Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
15:22 | 31/05/2022 GMT+7

Vải thiều Thanh Hà được ưa chuộng ở thị trường khó tính

aa
Vải thiều Thanh Hà chưa vào chính vụ, song nhiều doanh nghiệp đã ký hợp đồng thu mua để xuất khẩu sang Mỹ, châu Âu, Australia... cho thấy loại quả này ngày càng được ưa chuộng ở các thị trường khó tính.
Vải thiều Hải Dương cần 'số hóa' để ra thế giới Vải thiều Hải Dương cần 'số hóa' để ra thế giới
Chùm ảnh: Hải Dương khai hội mở vườn vải xuất khẩu Chùm ảnh: Hải Dương khai hội mở vườn vải xuất khẩu

Ngay sau lễ khai hội mở vườn vải xuất khẩu tại thôn Thanh Lanh, xã Thanh Quang, huyện Thanh Hà (tỉnh Hải Dương) vào ngày 29/5, lãnh đạo Bộ NN&PTNT, Bộ Công thương cùng lãnh đạo tỉnh Hải Dương đã cắt băng đưa chuyến xe đầu tiên chở vải thiều Thanh Hà đạt chuẩn quốc tế xuất khẩu đi các thị trường như Nhật Bản, Australia...

Vải thiều Thanh Hà được ưa chuộng ở thị trường khó tính
Lễ cắt băng đưa chuyến xe đầu tiên chở vải thiều Thanh Hà đạt chuẩn quốc tế xuất khẩu đi Nhật Bản. Ảnh: Thành Luân.

Trao đổi với tạp chí Thời đại, ông Mai Xuân Thìn, Giám đốc Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Rồng Đỏ (TP.HCM) cho biết, ngay trong sáng 29/5, công ty đã có chuyến container vải đầu tiên xuống cảng Hải Phòng chuẩn bị đi đường biển sang Nhật. Dự kiến vài ngày tới có khoảng 3 container vải sang Nhật và tiếp tục nhiều hơn nữa. Khi vải chín nhiều hơn, nguồn nguyên liệu tăng, Rồng Đỏ sẽ xuất khẩu thêm sang thị trường Mỹ, Australia.

Trước đó, công ty Rồng Đỏ đã khởi đầu mùa xuất khẩu vải năm nay bằng 2 chuyến bay sớm sang Mỹ, giới thiệu vải đầu mùa Thanh Hà tới người tiêu dùng Mỹ nhân dịp Thủ tướng Chính phủ thăm và làm việc tại quốc gia này. Điều đáng mừng là công ty đã có đơn hàng thứ hai từ thị trường này và đang chuẩn bị cho đơn hàng bằng đường biển.

"Sản xuất năm nay tốt hơn năm ngoái, vải ít sâu đầu do tâm lý nông dân không còn lo lắng về dịch COVID-19 nhiều nữa, chăm sóc vườn tốt hơn, chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh cũng mạnh mẽ hơn. Công ty Rồng Đỏ sẽ tập trung khai thác thị trường Nhật, Australia, Mỹ và mở rộng xuất khẩu sang các thị trưởng khác như Singapore", ông Mai Xuân Thìn cho biết, đồng thời khẳng định sẽ đẩy mạnh công suất xuất khẩu do mùa vải không kéo dài, lại phụ thuộc vào tình hình thời tiết.

Ông Phạm Ngọc Thức, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nông nghiệp hữu cơ FUSA (Hải Dương) cho hay, ngày 30/5, công ty đã xuất khẩu lô vải Thanh Hà đầu tiên sang thị trường châu Âu. Đợt này, công ty xuất khẩu vải sang các thị trường Anh, Đức, Pháp, Hà Lan. Tổng sản lượng vải xuất khẩu FUSA đã ký kết với các khách hàng châu Âu tới nay là hơn 200 tấn.

"Năm nay chất lượng vải rất tốt, mẫu mã đẹp. Hy vọng quả vải sẽ chiếm lĩnh được thị trường châu Âu và mở rộng hơn cho thương hiệu vải Hải Dương", ông Phạm Ngọc Thức nói.

Cần mở rộng diện tích vải đạt chuẩn GlobalGAP

Theo ông Phạm Ngọc Thức, hiện nay diện tích vải đạt tiêu chuẩn GlobalGAP còn hạn chế do thiếu kinh phí đầu tư. Bởi vậy, để quả vải Thanh Hà đi xa hơn ở các thị trường khó tính cần tiếp tục mở rộng các vùng trồng vải đạt chuẩn GlobalGAP. Chính quyền có thể hỗ trợ nguồn lực ban đầu để mở rộng diện tích, hướng dẫn bà con trồng và thu hoạch theo đúng tiêu chuẩn châu Âu.

Nông dân Thanh Hà vui mừng khi năm nay vải được mùa, giá cao hơn năm ngoái khi bán ra ở mức 35.000 đồng/kg. Ảnh: Thành Luân.
Nông dân Thanh Hà vui mừng khi năm nay vải được mùa, giá cao hơn năm ngoái khi bán ra ở mức 35.000 đồng/kg. Ảnh: Thành Luân.

