Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
06:22 | 25/04/2019 GMT+7

Việt Nam, Uruguay giao lưu từ bóng đá tới học bổng sinh viên

aa
Chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Giáo dục và Văn hoá Uruguay Maria Julia Muñoz (20-25/4) đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác giáo dục, văn hóa giữa hai nước.
Văn phòng phía Nam VUFO & AMPA Education: Giúp trẻ em tiếp cận giáo dục sáng tạoTiềm năng hợp tác văn hóa giữa Việt - Nga còn rất lớnVun đắp quan hệ hợp tác văn hóa Việt Nam - Israel
viet nam uruguay giao luu tu bong da toi hoc bong sinh vien
Cuộc làm việc giữa Bộ trưởng Giáo dục Văn hóa Uruguay và Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao, du lịch Việt Nam ngày 23/4. Ảnh: Trần Huấn/Báo Văn Hóa

Đào tạo ngôn ngữ, đổi mới công nghệ giáo dục

Theo chia sẻ của Bộ trưởng Muñoz, chính phủ Uruguay rất sẵn sàng cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam sang học ngôn ngữ Tây Ban Nha cũng như các ngành thế mạnh khác của nước này (công nghệ thông tin, kỹ thuật chế biến sữa, thịt bò,...).

Là nơi hội tụ của nhiều nền văn hóa, Uruguay cũng là môi trường lý tưởng để sinh viên trau dồi thêm các ngôn ngữ ngoài tiếng Tây Ban Nha, như tiếng Anh, tiếng Bồ Đào Nha. “Chúng tôi có trung tâm chuyên đào tạo những ngôn ngữ này” bà Muñoz chia sẻ.

Theo Bộ trưởng Giáo dục và Văn hóa Uruguay, chỉ tiêu cụ thể cũng như tiêu chí tuyển chọn ứng viên của chương trình học bổng sẽ được phía Uruguay nghiên cứu và công bố sau chuyến công tác Việt Nam của Hiệu trưởng một trường Đại học công nghệ uy tín Uruguay dự kiến diễn ra trong năm nay.

Bên cạnh tạo điều kiện cho sinh viên sang học tập, Bộ Giáo dục và Văn hoá Uruguay cũng sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong việc trao đổi, tiếp nhận giáo viên, giảng viên sang học tập, công tác; hỗ trợ sách giáo khoa và giáo viên bản ngữ cho Việt Nam trong giảng dạy tiếng Tây Ban Nha.

Ngoài ra, trong ý định thư ký kết giữa Bộ Giáo dục và Văn hoá Uruguay với Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam ngày 22/4 cũng đề cập đến việc Uruguay sẽ chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trong các lĩnh vực giáo dục phổ thông, ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục, đào tạo từ xa,…

viet nam uruguay giao luu tu bong da toi hoc bong sinh vien
Học sinh tiểu học Uruguay học sử dụng laptop. Ảnh: International House Uruguay

Phổ cập và ứng dụng công nghệ là một ưu tiên và thế mạnh của nền giáo dục Uruguay. Là một nước nhỏ chỉ với hơn 3 triệu dân, nhưng từ bậc Tiểu học, mỗi học sinh Uruguay đã được trang bị một máy tính xách tay, song song cùng sách vở, bút, thước.

Ở nhiều lớp, các em được học ngoại ngữ chuẩn với các thầy cô giáo nước ngoài, thông qua mô hình lớp học từ xa. Ví dụ như trong giờ tiếng Anh, các em sẽ được đối thoại trực tiếp với giáo viên bản xứ thông qua “bảng thông minh”, một công cụ dạy học trực tuyến, phá vỡ rào cản không gian.

Chia sẻ đam mê thể thao

Trên sân cỏ, Uruguay là chiến binh hùng cường không chỉ của khu vực Mỹ La-tinh, mà còn ở tầm cỡ toàn cầu. Từng 2 lần vô địch World Cup, 15 lần vô địch Copa America, Uruguay được kỳ vọng sẽ tiếp tục “làm nên chuyện” trong thời gian tới.

“Từ khi còn nhỏ, trẻ em của chúng tôi đã được làm quen với bóng đá. Từ những trái bóng được đùa nghịch chuyền cho nhau một cách vô tư, dần dần các em được người lớn chỉ dạy, hướng dẫn, và rèn luyện, hình thành kỹ năng cần thiết để chơi bóng,” Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Văn hóa Uruguay cho biết.

Ở Uruguay còn có vòng loại để thành lập đội tuyển thiếu nhi cho trẻ em dưới 13 tuổi, nhằm nuôi dưỡng mầm non cho đội tuyển bóng đá quốc gia. Tình yêu bóng đá truyền qua nhiều thế hệ, cùng với những chính sách thể hiện sự quan tâm của chính phủ trong bồi dưỡng tài năng trẻ chính là động lực phát triển của bóng đá Uruguay.

viet nam uruguay giao luu tu bong da toi hoc bong sinh vien
Bộ trưởng Giáo dục và Văn hóa Uruguay ký biên bản ghi nhớ với Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam ngày 23/4. Ảnh: Trần Huấn/Báo Văn hóa.

Một tin vui cho Việt Nam là từ chuyến thăm của Bộ trưởng Giáo dục và Văn hóa Uruguay, cơ hội trao đổi, hợp tác giữa hai nước trong môn thể thao Vua sẽ chính thức được khai thác. Sắp tới, Uruguay sẽ cử 2 cầu thủ xuất sắc sang Việt Nam để giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm.

“Bên cạnh đó, Uruguay có thể tăng cường hợp tác với Việt Nam để phát triển bóng đá học đường, thông qua việc cung cấp tư liệu, sách dạy kỹ thuật bóng đá”, bà Muñoz cho biết.

Bên cạnh thể thao, trong biên bản ghi nhớ ký giữa Bộ Giáo dục và Văn hóa Uruguay và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam ngày 23/4, hai bên đã đề cập đến việc tổ chức các chương trình trao đổi các đoàn nghệ thuật, giao lưu giữa nghệ sĩ hai nước, phát triển hợp tác giữa các cơ quan bảo tồn di sản, bảo tàng, thư viện và các tổ chức văn hóa khác,...

Tại cuộc gặp gỡ với báo chí ngày 24/4, Bộ trưởng Muñoz đã chia sẻ nhiều cảm nhận về Việt Nam: “Tôi từng đến Việt Nam với tư cách khách du lịch năm 2018. Trong chuyến khám phá từ Bắc vào Nam, tôi đặc biệt ấn tượng với những thửa ruộng bậc thang ở Sapa, mô hình trồng trọt đặc biệt không có ở Uruguay. Tôi cũng rất yêu vẻ đẹp kỳ vĩ của vịnh Hạ Long, cũng như dấu ấn lịch sử hào hùng ở địa đạo Củ Chi... Ngày hôm qua (23/4), tôi đã tới viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, một vị lãnh tụ tôn kính trong lòng nhân dân Uruguay cũng như những dân tộc, đất nước đã cùng đấu tranh cho hòa bình ở Việt Nam."
viet nam uruguay giao luu tu bong da toi hoc bong sinh vien Thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Uruguay phát triển sâu rộng

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị tân Đại sứ phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành và địa phương Việt Nam để ...

viet nam uruguay giao luu tu bong da toi hoc bong sinh vien Trụ sở Đại sứ quán Uruguay chuyển sang số 61 Lý Thường Kiệt

TĐO - Chiều 3/4/2019, tại Hà Nội, Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn – Bộ Ngoại Giao tổ chức Lễ ký biên bản bàn giao trụ ...

viet nam uruguay giao luu tu bong da toi hoc bong sinh vien Pogba: 'Pháp đã trút cả thịnh nộ lẫn sự ghen tị lên Uruguay'

TĐO-Cầu thủ dẫn dắt lối chơi của đội bóng áo lam tin anh cùng đồng đội đủ sức cạnh tranh ngôi vô địch World Cup ...

Phi Yến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Giới thiệu văn hóa Kazakhstan tới người dân Hà Nội

Giới thiệu văn hóa Kazakhstan tới người dân Hà Nội

Tối 26/8, tại Nhà hát Hồ Gươm, Hà Nội đã diễn ra chương trình biểu diễn nghệ thuật trong khuôn khổ Ngày văn hóa Kazakhstan tại Việt Nam, đưa khán giả vào không gian Kazakhstan sống động, nơi những thanh âm truyền thống gặp gỡ với nghệ thuật đương đại.
Ấn Độ và Việt Nam là hai đối tác văn minh được kết nối bởi cây cầu Phật giáo thiêng liêng và tình đoàn kết lịch sử

Ấn Độ và Việt Nam là hai đối tác văn minh được kết nối bởi cây cầu Phật giáo thiêng liêng và tình đoàn kết lịch sử

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Ấn Độ (15/8), Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu bài viết của Ngài Tshering W. Sherpa, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam chia sẻ về những bước phát triển của Ấn Độ, cũng như quyết tâm của Ấn Độ và Việt Nam đối với quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Tăng cường.
Việt Nam có thể dẫn dắt một số lĩnh vực hợp tác mới của ASEAN

Việt Nam có thể dẫn dắt một số lĩnh vực hợp tác mới của ASEAN

Điều phối viên của Viện Nghiên cứu quốc phòng và chiến lược Indonesia, đánh giá trong hơn 3 thập kỷ tham gia ASEAN, Việt Nam đã có nhiều đóng góp nổi bật đối với tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Các tin bài khác

