Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
07:23 | 14/02/2023 GMT+7

Valentine là dịp bày tỏ tình yêu với người vợ có quê cách Việt Nam hơn 8.000 km

aa
Cuộc sống vui nhộn và nhiều mới mẻ của gia đình trẻ chồng Việt - vợ Tây Phan Vũ Sơn và Sophia đang thu hút cộng đồng mạng thời gian qua. Trong các clip tự sản xuất, Sophia hào hứng kể về cuộc hôn nhân màu hồng cùng chồng và cô con gái nhỏ Alisa. Tuy nhiên để có được bến đỗ hạnh phúc như hiện tại, nàng dâu Ukraine đã từng mang tội “cãi lời” bố mẹ khi quyết định lấy chồng cách quê nhà gần 8.000km.
Lễ Tình nhân và những câu chuyện tình bất tử Lễ Tình nhân và những câu chuyện tình bất tử
Ngày Lễ tình nhân Valentine (14/2) là một dịp đặc biệt để tình yêu và những điều lãng mạn lên ngôi dành riêng cho các cặp đôi đang đắm chìm trong hương vị tình yêu. Và có những câu chuyện tình yêu trong lịch sử cũng tuyệt vời và lãng mạn không kém được kể lại giúp cho ngày của những đôi lứa yêu nhau càng trở nên ý nghĩa hơn.
Dịch giả Hoàng Thúy Toàn: Tôi có được tình yêu đời mình nhờ kiệt tác “Tôi yêu em” Dịch giả Hoàng Thúy Toàn: Tôi có được tình yêu đời mình nhờ kiệt tác “Tôi yêu em”
Nhiều thế hệ cả ở nước Nga cũng như trên thế giới đã say mê bài thơ "Tôi yêu em" của Đại thi hào Nga Aleksandr Puskin. Và cũng có những người tìm được tình yêu của đời mình nhờ kiệt tác này. Dịch giả Hoàng Thúy Toàn là một trong số đó.

Chân thành là “chìa khoá” giữ mãi ngọn lửa yêu thương

Đó là tâm sự của anh Phan Vũ Sơn (sinh năm 1992, quê Nam Định, Việt Nam) và vợ Sophia Koshelna (sinh năm 1994, quốc tịch Ukraine) với phóng viên tạp chí Thời Đại, khi nói về “bí quyết” vượt qua khoảng cách khi trải qua thời gian yêu xa và sau này là sự đồng hành trong cuộc sống.

Anh Sơn và chị Sophia quen nhau khi cùng học tại trường Đại học Tổng hợp Kiev (Ukraine) vào năm 2014. Sophia học khoa tiếng Việt, còn Sơn học khoa Ngoại giao. Lần đầu gặp, Sơn bị thu hút bởi ngoại hình xinh xắn và nụ cười tỏa nắng của cô gái Ukraine, còn Sophia thích chàng trai Việt vì sự ân cần, chu đáo.

Valentine là dịp bày tỏ tình yêu với người vợ có quê cách Việt Nam hơn 8.000 km
Gia đình anh Sơn trong dịp Tết Nguyên Đán 2023. Ảnh: NVCC

Với nhiều cặp đôi ngoại quốc, sự khác biệt về ngôn ngữ, văn hóa chính là rào cản nhưng Sơn và Sophia thì ngược lại. Sinh ra và lớn lên ở Ukraine, Sơn dễ dàng giao tiếp và thấu hiểu bạn gái. Còn Sophia được bạn trai hỗ trợ trong quá trình học tiếng Việt và tìm hiểu văn hoá Việt Nam.

Sau 2 năm hẹn hò, cặp đôi họ phải đối mặt với thử thách yêu xa khi Sơn đi du học thạc sĩ ở Anh và Đức, còn Sophia sang học thạc sĩ tại Việt Nam. “Sophia rất xinh đẹp, học tiếng Việt ở Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, nơi có nhiều bạn nam theo học. Vì vậy, trước khi Sophia sang Việt Nam, mình quyết định ngỏ lời cầu hôn để “đánh dấu chủ quyền” và xin phép bố mẹ bạn gái”, Sơn kể.

Khó khăn lớn nhất khi yêu xa là chênh lệch múi giờ Đức và giờ Việt Nam tương đối lớn. Khi múi giờ của Việt Nam đã sang ngày mới thì ở Đức mới chỉ là nửa đêm. Vì vậy, Sơn và Sophia luôn tranh thủ thời gian sau giờ học để nói chuyện với nhau, tâm sự về những khó khăn trong cuộc sống. Cặp đôi học được cách sắp xếp công việc khoa học và càng trân trọng thời gian được ở bên nhau.

Sophia chia sẻ: “Anh Sơn đã giúp đỡ mình rất nhiều trong cuộc sống và cả việc tìm hiểu văn hoá Việt Nam. Ở bên nhau nhiều, càng lúc tôi và anh ấy nhận thấy có rất nhiều điểm chung”.

Bên cạnh đó, thời gian cặp đôi yêu nhau và tính đến chuyện kết hôn, hai bên gia đình không hoàn toàn ủng hộ. “Sau khi chính thức quen nhau, mình đã nói chuyện với bố mẹ. Một thời gian sau, mình dẫn Sophia về gia mắt gia đình. Tuy nhiên, bố mẹ mình cho rằng quyết định của mình chưa chín chắn. Bên cạnh đó, gia đình Sophia lo rằng sự khác biệt về phong tục, tập quán lẫn khoảng cách địa lý có thể khiến Sophia gặp nhiều trở ngại. Nhưng có lẽ, chính nhờ sức ép đó khiến chúng mình càng cố gắng mãnh liệt hơn để có thể ở bên nhau”.

Năm 2018, Sơn và Sophia tổ chức đám cưới sau khi cả hai cùng hoàn thành chương trình học thạc sĩ. Hôn lễ của cặp đôi được tổ chức ở cả Kiev lẫn Việt Nam. Sau khi kết hôn, Sơn và Sophia quyết định về Việt Nam định cư và hiện tại đang sống ở Hà Nội.

Kể về kỷ niệm ngày Lễ tình yêu đáng nhớ, Sơn chia sẻ: “Năm 2016, Sophia bay sang Đức đón Valentine cùng mình. Bọn mình cùng nhau đi thăm quan Berlin. Mình mua hoa, quà tặng và thưởng thức bữa tối dưới ánh nến lãng mạn. Sophia rất bất ngờ và hạnh phúc”. Đối với Sơn và Sophia, kỷ niệm ngày Valentine khi hẹn hò và sau khi lập gia đình có nhiều điểm khác biệt.

Nàng dâu ngoại quốc quảng bá văn hoá Việt trên Tik Tok

Vì từng học thạc sĩ tại Việt Nam nên nàng dâu Ukraine dễ dàng thích nghi được với cuộc sống và văn hóa quê chồng. Tuy nhiên, có những điều, nàng dâu ngoại quốc vẫn rất bỡ ngỡ như cách mời gia đình chồng ăn cơm, cách chế biến một số món ăn Việt. Những khác biệt đó được Sophia đã tái hiện qua clip TikTok một cách rất khéo léo.

Valentine là dịp bày tỏ tình yêu với người vợ có quê cách Việt Nam hơn 8.000 km
Với Sơn, mỗi ngày của anh trôi qua cùng Sophia và bé Alisa đều ngập tràn tiếng cười. Ảnh: NVCC

Ban đầu, Sơn và Sophia coi việc quay clip là một cách để lưu giữ kỷ niệm của gia đình, là cách để Sophia học hỏi và ghi nhớ lối sống, cách ứng xử ở Việt Nam. Tuy nhiên, những video của cặp chồng Việt - vợ Tây đã nhận được nhiều sự yêu thích từ cộng đồng mạng, thu hút hàng triệu lượt xem bởi sự hài hước.

