành hội viên của VCBA là 47 doanh nghiệp (trong đó có 3 doanh nghiệp tại Việt Nam). VCBA có sứ mệnh thúc đẩy quan hệ thương mại Việt Nam-Campuchia, tăng cường phát triển nguồn nhân lực, giáo dục, đào tạo nghề và thương mại; tạo mối quan hệ với Lãnh đạo Cấp cao Campuchia; hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Campuchia
Những bước chân thầm lặng tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia Những bước chân thầm lặng tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia
Thiện nguyện gắn kết nghĩa tình Việt Nam - Campuchia Thiện nguyện gắn kết nghĩa tình Việt Nam - Campuchia

Khang Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Bình Phước tặng quà người dân khó khăn tại Campuchia

Bình Phước tặng quà người dân khó khăn tại Campuchia

Ngày 16/5, tại tỉnh Kampong Thom (Campuchia), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bình Phước phối hợp với Hội Từ thiện Hiệp thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức trao tặng 150 phần quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.
Long trọng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước tại Phnom Penh

Long trọng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước tại Phnom Penh

Chiều 27/4, tại Phnom Penh, Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia (KVA) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025). Buổi lễ không chỉ là dịp để cộng đồng người Việt Nam tại đất nước Chùa Tháp ôn lại lịch sử hào hùng của dân tộc mà còn là lời khẳng định về tình hữu nghị bền chặt giữa hai quốc gia láng giềng Việt Nam và Campuchia.
Sinh viên Campuchia sẻ chia giọt máu hồng với Việt Nam

Sinh viên Campuchia sẻ chia giọt máu hồng với Việt Nam

Ngày 26/4, ông Chan Sorykan, Tổng Lãnh sự Vương quốc Campuchia tại thành phố Hồ Chí Minh cùng gần 80 học viên, cán bộ công an, quân đội và sinh viên Campuchia đã tham gia Ngày hội hiến máu nhân đạo do Trung tâm Truyền máu Bệnh viện Chợ Rẫy tổ chức.

Các tin bài khác

Khuyến cáo đến cộng đồng người Việt tại Ấn Độ

Khuyến cáo đến cộng đồng người Việt tại Ấn Độ

Do tình hình an ninh bất ổn tại khu vực biên giới giữa Ấn Độ và Pakistan, để đảm bảo an toàn cho công dân, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã đưa ra khuyến cáo đến cộng đồng người Việt tại Ấn Độ.
Ý kiến tâm huyết của chuyên gia Việt kiều về điện hạt nhân Việt Nam

Ý kiến tâm huyết của chuyên gia Việt kiều về điện hạt nhân Việt Nam

Chuyên gia khuyến nghị Việt Nam nên xây dựng tường chắn sóng cao tối thiểu 12m, đặt nền móng nhà máy điện hạt nhân cao hơn 20m so với mực nước biển và kết cấu chịu được động đất cường độ cao.
Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Kazakhstan

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Kazakhstan

Tổng Bí thư Tô Lâm bày tỏ vui mừng khi lần đầu tiên đến thăm Kazakhstan trên cương vị Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, đánh dấu bước phát triển quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Kazakhstan.
Người Việt tại Nhật hòa chung niềm vui 50 năm ngày thống nhất đất nước

Người Việt tại Nhật hòa chung niềm vui 50 năm ngày thống nhất đất nước

Trong hai ngày 3 và 4/5, tại thành phố Higashi Osaka (Nhật Bản) đã diễn ra Festival kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước Việt Nam (30/4/1975 – 30/4/2025) với chủ đề “Trái tim Việt Nam - 50 năm hòa chung một nhịp”.

Đọc nhiều

Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan

Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan

Ngày 19/5, tại tỉnh Nakhon Phanom (Thái Lan), Lễ kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức trang trọng tại Khu tưởng niệm Bác Hồ ở làng Nachok (Bản Mạy), nơi Người từng sống và hoạt động cách mạng từ năm 1928 đến 1930.
32 đội tham gia Giải bóng đá của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

32 đội tham gia Giải bóng đá của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

Ngày 18/5, tại sân vận động Redsland TP Saitama, Nhật Bản đã diễn ra giải thi đấu bóng đá của cộng đồng người Việt đang học tập, làm việc và sinh sống tại đây. Giải đấu do Tổ chức giao quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) tổ chức dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.
Ra mắt chương trình đào tạo giảng dạy tiếng Việt như một ngoại ngữ

Ra mắt chương trình đào tạo giảng dạy tiếng Việt như một ngoại ngữ

Ngày 18/5, tại Hà Nội, Trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã tổ chức ra mắt chương trình đào tạo giảng dạy tiếng Việt như một ngoại ngữ (thuộc ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam).
Tổng Bí thư Tô Lâm: Thắp lên ngọn lửa Đổi mới-Khát vọng-Hành động

Tổng Bí thư Tô Lâm: Thắp lên ngọn lửa Đổi mới-Khát vọng-Hành động

Tổng Bí thư Tô Lâm nêu rõ nhìn về tương lai, chúng ta xác định rõ: muốn phát triển nhanh và bền vững, Việt Nam không thể đi theo lối mòn cũ. Chúng ta phải dám nghĩ lớn, hành động lớn, thực hiện những cải cách lớn với quyết tâm chính trị cao nhất và nỗ lực bền bỉ nhất.
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (18/5), ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to, riêng khu vực vùng núi phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to.
9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

Scotland, quê hương của những truyền thuyết cổ xưa và cảnh quan thiên nhiên đầy ấn tượng, là điểm đến mơ ước của nhiều người. Với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ cùng các công trình kiến trúc độc đáo, các địa điểm du lịch Scotland hứa hẹn sẽ mang đến những ấn tượng khó phai cho du khách khi đặt chân đến vùng đất này.
Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Đêm qua (14/5), ở khu vực Tây Bắc, Việt Bắc có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 15/5, khu vực này tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm.
Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết số 24/NQ-HĐND ban hành danh mục các khu vực, di tích, di sản, công trình cần tập trung nguồn lực để bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa (đợt 1).
Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nắng đến 33 độ; từ chiều tối có mưa rào và giông rải rác, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc cục bộ có nơi mưa to (mưa tập trung vào chiều tối và đêm).
Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, khu vực miền Bắc duy trì trạng thái âm u, trời mát, có nơi mưa to đến rất to, gió Đông Bắc cấp 3 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường.
Phiên bản di động