Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
06:22 | 25/04/2019 GMT+7

Việt Nam, Uruguay giao lưu từ bóng đá tới học bổng sinh viên

aa
Chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Giáo dục và Văn hoá Uruguay Maria Julia Muñoz (20-25/4) đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác giáo dục, văn hóa giữa hai nước.
Văn phòng phía Nam VUFO & AMPA Education: Giúp trẻ em tiếp cận giáo dục sáng tạoTiềm năng hợp tác văn hóa giữa Việt - Nga còn rất lớnVun đắp quan hệ hợp tác văn hóa Việt Nam - Israel
viet nam uruguay giao luu tu bong da toi hoc bong sinh vien
Cuộc làm việc giữa Bộ trưởng Giáo dục Văn hóa Uruguay và Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao, du lịch Việt Nam ngày 23/4. Ảnh: Trần Huấn/Báo Văn Hóa

Đào tạo ngôn ngữ, đổi mới công nghệ giáo dục

Theo chia sẻ của Bộ trưởng Muñoz, chính phủ Uruguay rất sẵn sàng cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam sang học ngôn ngữ Tây Ban Nha cũng như các ngành thế mạnh khác của nước này (công nghệ thông tin, kỹ thuật chế biến sữa, thịt bò,...).

Là nơi hội tụ của nhiều nền văn hóa, Uruguay cũng là môi trường lý tưởng để sinh viên trau dồi thêm các ngôn ngữ ngoài tiếng Tây Ban Nha, như tiếng Anh, tiếng Bồ Đào Nha. “Chúng tôi có trung tâm chuyên đào tạo những ngôn ngữ này” bà Muñoz chia sẻ.

Theo Bộ trưởng Giáo dục và Văn hóa Uruguay, chỉ tiêu cụ thể cũng như tiêu chí tuyển chọn ứng viên của chương trình học bổng sẽ được phía Uruguay nghiên cứu và công bố sau chuyến công tác Việt Nam của Hiệu trưởng một trường Đại học công nghệ uy tín Uruguay dự kiến diễn ra trong năm nay.

Bên cạnh tạo điều kiện cho sinh viên sang học tập, Bộ Giáo dục và Văn hoá Uruguay cũng sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong việc trao đổi, tiếp nhận giáo viên, giảng viên sang học tập, công tác; hỗ trợ sách giáo khoa và giáo viên bản ngữ cho Việt Nam trong giảng dạy tiếng Tây Ban Nha.

Ngoài ra, trong ý định thư ký kết giữa Bộ Giáo dục và Văn hoá Uruguay với Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam ngày 22/4 cũng đề cập đến việc Uruguay sẽ chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trong các lĩnh vực giáo dục phổ thông, ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục, đào tạo từ xa,…

viet nam uruguay giao luu tu bong da toi hoc bong sinh vien
Học sinh tiểu học Uruguay học sử dụng laptop. Ảnh: International House Uruguay

Phổ cập và ứng dụng công nghệ là một ưu tiên và thế mạnh của nền giáo dục Uruguay. Là một nước nhỏ chỉ với hơn 3 triệu dân, nhưng từ bậc Tiểu học, mỗi học sinh Uruguay đã được trang bị một máy tính xách tay, song song cùng sách vở, bút, thước.

Ở nhiều lớp, các em được học ngoại ngữ chuẩn với các thầy cô giáo nước ngoài, thông qua mô hình lớp học từ xa. Ví dụ như trong giờ tiếng Anh, các em sẽ được đối thoại trực tiếp với giáo viên bản xứ thông qua “bảng thông minh”, một công cụ dạy học trực tuyến, phá vỡ rào cản không gian.

Chia sẻ đam mê thể thao

Trên sân cỏ, Uruguay là chiến binh hùng cường không chỉ của khu vực Mỹ La-tinh, mà còn ở tầm cỡ toàn cầu. Từng 2 lần vô địch World Cup, 15 lần vô địch Copa America, Uruguay được kỳ vọng sẽ tiếp tục “làm nên chuyện” trong thời gian tới.

“Từ khi còn nhỏ, trẻ em của chúng tôi đã được làm quen với bóng đá. Từ những trái bóng được đùa nghịch chuyền cho nhau một cách vô tư, dần dần các em được người lớn chỉ dạy, hướng dẫn, và rèn luyện, hình thành kỹ năng cần thiết để chơi bóng,” Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Văn hóa Uruguay cho biết.

Ở Uruguay còn có vòng loại để thành lập đội tuyển thiếu nhi cho trẻ em dưới 13 tuổi, nhằm nuôi dưỡng mầm non cho đội tuyển bóng đá quốc gia. Tình yêu bóng đá truyền qua nhiều thế hệ, cùng với những chính sách thể hiện sự quan tâm của chính phủ trong bồi dưỡng tài năng trẻ chính là động lực phát triển của bóng đá Uruguay.

viet nam uruguay giao luu tu bong da toi hoc bong sinh vien
Bộ trưởng Giáo dục và Văn hóa Uruguay ký biên bản ghi nhớ với Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam ngày 23/4. Ảnh: Trần Huấn/Báo Văn hóa.

Một tin vui cho Việt Nam là từ chuyến thăm của Bộ trưởng Giáo dục và Văn hóa Uruguay, cơ hội trao đổi, hợp tác giữa hai nước trong môn thể thao Vua sẽ chính thức được khai thác. Sắp tới, Uruguay sẽ cử 2 cầu thủ xuất sắc sang Việt Nam để giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm.

“Bên cạnh đó, Uruguay có thể tăng cường hợp tác với Việt Nam để phát triển bóng đá học đường, thông qua việc cung cấp tư liệu, sách dạy kỹ thuật bóng đá”, bà Muñoz cho biết.

Bên cạnh thể thao, trong biên bản ghi nhớ ký giữa Bộ Giáo dục và Văn hóa Uruguay và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam ngày 23/4, hai bên đã đề cập đến việc tổ chức các chương trình trao đổi các đoàn nghệ thuật, giao lưu giữa nghệ sĩ hai nước, phát triển hợp tác giữa các cơ quan bảo tồn di sản, bảo tàng, thư viện và các tổ chức văn hóa khác,...

Tại cuộc gặp gỡ với báo chí ngày 24/4, Bộ trưởng Muñoz đã chia sẻ nhiều cảm nhận về Việt Nam: “Tôi từng đến Việt Nam với tư cách khách du lịch năm 2018. Trong chuyến khám phá từ Bắc vào Nam, tôi đặc biệt ấn tượng với những thửa ruộng bậc thang ở Sapa, mô hình trồng trọt đặc biệt không có ở Uruguay. Tôi cũng rất yêu vẻ đẹp kỳ vĩ của vịnh Hạ Long, cũng như dấu ấn lịch sử hào hùng ở địa đạo Củ Chi... Ngày hôm qua (23/4), tôi đã tới viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, một vị lãnh tụ tôn kính trong lòng nhân dân Uruguay cũng như những dân tộc, đất nước đã cùng đấu tranh cho hòa bình ở Việt Nam."
viet nam uruguay giao luu tu bong da toi hoc bong sinh vien Thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Uruguay phát triển sâu rộng

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị tân Đại sứ phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành và địa phương Việt Nam để ...

viet nam uruguay giao luu tu bong da toi hoc bong sinh vien Trụ sở Đại sứ quán Uruguay chuyển sang số 61 Lý Thường Kiệt

TĐO - Chiều 3/4/2019, tại Hà Nội, Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn – Bộ Ngoại Giao tổ chức Lễ ký biên bản bàn giao trụ ...

viet nam uruguay giao luu tu bong da toi hoc bong sinh vien Pogba: 'Pháp đã trút cả thịnh nộ lẫn sự ghen tị lên Uruguay'

TĐO-Cầu thủ dẫn dắt lối chơi của đội bóng áo lam tin anh cùng đồng đội đủ sức cạnh tranh ngôi vô địch World Cup ...

Phi Yến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Sinh viên đưa di sản văn hóa Việt Nam ra thế giới

Sinh viên đưa di sản văn hóa Việt Nam ra thế giới

Từ bộ bài dân gian chibi đến phim tài liệu làng nghề lọt top 21 tại châu Âu, sinh viên Trường Cao đẳng FPT Polytechnic đang chứng minh rằng bản sắc Việt Nam có thể trở thành ngôn ngữ sáng tạo của thế hệ trẻ trên sân chơi quốc tế.
Chuyến thăm Philippines của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Định hình tầm nhìn cho quan hệ song phương trong nhiều thập kỷ tới

Chuyến thăm Philippines của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Định hình tầm nhìn cho quan hệ song phương trong nhiều thập kỷ tới

Theo Đại sứ Philippines tại Việt Nam Francisco Noel R. Fernandez III, chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Philippines mang ý nghĩa lịch sử, định hình tầm nhìn cho quan hệ song phương trong nhiều thập kỷ tới.
Lan tỏa văn hóa Việt Nam tại Hội chợ ICIF-22 Thâm Quyến

Lan tỏa văn hóa Việt Nam tại Hội chợ ICIF-22 Thâm Quyến

Từ ngày 21-25/5, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu đã phối hợp với Thương hội Quốc tế Thâm Quyến xây dựng “Không gian văn hoá Việt Nam” trong chuyên đề APEC tại Hội chợ Triển lãm Công nghiệp Văn hóa Quốc tế lần thứ 22 (ICIF-22) tại Thâm Quyến, Quảng Đông (Trung Quốc) để quảng bá du lịch, giới thiệu nghệ thuật thủ công truyền thống và các thương hiệu quốc gia tiêu biểu của Việt Nam.

