Vành đai và Con đường: Sáng kiến kết nối cơ sở hạ tầng Trung Quốc với thế giới
Tại Madagascar, châu Phi, một con đường được xây dựng với sự viện trợ của Trung Quốc chuyên chở gần một nửa khối lượng vận chuyển trứng của cả nước và được người dân địa phương gọi là "Con đường trứng". Trước đây, nơi đây chỉ có một con đường đất gập ghềnh, lầy lội, tỷ lệ trứng vỡ trong quá trình vận chuyển vượt quá 20%, nông dân địa phương khốn khổ, việc hoàn thành con đường vào năm 2022 đã giúp họ tạm biệt nỗi lo trứng vỡ.
Tại Almaty, thành phố lớn nhất ở Kazakhstan, việc hoàn thành đường cao tốc Song Tây đã cải thiện đáng kể hiệu quả đi lại. Báo cáo của Ngân hàng Thế giới cho thấy, trong cùng phạm vi 10 giờ lái xe, hướng về phía Đông, trước đây chỉ có thể đến Y Ninh, Tân Cương, Trung Quốc, nhưng bây giờ có thể đi hơn 680km đến Urumqi; nếu đi về phía Tây, trước đây chỉ có thể đến được thị trấn biên giới của Kazakhstan. Từ Taraz, giờ đây có thể đi hơn 640km để đến Uzbekistan và ngắm nhìn thành phố lịch sử Samarkand.
Tương tự, đường sắt được xây dựng trên cao nguyên Đông Phi, các đường hầm được khoan ở dãy núi Thiên Sơn và những cây cầu được xây dựng bắc qua Ấn Độ Dương... Ngày nay, cơ sở hạ tầng dọc theo sáng kiến "Vành đai và Con đường" (BRI) trải dài trên núi, vượt sông ra biển, tạo sự liên kết đưa các quốc gia, khu vực khác nhau trở nên gần gũi hơn.
![]() |
| Tàu hàng khởi hành từ Tân Cương, Trung Quốc đến châu Âu hồi tháng 5. (Ảnh: xjdaily) |
BRI được đánh giá là tổ hợp siêu dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất và tham vọng nhất trong lịch sử nhân loại. BRI cũng được coi là một phần quan trọng của “giấc mơ Trung Quốc”, phản ánh tầm nhìn của nước này và Chủ tịch Tập Cận Bình về “sự phục hưng vĩ đại của dân tộc Trung Hoa”.
Việc thúc đẩy xây dựng “Một vành đai, một con đường”, tiền thân của Sáng kiến “Vành đai và Con đường” (BRI) đã được Đảng Cộng sản Trung Quốc đưa vào Điều lệ Đảng từ Đại hội XIX năm 2017. Điều này đã cho thấy sự coi trọng cũng như tầm quan trọng của BRI trong các chiến lược của Trung Quốc và quyết tâm của Bắc Kinh trong việc thúc đẩy sáng kiến này.
Trong một thập kỷ qua, BRI đã phát triển một cách nhanh chóng cả về mức độ phức tạp về mặt địa lý và lĩnh vực hợp tác.
Sách Trắng về BRI do Trung Quốc công bố đầu tháng 10 vừa qua cho biết: đến thời điểm hiện tại có đã có hơn 150 quốc gia và hơn 30 tổ chức quốc tế tham gia BRI.
Trong giai đoạn năm 2013-2022, tổng khối lượng xuất nhập khẩu giữa Trung Quốc và các nước hợp tác xây dựng BRI đạt 19,1 nghìn tỷ USD, tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm đạt 6,4%. Đầu tư hai chiều giữa Trung Quốc và các nước tham gia đã vượt 380 tỷ USD, trong đó, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài của Trung Quốc hơn 240 tỷ USD.
![]() |
| Quang cảnh cảng Piraeus ở Hy Lạp. (Ảnh: VCG) |
Maya Majueran, Giám đốc Sáng kiến Vành đai và Con đường Sri Lanka (BRISL), một tổ chức có trụ sở tại Sri Lanka chuyên về hợp tác BRI đánh giá: "Kể từ khi sáng kiến được triển khai, việc xây dựng một cộng đồng chung vận mệnh đã chuyển từ ý tưởng thành hành động, tầm nhìn thành hiện thực.
Các quốc gia, đặc biệt là các nước Nam Bán cầu, muốn tương lai nhân loại phải nằm trong tay tất cả các quốc gia, các quy tắc quốc tế phải được tất cả mọi người cùng viết ra và tất cả các lợi ích phát triển phải được chia sẻ bởi tất cả”.
Theo Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Quách Đình Đình, thời gian tới Trung Quốc sẽ “tập trung thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại trong BRI ngày càng đi vào chiều sâu và thực chất hơn”. Bắc Kinh cũng sẽ bồi dưỡng những động lực tăng trưởng kinh tế mới, phối hợp thúc đẩy các dự án trọng điểm và dự án “nhỏ mà đẹp”.
Cụm từ “nhỏ mà đẹp” là một khái niệm mới dùng để miêu tả các khoản đầu tư mới của Trung Quốc, ngụ ý Bắc Kinh sẽ tập trung vào các dự án nhỏ hơn nhưng có mục tiêu rõ ràng hơn. Hay nói một cách khác, nước này sẽ trở nên chọn lọc hơn trong các dự án theo đuổi và có thể sẽ tập trung vào các quốc gia có tầm quan trọng hơn.
| Diễn đàn hợp tác quốc tế Vành đai và Con đường (BRF) lần thứ ba được tổ chức trong hai ngày 17-18/9 tại Bắc Kinh, Trung Quốc với chủ đề “Hợp tác Vành đai và Con đường chất lượng cao: Vì sự phát triển và thịnh vượng chung”. Diễn đàn sẽ tập trung thảo luận, tổng kết những thành tựu BRI đạt được trong 10 năm qua, trao đổi triển vọng, phương hướng hợp tác trong tương lai. Diễn đàn gồm 3 phiên cấp cao với nội dung trọng tâm về “Kinh tế Số như động lực mới của tăng trưởng", "Kết nối trong một nền kinh tế toàn cầu mở", "Con đường tơ lụa xanh vì sự hài hòa với thiên nhiên" và 6 diễn đàn khác về kết nối thương mại, giao lưu nhân dân, con đường tơ lụa sạch, hợp tác địa phương, hợp tác giữa các cơ quan nghiên cứu và hợp tác trên biển. |
Tin bài liên quan
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự BRF-3: Thành công kép trong hoạt động đối ngoại, cùng hợp tác và phát triển
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Tổng Thư ký LHQ António Guterres: Việt Nam là một hình mẫu tốt cho nhiều nước đang phát triển
Các tin bài khác
Giới thiệu một Việt Nam giàu truyền thống tới người dân Bắc Macedonia
Tuần lễ sách Nhật Bản tại Việt Nam: "cầu nối mềm" quan hệ nhân dân hai nước
Việt Nam thúc đẩy hợp tác thực chất với các nước Tây Phi
Lực lượng cứu hộ Việt Nam tiếp cận hiện trường 15 người còn mắc kẹt tại Venezuela
Đọc nhiều
Bộ Quốc phòng trao tặng 100 suất học bổng cho học sinh nghèo khu vực biên giới Việt Nam
Chiến dịch 500 ngày đêm tại Nghệ An: Đã thu nhận 17.831 mẫu sinh phẩm
Chuyển đổi số mở rộng cơ hội phát triển cho đồng bào dân tộc thiểu số
Quảng Trị lan tỏa thông điệp đối thoại và hòa bình từ vùng đất lịch sử
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương






