Truyền thông Trung Quốc vừa thông báo vaccine Covid-19 có tên Ad5-nCoV của nước này vừa được cấp bằng sáng chế.
Nga sẽ tiêm vaccine ngừa COVID-19 hàng loạt trong vòng một tháng tới Nga sẽ tiêm vaccine ngừa COVID-19 hàng loạt trong vòng một tháng tới
Vaccine COVID-19 Sputnik V sẽ được thử nghiệm giai đoạn 3 trong tuần tới Vaccine COVID-19 Sputnik V sẽ được thử nghiệm giai đoạn 3 trong tuần tới

Tờ Global Times cho hay, vaccine vừa được cấp bằng sáng chế là loại tái tổ hợp có tên Ad5-nCoV. Loại vaccine này được phát triển bởi Công ty Dược phẩm sinh học CanSino (Trung Quốc) phối hợp nhóm do chuyên gia bệnh truyền nhiễm quân đội Trung Quốc Chen Wei dẫn đầu.

Truyền thông Trung Quốc cho rằng, việc được cấp bằng sáng chế đã khẳng định vaccine có tính hiệu quả và an toàn cao, đồng thời chứng minh quyền sở hữu trí tuệ của CanSino. Đồng thời, sẽ nâng cao lòng tin của thị trường quốc tế với vaccine Covid-19 do Trung Quốc phát triển.

Xu Xinming - luật sư về sở hữu trí tuệ tại Bắc Kinh, cho biết Trung Quốc có hệ thống kiểm tra bằng sáng chế nghiêm ngặt và hoàn chỉnh. Để được cấp bằng, sản phẩm hoặc công nghệ phải có sự khác biệt cơ bản với những sản phẩm tương tự hiện có trên thế giới.

vaccine covid 19 dau tien cua trung quoc duoc cap bang sang che
Vaccine Covid-19 đầu tiên của Trung Quốc được cấp bằng sáng chế. Ảnh: CGTN

Theo ông Xu, CanSino đang nộp đơn xin cấp bằng sáng chế lên các cơ quan có thẩm quyền nước ngoài để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong quá trình hợp tác quốc tế.

CGTN dẫn một tài liệu được công bố trên trang web của Cục Sở hữu Trí tuệ Quốc gia Trung Quốc cho hay, vaccine này có thể được sản xuất hàng loạt trong thời gian ngắn khi đại dịch bùng phát.

Được biết, hôm 18/3, CanSino đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế với Cục Sở hữu Trí tuệ Quốc gia. Nhiều ngày trước, họ tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn một trên ứng viên và nhận được sự chấp thuận vào ngày 11/8.

Công ty cho biết thử nghiệm vaccine giai đoạn 3 được tiến hành ở nước ngoài và tiến triển thuận lợi. Kết quả thử nghiệm giai đoạn một và hai được công bố ngày 20/7 cho thấy tính an toàn và mức độ miễn dịch cao của vaccine.

Diễn biến liên quan, Cơ quan quản lý dược phẩm Trung Quốc mới đây đã công bố tài liệu về điều kiện để các loại vắc xin Covid-19 của nước này được phê duyệt. Theo đó, vắc xin Covid-19 giúp ít nhất 50% số người được tiêm có khả năng miễn dịch sẽ được thông qua và bán trên thị trường.

Chưa từng lại ở đó, muốn được phê duyệt, các loại vắc xin ngừa Covid-19 của Trung Quốc còn phải giúp người tiêm có miễn dịch với virus trong tối thiểu 6 tháng. Đặc biệt, vắc xin Covid-19 đáp ứng được tiêu chuẩn về hiệu quả sẽ được Trung Quốc phê duyệt ngay để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp, bất chấp việc chưa hoàn thành thử nghiệm vắc xin giai đoạn 3 – giai đoạn quan trọng nhất.

Nga sản xuất vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên Nga sản xuất vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên 'hoàn toàn mang tính nhân văn'
Dịch Covid-19: Trung Quốc phê duyệt thử nghiệm lâm sàng vaccine trên người Dịch Covid-19: Trung Quốc phê duyệt thử nghiệm lâm sàng vaccine trên người
In bài viết

Truyền hình