Trang chủ Văn hóa - Du lịch Khỏe đẹp
19:56 | 15/03/2022 GMT+7

Vaccine có hiệu quả phòng ngừa biến thể Deltacron

aa
Một biến thể lai giữa hai biến thể Delta và Omicron của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 đã được phát hiện tại Anh. Tuy nhiên theo phân loại của WHO, đây không phải là “biến thể đáng quan ngại” và các loại vaccine ngừa Covid-19 hiện nay vẫn sẽ đạt hiệu quả phòng ngừa biến thể Deltacron.
Việt Nam lọt top các nước có tỷ lệ bao phủ vaccine ngừa COVID-19 cao nhất thế giới Việt Nam lọt top các nước có tỷ lệ bao phủ vaccine ngừa COVID-19 cao nhất thế giới
Vaccine ngừa Omicron hứa hẹn được lưu hành tại Nhật Bản vào năm 2023 Vaccine ngừa Omicron hứa hẹn được lưu hành tại Nhật Bản vào năm 2023

Deltacron được giới khoa học gọi là virus tái tổ hợp AY.4/BA.1. Mạng tin kỹ thuật số nj.com ngày 14/3 đã đăng tải một số thông tin tổng hợp cho đến nay về biến thể lai này.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Deltacron được phát hiện với số lượng nhỏ tại các nước châu Âu như Pháp, Đan Mạch, Đức và Hà Lan. Mới đây, tờ The New York Times đưa tin Mỹ cũng đã ghi nhận hai trường hợp nhiễm Deltacron.

Các nhà khoa học cho biết, biến thể này “cực kỳ hiếm” và không phải là “biến thể đáng quan ngại” (VOC).
Các nhà khoa học cho biết, biến thể này “cực kỳ hiếm” và không phải là “biến thể đáng quan ngại” (VOC).

Theo Thông tấn xã Việt Nam, bà Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật về Covid-19 của WHO cho biết không nhận thấy bất kỳ sự thay đổi nào trong dịch tễ học của virus tái tổ hợp này cũng như bất kỳ sự thay đổi nào về mức độ nghiêm trọng (của virus).

Về hiệu quả của vaccine đối với biến thể Deltacron, nhiều ý kiến của các nhà khoa học cho biết các loại vaccine hiện nay vẫn sẽ đạt hiệu quả phòng ngừa biến thể Deltacron tương tự như hiệu quả đạt được với các biến thể khác đang phổ biến hiện nay.

"Đây không phải là mối quan tâm mới, có điều biến thể lai này là cực kỳ hiếm. Mặc dù thông tin về Deltacron đã xuất hiện từ tháng 1, nhưng chưa có dấu hiệu cho thấy biến thể này khiến số ca mắc tăng vọt", Tiến sĩ Simon-Loriere, một nhà virus học tại Viện Pasteur ở Paris (Pháp), cho biết.

Hiện cũng chưa có dữ liệu chứng tỏ Deltacron lây lan mạnh hơn các biến thể trước đó. Tuy nhiên, giới chuyên gia kêu gọi vẫn cần thận trọng theo dõi Deltacron. Các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu để có thêm nhiều dữ liệu hơn về biến chủng này.

Chuyên gia Pháp cảnh báo khả năng lây nhiễm đồng thời các biến thể Omicron và Delta Chuyên gia Pháp cảnh báo khả năng lây nhiễm đồng thời các biến thể Omicron và Delta
Bộ đội Biên phòng Kiên Giang, An Giang: Trao tặng 150 phần quà cho người nghèo khu vực biên giới Bộ đội Biên phòng Kiên Giang, An Giang: Trao tặng 150 phần quà cho người nghèo khu vực biên giới
Hạnh Trần (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

WHO cảnh báo về làn sóng Covid-19 mới

WHO cảnh báo về làn sóng Covid-19 mới

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo số ca mắc COVID-19 ngày càng gia tăng trên toàn thế giới và tình hình dự kiến sẽ không được cải thiện trong thời gian tới.
Tuổi thọ trung bình toàn cầu giảm 1,8 năm do COVID-19

