Đối ngoại nhân dân ASEAN - Trung Quốc mở rộng mạng lưới kết nối
![]() |
| Gặp gỡ lãnh đạo các tổ chức hữu nghị nhân dân ASEAN - Trung Quốc lần thứ V. (Ảnh: BTC) |
Nhận lời mời của Hội Hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc, Đoàn đại biểu Việt Nam do ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam làm trưởng đoàn đã tham dự Gặp gỡ lãnh đạo các tổ chức hữu nghị nhân dân ASEAN - Trung Quốc lần thứ V.
Diễn ra với chủ đề “Tập hợp sức mạnh cho một tương lai tươi sáng hơn”, sự kiện quy tụ gần 100 đại biểu đến từ 16 tổ chức nhân dân của 11 quốc gia ASEAN và Trung Quốc. Đây là diễn đàn đối ngoại nhân dân quan trọng nhằm tăng cường kết nối, mở rộng hợp tác và thúc đẩy giao lưu giữa các tổ chức hữu nghị trong khu vực.
Sự kiện năm nay đánh dấu sự mở rộng của mạng lưới đối ngoại nhân dân ASEAN - Trung Quốc với sự tham gia của bốn tổ chức mới, gồm: Hội Hữu nghị Indonesia - Trung Quốc, Hội Văn hóa và Kinh tế Thái Lan - Trung Quốc, Hội Singapore - Trung Quốc và Liên minh Hữu nghị Borneo - Trung Quốc.
Đáng chú ý, mặc dù đã chính thức gia nhập ASEAN từ tháng 10/2025, Đông Timor hiện chưa có tổ chức hữu nghị tham gia mạng lưới. Tuy nhiên, việc có đại diện Đại sứ quán Đông Timor tại Trung Quốc tham dự sự kiện được xem là tín hiệu tích cực, mở ra triển vọng mở rộng hơn nữa hợp tác nhân dân trong khu vực thời gian tới.
![]() |
| Ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam dự sự kiện. (Ảnh: BTC) |
Tại chương trình, lãnh đạo các tổ chức hữu nghị nhân dân ASEAN - Trung Quốc đã trao đổi về các biện pháp tăng cường hợp tác hữu nghị giữa nhân dân các nước, đồng thời đề xuất nhiều sáng kiến nhằm thúc đẩy giao lưu văn hóa, kết nối cộng đồng và mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực.
Nội dung được các đại biểu đặc biệt quan tâm là thúc đẩy giao lưu giữa thế hệ trẻ ASEAN - Trung Quốc thông qua các hoạt động kết nối, trao đổi và hợp tác thực chất. Các ý kiến cho rằng việc mở rộng giao lưu thanh niên, tăng cường tiếp xúc nhân dân và xây dựng thêm nhiều kênh kết nối sẽ góp phần đưa mạng lưới đối ngoại nhân dân ASEAN - Trung Quốc phát triển theo hướng thực chất, đi vào chiều sâu và tạo nền tảng xã hội bền vững cho quan hệ giữa các quốc gia.
Thông qua các hoạt động trao đổi, kết nối và mở rộng thành viên, Gặp gỡ lãnh đạo các tổ chức hữu nghị nhân dân ASEAN - Trung Quốc lần thứ V tiếp tục khẳng định vai trò của đối ngoại nhân dân trong việc củng cố lòng tin, tăng cường hiểu biết và tạo nền tảng xã hội vững chắc cho quan hệ hợp tác giữa ASEAN và Trung Quốc trong bối cảnh khu vực ngày càng gắn kết sâu rộng.
![]() |
| Diễn đàn Hợp tác chính quyền địa phương và các thành phố hữu nghị RCEP 2026. (Ảnh: BTC) |
Trong khuôn khổ chương trình, đoàn đại biểu các nước ASEAN cũng tham dự Lễ khai mạc Diễn đàn Hợp tác chính quyền địa phương và các thành phố hữu nghị RCEP 2026 (Hoàng Sơn) tại thành phố Hoàng Sơn, tỉnh An Huy. Hoạt động này được kỳ vọng góp phần tăng cường liên kết giữa các địa phương, mở rộng không gian hợp tác thực chất giữa các thành phố hữu nghị và thúc đẩy kết nối trong khu vực.
| Ngày 21/5, tham dự Cuộc họp trực tuyến tham vấn không chính thức mở rộng cấp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao kỷ niệm ASEAN - Nga, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung khẳng định Việt Nam sẽ tham gia chủ động, đóng góp tích cực vào thành công của Hội nghị, đồng thời tiếp tục thúc đẩy vai trò trung tâm của ASEAN trong duy trì đối thoại, hợp tác và ổn định khu vực. |
| Hội nghị Lãnh đạo các Thành phố ASEAN 2026 dự kiến diễn ra từ ngày 8-10/6 tại Hà Nội, quy tụ khoảng 350 đại biểu trong và ngoài nước. Sự kiện được kỳ vọng trở thành diễn đàn thúc đẩy hợp tác giữa các đô thị trong khu vực, đồng thời tạo cơ hội để Thủ đô quảng bá hình ảnh, mở rộng kết nối đầu tư và chia sẻ các giải pháp phát triển đô thị bền vững. |
Tin bài liên quan
Việt Nam khẳng định tiếp tục ủng hộ triển khai hiệu quả, thực chất Đồng thuận 5 điểm
Cà Mau nâng cao năng lực cán bộ để huy động hiệu quả nguồn viện trợ quốc tế
Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân
Các tin bài khác
Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam về nước, hoàn thành nhiệm vụ tại Venezuela
Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga tỉnh Bắc Ninh mở rộng mạng lưới sau sắp xếp
Friends of Project RENEW đồng hành cùng Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh
Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines
Đọc nhiều
Thanh Hóa và Saint Petersburg (Nga) tăng cường hợp tác
Kỷ niệm 47 năm Chiến thắng Cách mạng Nhân dân Sandino: Mở rộng giao lưu nhân dân Việt Nam - Nicaragua
Đối ngoại kiến tạo phát triển: Từ tầm nhìn chiến lược đến kỷ luật thực thi
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang







