Trang chủ Hữu nghị Tấm lòng tương trợ
19:06 | 12/04/2024 GMT+7

Ủy ban Công tác về các tổ chức PCPNN: Đổi mới phương pháp và hình thức vận động viện trợ

aa
Trong năm 2024, Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài xác định một trong những nhiệm vụ trọng tâm là tiến hành đổi mới phương pháp và hình thức vận động viện trợ, đa dạng hóa đối tác vận động viện trợ và vận động chính trị.
VUFO cam kết hỗ trợ tốt cho các tổ chức PCPNN từ Australia hoạt động tại Việt Nam
PCPNN giúp Quảng Trị đạt nhiều thành tựu trong công tác khắc phục hậu quả chiến tranh

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị giao ban trực tuyến công tác phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) năm 2024 diễn ra ngày 12/4/2024 tại Hà Nội và trực tuyến 63 điểm cầu địa phương. Bà Nguyễn Minh Hằng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (Ủy ban) chủ trì Hội nghị.

Hội nghị có sự tham dự của đại diện các cơ quan tham gia cơ chế Ủy ban, bộ, ngành, đoàn thể, tổ chức nhân dân, đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân, lãnh đạo các sở, ngành phụ trách công tác PCPNN tại địa phương.

Hội nghị giao ban công tác PCPNN năm 2024 diễn ra ngày 12/4/2024 tại Hà Nội và trực tuyến 63 điểm cầu địa phương. (Ảnh: Đinh Hòa)
Hội nghị giao ban công tác PCPNN năm 2024 diễn ra ngày 12/4/2024 tại Hà Nội và trực tuyến 63 điểm cầu địa phương. (Ảnh: Đinh Hòa)

Phát biểu tại Hội nghị, bà Nguyễn Minh Hằng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban cho biết, năm 2023, tình hình thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, xuất hiện những nhân tố mới, tác động đa chiều đến môi trường an ninh và phát triển của các quốc gia. Hòa bình, hợp tác phát triển vẫn là xu thế lớn, song đang bị thách thức bởi các cuộc xung đột, chạy đua vũ trang, tập hợp lực lượng. Đại dịch COVID-19 đã qua đi nhưng tác động còn kéo dài đến các vấn đề kinh tế, xã hội, nhân đạo... Xung đột Nga – Ukraine, gần đây là xung đột Hamas - Israel và các vấn đề an ninh phi truyền thống cũng đặt ra những thách thức không nhỏ với các quốc gia.

Kinh tế thế giới năm 2023 phục hồi chậm, lạm phát tăng cao, khủng hoảng năng lượng, đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu, nguy cơ nợ công, bất ổn tài chính. Bối cảnh này khiến các nền kinh tế lớn, các quốc gia tài trợ phải tập trung nguồn lực ứng phó, gây ảnh hưởng đáng kể đến chính sách và nguồn lực dành cho viện trợ nhân đạo và phát triển.

Năm 2023 giá trị viện trợ của các tổ chức PCPNN và các cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài dành cho Việt Nam đạt hơn 228,6 triệu USD, tăng 4,9 triệu USD so với cùng kỳ năm 2022 (năm 2022 giá trị viện trợ đạt 223,7 triệu USD).

“Giá trị viện trợ của các tổ chức PCPNN dành cho Việt Nam gia tăng trong năm 2023 thể hiện nỗ lực lớn của cơ quan thường trực của Ủy ban, của các bộ ngành địa phương trong việc phối hợp vận động, tổ chức, quản lý, triển khai thực hiện các dự án PCPNN. Bên cạnh đó, việc triển khai hoạt động của các tổ chức PCPNN là phần đóng góp lớn trong công tác đối ngoại, đặc biệt là công tác đối ngoại nhân dân. Qua đó thể hiện sự ủng hộ, hợp tác của bạn bè quốc tế đối với các nỗ lực của Việt Nam trong công cuộc phát triển đất nước” – bà Hằng đánh giá.