Tuổi thọ trung bình toàn cầu giảm 1,8 năm do COVID-19

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ghi nhận sau khi Covid-19 bùng phát, tuổi thọ trung bình người dân toàn cầu giảm 1,8 năm, còn 71,4 tuổi.
Trung Quốc cấp phép cho vaccine COVID-19 dạng hít

Trung Quốc cấp phép cho vaccine COVID-19 dạng hít

Trung Quốc đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt vaccine COVID-19 dạng hít, không dùng kim tiêm.

Các tin bài khác

Vinmec Đà Nẵng cứu sống du khách quốc tế bị tắc mạch phổi nguy kịch trên tàu du lịch

Vinmec Đà Nẵng cứu sống du khách quốc tế bị tắc mạch phổi nguy kịch trên tàu du lịch

Chỉ ít phút sau khi xuất hiện khó thở dữ dội và thoáng mất ý thức khi đang tham quan trên tàu du lịch ngoài khơi Đà Nẵng, một du khách người Đức đã được đưa tới Vinmec Đà Nẵng trong tình trạng nguy kịch. Nhờ quy trình cấp cứu theo “thời gian vàng” cùng sự phối hợp đa chuyên khoa, các bác sĩ đã kịp thời cứu sống bệnh nhân khỏi biến cố tắc động mạch phổi đe dọa tính mạng.
Vì sao thực phẩm ăn dặm HiPP bị thu hồi khẩn cấp tại Áo?

Vì sao thực phẩm ăn dặm HiPP bị thu hồi khẩn cấp tại Áo?

Một sự cố an toàn thực phẩm nghiêm trọng đang được điều tra tại Áo, liên quan đến sản phẩm ăn dặm của HiPP – thương hiệu quen thuộc với nhiều gia đình có trẻ nhỏ.
Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ ghép thận thành công ca đầu tiên từ người hiến sống

Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ ghép thận thành công ca đầu tiên từ người hiến sống

Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ vừa thực hiện thành công ca lấy -ghép thận đầu tiên từ người hiến sống, đánh dấu bước tiến quan trọng trong lộ trình phát triển kỹ thuật chuyên sâu của đơn vị.
Ngôi sao Pickleball Việt kiều Alix Trương ký hợp đồng cùng Kamito

Ngôi sao Pickleball Việt kiều Alix Trương ký hợp đồng cùng Kamito

Ngày 7/4, tại Hà Nội, Kamito chính thức công bố sự kiện thể thao tâm điểm mang tên "The Pickleball Princess".

Đọc nhiều

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Đây là số tiền và giá trị quy đổi tiền thuốc mà Ban tổ chức nhận được thông qua Chương trình giao lưu nghệ thuật gây Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo với chủ đề "Hành trình Ngày mai tươi sáng" diễn ra tại Nhà hát TP.Hồ Chí Minh.
Giai điệu hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan

Giai điệu hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan

Tối 25/5 tại Nhà hát Hồ Gươm, Hà Nội đã diễn ra chương trình hòa nhạc nhân dịp kỷ niệm 108 năm ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Azerbaijan (28/5/1918 - 28/5/2025) và 1 năm Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Azerbaijan (7/5/2025-7/5/2026).
Nghìn nghi lễ tình: Một thi pháp nghi lễ của bản thể

Nghìn nghi lễ tình: Một thi pháp nghi lễ của bản thể

Trong đời sống hiện đại, thơ thường bị đẩy về hai phía, hoặc trở thành diễn ngôn cảm xúc cá nhân, hoặc trở thành một thử nghiệm ngôn ngữ thuần kỹ thuật. Nghìn nghi lễ tình của Nhật Chiêu không thuộc về cả hai khuynh hướng ấy. Tập thơ này đặt ra một vấn đề căn bản hơn, thơ tồn tại để làm gì trong đời sống tinh thần con người?
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Phiên bản di động