Mới đây, bà Rosario Portell Casanova, Đại sứ Cộng hòa Đông Uruguay tại Việt Nam đã chia sẻ: “Sau một thời gian dài đàm phán, chúng tôi rất vui mừng được thông báo rằng Uruguay chính thức được cấp phép xuất khẩu hoa quả có múi vào thị trường Việt Nam”.    
uruguay chinh thuc duoc cap phep xuat khau hoa qua co mui vao thi truong viet nam Uruguay chính thức có tân Tổng thống 47 tuổi

Lãnh đạo trung hữu Luis Lacalle Pou vừa tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Uruguay. Ông Luis Lacalle Pou năm nay 47 tuổi, được nhiều người nhận xét ...

uruguay chinh thuc duoc cap phep xuat khau hoa qua co mui vao thi truong viet nam Uruguay muốn đưa thịt bò vào Việt Nam

Trả lời phỏng vấn báo chí ngày 12/11, Bộ trưởng Chăn nuôi, Nông nghiệp và Thủy sản Uruguay Enzo Raúl Benech Bounous, đã bày tỏ mong muốn những ...

Nhân sự kiện này, Thời Đại có bài phỏng vấn độc quyền bà Rosario Portell Casanova để thông tin sâu hơn tới bạn đọc về sự kiện này.

uruguay chinh thuc duoc cap phep xuat khau hoa qua co mui vao thi truong viet nam
Bà Rosario Portell Casanova, Đại sứ Cộng hòa Đông Uruguay tại Việt Nam.

- Thưa bà, xin bà chia sẻ thông tin về việc Uruguay chính thức được cấp phép xuất khẩu hoa quả có múi vào thị trường Việt Nam?

Việc được cấp phép xuất khẩu hoa quả có múi là một trong những thành tựu quan trọng nhất trong mối quan hệ thương mại giữa hai quốc gia. Và cũng tương tự như với các mặt hàng khác, chúng tôi vẫn tiếp tục làm việc không ngừng để tiến tới những lợi ích chung, trong tương lai sẽ là sản phẩm thịt của Uruguay sang Việt Nam và ngược lại đưa trái cây nhiệt đới từ Việt Nam sang Uruguay.

Hôm nay chúng tôi đã tổ chức kỷ niệm việc hoa quả có múi được phép xuất khẩu sang Việt Nam vì đây là nỗ lực chung cho phép hai quốc gia hợp tác và trở nên gần gũi hơn.

Hòa nhập quốc tế, các chương trình chứng nhận, nghiên cứu, phát triển và bền vững xã hội là nền tảng của sản xuất hoa quả có múi của Uruguay.

Bằng việc luôn cố gắng sản xuất những loại thực phẩm đáng tin cậy, Uruguay đã phát triển các hệ thống truy xuất nguồn gốc tiên tiến, đảm bảo nguồn gốc tự nhiên và an toàn.

Ngày nay, 100% các đồn điền đều được tham chiếu địa lý. Hoa quả có múi có thể được truy xuất nguồn gốc trong tất cả các giai đoạn: từ khi cây được hình thành, cho đến khi quả phát triển, và đến khi xuất khẩu.

Việc áp dụng công nghệ thông minh trong nông nghiệp vào sản xuất hoa quả có múi của Uruguay cho phép khách hàng truy cập thông tin về cách xử lý trái cây trong ngành này liên quan đến các khía cạnh khác như các yếu tố kiểm dịch thực vật, dinh dưỡng và tưới tiêu, do đó đảm bảo lòng tin của khách hàng về vấn đề an toàn thực phẩm.

uruguay chinh thuc duoc cap phep xuat khau hoa qua co mui vao thi truong viet nam
Hoa quả có múi Uruguay có thể được truy xuất nguồn gốc trong tất cả các giai đoạn: từ khi cây được hình thành, cho đến khi quả phát triển, và đến khi xuất khẩu. (Ảnh minh họa)

Các loại cây như cam, quýt, chanh và bưởi đều được trồng ở phía Bắc của đất nước nơi có nhiều ánh mặt trời. Thời tiết ôn hòa của Uruguay cũng giúp đẩy nhanh quá trình quả chín sớm, dẫn đến trái cây đều có chất lượng cao và rất ngon, cho phép Uruguay xuất khẩu sang thị trường châu Âu - nơi có khí hậu hoàn toàn khác biệt.

Các quốc gia xuất khẩu chính của hoa quả có múi Uruguay là Hoa Kỳ, Hà Lan, Liên bang Nga, Tây Ban Nha, Brazil và Vương quốc Anh, và hôm nay chúng tôi rất vui khi Việt Nam cũng nằm trong danh sách này.