Mở rộng dư địa hợp tác quốc phòng Việt Nam - Pháp

Mở rộng dư địa hợp tác quốc phòng Việt Nam - Pháp

Chiều 25/8 tại Hà Nội, Đại tướng Phan Văn Giang, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tiếp Đại sứ Pháp tại Việt Nam Olivier Brochet. Hai bên khẳng định Việt Nam và Pháp còn nhiều tiềm năng tăng cường hợp tác trong đào tạo, quân y, gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, công nghiệp quốc phòng, tìm kiếm quân nhân mất tin, mất tích và trao đổi kỷ vật chiến tranh.
Hội Hữu nghị Việt Nam – Uzbekistan: 30 năm gắn kết, vun đắp tình hữu nghị nhân dân hai nước

Hội Hữu nghị Việt Nam – Uzbekistan: 30 năm gắn kết, vun đắp tình hữu nghị nhân dân hai nước

Sáng 22/8, tại Hà Nội đã diễn ra Chương trình kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam – Uzbekistan (1996–2026) và Gặp mặt thường niên những người từng học tập, công tác và yêu mến Uzbekista.
Đại hội đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Khánh Hòa lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2026 – 2031

Đại hội đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Khánh Hòa lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2026 – 2031

Sáng 21/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị (LHCTCHN) Khánh Hòa tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và nhân dân Hungary

Vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và nhân dân Hungary

Ngày 20/8/2026, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Hội hữu nghị Việt Nam - Hungary Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Họp mặt kỷ niệm Quốc khánh Hungary, góp phần vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân hai nước.

Đọc nhiều

Bà Nguyễn Thanh Hải được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc nhiệm kỳ 2026-2031

Bà Nguyễn Thanh Hải được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 26/8 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IV, nhiệm kỳ 2026-2031. Bà Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc, được bầu làm Chủ tịch Hội. Hội xác định gắn giao lưu hữu nghị với hợp tác thực chất.
Tin quốc tế ngày 26/8: Ông Trump cân nhắc đổi tên "hồ Ontario" thành “hồ Mỹ”

Tin quốc tế ngày 26/8: Ông Trump cân nhắc đổi tên "hồ Ontario" thành “hồ Mỹ”

Ông Trump cân nhắc đổi tên "hồ Ontario" thành “hồ Mỹ”; Iceland trưng cầu ý dân về nối lại đàm phán gia nhập EU; Ai Cập chịu sức ép từ dòng người tị nạn Sudan... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 26/8.
Những kết nối làm sâu sắc quan hệ hữu nghị Việt - Hàn

Những kết nối làm sâu sắc quan hệ hữu nghị Việt - Hàn

Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc đã mở rộng các kết nối với cộng đồng, địa phương, doanh nghiệp, cơ sở đào tạo và những người bạn Hàn Quốc, qua đó góp phần làm sâu sắc quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.
Quảng Trị tiếp nhận 3 khoản viện trợ gần 38 triệu USD từ hai tổ chức NPA và MAG

Quảng Trị tiếp nhận 3 khoản viện trợ gần 38 triệu USD từ hai tổ chức NPA và MAG

Đó là 2 khoản viện trợ 15.577.614 USD, tương đương hơn 395 tỷ đồng từ tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy (NPA) và 1 khoản viện trợ 22.417.881 USD, tương đương hơn 581 tỷ đồng từ Tổ chức Mines Advisory Group (MAG). Các dự án này cùng hỗ trợ Chương trình hành động khắc phục hậu quả bom mìn vật nổ sau chiến tranh của tinh Quảng Trị, hướng tới đưa Quảng Trị thành tỉnh an toàn vào năm 2035.
Học viên hải quân quốc tế trải nghiệm Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn

Học viên hải quân quốc tế trải nghiệm Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn

Ngày 25/8, tại Nha Trang (Khánh Hòa), trong khuôn khổ Chương trình “Giao lưu huấn luyện học viên sĩ quan hải quân quốc tế” năm 2026 tại Học viện Hải quân Việt Nam, các học viên sĩ quan hải quân quốc tế đã tham gia các hoạt động trải nghiệm, thực hành trên Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn.
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Sáng 23/8, bão số 4 duy trì cường độ cấp 8, giật cấp 10 trên vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng, gây mưa lớn tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc. Các địa phương khẩn trương di dời người dân khỏi khu vực nguy hiểm, ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở, úng ngập và điều chỉnh một số hoạt động du lịch.
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Ngày 22/8, tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội ở Hà Nội, Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 diễn ra với chiến thắng thuộc về đội Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đạt 476 điểm.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Mở rộng hợp tác khoa học, giáo dục vì phát triển bền vững
[Video] Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động