Các tin bài khác

Bắc Ninh tìm hiểu kinh nghiệm phát triển hợp tác xã của Italia

Bắc Ninh tìm hiểu kinh nghiệm phát triển hợp tác xã của Italia

Ngày 27/5, Hội hữu nghị Việt Nam - Italia tỉnh Bắc Ninh tổ chức gặp mặt kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Cộng hòa Italia (02/6/1946 - 02/6/2026), kết hợp tọa đàm trao đổi kinh nghiệm phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã - lĩnh vực được Italia xem là thế mạnh tại châu Âu.
Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026

Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026

Ngày 27/5, tại Hà Nội, Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam tổ chức sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và đề ra phương hướng hoạt động 6 tháng cuối năm 2026 với nhiều nhiệm vụ trọng tâm về đối ngoại nhân dân, nghiên cứu, tham mưu và thông tin đối ngoại.
JVPF đồng hành cùng học sinh khó khăn và nạn nhân da cam tại Bắc Ninh

JVPF đồng hành cùng học sinh khó khăn và nạn nhân da cam tại Bắc Ninh

Trong chuyến thăm và làm việc tại Bắc Ninh ngày 25-26/5, đoàn Hội đồng Xúc tiến Hòa bình Hữu nghị Nhật - Việt (JVPF) cho biết sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn và nạn nhân chất độc da cam/dioxin, đồng thời tăng cường giao lưu văn hóa, giáo dục và kết nối hợp tác giữa hai bên.
Việt Nam - Venezuela thúc đẩy giao lưu nhân dân, chia sẻ kinh nghiệm phát triển

Việt Nam - Venezuela thúc đẩy giao lưu nhân dân, chia sẻ kinh nghiệm phát triển

Ngày 26/5, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Viện Simon Bolivar vì Hòa bình và Đoàn kết giữa các dân tộc (ISB) của Venezuela tổ chức Hội đàm trực tuyến thường niên nhằm đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và trao đổi các chương trình phối hợp giai đoạn 2026-2027. Hai bên thống nhất thúc đẩy hợp tác về giao lưu nhân dân, nông nghiệp, kết nối doanh nghiệp và chia sẻ kinh nghiệm phát triển.

Đọc nhiều

Khởi động Dự án C4G tại Sơn La do Chính phủ Canada và Tổ chức CARE tài trợ

Khởi động Dự án C4G tại Sơn La do Chính phủ Canada và Tổ chức CARE tài trợ

Ngày 27/5, UBND tỉnh Sơn La phối hợp với Đại sứ quán Canada tại Việt Nam và Tổ chức CARE tại Việt Nam tổ chức hội nghị khởi động Dự án “Hỗ trợ kỹ thuật hướng tới xây dựng năng lực thực hiện kế hoạch giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và huy động nguồn tài chính bền vững để bảo vệ phát triển rừng, trong đó có thị trường carbon rừng chất lượng cao” (Dự án C4G).
JVPF đồng hành cùng học sinh khó khăn và nạn nhân da cam tại Bắc Ninh

JVPF đồng hành cùng học sinh khó khăn và nạn nhân da cam tại Bắc Ninh

Trong chuyến thăm và làm việc tại Bắc Ninh ngày 25-26/5, đoàn Hội đồng Xúc tiến Hòa bình Hữu nghị Nhật - Việt (JVPF) cho biết sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn và nạn nhân chất độc da cam/dioxin, đồng thời tăng cường giao lưu văn hóa, giáo dục và kết nối hợp tác giữa hai bên.
GNI xây dựng thư viện đa chức năng định hướng nghề nghiệp cho học sinh tại Tuyên Quang

GNI xây dựng thư viện đa chức năng định hướng nghề nghiệp cho học sinh tại Tuyên Quang

Good Neighbors International tại Việt Nam (GNI) triển khai dự án “Nâng cao kỹ năng và định hướng nghề nghiệp cho học sinh Trường THPT Kim Xuyên, tỉnh Tuyên Quang” nhằm cải thiện môi trường học tập, phát triển kỹ năng và tăng cường cơ hội tiếp cận định hướng nghề nghiệp cho thanh thiếu niên địa phương.
Bắc Ninh tìm hiểu kinh nghiệm phát triển hợp tác xã của Italia

Bắc Ninh tìm hiểu kinh nghiệm phát triển hợp tác xã của Italia

Ngày 27/5, Hội hữu nghị Việt Nam - Italia tỉnh Bắc Ninh tổ chức gặp mặt kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Cộng hòa Italia (02/6/1946 - 02/6/2026), kết hợp tọa đàm trao đổi kinh nghiệm phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã - lĩnh vực được Italia xem là thế mạnh tại châu Âu.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Phiên bản di động