Xem các clip tự sản xuất của nàng dâu ngoại quốc này, khán giả không khó để nhận ra Sophia luôn tỏ ra thích thú với phong cách sinh hoạt, tập quán của người Việt Nam. Qua các clip này, cô đã chia sẻ về kỷ niệm đón Tết tại quê chồng, cách làm món ăn Việt Nam như nem, canh măng…

Cô dâu Tây được lòng bố mẹ chồng

“Khi về làm dâu, Sofia đảm nhận trọn vẹn trọng trách của con dâu trưởng trong nhà. Sofia rất chăm và ham học hỏi, bây giờ, cô ấy nấu gần như được toàn bộ các món ăn truyền thống Việt Nam. Sự cố gắng đó cùng với những kết quả có được khiến mẹ mình rất hài lòng. Bố mẹ cũng chẳng ngờ là Sophia thích nghi nhanh với văn hóa Việt đến thế và càng thêm yêu mến con dâu hơn”, Sơn kể.

Về kế hoạch tương lai, Sơn cho biết gia đình thời gian tới sẽ chuyển tới thành phố Hồ Chí Minh để phát triển kênh TikTok “Phan Family” và kinh doanh thời trang trẻ em.

Hai con người đến từ hai nền văn hóa khác nhau, yêu và cưới, xây dựng cuộc sống hạnh phúc. Với Sơn, mỗi ngày của anh trôi qua cùng Sophia và bé Alisa đều ngập tràn tiếng cười. Theo anh, có được điều đó chính là bởi mối quan hệ của họ bắt nguồn từ sự chân thành và sẻ chia.

“Đối với tôi, cô ấy như một người bạn, người vợ và người luôn sát cánh bên tôi trong những lúc khó khăn”, anh Sơn tâm sự.

Trước khi cưới, Lễ tình nhân là dịp để hai người bày tỏ tình yêu với đối phương, tặng nhau những món quà lãng mạn. Sau khi lập gia đình, cùng nhiều nỗi lo “cơm áo gạo tiền”, quà tặng là những đồ dùng thiết thực cho cuộc sống. Valentine giờ đây là dịp để Sơn bày tỏ tình yêu, sự biết ơn đối với người vợ đã quyết định vượt hơn 8.000 km theo mình về Việt Nam sinh sống.

Valentine là mỗi ngày hạnh phúc

Mỗi sáng, Sơn đều cố gắng dậy sớm để mua ly cà phê nóng và bánh sừng bò, bữa sáng ưa thích của Sophia. Dù công việc bận rộn, Sơn vẫn sắp xếp thời gian để massage chân cho vợ, giúp cô thư giãn sau một ngày bận rộn. Với gia đình Sơn và Sophia, Valentine không biến mất mà mỗi ngày hạnh phúc trôi qua đều là ngày Valentine.

Báo Nga: Người Nga tiết lộ số tiền dự định chi trong ngày Valentine Báo Nga: Người Nga tiết lộ số tiền dự định chi trong ngày Valentine
Dịch giả Hoàng Thúy Toàn: Tôi có được tình yêu đời mình nhờ kiệt tác “Tôi yêu em” Dịch giả Hoàng Thúy Toàn: Tôi có được tình yêu đời mình nhờ kiệt tác “Tôi yêu em”
Hoàng Yến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đàm phán Nga - Ukraine tại Istanbul hoãn vì lý do hậu cần

Đàm phán Nga - Ukraine tại Istanbul hoãn vì lý do hậu cần

Tối 15/5, hãng thông tấn TASS (Nga) đưa tin cuộc đàm phán dự kiến giữa phái đoàn Nga và Ukraine tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) không diễn ra như kế hoạch do gặp trục trặc hậu cần. Phái đoàn Nga thay vào đó đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan.
Mỹ có thể giảm thuế nếu Trung Quốc đồng ý thỏa thuận bán TikTok

Mỹ có thể giảm thuế nếu Trung Quốc đồng ý thỏa thuận bán TikTok

Ngày 26/3, Tổng thống Donald Trump tuyên bố rằng ông có thể giảm thuế đối với Trung Quốc để đổi lấy sự chấp thuận của Bắc Kinh trong thương vụ bán nền tảng mạng xã hội TikTok.
Mỹ có thể sẽ ngừng hỗ trợ vaccine cho các nước đang phát triển

Mỹ có thể sẽ ngừng hỗ trợ vaccine cho các nước đang phát triển

Ngày 26/3, truyền thông Mỹ đưa tin nước này sẽ cắt tài trợ cho Liên minh toàn cầu về vaccine (GAVI) và giảm hỗ trợ cho công tác phòng chống bệnh sốt rét.

