Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
07:26 | 16/11/2024 GMT+7

VCBA: Đẩy mạnh kết nối cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia

aa
Trong hành trình xây dựng và phát triển, Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam-Campuchia đã giúp kết nối xúc tiến thương mại hai nước, hỗ trợ cộng đồng người gốc Việt tại Campuchia.
Kiên Giang: Vun đắp tình hữu nghị với các tỉnh giáp biên nước bạn Campuchia
Địa phương Việt Nam - Campuchia: cam kết mạnh mẽ trong phát triển đường biên

Hỗ trợ bà con gốc Việt tại Campuchia

Trên mặt hồ Tonle Sap, hồ nước ngọt lớn nhất Đông Nam Á, thuộc địa bàn huyện Kandieng và huyện Krakor ở tỉnh Pursat có các điểm trường nổi của con em người gốc Việt. Điều kiện cơ sở vật chất ở một số điểm trường đã cũ, hư hỏng, xuống cấp, quy mô nhỏ, đáy bị thủng… Để hỗ trợ hoạt động dạy và học con em người gốc Việt từng bước nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và cuộc sống, xây dựng cộng đồng người gốc Việt tại Campuchia vững mạnh, Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam-Campuchia (VCBA) và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Battambang đã đi khảo sát tại các điểm trường.

Cuộc khảo sát giúp cho đoàn công tác của VCBA có góc nhìn cụ thể về tình hình đời sống bà con và các điểm trường trên Biển Hồ. Đồng thời, đưa ra những giải pháp thích hợp, tạo điều kiện hỗ trợ việc dạy và học, cũng như giúp bà con có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Được biết, tính đến tháng 6/2024 tổng số tiền đóng góp cho quỹ sửa chữa trường học do VCBA kêu gọi là 34.590 USD. Đây chỉ là một trong những hoạt động thiện nguyện mà VCBA đã thực hiện kể từ khi thành lập.

VCBA: Đẩy mạnh kết nối cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia
Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam-Campuchia (VCBA) và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Battambang khảo sát tại các điểm trường tại hồ Tonle Sap.
VCBA đã chính thức được Bộ Nội vụ Campuchia quyết định công nhận vào ngày 30/1/2024 và nhanh chóng hoàn thiện về cơ cấu tổ chức.

TS.BS Lê Bá Hùng, Phó Chủ tịch thường trực, kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam - Campuchia cho biết, từ khi thành lập VCBA đã kết nối và duy trì mối quan hệ tốt đẹp với các lãnh đạo phía Campuchia, đồng thời giúp kết nối xúc tiến thương mại Việt Nam - Campuchia. Cụ thể, VCBA kết hợp với Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư TP.HCM (ITPC) đã tổ chức hội thảo xúc tiến đầu tư Vương quốc Campuchia - Việt Nam năm 2024 với sự tham dự của hơn 70 doanh nghiệp trên các lĩnh vực và có sự tham gia diễn giải về luật đầu tư Campuchia của Lãnh đạo Ủy Ban đầu tư Campuchia…

Về công tác hỗ trợ cộng đồng, VCBA đã hỗ trợ kêu gọi vận động, góp phần vào các quỹ sửa chữa trường học; tổ chức công tác thiện nguyện khám, chữa bệnh miễn phí cho bà con có hoàn cảnh khó khăn tại Campuchia; kết nối giao lưu văn hóa, hỗ trợ bà con người Khmer Nam bộ có hoàn cảnh khó khăn tại Việt Nam; cũng như hưởng ứng các phong trào vận động trong nước. Hội đã đóng góp kinh phí hơn 66 triệu đồng ủng hộ xây đường biên giới từ cột mốc 632 đến cột mốc 635 và “chương trình thắp sáng đường biên” tại huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Ủng hộ 50 triệu đồng cho chương trình xây dựng nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Cùng với đó, Hội hướng tới tập trung đẩy mạnh hoạt động tập hợp, kết nối cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp gốc Việt tại Campuchia.

Ưu tiên tạo việc làm cho nguồn nhân lực Campuchia được đào tạo tại Việt Nam

Bộ trưởng cao cấp Ly Thuch, Phó Chủ tịch thứ nhất Cơ quan Hành động Bom mìn và Hỗ trợ Nạn nhân của Bom mìn Campuchia (CMAA), cố vấn cấp cao VCBA đánh giá cao việc thành lập VCBA là một hướng đi đúng đắn, khẳng định hiệp hội sẽ đóng vai trò là một diễn đàn để kết nối các doanh nghiệp, nhà đầu tư Việt Nam đang kinh doanh tại Campuchia với các cơ quan chức năng sở tại, cũng như thị trường quốc tế.

Theo Bộ trưởng Ly Thuch, sự phát triển của Campuchia ngày hôm nay một phần nhờ vai trò quan trọng của Việt Nam, cũng như các doanh nghiệp Việt Nam. Bộ trưởng Ly Thuch hy vọng hai nước luôn duy trì mối quan hệ hữu nghị anh em, tình đoàn kết Việt Nam - Campuchia.

