Một biến thể lai giữa hai biến thể Delta và Omicron của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 đã được phát hiện tại Anh. Tuy nhiên theo phân loại của WHO, đây không phải là “biến thể đáng quan ngại” và các loại vaccine ngừa Covid-19 hiện nay vẫn sẽ đạt hiệu quả phòng ngừa biến thể Deltacron.
Việt Nam lọt top các nước có tỷ lệ bao phủ vaccine ngừa COVID-19 cao nhất thế giới Việt Nam lọt top các nước có tỷ lệ bao phủ vaccine ngừa COVID-19 cao nhất thế giới
Vaccine ngừa Omicron hứa hẹn được lưu hành tại Nhật Bản vào năm 2023 Vaccine ngừa Omicron hứa hẹn được lưu hành tại Nhật Bản vào năm 2023

Deltacron được giới khoa học gọi là virus tái tổ hợp AY.4/BA.1. Mạng tin kỹ thuật số nj.com ngày 14/3 đã đăng tải một số thông tin tổng hợp cho đến nay về biến thể lai này.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Deltacron được phát hiện với số lượng nhỏ tại các nước châu Âu như Pháp, Đan Mạch, Đức và Hà Lan. Mới đây, tờ The New York Times đưa tin Mỹ cũng đã ghi nhận hai trường hợp nhiễm Deltacron.

Các nhà khoa học cho biết, biến thể này “cực kỳ hiếm” và không phải là “biến thể đáng quan ngại” (VOC).
Các nhà khoa học cho biết, biến thể này “cực kỳ hiếm” và không phải là “biến thể đáng quan ngại” (VOC).

Theo Thông tấn xã Việt Nam, bà Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật về Covid-19 của WHO cho biết không nhận thấy bất kỳ sự thay đổi nào trong dịch tễ học của virus tái tổ hợp này cũng như bất kỳ sự thay đổi nào về mức độ nghiêm trọng (của virus).

Về hiệu quả của vaccine đối với biến thể Deltacron, nhiều ý kiến của các nhà khoa học cho biết các loại vaccine hiện nay vẫn sẽ đạt hiệu quả phòng ngừa biến thể Deltacron tương tự như hiệu quả đạt được với các biến thể khác đang phổ biến hiện nay.

"Đây không phải là mối quan tâm mới, có điều biến thể lai này là cực kỳ hiếm. Mặc dù thông tin về Deltacron đã xuất hiện từ tháng 1, nhưng chưa có dấu hiệu cho thấy biến thể này khiến số ca mắc tăng vọt", Tiến sĩ Simon-Loriere, một nhà virus học tại Viện Pasteur ở Paris (Pháp), cho biết.

Hiện cũng chưa có dữ liệu chứng tỏ Deltacron lây lan mạnh hơn các biến thể trước đó. Tuy nhiên, giới chuyên gia kêu gọi vẫn cần thận trọng theo dõi Deltacron. Các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu để có thêm nhiều dữ liệu hơn về biến chủng này.

Chuyên gia Pháp cảnh báo khả năng lây nhiễm đồng thời các biến thể Omicron và Delta Chuyên gia Pháp cảnh báo khả năng lây nhiễm đồng thời các biến thể Omicron và Delta
Bộ đội Biên phòng Kiên Giang, An Giang: Trao tặng 150 phần quà cho người nghèo khu vực biên giới Bộ đội Biên phòng Kiên Giang, An Giang: Trao tặng 150 phần quà cho người nghèo khu vực biên giới
In bài viết

Truyền hình