Bà Nguyễn Minh Hằng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban
Bà Nguyễn Minh Hằng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Đinh Hòa)

Theo báo cáo tại Hội nghị, năm 2023, các cơ quan tham gia cơ chế Ủy ban và các bộ, ngành, địa phương có nhiều đổi mới, bảo đảm việc triển khai thực hiện công tác PCPNN được duy trì và đạt nhiều kết quả tốt. Cụ thể công tác quản lý hoạt động của các tổ chức PCPNN tiếp tục được bảo đảm thông qua sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan trong Uỷ ban, các bộ, ngành, địa phương. Công tác tham mưu xây dựng chính sách hiệu quả, thực hiện tốt nhiệm vụ được quy định tại Nghị định 58/2022/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ về thẩm định hồ sơ cấp Giấy đăng ký cho các tổ chức PCPNN, quy định của Nghị định 80/2020/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ về thẩm định chương trình/dự án, khoản viện trợ theo và cấp phép cho các tổ chức PCPNN tổ chức hội nghị/hội thảo/tập huấn quốc tế tại Việt Nam.

Đáng chú ý, công tác thực hiện các thủ tục hành chính có nhiều đổi mới, được giải quyết nhanh, hiệu quả hơn (số lượng hồ sơ Giấy đăng ký được xử lý năm 2023 tăng 60% so với năm 2022). Công tác quản lý, giám sát hoạt động PCPNN tại địa phương tiếp tục được quan tâm, tăng cường. Công tác quan hệ vận động viện trợ tiếp tục có những đổi mới trong phương thức, hình thức trao đổi, định hướng hoạt động viện trợ, chủ động tăng cường kết hợp giữa vận động chính trị với vận động viện trợ.

Trong năm 2024, Ủy ban sẽ tiếp tục phổ biến, quán triệt Chỉ thị 19/CT-TW, Kết luận 98-KL/TW và Chỉ thị 12/CT-TW của Ban Bí thư về yêu cầu tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân trong tình hình mới, trong đó có yêu cầu nâng cao hiệu quả hợp tác PCPNN cho các cấp, ngành và địa phương. Hoàn thiện các quy trình, tổ chức hướng dẫn triển khai, thực hiện các thủ tục hành chính theo đúng quy định, tập trung cải thiện, rút ngắn thời gian xử lý các thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động của TCPCPNN.

Bên cạnh đó, Uỷ ban cũng sẽ thúc đẩy hợp tác, chia sẻ thông tin giữa các cơ quan bộ, ngành, tổ chức nhân dân, giữa trung ương và địa phương, tăng cường phối hợp với các TCPCPNN và địa phương. Tăng cường cơ chế phối hợp liên ngành, giữa trung ương và địa phương trong quản lý, giám sát hoạt động và vận động viện trợ PCPNN.

Uỷ ban cũng xác định sẽ tiến hành đổi mới phương pháp và hình thức vận động viện trợ, đa dạng hóa đối tác vận động viện trợ và vận động chính trị để thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương và bảo vệ lợi ích của Việt Nam trong các vấn đề đối ngoại, hòa bình, đoàn kết, hữu nghị.

Hội nghị xác định, một trong những nhiệm vụ quan trọng của Uỷ ban trong năm 2024 là tổ chức Hội nghị quốc tế lần thứ V về tăng cường hợp tác với các tổ chức PCPNN và các đối tác phát triển. Đây là cơ hội để Ủy ban nâng cao hơn nữa chất lượng quản lý và vận động viện trợ, bảo đảm lợi ích và phát triển bền vững của Việt Nam.

VUFO chia sẻ thông tin với hơn 300 tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam VUFO chia sẻ thông tin với hơn 300 tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam
Cà Mau thu hút được hơn 16 tỷ đồng viện trợ PCPNN trong 9 tháng đầu năm 2023 Cà Mau thu hút được hơn 16 tỷ đồng viện trợ PCPNN trong 9 tháng đầu năm 2023
Ngọc Châu
Nguồn:

Tin bài liên quan

Nhiều cơ hội cho nhà trường và sinh viên tham gia hoạt động đối ngoại

Nhiều cơ hội cho nhà trường và sinh viên tham gia hoạt động đối ngoại

Hàng trăm lãnh đạo, giảng viên và sinh các trường đại học, học viện, cao đẳng khu vực miền Bắc và Bắc Trung Bộ đã được gợi mở và đóng góp ý tưởng, mong muốn tìm hiểu, tham gia hoạt động đối ngoại trong hội nghị chuyên đề được Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) tổ chức ngày 24/4 tại Hà Nội.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Quỹ Châu Á tiếp tục phối hợp trong các hoạt động sắp tới

