Chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Giáo dục và Văn hoá Uruguay Maria Julia Muñoz (20-25/4) đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác giáo dục, văn hóa giữa hai nước.
Văn phòng phía Nam VUFO & AMPA Education: Giúp trẻ em tiếp cận giáo dục sáng tạoTiềm năng hợp tác văn hóa giữa Việt - Nga còn rất lớnVun đắp quan hệ hợp tác văn hóa Việt Nam - Israel
viet nam uruguay giao luu tu bong da toi hoc bong sinh vien
Cuộc làm việc giữa Bộ trưởng Giáo dục Văn hóa Uruguay và Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao, du lịch Việt Nam ngày 23/4. Ảnh: Trần Huấn/Báo Văn Hóa

Đào tạo ngôn ngữ, đổi mới công nghệ giáo dục

Theo chia sẻ của Bộ trưởng Muñoz, chính phủ Uruguay rất sẵn sàng cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam sang học ngôn ngữ Tây Ban Nha cũng như các ngành thế mạnh khác của nước này (công nghệ thông tin, kỹ thuật chế biến sữa, thịt bò,...).

Là nơi hội tụ của nhiều nền văn hóa, Uruguay cũng là môi trường lý tưởng để sinh viên trau dồi thêm các ngôn ngữ ngoài tiếng Tây Ban Nha, như tiếng Anh, tiếng Bồ Đào Nha. “Chúng tôi có trung tâm chuyên đào tạo những ngôn ngữ này” bà Muñoz chia sẻ.

Theo Bộ trưởng Giáo dục và Văn hóa Uruguay, chỉ tiêu cụ thể cũng như tiêu chí tuyển chọn ứng viên của chương trình học bổng sẽ được phía Uruguay nghiên cứu và công bố sau chuyến công tác Việt Nam của Hiệu trưởng một trường Đại học công nghệ uy tín Uruguay dự kiến diễn ra trong năm nay.

Bên cạnh tạo điều kiện cho sinh viên sang học tập, Bộ Giáo dục và Văn hoá Uruguay cũng sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong việc trao đổi, tiếp nhận giáo viên, giảng viên sang học tập, công tác; hỗ trợ sách giáo khoa và giáo viên bản ngữ cho Việt Nam trong giảng dạy tiếng Tây Ban Nha.

Ngoài ra, trong ý định thư ký kết giữa Bộ Giáo dục và Văn hoá Uruguay với Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam ngày 22/4 cũng đề cập đến việc Uruguay sẽ chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trong các lĩnh vực giáo dục phổ thông, ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục, đào tạo từ xa,…

viet nam uruguay giao luu tu bong da toi hoc bong sinh vien
Học sinh tiểu học Uruguay học sử dụng laptop. Ảnh: International House Uruguay

Phổ cập và ứng dụng công nghệ là một ưu tiên và thế mạnh của nền giáo dục Uruguay. Là một nước nhỏ chỉ với hơn 3 triệu dân, nhưng từ bậc Tiểu học, mỗi học sinh Uruguay đã được trang bị một máy tính xách tay, song song cùng sách vở, bút, thước.

Ở nhiều lớp, các em được học ngoại ngữ chuẩn với các thầy cô giáo nước ngoài, thông qua mô hình lớp học từ xa. Ví dụ như trong giờ tiếng Anh, các em sẽ được đối thoại trực tiếp với giáo viên bản xứ thông qua “bảng thông minh”, một công cụ dạy học trực tuyến, phá vỡ rào cản không gian.

Chia sẻ đam mê thể thao

Trên sân cỏ, Uruguay là chiến binh hùng cường không chỉ của khu vực Mỹ La-tinh, mà còn ở tầm cỡ toàn cầu. Từng 2 lần vô địch World Cup, 15 lần vô địch Copa America, Uruguay được kỳ vọng sẽ tiếp tục “làm nên chuyện” trong thời gian tới.

