Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
22:22 | 30/10/2014 GMT+7

“Vàng” từ đâu mà có

aa
TĐO - Câu chuyện về một người đàn ông đã từng thách thức hãng hàng không quốc gia Việt Nam về ý tưởng thực hiện “đường bay vàng” mà ông rất mực ủng hộ nay đường bay ấy đang trở thành hiện thực.

vang tu dau ma co

Vàng không dễ có nhưng cơ chế cho "vàng" được tạo ra còn quan trọng hơn.

Tuy nhiên, để ủng hộ mạnh mẽ cho ý tưởng “vàng”, vốn là của phi công Mai Trọng Tuấn, ông Trần Đình Bá đã từng bị nhiều người trong ngành giao thông và không ít người trong giới chuyên gia coi là một “gã khùng”. “Khùng” vì ông không giống họ. “Khùng” vì ông ủng hộ một kế hoạch với đầy khó khăn, thách thức. “Khùng” vì để giải bài toán “vàng” như thế sẽ đòi hỏi sự tư duy, sáng tạo, đối mặt với khó khăn vô cùng và phải nỗ lực giải quyết nhiều bước mà chưa biết có vượt qua được từng khó khăn đó hay không.

“Khùng” còn vì ông dám lên tiếng ở một xã hội ít người tin vào tiếng nói cá nhân của mình. Và nếu không có cái sự “khùng” quyết liệt, dai dẳng của ông Bá trên truyền thông, chắc chắn một điều, với đề đạt thông thường của phi công Mai Trọng Tuấn đã làm từ năm 2009 thì mọi việc sẽ dừng lại mà thôi.

Sáng tạo cần có tư chất cá nhân và môi trường phát triển. Ấy thế mà trong thực tế xã hội ta, nhiều tập thể chỉ muốn an phận thủ thường, không muốn chịu trách nhiệm và không muốn phải nỗ lực hoặc chỉ nỗ lực một phần rồi bỏ dở thì những tập thể đó chính là một môi trường phản sáng tạo. Vì thế, muốn có “vàng” từ những ý tưởng có giá trị thực sự quả là vô cùng khó khăn và phải rất dũng cảm.

Trong trường hợp của ông Trần Đình Bá, không ít người có trách nhiệm của cơ quan chủ quản hãng hàng không quốc gia Việt Nam thay vì tạo điều kiện cho những đánh giá kỹ hơn về ý tưởng hoặc thúc đẩy một số cuộc thử nghiệm trên thực tế, đã trả lời trên báo dừng việc nghiên cứu đề xuất này. Vì thế “đường bay vàng” cho hãng hàng không, cho đất nước và cho người dân sử dụng dịch vụ bay đã bị “đình chỉ” nghiên cứ từ những năm 2009 đến tận tháng 8/2014.

Cho đến gần đây, với tư tưởng mới của vị tư lệnh ngành mới, ý tưởng “vàng” đó không chỉ được tính toán trên lý thuyết, thậm chí với cuộc thử nghiệm bay giả định chưa đem lại kết luận đáng tin, “đường bay vàng” còn có cơ hội được “cất cánh” trên thực tế để kiểm chứng. Những khó khăn về quá cảnh đã từng được nêu ra trước đây như lý do khó vượt qua để dừng các nỗ lực thử nghiệm nay đã được nỗ lực giải quyết và đã giải quyết được.

Vấn đề của các nhà quản lý không phải là nhặt ra một số khó khăn từ thực tế và cơ chế để đặt dấu chấm hết cho mọi cơ hội thử nghiệm những ý tưởng có giá trị. Ngược lại, họ cần phải tạo ra bằng được những cơ chế thúc đẩy mạnh mẽ sự sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám thất bại vì mục tiêu không ngừng “đổi mới”, tạo ra những “giá trị vàng” cho sự nghiệp phát triển chung của đất nước.

Cơ chế cho những “giá trị vàng” thành hiện thực không chỉ là tạo điều kiện cho người sáng tạo trực tiếp mà cần phải gắn với trách nhiệm của những người lãnh đạo ở từng mảng, lĩnh vực cụ thể đến mức họ phải ra đi để nhường chỗ cho người có năng lực hỗ trợ sự sáng tạo thay vào.