"Để sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế, chi phí ban đầu bà con phải bỏ ra khá cao. Tuy nhiên, khi các công ty thu mua vải thì giá thu mua so với thị trường đã cao hơn từ 10-20% và 1kg vải thiều đến tay người tiêu dùng châu Âu đạt khoảng 18-20 Euro. Các công ty xuất khẩu không đặt nặng về giá đầu vào khi thu mua mà coi trọng chất lượng sản phẩm, phải đáp ứng được tiêu chuẩn của EU thì quả vải Việt Nam mới vào được thị trường khó tính", Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nông nghiệp hữu cơ FUSA chia sẻ.

Cùng quan điểm, ông Mai Xuân Thìn cho rằng, một khi áp dụng sản xuất vải theo tiêu chuẩn quốc tế để người tiêu dùng trong nước được ăn quả vải có chất lượng như vải xuất khẩu thì khi đó diện tích vải đạt chuẩn quốc tế, lượng xuất khẩu tươi hay chế biến đều tăng lên.

Để nâng cao giá trị quả vải Thanh Hà, các ý kiến đều cho rằng cần tăng cường chế biến sâu. Hiện thị trường xuất khẩu chính của vải thiều và nhiều loại nông sản khác của Việt Nam vẫn là Trung Quốc. Tuy nhiên, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nông nghiệp hữu cơ FUSA Phạm Ngọc Thức lưu ý, thị trường Trung Quốc dần khó tính như châu Âu khi đang và ngày càng áp dụng các tiêu chuẩn cao hơn hoặc tương đương với thị trường châu Âu, như phải truy xuất nguồn gốc, quản lý và chăm sóc theo chuẩn...

"Đối với những thị trường gần như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, chúng ta tận dụng để xuất khẩu vải tươi. Còn với thị trường xa hơn như châu Âu, ngoài vải tươi bay đường hàng không giá rất cao, hiện FUSA và nhiều công ty xuất khẩu khác đã chế biến sâu hơn cho quả vải với các sản phẩm như nước ép vải, vải ngâm đường hoặc vải cấp đông... Đây là hướng đi mới để nâng cao giá trị sản phẩm", ông Thức nói.

Những năm qua, sản phẩm vải thiều Thanh Hà đã có mặt ở hầu hết các tỉnh, thành phố trong cả nước và được xuất khẩu sang các thị trường lớn như: Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Pháp, Australia, Singapore, Thái Lan... Theo thông tin từ Sở NN&PTNT tỉnh Hải Dương, dù lượng vải xuất khẩu đối với thị trường khó tính, yêu cầu chất lượng cao chưa nhiều (khoảng 5.000 tấn) nhưng tạo ra hiệu ứng rất tốt, đẩy giá bán của người dân lên cao.

Toàn tỉnh Hải Dương hiện có 8.900 ha trồng vải. Năm nay, tỉnh tiếp tục duy trì 41 vùng vải tiêu chuẩn VietGAP với tổng diện tích 500 ha và 11 vùng sản xuất vải theo tiêu chuẩn GlobalGAP với diện tích 110 ha. Ngoài ra có gần 6.000 ha vải áp dụng sản xuất theo quy trình thực hành nông nghiệp tốt. Sản lượng vải ước đạt trên 60.000 tấn, tăng khoảng 10% so với vụ trước.

Để nâng cao chất lượng vải phục vụ xuất khẩu và tiêu dùng trong nước, những năm gần đây, tỉnh Hải Dương có cơ chế hỗ trợ mở rộng các vùng sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp thực hiện liên kết với người nông dân từ sản xuất đến tiêu thụ, hỗ trợ phân bón, giám sát quy trình chăm sóc...

Hải Dương xúc tiến tiêu thụ vải thiều Thanh Hà quy mô quốc tế Hải Dương xúc tiến tiêu thụ vải thiều Thanh Hà quy mô quốc tế
Việt Nam luôn tạo điều kiện hỗ trợ thương lái Trung Quốc sang thu mua vải thiều Việt Nam luôn tạo điều kiện hỗ trợ thương lái Trung Quốc sang thu mua vải thiều
Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Rau quả chế biến của Việt Nam còn nhiều tiềm năng xuất khẩu

Rau quả chế biến của Việt Nam còn nhiều tiềm năng xuất khẩu

Việt Nam là thị trường xuất khẩu chế phẩm từ rau, trái cây, quả hạch hoặc các bộ phận khác của thực vật lớn thứ 9 toàn cầu. Cùng với đó, ngành hàng rau quả Việt Nam đã có sự chuyển dịch khá mạnh và được dự báo sẽ phát triển nhanh trong thời gian tới.