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Quỹ Châu Á tiếp tục phối hợp trong các hoạt động sắp tới

Ngày 02/4, ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tiếp bà Suzanne E. Siskel, Phó Chủ tịch, Giám đốc Điều hành Quỹ Châu Á (TAF, Hoa Kỳ).
Tìm sáng kiến hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Belarus

Tìm sáng kiến hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Belarus

Ngày 22/3, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) tổ chức hội đàm trực tuyến với Hiệp hội Hữu nghị và Giao lưu Văn hóa với nước ngoài của Belarus (BSFC) về phương hướng hợp tác trong thời gian tới.

Các tin bài khác

LDSC tài trợ hơn 5 tỷ đồng để mang nước sạch tới bà con nông dân Vĩnh Long

LDSC tài trợ hơn 5 tỷ đồng để mang nước sạch tới bà con nông dân Vĩnh Long

Tổ chức Latter-day Saint Charities (LDSC/Mỹ), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Vĩnh Long vừa chính thức khởi công Dự án “Mở rộng hệ thống tuyến ống cấp nước xã An Bình (Long Hồ) và xã Bình Phước (Mang Thít) tỉnh Vĩnh Long.
Phát huy vai trò của báo chí giải pháp trong phát triển bền vững

Phát huy vai trò của báo chí giải pháp trong phát triển bền vững

Ngày 24/5/2024, Goethe-Institut Hà Nội tổ chức Hội thảo chuyên đề: Báo chí giải pháp trong phát triển bền vững. Hội thảo với mục tiêu cầu nối giữa các thực hành tài liệu hóa khác nhau, bao gồm phim tài liệu và báo chí, đồng thời mở rộng các thảo luận chuyên môn trong ngành truyền thông, giúp công chúng hình dung ra một thế giới công bằng và bền vững hơn. 
20.000 trẻ và 627 thanh niên được hỗ trợ trong ứng phó với COVID-19

20.000 trẻ và 627 thanh niên được hỗ trợ trong ứng phó với COVID-19

Ngày 24/5, tại Hà Nội, tổ chức Save the Children International (Tổ chức Cứu trợ Trẻ em), Hội Bảo trợ Trẻ em thành phố Hồ Chí Minh (HCWA) và Trung tâm hỗ trợ giá trị bản địa và môi trường bền vững (CHIASE) đã tổ chức Lễ tổng kết Dự án “Hỗ trợ thanh niên và trẻ em trong ứng phó với COVID-19”.
Operation Smile Việt Nam phẫu thuật miễn phí cho trẻ mang dị tật khe hở môi, hàm ếch ở TP.HCM và các tỉnh lân cận

Operation Smile Việt Nam phẫu thuật miễn phí cho trẻ mang dị tật khe hở môi, hàm ếch ở TP.HCM và các tỉnh lân cận

Từ ngày 3-7/6, tổ chức Operation Smile Việt Nam sẽ thực hiện chương trình phẫu thuật nhân đạo dành cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch và những khiếm khuyết trên gương mặt tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) và các tỉnh lân cận.

Đọc nhiều

Từ 10/6, căn hộ thương mại 45-70m2 ở Hà Nội chỉ phù hợp ở 2 người

Từ 10/6, căn hộ thương mại 45-70m2 ở Hà Nội chỉ phù hợp ở 2 người

Với căn hộ một phòng ở của chung cư hỗn hợp làm nhà ở thương mại, diện tích sử dụng 25-45 m2 tính một người; căn hộ 2 phòng ở, diện tích sử dụng trên 45-70 m2 tính 2 người
Người Hoa ở Việt Nam: Hòa hợp và bản sắc

Người Hoa ở Việt Nam: Hòa hợp và bản sắc

Di cư vào Việt Nam từ nhiều địa phương của Trung Quốc, bằng nhiều con đường khác nhau, trong những thời gian khác nhau, đến nay người Hoa là một cộng đồng dân tộc của Việt Nam. Họ đã hòa hợp và hạnh phúc với cuộc sống nơi đây cùng với sự đóng góp những yếu tố văn hóa và đời sống giàu bản sắc.
Giá xăng có thể giảm tới 800 đồng/lít trong kỳ điều hành ngày 30/5