Hoàng Đình
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Đại sứ Vũ Hồ: Chuyến thăm của Thủ tướng hướng tới mở ra trang mới cho quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc

Đại sứ Vũ Hồ: Chuyến thăm của Thủ tướng hướng tới mở ra trang mới cho quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc

Chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến Hàn Quốc sắp tới là chuyến thăm cấp cao đầu tiên sau khi hai nước nhất trí nâng cấp mối quan hệ thành Đối tác chiến lược toàn diện tháng 12/2022.
Quan hệ Việt Nam - LB Nga tiếp nối xứng đáng truyền thống tốt đẹp

Quan hệ Việt Nam - LB Nga tiếp nối xứng đáng truyền thống tốt đẹp

Nhân chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Việt Nam trong hai ngày 19-20/6, phóng viên TTXVN tại Moskva đã phỏng vấn Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Đặng Minh Khôi về quan hệ hiện nay giữa hai nước, cũng như các biện pháp để thúc đẩy hợp tác song phương.
Việt Nam có thêm sĩ quan vào làm việc tại trụ sở Liên hợp quốc

Việt Nam có thêm sĩ quan vào làm việc tại trụ sở Liên hợp quốc

Thượng tá Trương Anh Tuấn, Phó Chỉ huy trưởng Trung tâm Huấn luyện (Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, Bộ Quốc phòng) chính thức trở thành sĩ quan thứ 4 của Quân đội nhân dân Việt Nam trúng tuyển vào làm việc tại trụ sở Liên hợp quốc.
Lào Cai - Vân Nam (Trung Quốc) cùng xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị

Lào Cai - Vân Nam (Trung Quốc) cùng xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị

Đây là một trong những nội dung được trao đổi tại hội nghị thường niên lần thứ 4 giữa các Bí thư Tỉnh ủy và phiên họp lần thứ 10 nhóm công tác liên hợp giữa các tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) diễn ra ngày 11/6.

Đọc nhiều

Điều khiển xe trên 125cc phải thi bằng lái như xe phân khối lớn từ 1/1/2025

Điều khiển xe trên 125cc phải thi bằng lái như xe phân khối lớn từ 1/1/2025

Kể từ ngày 01/01/2025, Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ yêu cầu người điều khiển xe máy trên 125cc phải thi bằng lái hạng A giống như xe phân khối lớn.
Ngân hàng liên tục tăng lãi suất huy động

Ngân hàng liên tục tăng lãi suất huy động

Sau khi tăng 0,3%/năm lãi suất tiền gửi các kỳ hạn 1-6 tháng và tăng 0,1%/năm lãi suất tiền gửi các kỳ hạn 7-36 tháng vào ngày 9/7, ngân hàng VietBank tiếp tục tăng lãi suất tiền gửi các kỳ hạn ngắn.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau vận động nguồn vốn tài trợ dự án xây cầu và nhà đồng hương

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau vận động nguồn vốn tài trợ dự án xây cầu và nhà đồng hương

Chiều 15/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau cùng Ban Liên lạc đồng hương Bạc Liêu - Cà Mau tại TP Hồ Chí Minh tổ chức lễ ký kết thoả thuận phối hợp thực hiện chương trình “Quê hương và những tấm lòng”.
Cổ đông lớn nhất của Novaland đăng ký bán 2 triệu cổ phiếu NVL

Cổ đông lớn nhất của Novaland đăng ký bán 2 triệu cổ phiếu NVL

NovaGroup tiếp tục đăng ký bán 2 triệu cổ phiếu NVL từ ngày 18-26/7 sau khi bán bất thành lượng cổ phiếu này trong khoảng thời gian từ ngày 27/6-12/7 do thay đổi để phù hợp với kế hoạch hỗ trợ cơ cấu nợ.
Nhiều địa phương quyết liệt trong chống khai thác IUU

Nhiều địa phương quyết liệt trong chống khai thác IUU

Đoàn Thanh tra EC sẽ đến Việt Nam thực hiện đợt kiểm tra lần thứ 5 về khắc phục "Thẻ vàng" IUU. Trong thời gian này, nhiều địa phương trên cả nước như: Quảng Bình, Khánh Hòa, Kiên Giang đang triển khai các giải pháp chống khai thác IUU trong 2 tháng cao điểm (tháng 7 và tháng 8) để giữ vững những kết quả đã đạt được, đảm bảo không phát sinh các hành vi vi phạm IUU trong thời gian tới.
Tuyên truyền biển đảo cho 120 người dân huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Tuyên truyền biển đảo cho 120 người dân huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Thực hiện kế hoạch phối hợp tuyên truyền biển, đảo giữa tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, sáng ngày 16/7, tại xã Long Mỹ, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân tổ chức tuyên truyền biển, đảo cho hơn 120 cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn xã.
Vùng 5 Hải quân: nhiều cách làm hay, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Vùng 5 Hải quân: nhiều cách làm hay, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Sáng 15/7 tại TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Đại hội thi đua quyết thắng (TĐQT) giai đoạn 2019-2024. Chuẩn Đô đốc Đỗ Văn Yên, Phó Chính ủy Quân chủng Hải quân dự và chỉ đạo.
ghi nhan dong gop cua dai su thuy dien tai viet nam cho quan he huu nghi hai nuoc
bo doi hai quan vung 5 cuu tau ca ngu dan mac can
dong dien yoga huong den mot the gioi hoa binh va huu nghi
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Phiên bản di động