Các tin bài khác

Công nghệ số giúp EVNNPC kéo giảm tổn thất điện năng

Công nghệ số giúp EVNNPC kéo giảm tổn thất điện năng

Dù quản lý lưới điện trên địa bàn rộng với nhiều khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vẫn duy trì đà giảm tổn thất điện năng liên tục trong những năm qua. Kết quả này phản ánh hiệu quả của việc đẩy mạnh chuyển đổi số, hiện đại hóa hệ thống đo đếm và ứng dụng các công nghệ giám sát vận hành tiên tiến.
Bệnh nhân người Anh tránh nguy cơ mất chức năng cánh tay nhờ kỹ thuật thay khớp vai đảo ngược tại Vinmec Hải Phòng

Bệnh nhân người Anh tránh nguy cơ mất chức năng cánh tay nhờ kỹ thuật thay khớp vai đảo ngược tại Vinmec Hải Phòng

Đối mặt nguy cơ mất chức năng vận động cánh tay do biến chứng không liền xương sau phẫu thuật điều trị gãy phức tạp đầu trên xương cánh tay, bệnh nhân người Anh đã được điều trị thành công bằng kỹ thuật thay khớp vai đảo ngược (Reverse Shoulder Arthroplasty) - kỹ thuật lần đầu tiên được triển khai tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng.
LPF Fund – Nền tảng kết nối dòng vốn ESG quốc tế cho nông nghiệp bền vững Việt Nam

LPF Fund – Nền tảng kết nối dòng vốn ESG quốc tế cho nông nghiệp bền vững Việt Nam

Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện giữa LPF FUND và GOLDEN GATE BCE mở ra cơ hội mới cho dòng vốn xanh quốc tế vào Việt Nam
Tháng 5/2026: EVNNPC bảo đảm cung ứng điện an toàn, ổn định trước áp lực phụ tải tăng cao

Tháng 5/2026: EVNNPC bảo đảm cung ứng điện an toàn, ổn định trước áp lực phụ tải tăng cao

Trong bối cảnh thời tiết nắng nóng diễn biến phức tạp, nhu cầu sử dụng điện trên địa bàn miền Bắc tăng mạnh, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý vận hành, đầu tư xây dựng, kinh doanh và dịch vụ khách hàng nhằm bảo đảm cung ứng điện an toàn, ổn định phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân trên địa bàn 17 tỉnh, thành phố miền Bắc.

Đọc nhiều

Tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín tiêu biểu tại Lai Châu

Tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín tiêu biểu tại Lai Châu

Ngày 23/6, UBND tỉnh Lai Châu tổ chức Chương trình “Điểm tựa của bản làng” năm 2026 tại Trung tâm Hội nghị - Văn hóa tỉnh. Sự kiện này nhằm tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín - những “rường cột của biên cương”, “điểm tựa của bản làng” trong đồng bào dân tộc thiểu số của 11 xã biên giới của tỉnh Lai Châu.
Đà Nẵng: SAP-VN trao tặng 100 xe đạp cho học sinh khó khăn tại xã Thăng Phú

Đà Nẵng: SAP-VN trao tặng 100 xe đạp cho học sinh khó khăn tại xã Thăng Phú

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng vừa phối hợp với Tổ chức Social Assistance Program for Vietnam (SAP-VN) trao tặng 100 xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Thăng Phú.
Kết nối, xúc tiến hợp tác du lịch giữa thành phố Huế và Belarus

Kết nối, xúc tiến hợp tác du lịch giữa thành phố Huế và Belarus

Hiệp hội Du lịch thành phố Huế vừa phối hợp với các cơ quan, tổ chức du lịch của Cộng hòa Belarus tổ chức Hội nghị trực tuyến nhằm kết nối, xúc tiến hợp tác du lịch giữa hai bên. Hoạt động này sẽ góp phần mở rộng thị trường khách quốc tế và thúc đẩy giao lưu hữu nghị giữa Việt Nam và Belarus.
Gần 200 đại biểu được cập nhật chính sách đối ngoại và công tác đối ngoại nhân dân

Gần 200 đại biểu được cập nhật chính sách đối ngoại và công tác đối ngoại nhân dân

Sáng 24/6, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại thành phố Đồng Nai Huỳnh Thị Hằng đã chủ trì Hội nghị chuyên đề về tình hình thế giới, khu vực và chính sách đối ngoại của Đảng theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIV và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Đồng Nai (nay là thành phố) lần thứ I nhiệm kỳ 2025-2030; công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới.
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Trên hải trình Tàu 936, đoàn công tác huấn luyện đi biển đường dài của Học viện Hải quân đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên một số đảo thuộc đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Tại mỗi điểm đảo, những cuộc gặp gỡ chân tình, ấm áp với quân và dân nơi đầu sóng ngọn gió đã để lại trong lòng mỗi cán bộ, học viên nhiều cảm xúc sâu lắng, giúp họ hiểu hơn về ý chí kiên cường và tinh thần bám biển, giữ đảo của những người đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Phiên bản di động