Giá xăng có thể giảm tới 800 đồng/lít trong kỳ điều hành ngày 30/5

Giá xăng bán lẻ E5 RON 92 có thể giảm về mức 21.619 đồng/lít và giá xăng RON 95 về mức 22.409 đồng/lít.
Thúc đẩy kết nghĩa Hà Nội và Caracas (Venezuela)

Thúc đẩy kết nghĩa Hà Nội và Caracas (Venezuela)

Đó là nội dung trao đổi giữa Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh và Đại sứ Venezuela tại Việt Nam Juan Carlos Fernandes Juárez ngày 27/5 tại Hà Nội.
Quảng Trị - Salavan: giữ bình yên vùng biên giới từ mô hình kết nghĩa

Quảng Trị - Salavan: giữ bình yên vùng biên giới từ mô hình kết nghĩa

Ngày 28/5, tại xã Ba Tầng (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) đã diễn ra Hội nghị sơ kết 15 năm kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới giữa các thôn Loa, Trùm (xã Ba Tầng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, Việt Nam) với các bản Rạ, A Dông, Xê (huyện Sa Muồi, tỉnh Salavan, Lào).
Phối hợp quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia

Phối hợp quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia

Đảng ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu phối hợp với Huyện ủy các huyện biên giới tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Quy chế phối hợp năm 2023.
Lớn lên từ biển

Lớn lên từ biển

Đó là câu chuyện của anh Nguyễn Đức Thạnh - ngư dân tiêu biểu ở làng chài Mỹ Á, phường Phổ Quang (TX.Đức Phổ). Anh cùng những người bạn dọc ngang khắp biển cả, đặc biệt là bám ngư trường truyền thống ở Hoàng Sa để đánh bắt hải sản.
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
cap nhat thong tin dat nuoc nga cho nhung nguoi ban viet nam
inforgraphic quan ly phuong tien co gioi nuoc ngoai tham gia giao thong tai viet nam
top 3 diem den thu hut du khach quoc te tai ha noi
xe dap tho trong chien dich dien bien phu
Xin chờ trong giây lát...
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Đại sứ Marc Knapper trò chuyện cùng chị Lưu Hiếu
Hơn 300 lưu học sinh Lào, Campuchia trải nghiệm Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam
Hyakka Souen - Bách Hoa Thương Viêm
Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội
Thời tiết hôm nay 22/5: Cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Thời tiết hôm nay 22/5: Cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay (ngày 22/5), nhiều khu vực trên cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.
Thời tiết ngày 18/5: Hà Nội có mưa rào và dông về đêm

Thời tiết ngày 18/5: Hà Nội có mưa rào và dông về đêm

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết Hà Nội hôm nay có mây, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.
Cảnh báo tình trạng lừa đảo đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp

Cảnh báo tình trạng lừa đảo đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp

Ngày 16/5, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã có Công văn gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc phối hợp thông tin để ngăn chặn tình trạng lừa đảo người lao động Việt Nam đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp.
Dự báo thời tiết 14/5: Hà Nội ngày nắng, đêm mưa dông

Dự báo thời tiết 14/5: Hà Nội ngày nắng, đêm mưa dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ ngày nắng, đêm mưa dông. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên ngày nắng, có nơi nắng nóng trên 35 độ C. Nam Bộ có nơi nắng nóng gay gắt trên 37 độ C.
Sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Theo dự báo, từ nay đến cuối năm 2024, sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông và 5-7 cơn bão ảnh hưởng đến đất liền. Hoạt động của bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng sẽ tập trung vào nửa cuối mùa bão (từ tháng 9-11/2024).
Từ 1/7 sử dụng duy nhất ứng dụng VNeID khi làm dịch vụ công trực tuyến

Từ 1/7 sử dụng duy nhất ứng dụng VNeID khi làm dịch vụ công trực tuyến

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị để thống nhất sử dụng một tài khoản duy nhất là VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân và nhà nước.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động