“Từ khi còn nhỏ, trẻ em của chúng tôi đã được làm quen với bóng đá. Từ những trái bóng được đùa nghịch chuyền cho nhau một cách vô tư, dần dần các em được người lớn chỉ dạy, hướng dẫn, và rèn luyện, hình thành kỹ năng cần thiết để chơi bóng,” Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Văn hóa Uruguay cho biết.

Ở Uruguay còn có vòng loại để thành lập đội tuyển thiếu nhi cho trẻ em dưới 13 tuổi, nhằm nuôi dưỡng mầm non cho đội tuyển bóng đá quốc gia. Tình yêu bóng đá truyền qua nhiều thế hệ, cùng với những chính sách thể hiện sự quan tâm của chính phủ trong bồi dưỡng tài năng trẻ chính là động lực phát triển của bóng đá Uruguay.

viet nam uruguay giao luu tu bong da toi hoc bong sinh vien
Bộ trưởng Giáo dục và Văn hóa Uruguay ký biên bản ghi nhớ với Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam ngày 23/4. Ảnh: Trần Huấn/Báo Văn hóa.

Một tin vui cho Việt Nam là từ chuyến thăm của Bộ trưởng Giáo dục và Văn hóa Uruguay, cơ hội trao đổi, hợp tác giữa hai nước trong môn thể thao Vua sẽ chính thức được khai thác. Sắp tới, Uruguay sẽ cử 2 cầu thủ xuất sắc sang Việt Nam để giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm.

“Bên cạnh đó, Uruguay có thể tăng cường hợp tác với Việt Nam để phát triển bóng đá học đường, thông qua việc cung cấp tư liệu, sách dạy kỹ thuật bóng đá”, bà Muñoz cho biết.

Bên cạnh thể thao, trong biên bản ghi nhớ ký giữa Bộ Giáo dục và Văn hóa Uruguay và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam ngày 23/4, hai bên đã đề cập đến việc tổ chức các chương trình trao đổi các đoàn nghệ thuật, giao lưu giữa nghệ sĩ hai nước, phát triển hợp tác giữa các cơ quan bảo tồn di sản, bảo tàng, thư viện và các tổ chức văn hóa khác,...

Tại cuộc gặp gỡ với báo chí ngày 24/4, Bộ trưởng Muñoz đã chia sẻ nhiều cảm nhận về Việt Nam: “Tôi từng đến Việt Nam với tư cách khách du lịch năm 2018. Trong chuyến khám phá từ Bắc vào Nam, tôi đặc biệt ấn tượng với những thửa ruộng bậc thang ở Sapa, mô hình trồng trọt đặc biệt không có ở Uruguay. Tôi cũng rất yêu vẻ đẹp kỳ vĩ của vịnh Hạ Long, cũng như dấu ấn lịch sử hào hùng ở địa đạo Củ Chi... Ngày hôm qua (23/4), tôi đã tới viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, một vị lãnh tụ tôn kính trong lòng nhân dân Uruguay cũng như những dân tộc, đất nước đã cùng đấu tranh cho hòa bình ở Việt Nam."
viet nam uruguay giao luu tu bong da toi hoc bong sinh vien Thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Uruguay phát triển sâu rộng

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị tân Đại sứ phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành và địa phương Việt Nam để ...

viet nam uruguay giao luu tu bong da toi hoc bong sinh vien Trụ sở Đại sứ quán Uruguay chuyển sang số 61 Lý Thường Kiệt

TĐO - Chiều 3/4/2019, tại Hà Nội, Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn – Bộ Ngoại Giao tổ chức Lễ ký biên bản bàn giao trụ ...

viet nam uruguay giao luu tu bong da toi hoc bong sinh vien Pogba: 'Pháp đã trút cả thịnh nộ lẫn sự ghen tị lên Uruguay'

TĐO-Cầu thủ dẫn dắt lối chơi của đội bóng áo lam tin anh cùng đồng đội đủ sức cạnh tranh ngôi vô địch World Cup ...

In bài viết

Truyền hình