VCBA: Đẩy mạnh kết nối cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia
VCBA tổ chức hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch công tác 6 tháng cuối năm 2024.

Ông Uch Leang, Chủ tịch Hội cựu sinh viên Campuchia từng học tập tại Việt Nam (CAVA) cho biết, CAVA có nguồn nhân lực mà Chính phủ Việt Nam đào tạo và VCBA đang cần nguồn nhân lực đó để hỗ trợ doanh nghiệp.

Ông Uch Leang bày tỏ mong muốn VCBA, CAVA và Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia tiếp tục phối hợp, hỗ trợ đào tạo thêm nguồn nhân lực có năng lực cao, kịp thời và đúng theo yêu cầu mà các doanh nghiệp đang cần.

Qua đó, các sinh viên Campuchia học tại Việt Nam khi ra trường có thể quay về Campuchia tìm việc làm đúng chuyên môn được đào tạo, có mức thu nhập tương xứng với tay nghề và năng lực chuyên môn của mình, góp phần ổn định kinh tế gia đình, cũng như đóng góp vào công cuộc phát triển kinh tế xã hội của đất nước, như các chính sách đã được đề ra trong khuôn khổ chiến lược ngũ giác giai đoạn 1 của Chính Phủ Hoàng gia Campuchia nhiệm kỳ VII.

Bà Văn Thị Anh Thư, Trưởng ban Hợp tác và Phát triển Quốc tế Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu Xây dựng TP. Hồ Chí Minh (SACA) cho biết trong 6 tháng đầu năm 2024, hai bên đã gặp gỡ, trao đổi, kết nối trực tiếp Ban lãnh đạo các doanh nghiệp của hai hiệp hội ở hai nước tại Việt Nam và Campuchia.

Trong kế hoạch 6 tháng cuối năm, đại diện của hai hiệp hội sẽ lên kế hoạch hợp tác để hiện thực hoá việc thành lập hệ sinh thái xây dựng và vật liệu xây dựng của doanh nghiệp thuộc hai tổ chức hiệp hội tại Vương quốc Campuchia.

Tính đến tháng 6/2024 tổng số các doanh nghiệp trở thành hội viên của VCBA là 47 doanh nghiệp (trong đó có 3 doanh nghiệp tại Việt Nam). VCBA có sứ mệnh thúc đẩy quan hệ thương mại Việt Nam-Campuchia, tăng cường phát triển nguồn nhân lực, giáo dục, đào tạo nghề và thương mại; tạo mối quan hệ với Lãnh đạo Cấp cao Campuchia; hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Campuchia
Những bước chân thầm lặng tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia Những bước chân thầm lặng tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia
Thiện nguyện gắn kết nghĩa tình Việt Nam - Campuchia Thiện nguyện gắn kết nghĩa tình Việt Nam - Campuchia

Khang Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Kế thừa thành tựu, xác lập vị thế nổi bật của Việt Nam trên trường quốc tế

Kế thừa thành tựu, xác lập vị thế nổi bật của Việt Nam trên trường quốc tế

Từ một đất nước bị chiến tranh tàn phá cách đây 80 năm, Việt Nam giờ đây đã trở thành một quốc gia tham gia đóng góp tích cực, chủ động cho cộng đồng quốc tế, thể hiện vai trò và vị thế ngày càng quan trọng và nổi bật trên trường quốc tế, cũng như trong bối cảnh đa phương hiện nay.
Hợp tác an ninh Việt Nam – Campuchia: trụ cột vững chắc và quan trọng

Hợp tác an ninh Việt Nam – Campuchia: trụ cột vững chắc và quan trọng

Tối 19/8, Cơ quan đại diện Bộ Công an Việt Nam tại Campuchia đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam và 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.
Hành trình 80 năm phát triển của Việt Nam và quan hệ Việt Nam – Campuchia

Hành trình 80 năm phát triển của Việt Nam và quan hệ Việt Nam – Campuchia

Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là luôn coi trọng và phát triển mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài với Campuchia.

Các tin bài khác

Áo dài Việt Nam lần đầu tỏa sáng trong buổi hòa nhạc quốc tế tại Budapest

Áo dài Việt Nam lần đầu tỏa sáng trong buổi hòa nhạc quốc tế tại Budapest

Hội Phụ nữ Việt Nam tại Hungary vừa phối hợp cùng Câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam tại Hungary tổ chức chương trình trình diễn áo dài và trang phục truyền thống Việt Nam, mở đầu cho buổi hòa nhạc của nghệ sĩ opera nổi tiếng thế giới Miklósa Erika và Dàn nhạc Jazz Budapest tại Nhà hát Klauzál Gábor, thủ đô Budapest.
Khai trương Văn phòng hợp tác người Việt Nam tại tỉnh Chungnam (Hàn Quốc)

Khai trương Văn phòng hợp tác người Việt Nam tại tỉnh Chungnam (Hàn Quốc)