- Ngoài xuất khẩu hoa quả có múi, trong thời gian tới, ưu tiên của Uruguay tại Việt Nam là gì, thưa bà?

Chúng tôi có một mục tiêu nữa, đó là việc sẽ cấp phép xuất khẩu cho một trong những sản phẩm xuất khẩu chính của chúng tôi, đó là thịt bò. Uruguay đã xuất khẩu thịt sang rất nhiều thị trường lớn trên thế giới và chúng tôi đang phối hợp với phía Việt Nam để sản phẩm thịt của Uruguay được xuất khẩu sang Việt Nam, điều mà chúng tôi chắc chắn rằng sẽ được người Việt Nam hoan nghênh.

Với cùng một tầm quan trọng, một lĩnh vực mà chúng tôi muốn Việt Nam biết đến cụ thể hơn là ngành công nghiệp phần mềm của Uruguay áp dụng cho các lĩnh vực nông nghiệp - chăn nuôi, ngân hàng, bệnh viện và thương mại điện tử. Việt Nam là trung tâm trong khu vực và đối với Uruguay, điều này là một thách thức rất thú vị để chúng tôi bắt đầu triển khai dịch vụ tại Việt Nam và trong khu vực.

Có thể nói, cả hai quốc gia có một niềm đam mê là thể thao nói chung và bóng đá nói riêng. Trong các lĩnh vực này, chúng tôi cũng đã bắt đầu thực hiện những bước đầu tiên và chúng tôi hy vọng sẽ có được thành quả sớm nhất trong tương lai gần.

- Thưa bà, để thực hiện những ưu tiên trên, Uruguay đang triển khai như thế nào?

Uruguay và Việt Nam đang cùng nhau cố gắng tăng cường mối quan hệ của giữa hai quốc gia ngày càng nhiều hơn thông qua những tiến bộ trong quan hệ thương mại, kinh tế, ở cấp chính phủ và trong các lĩnh vực khác như văn hóa, bóng đá và dịch vụ. Và như tôi đã nói trước đó, cả trong lĩnh vực phần mềm. Cả hai quốc gia đều đang đi trên một con đường cần rất nhiều nỗ lực và những kế hoạch cụ thể, chúng ta cần phải phối hợp với nhau để đạt được các mục tiêu gần hơn với các quốc gia lớn hơn.

Chúng tôi có các cơ chế như các ủy ban kinh tế thương mại song phương và tham vấn chính trị, đó chính là những công cụ quan trọng giúp góp phần đạt được các mục tiêu chung.

- Bà có kì vọng gì vào quan hệ hai nước trong thời gian tới, thưa bà?

Tôi có kỳ vọng rất lớn về tương lai về mối quan hệ song phương của 2 nước nhờ những kết quả tốt đẹp gần đây và sự nghiêm túc mà cả hai bên đang cùng phấn đấu vì tương lai của người dân. Cách mà Việt Nam đang kiểm soát tốt tình hình COVID-19 là một ví dụ về điều đó. Tương tự như vậy, Uruguay cũng tập trung cao độ, từ bên trong nội bộ quốc gia, vào việc ổn định tình hình và cho đến nay chúng tôi đang đạt được kết quả tốt nhất trong khu vực.

Khi tình hình ổn định ở cả hai quốc gia, chúng ta sẽ có thể tiếp tục làm việc như trước khi xảy ra đại dịch. Tuy nhiên, chúng ta phải thừa nhận rằng mặc dù tình hình thế giới phức tạp, Việt Nam và Uruguay vẫn tiếp tục đáp ứng một số mục tiêu thương mại mà không bao giờ quên chú trọng đến sức khỏe của người dân trước tiên.

Xin cảm ơn bà!

uruguay chinh thuc duoc cap phep xuat khau hoa qua co mui vao thi truong viet nam Việt Nam - Uruguay: Tăng cường hiểu biết, giao lưu giữa nhân dân hai nước

Ngày 29/8, tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị/VUFO) Nguyễn Phương Nga đã tiếp ...

uruguay chinh thuc duoc cap phep xuat khau hoa qua co mui vao thi truong viet nam Việt Nam, Uruguay giao lưu từ bóng đá tới học bổng sinh viên

Chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Giáo dục và Văn hoá Uruguay Maria Julia Muñoz (20-25/4) đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác ...

uruguay chinh thuc duoc cap phep xuat khau hoa qua co mui vao thi truong viet nam Việt Nam - Uruguay: Tăng cường hiểu biết, giao lưu giữa nhân dân hai nước
In bài viết

Truyền hình