Các tin bài khác

Vang Chile: Hương vị từ dãy Andes đến bàn tiệc Việt

Vang Chile: Hương vị từ dãy Andes đến bàn tiệc Việt

Dưới chân dãy Andes hùng vĩ, nơi những dòng nước băng tan len lỏi qua các thung lũng nho trù phú, Chile là một trong những quốc gia sở hữu nền văn hóa rượu vang đặc sắc của thế giới. Không chỉ là một thức uống, vang Chile còn là kết tinh của lịch sử, thiên nhiên và bản sắc quốc gia - một câu chuyện được "ủ men" qua thời gian và đang dần hiện diện ngày càng rõ nét trong đời sống tiêu dùng tại Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh văn hóa thưởng thức rượu vang ngày càng phổ biến.
Tọa đàm: Đẩy mạnh đối ngoại và nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới

Tọa đàm: Đẩy mạnh đối ngoại và nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới

Ngày 6/3, Hội đồng Hòa và Phát triển Việt Nam đã tổ chức tọa đàm với chủ đề “Đẩy mạnh đối ngoại, nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới theo Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng”. Buổi tọa đàm thu hút sự tham gia của nhiều nhà nghiên cứu, chuyên gia và cán bộ hoạt động trong lĩnh vực đối ngoại.
Không chỉ là một vị khách: Đại sứ Saadi Salama và những mùa Tết Việt

Không chỉ là một vị khách: Đại sứ Saadi Salama và những mùa Tết Việt

Đón chúng tôi tại nhà riêng, trong sắc Xuân của hoa đào, Đại sứ Palestine Saadi Salama, Trưởng Đoàn ngoại giao tại Việt Nam kể lại những kỷ niệm từ lần đầu tiên ăn Tết tại Hà Nội vào những năm 1980, khi đất nước còn trong thời bao cấp, cho đến những cảm nhận, trải nghiệm về Tết Việt hôm nay.
23 sinh viên Lào - Campuchia tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện 2026

23 sinh viên Lào - Campuchia tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện 2026

Ngày 18/01/2026, 23 bạn sinh viên Lào và Campuchia đang học tập tại TP. Hồ Chí Minh đã tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện ý nghĩa “Mỗi giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại”.

Đọc nhiều

Dịch giả Như Huy: Tôi muốn chia sẻ nỗi xúc động về cuốn sách với bạn đọc

Dịch giả Như Huy: Tôi muốn chia sẻ nỗi xúc động về cuốn sách với bạn đọc

Lần đầu tiên, Các triết gia vĩ đại, tác phẩm nổi tiếng của Karl Jaspers đã được dịch sang tiếng Việt. Nhân dịp này Thời Đại đã có cuộc trao đổi với dịch giả Như Huy.
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Ngày 07/4 tại Hà Nội, nhân dịp Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay của nhân dân Campuchia, đoàn đại biểu Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia (Hội) do ông Lê Văn Tụy, Phó Chủ tịch thường trực dẫn đầu đến chúc Tết Đại sứ quán Vương quốc Campuchia tại Việt Nam.
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới

Ngày 7/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã phát thông báo tới cộng đồng người Việt Nam ở sở tại cập nhật chính sách phòng thủ dân sự mới nhất của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa thuộc Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF).
Thanh Hóa, Đà Nẵng đón Tết Bunpimay cho lưu học sinh Lào

Thanh Hóa, Đà Nẵng đón Tết Bunpimay cho lưu học sinh Lào

Nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của Lào, Thanh Hóa và Đà Nẵng tổ chức gặp mặt, chúc mừng và tặng quà lưu học sinh Lào đang học tập trên địa bàn.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động