Ngày 15/10, Văn phòng hợp tác người Việt Nam tại tỉnh Chungnam (Hàn Quốc) chính thức khai trương tại Trường Đại học Sunmoon (thành phố Asan, tỉnh Chungnam).
Cộng đồng người Việt tại Séc trao 1,5 tỷ đồng ủng hộ bà con vùng lũ lụt

Cộng đồng người Việt tại Séc trao 1,5 tỷ đồng ủng hộ bà con vùng lũ lụt

Sau một tuần phát động lời kêu gọi quyên góp, ngày 10/10/2025, Liên hiệp Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc (Liên hiệp Hội) đã thay mặt cộng đồng người Việt tại Séc trao đợt 1 số tiền 1,5 tỷ đồng ủng hộ đồng bào trong nước bị thiệt hại nặng nề do hai cơn bão số 10 và số 11 gây ra.
Đại sứ quán phát huy vai trò cầu nối giữa hai nước Việt Nam-Triều Tiên

Đại sứ quán phát huy vai trò cầu nối giữa hai nước Việt Nam-Triều Tiên

Tổng Bí thư đề nghị toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán tại Triều Tiên thúc đẩy hai bên duy trì, tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực phù hợp lợi ích của mỗi nước.

Đọc nhiều

Từ Chartres (Pháp) dạy con nói tiếng quê nhà

Từ Chartres (Pháp) dạy con nói tiếng quê nhà

Tại thành phố Chartres cổ kính, cách thủ đô Paris (Pháp) hơn một giờ lái xe, chị Hoàng Thị Nhi, người phụ nữ quê Quảng Trị, Việt Nam, đều đặn dạy hai con nói tiếng Việt, đọc sách Việt, hát những bài hát thiếu nhi Việt Nam. Chị Nhi chia sẻ: giữ tiếng Việt cho con không phải là một "nhiệm vụ" mà là một niềm vui nhỏ mỗi ngày. "Chừng nào trong nhà còn tiếng Việt, chừng đó tôi thấy quê hương vẫn ở rất gần".
Cần Thơ khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo 2025: Rực rỡ sông trăng, bừng sáng di sản

Cần Thơ khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo 2025: Rực rỡ sông trăng, bừng sáng di sản

Tối 3/11, tại Quảng trường Bạch Đằng (phường Phú Lợi, thành phố Cần Thơ), UBND thành phố Cần Thơ long trọng tổ chức Khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo năm 2025, sự kiện văn hóa - thể thao tiêu biểu mang đậm bản sắc của đồng bào Khmer Nam Bộ.
Hợp tác thúc đẩy phát triển bền vững, bình đẳng và hội nhập quốc tế

Hợp tác thúc đẩy phát triển bền vững, bình đẳng và hội nhập quốc tế

Chiều 4/11 tại Hà Nội, Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) đã ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác (MOU) nhằm thúc đẩy phát triển bền vững, bình đẳng và hội nhập quốc tế trong lĩnh vực công tác dân tộc.
Ông Nguyễn Duy Ngọc giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội

Ông Nguyễn Duy Ngọc giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội

Sáng 4/11, Tổng Bí thư Tô Lâm đã trao Quyết định của Bộ Chính trị điều động, phân công ông Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Bộ chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội khóa XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030.
Biên phòng Quảng Ngãi, Đắk Lắk chủ động ứng phó bão số 13

Biên phòng Quảng Ngãi, Đắk Lắk chủ động ứng phó bão số 13

Trước diễn biến phức tạp của bão Kalmaegi (bão số 13), lực lượng Biên phòng Quảng Ngãi và Đắk Lắk triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống, giúp dân neo đậu tàu thuyền, chằng chống nhà cửa và lồng bè nuôi trồng thủy sản, đảm bảo an toàn cho người dân và tài sản.
Hướng đi mới cho sinh kế ngư dân Việt Nam

Hướng đi mới cho sinh kế ngư dân Việt Nam

Khi nguồn lợi thủy sản ven bờ suy giảm, nhiều ngư dân Việt Nam đã chủ động chuyển từ khai thác truyền thống sang hướng sinh kế mới: nuôi trồng thủy sản, buôn bán dịch vụ, làm du lịch cộng đồng... Những chuyển đổi này không chỉ giúp họ ổn định cuộc sống mà còn góp phần bảo vệ nguồn lợi biển bền vững cho tương lai.
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Sáng 29/10, ngay sau khi có mặt tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân đã nhanh chóng phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tổ chức phân loại, đóng gói nhu yếu phẩm gồm mì tôm, bánh mì, lương khô, nước uống… để vận chuyển và trao tận tay cho các hộ dân đang bị cô lập trong vùng ngập sâu.
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Các trường hợp không bị coi là trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ 30/11/2025; tổ chức tín dụng được giao, nhận vàng miếng cho khách hàng từ 15/11/2025... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 11/2025.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động